LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับทีคุณควรู้เมื่อจะรวมภาพสะท้อนในภาพทิวทัศน์ของคุณ

2021-09-01


EOS R5, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/5, ISO 640, 1/4s, 24mm
โดย @donamtykl

การถ่ายภาพสะท้อนของทิวทัศน์อาจทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เล็งกล้องไปที่ฉากแล้วก็กดชัตเตอร์ หรือคุณสามารถใช้เคล็ดลับบางส่วนที่เราได้อธิบายไว้ด้านล่างนี้ เพื่อช่วยให้คุณถ่ายภาพทิวทัศน์ที่ดูสมจริงด้วยคุณภาพสูงสุด


EOS 7D, EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM, f/13, ISO 100, 25s, 10mm
โดย @yudha_kp14


ไตร่ตรองให้ดีเกี่ยวกับภาพสะท้อน

สิ่งแรกที่คุณควรจะต้องสังเกตเห็นได้เมื่อมองไปที่แหล่งน้ำก็คือความนิ่งของผิวน้ำ

ผิวน้ำที่นิ่งสงบจะเป็นเสมือนกระจกเงาที่สะท้อนภาพทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพสะท้อนเช่นนี้ก็คือ คุณสามารถพลิกภาพกลับหัวและสร้างมุมมองที่สนุกสนานให้กับภาพของคุณได้ คุณยังสามารถใช้โพลาไรเซอร์ทรงกลมกับเลนส์ของคุณเพื่อปรับและควบคุมปริมาณการสะท้อนบนผิวน้ำตามความต้องการของคุณ บางครั้งช่างภาพจะทำเช่นนี้เพื่อสร้างความแตกต่างระหว่างภาพสะท้อนและทิวทัศน์ หรือเขาอาจต้องการแสดงให้เห็นว่ามีอะไรอยู่ใต้น้ำ

จะเป็นอย่างไรหากผิวน้ำไม่นิ่งละมีระลอกคลื่นมากมาย? คุณอาจไม่สามารถถ่ายภาพสะท้อนที่ชัดเจนได้ แต่ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ บางอย่าง คุณจะสามารถสร้างภาพที่มีศิลปะได้ การลด ISO และความเร็วชัตเตอร์ (ใช้ขาตั้งกล้อง หรือหากคุณใช้ EOS R5 หรือ R6 ให้เปิดใช้งานระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเพื่อลดการเบลอจากมือที่สั่นไหว) คุณสามารถเบลอผิวน้ำและแสงสะท้อนเพื่อสร้างภาพที่ดูเรียบเนียนดั่งผ้าไหม หากฉากสว่างเกินไปสำหรับการลดความเร็วชัตเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density (ND) บนเลนส์เพื่อทำให้ฉากมืดลงได้

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะตกหลุมพรางของการถ่ายภาพทิวทัศน์และภาพสะท้อนจากระดับสายตา เพราะว่ายังไงมันก็สวยมากอยู่แล้ว แต่ครั้งถัดไปที่คุณจะถ่ายภาพสะท้อนของทิวทัศน์ พยายามลดกล้องของคุณไปที่ระดับพื้นดินเพื่อให้ได้มุมมองทีแปลกใหม่ หรือคุณยังสามารถมองหาจุดชมวิวจากมุมสูงเพื่อถ่ายภาพจากอีกมุมหนึ่งเพื่อให้ได้ภาพที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

สำหรับช่างภาพที่ต้องการจับภาพท้องฟ้าอันน่าทึ่ง ด้วยเฉดสีฟ้าหรือส้ม ให้มุ่งหน้าไปยังจุดชมวิวในช่วงเช้าตรู่หรือยามเย็น คุณจะได้รับโอกาสอันดีงามเมื่อเฉดสีเหล่านี้แสดงเป็นภาพสะท้อน


EOS 600D, EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II, f/9, ISO 320, 1/250s, 18mm 
โดย @theroutecause


การเลือกใช้เลนส์

การเลือกเลนส์ของคุณจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของภาพทิวทัศน์ของคุณ แต่คุณรู้จักผลลัพธ์ต่างๆ หรือไม่? หากแหล่งน้ำอยู่ห่างจากวัตถุ การถ่ายภาพด้วยทางยาวโฟกัสที่ต่างกันอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ของการสะท้อน

การใช้เลนส์มุมกว้างเช่น RF15-35mm f/2.8L IS USM หรือ เลนส์มุมกว้างพิเศษ EF11-24mm f/4L USM จะทำให้คุณสามารถเฟรมภาพมุมกว้างอันน่าประทับใจได้ แต่ข้อแม้ของเลนส์มุมกว้างก็คือ องค์ประกอบบางอย่างเช่นภูเขาอาจดูเล็กลงในเลนส์มุมกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากองค์ประกอบดังกล่าวอยู่ห่างจากคุณมาก ในกรณีเช่นนี้ คุณอาจลองใช้เลนส์ที่มีช่วงโฟกัสกลางเช่น RF50mm f/1.8 STM หรือเลนส์ซูมที่มีระยะเทเลโฟโต้เช่น RF24-105mm f/4L IS USM การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถ 'ดึง' องค์ประกอบที่อยู่ไกลให้เข้ามาใกล้คุณมากขึ้นภายในเฟรมได้

แต่ก่อนที่คุณจะใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์พร้อมแสงสะท้อน ให้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยรอบว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเคลื่อนไหวหรือไม่ อย่าลืมว่าคุณต้องจัดกรอบภาพสะท้อนภายในภาพนั้นด้วย


EOS 760D, EF24-70mm f/2.8L USM, f/9, ISO 100, 1/3200s, 43mm
โดย @Little_wonder_photography


นอกเหนือจากแหล่งน้ำ

แม้ว่าการมองหาแหล่งน้ำเพื่อให้ได้ภาพสะท้อนที่สมบูรณ์แบบนั้นเป็นสิ่งน่าดึงดูดใจ แต่ยังมีพื้นผิวอื่นๆ อีกที่สามารถสะท้อนภาพภูมิทัศน์ซึ่งคู่ควรกับการสร้างภาพที่น่าประทับใจได้เช่นกัน

พื้นผิวโลหะเช่นหลังคารถสามารถเป็นพื้นผิวที่ดีในการจับภาพสะท้อนที่น่าสนใจของภูมิทัศน์ได้ เส้นโค้งและสีของหลังคาสามารถเน้นภาพสะท้อนและดึงดูดสายตาของผู้ชมได้

แอ่งน้ำบนพื้นสามารถเป็นพื้นพื้นผิวสะท้อนแสงเพื่อแสดงภูมิทัศน์บางส่วนที่คุณต้องการจับภาพ ระลึกเสมอว่าบางครั้งน้อยก็คือมาก คุณอาจไม่จำเป็นต้องแสดงภาพทิวทัศน์ทั้งหมดในภาพสะท้อน เคลื่อนไปรอบๆ แอ่งน้ำและค้นหามุมที่น่าสนใจซึ่งแสดงส่วนที่น่าสนใจที่สุดของฉากที่จะถ่ายภาพ

คุณรู้หรือไม่ว่าพวกเราส่วนใหญ่มักจะพกพื้นผิวสะท้อนแสงติดตัวไปด้วยเสมอ? หน้าจอโทรศัพท์มือถือของคุณสะท้อนแสงได้มาก และเมื่อถือไว้ด้านหน้ากล้อง คุณก็สามารถปรับมุมหน้าจอเพื่อให้สะท้อนภาพทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน

ครั้งต่อไปที่คุณพยายามถ่ายภาพทิวทัศน์พร้อมภาพสะท้อน ให้จำคำแนะนำเหล่านี้ไว้เพื่อช่วยให้คุณถ่ายภาพได้น่าสนใจยิ่งขึ้น ทดลองกับทางยาวโฟกัสและการตั้งค่ากล้องต่างๆ ในขณะที่จับตามองสิ่งรอบข้าง เพื่อดูว่าคุณสามารถใช้สิ่งใดเป็นภาพสะท้อนได้

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:
ภูมิทัศน์ในฝัน: บทสัมภาษณ์ Shirley Wung 
2 เคล็ดลับการถ่ายภาพทิวทัศน์เพื่อพลิกโฉมภาพของคุณได้ทันที 
ภาพทิวทัศน์เทเลโฟโต้: ถ่ายทอดความสงบนิ่งตัดกับการเคลื่อนไหว