Close
Inspirations >> Photos & People

โปสเตอร์ภาพยนตร์วาดมือ: ศิลปินผู้พลิกชะตา

ไม่มีผู้ใดหรือสิ่งใดที่รู้จักคำว่าพลิกชะตาได้ดีไปกว่าประเทศสิงคโปร์ ประเทศเล็ก ๆ นี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 5 ทศวรรษที่ผ่านมา ในตอนนั้นมีไม่กี่คนที่คิดว่าสิงคโปร์จะส่งผลใด ๆ มากนัก เนื่องด้วยปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติและพื้นที่ที่จำกัด

แต่แม้ว่าจะเผชิญกับอุปสรรคใด ๆ จุดเล็ก ๆ ใกล้ ๆ กับแหลมมาเลเซียจุดนี้ก็ได้พลิกผันตัวเองจนกลายมาเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นด้วยวินัยและความอุตสาหะของผู้คน และการชี้นำของผู้นำวิสัยทัศน์ไกล

เรื่องราวของสิงคโปร์นั้นใกล้เคียงกับชีวิตของชายผู้หนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศนั้น คุณ อัง เหา ไซ ศิลปินผู้พลิกชะตาในเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการวาดโปสเตอร์ภาพยนตร์และบิลบอร์ดด้วยมือกลุ่มสุดท้ายในสิงคโปร์

Mr Ang speaking about his art

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/5.6 56mm,1/10 วิ, ISO400

ความชื่นชอบ ศิลปะของคุณอังแสดงออกมาอย่างชัดเจนทางอารมณ์และความชัดเจนเมื่อพูดถึงเรื่องนั้น​

ในวัยเรียน นอกจากความเป็นเลิศทางศิลปะแล้ว เขาก็ไม่เก่งด้านใดอีก คุณครูของเขามองว่าเขาเป็นคนที่มีศักยภาพจำกัดและไม่น่าจะประสบความสำเร็จได้

เขาออกจากโรงเรียนเมื่ออายุ 13 ปีเพื่อฝึกงานที่ Lam Kok สตูดิโอภาพที่เชี่ยวชาญด้านโปสเตอร์ภาพยนตร์ เขาอุทิศตนให้กับงาน อดทนต่อการทำร้ายทางวาจาและร่างกาย และกัดฟันต่อสู้กับเวลาทำงานอันโหดร้ายที่ทำให้ทีมรวมเจ็ดคนของเขาต้องวาดโปสเตอร์ภาพยนตร์มากถึง 50 ภาพในสัปดาห์เดียว ทั้งหมดก็เพื่อเรียนรู้และเติบโตและได้ทำในสิ่งที่เขารัก

ด้วยวินัยและความอุตสาหะของเขา ในที่สุดเขาก็ได้ก่อตั้งสตูดิโอศิลปะเป็นของตนเอง และพลิกคำสบประมาทของคุณครูของเขาให้กลายมาเป็นความสำเร็จ เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไป เขาก็มองเห็นว่าเทคโนโลยีจะมาแทนที่ทักษะของเขา และได้ปรับสตูดิโอให้มีบริการการพิมพ์ดิจิทัลด้วย และเขายังสร้างความต้องการทักษะด้านศิลปะของเขาด้วยการสร้างสรรค์ภาพวาดขนาดยักษ์สำหรับพื้นหลังของงานและสื่อโฆษณารูปแบบอื่น ๆ ในปัจจุบันสตูดิโอของเขามีบุตรชายคนโตเป็นผู้ดูแล และเน้นไปทางธุรกิจสิ่งพิมพ์มากขึ้น แต่ก็ยังคงเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้

photos from Mr. Ang's younger days

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/4 24mm,1/195 วิ, ISO2500

ภาพถ่ายคุณอัง สมัยยังหนุ่ม คู่กับภรรยาและลูก ๆ ของเขา

แต่สำหรับคุณอังแล้ว นี่ไม่ใชการพลิกผันชะตาที่สำคัญที่สุดที่เขาทำได้

ในฐานะชาวสิงคโปร์ผู้รักชาติสุดใจ เขาจึงมีความภูมิใจในความสำเร็จของชาติเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังรู้สึกเสียดายที่ไม่มีการพัฒนาในด้านศิลปะและวัฒนธรรมของสิงคโปร์เลย

ในช่วงปี 2010 ในวัยกึ่งเกษียณ เขาก็มีเวลาว่างในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองในที่สุด ในตอนนั้นเอง เขาได้ตัดสินใจใช้ทักษะทั้งหมดที่เขาเคยใช้ในอุตสาหกรรมวาดภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์เพื่อสร้างศิลปะที่มีความเป็นสิงคโปร์อย่างชัดเจน นับตั้งแต่นั้นมา เขาได้สร้างสรรค์ภาพวาดมากกว่าร้อยภาพที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์

photo of Mr. Lee Kuan Yew sweeping the streets

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/4 24mm ,1/195 วิ, ISO2500

คุณ อังแสดงภาพของรัฐมนตรีอาจารย์ ลี กวนยู ที่กำลังกวาดถนนเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับชาวสิงคโปร์ เป็นรูปภาพที่เขากล่าวว่าสามารถแสดงความเป็นผู้นำที่มีจิตใจดี ของคุณลีได้ดี​

Mr Ang's painting of Mr Lee Kuan Yew sweeping the streets

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/4 55mm,1/4 วิ, ISO1000

ภาพวาดของ รัฐมนตรีอาจารย์ ลี กวนยูกำลังกวาดถนนที่คุณอังเป็นผู้วาด เขาใส่สุนัขจรจัดลงไปในภาพเพื่อเป็นการตกแต่ง

painting of Singapore during a heavy downpour

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/8 24mm ,1/100 วิ, ISO6400

คุณ อังชี้ให้เห็นถึงรายละเอียดในภาพวาดสิงคโปร์ยามฝนกระหน่ำ ขณะที่เขาอธิบายถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์รูปนั้น​

เขาวาดภาพ ฉากริมถนน และช่วงเวลาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ตึกสูงที่น่าทึ่ง และภาพของผู้นำประเทศ ในทุก ๆ ภาพที่คุณอังวาด จะเห็นได้ถึงความรักอันยิ่งใหญ่ที่เขามีต่อประเทศของเขา ความภาคภูมิใจว่าประเทศได้ก้าวหน้ามาไกลเพียงใด และความกระตือรือร้นที่จะช่วยสนับสนุนความก้าวหน้านั้นด้วยวิธีที่เขาถนัดที่สุด

หากลองมองดี ๆ จะพบว่าศิลปินดั้งเดิมคนนี้ก็ยังวาดภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์เหมือนเคย เพียงแค่ภาพยนตร์เหล่านั้นออกมาจากใจของเขา และบอกเล่าเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นก็คือการเติบโตอย่างรวดเร็วของประเทศสิงคโปร์

เมื่อได้ยินคำถามว่าจุดสูงสุดของอาชีพสำหรับเขาคืออะไร เขาก็แสดงความภาคภูมิใจอย่างเห็นได้ชัด เขาพูดถึงช่วงเวลาที่ภาพวาดสิงคโปร์ 50 ภาพของเขาได้รับเลือกให้จัดแสดงใน งานเฉลิมฉลองวันชาติครบรอบ 50 ปี ภาพวาดเหล่านั้นทำให้เขาได้รับคำชมเชยจากรัฐมนตรีของรัฐบาลมากมาย เขายังรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งเมื่อรัฐมนตรีอาจารย์ ลี กวนยูขอชมภาพวาดด้วยตัวเขาเอง และเขาก็ไม่อาจลืมช่วงเวลาที่เขาได้รับเชิญไปที่บ้านของอดีตประธานาธิบดี เอส. อาร์. นาธาน นาธาน ผู้ที่รับภาพวาดที่คุณ อังวาดให้อย่างยินดี

paint and tools that Mr. Ang uses

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/4 24mm ,1/5 วิ, ISO100

ถังใส่สีและเครื่องมือที่คุณอังใช้ พร้อมกับภาพวาดบางภาพอยู่ในพื้นหลัง​

การพลิกชะตาจากการล่มสลายของอาชีพของเขามาเป็นการยอมรับจากเหล่าผู้นำที่เขาเคารพทำให้เขารู้สึกว่าเขาได้ประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินอย่างแท้จริง และในอายุ 66 ปี เขาก็กล่าวได้ว่าเขาพร้อมที่จะใช้ชีวิตอย่างผ่อนคลายในบั้นปลายของชีวิตแล้ว

ทว่าการได้พูดคุยกับเขาในสตูดิโอทำให้เราเห็นไฟในดวงตาของเขาที่ปะทุขึ้นทุกครั้งเมื่อเขาพูดถึงศิลปะ เห็นความกระฉับกระเฉงในท่าทางราวกับความชื่นชอบศิลปะกำลังกลืนกินเขา และผลงานที่ยังเพิ่มจำนวนอยู่เรื่อย ๆ และเราค่อนข้างมั่นใจว่าเขายังไม่พร้อมที่จะหยุดวาดเรื่องราวของสิงคโปร์ หรือการจารึกตำนานของเขาเคียงข้างกัน

Mr. Ang's painting of an old street scene

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/8 24mm,1/4 วิ, ISO1600

ภาพวาด ฉากถนนเก่าแก่ของเด็ก ๆ ข้างบ้านที่มุงรถเข็นฉายภาพยนตร์​

Mr. Ang's painting of Singapore's old Cathay Cinema

EOS 5D, EF24-105mm f/4L IS II เลนส์ STM, f/8 24mm,1/32 วิ, ISO6400

ภาพวาด โรงหนัง Cathay Cinema ของสิงคโปร์ในยุคเฟื่องฟู โดยมี Cathay Hotel อยู่เบื้องหลัง​

บันทึกของช่างภาพ: โปสเตอร์ภาพยนตร์วาดมือ​

สำหรับการถ่ายภาพครั้งนี้ เป้าหมายหลักของเราคือ การจับ ความรู้สึกที่แท้จริง และความชื่นชอบศิลปะของคุณอัง แม้การที่เขาแสดงท่าทางเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนเมื่อเขาพูดถึงศิลปะ แต่การเปลี่ยนแปลงอารมณ์ที่ผิดจังหวะแม้แต่นิดเดียวจะทำให้รูปที่ถ่ายนั้นใช้การไม่ได้ทันที

เพื่อแก้ปัญหานี้ เราจึงแสวงหาคุณภาพจากปริมาณด้วยการถ่ายภาพคุณอังให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จาก องศา ทุกองศาที่เราจะทำได้ เพื่อจับภาพเสี้ยววินาทีที่บันทึกการแสดงความรู้สึกของเขาได้อย่างครบถ้วนในช่วงเวลาที่ถูกหยุดอยู่ในเฟรมเดียว

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการใส่รายละเอียดในพื้นหลังที่จำเป็นอย่างเพียงพอเพื่อเน้นเรื่องราวของเขา แต่ไม่ใส่เยอะเกินไปจนดึงความสนใจออกจากตัวคุณอัง องค์ประกอบอื่น ๆ ของภาพควรถูกตัดออกไป หรือปรับให้ดูเหมือนจะจางหายไปจากสายตาของผู้ชม

ในการถ่ายภาพวาดแต่ละภาพ เราจัดเรียงภาพนั้นถัดจากภาพอื่น ๆ หลาย ๆ ภาพเพื่อสร้างความรู้สึกว่าภาพดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งเฟรมของม้วนฟิล์มภาพยนตร์ของประวัติศาสตร์ประเทศสิงคโปร์ เราคิดว่าการสื่อถึงความเป็นภาพยนตร์นั้นเป็นวิธีแสดงผลงาน ของคุณอังที่เหมาะสมกับอาชีพเริ่มต้นของเขา


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับข่าวการถ่ายรูปเคล็ดลับและเทคนิคการถ่ายภาพ

เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน SNAPSHOT

สมัครตอนนี้เลย!