Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการเก็บภาพที่เก็บรายละเอียดทั้งความน่าตื่นเต้นและทิวทัศน์กลางคืนของงานเทศกาล

เทศกาลที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คนยามค่ำคืนเป็นจังหวะที่เหมาะสำหรับโอกาสในการถ่ายภาพที่ไม่ธรรมดา นอกจากการได้ถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนแล้ว คุณอาจต้องการเก็บรายละเอียดอารมณ์ความตื่นเต้นของผู้คนไว้ในผลงานภาพถ่ายของคุณด้วย ในบทความต่อไปนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับในการถ่ายภาพของช่างภาพมืออาชีพที่จะมาแสดงให้เห็นวิธีการถ่ายภาพเช่นนี้ (รายงานโดย: Shintaro Sato)

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 33 มม./ Manual exposure (f/7.1, 1/5 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

เทศกาลซันจะ ซึ่งจัดขึ้นในย่านอาซากุสะในกรุงโตเกียว คือหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น ในช่วงคืนวันเทศกาล ขณะเคลื่อนขบวนแห่ศาลเจ้าองค์ที่สองผ่านไปยังบริเวณใกล้กับ Kaminarimon (ประตูสายฟ้า) เพื่อเข้าสู่บริเวณวัด ประกายแฉกของแสงไฟบนพื้นดินจะผสานกลมกลืนกับแสงสลัวของท้องฟ้าในช่วงพลบค่ำอย่างลงตัว การรวมตัวกันของผู้คนที่มาร่วมงานเทศกาลและผู้แบกศาลเจ้าช่วยสร้างบรรยากาศความน่าตื่นเต้น ซึ่งทำให้งานรื่นเริงบันเทิงใจถึงขีดสุด

ขั้นตอนที่ 1: จัดองค์ประกอบภาพโดยให้ Tokyo Skytree แลนด์มาร์กสำคัญของเมืองที่มองเห็นอยู่ไกลๆ อยู่ที่ตำแหน่งกึ่งกลางภาพ

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่ทำให้ตัวแบบออกมาเบลอจนเกินไป

ขั้นตอนที่ 3: สังเกตการเคลื่อนไหวของ Mikoshi (ศาลเจ้าสำหรับแห่) และกดปุ่มชัตเตอร์ในช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด

 
 

ขั้นตอนที่ 1: จัดองค์ประกอบภาพโดยให้ Tokyo Skytree แลนด์มาร์กสำคัญของเมืองที่มองเห็นอยู่ไกลๆ อยู่ที่ตำแหน่งกึ่งกลางภาพ

ผมถ่ายภาพงานเทศกาลซันจะ ซึ่งจัดขึ้นในย่านอาซากุสะในกรุงโตเกียวจากหลังคาตึกแห่งหนึ่ง ผมตั้งกล้องบนขาตั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ราวลูกกรงบดบังทัศนียภาพ จากนั้นผมขึ้นไปยืนบนบันไดเพื่อเตรียมถ่ายภาพ ผมยังตั้งหัวขาตั้งพิเศษไว้บนขาตั้งเพิ่มอีกหนึ่งอัน เพื่อเก็บภาพอีกหลายภาพสำหรับนำไปต่อเข้าด้วยกัน

ตรงจุดนี้ ผมจัดองค์ประกอบภาพโดยให้ Tokyo Skytree ที่มองเห็นอยู่ไกลๆ อยู่ที่กึ่งกลางภาพ การเลือกความเร็วชัตเตอร์ต่ำอาจส่งผลให้ภาพเบลอได้ในวันที่มีลมแรงเช่นนี้ ผมจึงใช้ร่มเพื่อไม่ให้กล้องโดนลมและรอให้ Mikoshi เคลื่อนตัวออกมา

ตัวอย่างนี้สร้างขึ้นจากการผสานภาพถ่ายหลายภาพเข้าด้วยกัน ดังนั้นผมจึงถ่ายภาพสถานที่ต่างๆ โดยรอบก่อนที่จะถ่ายภาพ Mikoshi ในตำแหน่งที่ดีที่สุด เมื่อเราถ่ายภาพและนำไปผสานเข้าด้วยกัน คุณต้องแน่ใจว่าบริเวณที่ถ่ายในภาพแรกจะซ้อนกันประมาณหนึ่งในสามหรือครึ่งหนึ่งของบริเวณที่ถ่ายไว้ในอีกภาพหนึ่ง

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่ทำให้ตัวแบบออกมาเบลอจนเกินไป

ผมตั้งค่าความไวแสง ISO ให้สูงเล็กน้อย (ในตัวอย่างนี้ตั้งไว้ที่ ISO 800) และเลือกค่า f ให้สูงพอเพื่อให้ภาพทั้งภาพอยู่ในโฟกัส จากนั้น เลือกความเร็วชัตเตอร์ให้มีความเร็วพอสมควร เพื่อไม่ให้ภาพ Mikoshi และผู้แบกศาลเจ้าที่กำลังเคลื่อนออกมาเบลอจนเกินไป เนื่องจากกล้องตั้งอยู่ไกลจากตัวแบบ ผมจึงสร้างภาพถ่ายที่คมชัดทั่วทั้งภาพโดยการจับโฟกัสบนวัตถุที่อยู่ไกล นอกจากนี้ ความเบลอของภาพจะแตกต่างกันไปขึ้นกับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเร็วของตัวแบบที่เคลื่อนที่ และระยะห่างจากกล้องถึงตัวแบบ ดังนั้น ผมจึงตรวจสอบภาพที่ได้บนจอ LCD ด้านหลังกล้อง และปรับความเร็วชัตเตอร์ให้สอดคล้องกัน

ขั้นตอนที่ 3: สังเกตการเคลื่อนไหวของ Mikoshi (ศาลเจ้าสำหรับแห่) และกดปุ่มชัตเตอร์ในช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด

ทันทีที่ Mikoshi เคลื่อนที่ไปยังจุดที่ดีที่สุด ผมถ่ายภาพหลายช็อตจากตำแหน่งนี้ หลังจากถ่ายภาพ ผมต่อภาพเข้ากับภาพอื่นๆ ที่ผมถ่ายไว้ในขั้นตอนที่ 1 โดยใช้ซอฟต์แวร์ PTGui เพื่อผลิตผลงานขั้นสุดท้าย

อุปกรณ์ที่ต้องมี
Manfrotto WTVR Spherical Panoramic Pro Head 303SPH

ผมใช้ขาตั้ง Husky ซึ่งสามารถปรับความสูงได้หลายระดับ และเนื่องจากผมตั้งขาตั้งไว้ค่อนข้างสูง ผมจึงขึ้นไปยืนบนบันไดแบบสองขั้นเพื่อถ่ายภาพ หัวขาตั้งที่ผมใช้ถ่ายภาพสำหรับนำไปต่อภาพคือ 303SPH ของ Manfrotto และผมได้ปรับระดับให้อยู่ในแนวเดียวกับแนวนอนของภาพ

 
 
Shintaro Sato

เกิดเมื่อปี 1969 ที่กรุงโตเกียว Sato สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นการบันทึกการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในกรุงโตเกียว เขาได้รับรางวัลชนะเลิศ Newcomer’s Award ในปี 2009 ซึ่งเป็นรางวัลของสมาคมถ่ายภาพแห่งญี่ปุ่น รวมถึงเป็นผู้ชนะเลิศรางวัล Hayashi Tadahiko Award ในปี 2012 เขามีผลงานภาพถ่ายตีพิมพ์ออกมาสามเล่มมีชื่อว่า “Night Lights”, “Risen in the East” และ “Tokyo Twilight Zone” (ทั้งหมดจัดพิมพ์โดย Seigensha Art Publishing)

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

 

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation