เคล็บลับการถ่ายภาพ

จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

แฟลชเสริมคือเครื่องมือยอดเยี่ยมที่ควรมีไว้ในครอบครอง นอกจากมีข้อดีที่สามารถนำไปใช้ได้จริง เช่น เป็นเครื่องมือทรงพลังที่ให้ความสว่างในฉากที่มีแสงน้อย เติมเต็มแสงสำหรับภาพถ่ายในช่วงกลางวันได้ดีเยี่ยม ช่วยขจัดตาแดง และแม้แต่ช่วยประหยัดการใช้งานแบตเตอรี่ของกล้องแล้ว แฟลชเสริมยังสามารถติดตั้งและหันไปมาได้ง่าย ทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายได้ดียิ่งขึ้น บทความชุดนี้จะแนะนำเทคนิคพื้นฐานบางประการที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำสิ่งมหัศจรรย์ของการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริมได้ 

เรียนรู้วิธีใช้แฟลช Speedlite ของคุณเพื่อถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริมอย่างมีประสิทธิภาพได้จากบทความชุดนี้

 

เริ่มถ่ายภาพโดยใช้แฟลชได้ใน 9 ขั้นตอน

การทำความเข้าใจบทบาทของการทำงานแต่ละอย่างของแฟลชเสริมจะทำให้เข้าใจถึงการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริมได้ง่ายยิ่งขึ้น บทความนี้ให้คำแนะนำอย่างเป็นขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีใช้งานระบบแฟลชอัตโนมัติ E-TTL พร้อมทั้งสอดแทรกคำอธิบายเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานของการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 
 
 
การถ่ายภาพโดยใช้แสงสะท้อนแฟลช ตอนที่ 1: มาเริ่มถ่ายภาพโดยใช้แสงสะท้อนแฟลชกัน

การถ่ายภาพโดยใช้แสงสะท้อนแฟลช คือ เทคนิคที่ช่วยสร้างแสงที่นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติให้แก่ภาพถ่าย โดยเป็นการสะท้อน ("ยิง") แฟลชให้แสงสะท้อนจากวัตถุอื่นๆ ในตอนที่ 1 นี้จะให้ข้อแนะนำอย่างละเอียดทีละขั้นตอนเกี่ยวกับพื้นฐานการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในที่ร่มให้ดูเป็นธรรมชาติ 

 
 
 
การถ่ายภาพโดยใช้แสงสะท้อนแฟลช: เปลี่ยนสีด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาว

เพิ่มเติมจากตอนที่ 1 โดยจะบอกถึงเคล็ดลับการถ่ายภาพโดยใช้แสงสะท้อนแฟลชในระดับสูงขึ้น เรียนรู้วิธีการใช้การชดเชยปริมาณแสงแฟลชเพื่อปรับโทนสีและสมดุลแสงขาวในภาพแสงสะท้อนแฟลชของคุณ

 
 
 
Daytime Sync ตอนที่ 1: การถ่ายภาพตัวแบบภายใต้แสงอาทิตย์

เทคนิคที่ใช้แฟลชเสริมเป็นตัวช่วย/เพิ่มแสงให้กับดวงอาทิตย์นี้เรียกว่า "Daytime Sync"  ซึ่งในตอนที่ 1 จะสอนวิธีการใช้เทคนิคดังกล่าวเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบในฉากที่มีแสงย้อนจากดวงอาทิตย์

 
 
 
Daytime Sync ตอนที่ 2: การถ่ายภาพดอกไม้และตัวแบบให้สว่างและน่าประทับใจ

เรียนรู้วิธีใช้ Daytime Sync ในสถานการณ์ที่มีแสงไม่เพียงพอ และวิธีต่างๆ ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตและดอกไม้ได้

 
 
 
วิธีสร้างภาพถ่ายที่สว่างและสดใส

ในบทความนี้ มาเรียนรู้เทคนิคเบื้องหลังการผสมผสานการถ่ายภาพแฟลชเข้ากับความไวแสง ISO สูงเพื่อ 1. ทำให้นางแบบดูเปล่งประกาย 2. เก็บภาพนกน้อยในป่าใหญ่พร้อมสีสันสดใส และ 3. ทำให้ผิวมีโทนสีที่เป็นธรรมชาติในภาพถ่ายของคุณ 

 
 
 
การถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วย Slow Sync Flash

Slow Sync Flash เป็นเทคนิคที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำผสานกับการใช้แฟลชเสริม ซึ่งในบทความนี้จะนำเสนอกรณีศึกษา 2 กรณีเกี่ยวกับวิธีใช้การถ่ายภาพพอร์ตเทรตเพื่อถ่ายภาพตัวแบบให้ดูคมชัด ทั้งในฉากตอนกลางคืนหรือแม้แต่เมื่อมีภาพเบลอของการเคลื่อนไหว

 
 
 

เรามักพบข้อจำกัดเกี่ยวกับความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วที่สุดที่สามารถใช้ได้กับแฟลชธรรมดา ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการถ่ายฉากบางฉากที่มีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วหรือฉับไว เช่น การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ หรือการถ่ายภาพนกและแมลงที่บินอย่างรวดเร็ว ในบทความนี้จะบอกวิธีเพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์สูงพร้อมกับการใช้ High-speed Sync  

 
 
 
การปรับระยะแฟลชเพื่อถ่ายภาพตัวแบบ

คุณสามารถใช้ Speedlite ช่วยในการถ่ายภาพช่วงเวลาสำคัญที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าโดยการควบคุมระยะเวลาการยิงแฟลช เรียนรู้วิธีใช้งานพร้อมกรณีศึกษาอย่างเป็นขั้นตอน 

 
 
 
ถ่ายภาพซ้อนด้วยแฟลชสโตรโบสโคป

แฟลชสโตรโบสโคปเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้คุณสามารถ ถ่ายภาพซ้อนได้ โดยการยิงแฟลชอย่างต่อเนื่อง คุณสามารถทำได้อย่างไรและควรมองหาสิ่งใดบ้างเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด? อ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้

 
 
 
ถ่ายภาพด้วยแฟลชจากระยะไกลด้วยการยิงแฟลชแบบไร้สาย

การยิงแฟลชแบบไร้สายช่วยให้คุณสามารถยิงแฟลชในระยะไกลได้โดยที่แฟลชนั้นอยู่ห่างจากตัวกล้อง อ่านบทความนี้เพื่อทราบถึงเคล็ดลับและไอเดียเกี่ยวกับวิธีใช้คุณสมบัตินี้สำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์ ภาพพอร์ตเทรต และภาพนิ่ง

 
 
 
การถ่ายภาพแบบใช้แฟลชหลายตัว - ประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมสำหรับเอฟเฟ็กต์ภาพถ่ายแบบสตูดิโอระดับมืออาชีพ

แฟลช Speedlite ของ Canon ส่วนใหญ่ให้คุณควบคุมและยิงแฟลช Speedlite หลายตัวได้จากระยะไกล และต่อไปนี้คือวิธีที่คุณสามารถใช้การถ่ายภาพแบบใช้แฟลชหลายตัวเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดูเป็นมืออาชีพได้ ซึ่งแม้วิธีเหล่านี้จะประกอบไปด้วยเทคนิคขั้นสูงแต่ก็คุ้มค่าที่จะลองดู!

 
 
 
แฟลช Macro Lite ของ Canon มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมทั้งสำหรับการถ่ายภาพมาโครและภาพพอร์ตเทรต

แฟลช Macro Lite ของ Canon ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพที่มีปริมาณความสว่างเหมาะสม แม้ว่าจะยิงแฟลชในระยะใกล้เพียง 2 ซม. จากตัวแบบ มาทำความเข้าใจวิธีใช้งาน ซึ่งไม่เพียงช่วยให้ได้ภาพถ่ายมาโครที่น่าอัศจรรย์เท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ที่เป็นเอกลักษณ์ในภาพพอร์ตเทรตอีกด้วย 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.