LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Tips & Tutorials >> Lessons

จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

แฟลชเสริมคือเครื่องมือยอดเยี่ยมที่ควรมีไว้ในครอบครอง นอกจากมีข้อดีที่สามารถนำไปใช้ได้จริง เช่น เป็นเครื่องมือทรงพลังที่ให้ความสว่างในฉากที่มีแสงน้อย เติมเต็มแสงสำหรับภาพถ่ายในช่วงกลางวันได้ดีเยี่ยม ช่วยขจัดตาแดง และแม้แต่ช่วยประหยัดการใช้งานแบตเตอรี่ของกล้องแล้ว แฟลชเสริมยังสามารถติดตั้งและหันไปมาได้ง่าย ทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายได้ดียิ่งขึ้น บทความชุดนี้จะแนะนำเทคนิคพื้นฐานบางประการที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำสิ่งมหัศจรรย์ของการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริมได้ 

 • เร็วยิ่งกว่าความเร็วชัตเตอร์: การใช้ระยะเวลาการยิงแฟลชเพื่อหยุดการเคลื่อนไหว

  เรียนรู้วิธีใช้แฟลชเพื่อหยุดช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น น้ำกระเซ็น แม้จะไม่ได้ใช้ซิงค์ความเร็วสูง

 • เลือกแฟลช Canon Speedlite อย่างไร

  กำลังมองหาชุดแฟลชเสริมของ Canon อยู่หรือไม่ ในบทความนี้ เราจะเปรียบเทียบคุณสมบัติของแฟลชเสริมรุ่นต่างๆ อ่านและหาคำตอบว่าแบบไหนเหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด

 • เริ่มถ่ายภาพโดยใช้แฟลชได้ใน 9 ขั้นตอน!

  คุณซื้อแฟลช Speedlite ตัวแรกของตัวเองมาแล้ว แต่รู้สึกสับสนเกี่ยวกับวิธีการใช้งานแฟลชใช่ไหม ทำตาม 9 ขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อเตรียมแฟลชของคุณให้พร้อมสำหรับการถ่ายภาพ และเรียนรู้แนวคิดพื้นฐานบางประการเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริมไปพร้อมกัน

 • [ตอนที่ 1] มาเริ่มการถ่ายภาพแบบยิงแฟลชสะท้อน (Bounce Flash) กัน

  การถ่ายภาพแบบยิงแฟลชสะท้อน (Bounce Flash) เป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่ใช้แสงแฟลชยิงสะท้อนจากวัตถุต่างๆ เช่น กำแพงหรือเพดาน แทนที่จะยิงแสงแฟลชไปที่ตัวแบบหลักโดยตรง เทคนิคการสะท้อนนี้ช่วยกระจายแสงแฟลช สร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ บทความนี้ ผมจะอธิบายวิธีการถ่ายภาพแบบใช้แสงสะท้อนที่กล่าวถึง ใน [ตอนที่ 1] ของบทความต่อเนื่องนี้

 • Speedlite 470EX-AI: สำรวจฟังก์ชั่นสะท้อนแสงแฟลช AI (AI Bounce) รุ่นแรกของโลก

  บทความนี้จะพาคุณสำรวจโหมดสะท้อนแสงแฟลชอัจฉริยะอัตโนมัติ Auto Intelligent (AI) สองโหมดอันล้ำสมัยของ Canon Speedlite 470EX-AI และแบ่งปันเทคนิคการใช้ประโยชน์จากโหมดดังกล่าว

 • [ตอนที่ 2] การถ่ายภาพแบบโดยใช้แสงสะท้อนแฟลช (Bounce Flash) – เปลี่ยนสีด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาว

  ใน [ตอนที่ 2] นี้ เราจะมาดูวิธีเปลี่ยนบรรยากาศของภาพถ่าย โดยการเลือกการตั้งค่าสมดุลแสงขาวแบบต่างๆ ด้วยกัน การถ่ายภาพโดยใช้แสงสะท้อนแฟลชจะใช้ได้ดีเป็นพิเศษเมื่อคุณถ่ายภาพในร่ม โดยใช้แสงแฟลชยิงสะท้อนวัตถุต่างๆ เช่น ฝาผนังหรือเพดาน แทนที่จะยิงแสงแฟลชไปที่ตัวแบบหลักโดยตรง เทคนิคการสะท้อนแสงแฟลชนี้จะช่วยกระจายแสงแฟลช สร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ (เรื่องโดย:

 • [ตอนที่ 1] ถ่ายภาพตัวแบบภายใต้แสงอาทิตย์ด้วยเทคนิค Daytime Sync

  Daytime Sync เป็นเทคนิคการยิงแฟลชกลางแจ้งซึ่งมีแสงอาทิตย์เป็นแหล่งแสงหลักและให้แฟลชช่วยเสริม ใช้เทคนิค Daytime Sync เมื่อคุณไม่ต้องการให้ตัวแบบในฉากย้อนแสงออกมามืด หรือเมื่อคุณต้องการให้ตัวแบบมีโทนสีสดใสมีชีวิตชีวา โดยการยิงแฟลชในวันเมฆครึ้ม ในบทความนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนพื้นฐานในการถ่ายภาพโดยใช้ Daytime Sync และผลที่เกิดขึ้นเมื่อถ่ายด้วยวิธีนี้ (เรื่องโดย:

 • [ตอนที่ 2] การถ่ายภาพดอกไม้และบุคคลตัวแบบให้สว่างและน่าประทับใจด้วย Daytime sync

  ใน [ตอนที่ 2] ผมจะอธิบายวิธีการในการถ่ายภาพดอกไม้และพอร์ตเทรตโดยใช้ Daytime sync หลังจากที่คุณฝึกฝนวิธีการใช้ Daytime sync ไปแล้วในบทความ [ตอนที่ 1] อันดับต่อไป เราจะมาเรียนรู้วิธีการใช้แฟลชเพื่อถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงไม่เพียงพอ เช่น

 • วิธีสร้างภาพถ่ายที่สว่างและสดใส

  แม้ว่าจะใช้แฟลชเสริมแต่ภาพที่ได้ยังไม่สว่างหรือสดใสในแบบที่คุณต้องการ คุณอาจต้องปรับการตั้งค่ากล้องเล็กน้อยเพื่อให้ใช้งานได้ และต่อไปนี้คือสถานการณ์ทั่วไปสองสามสถานการณ์

 • การถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วย Slow Sync Flash

  แม้ว่าระยะเวลาการยิงแสงแฟลชจะสั้นมาก เพียงไม่กี่ส่วนในพันต่อวินาที ทว่า Speedlite จาก Canon กลับสามารถให้แสงที่เพียงพอจะทำให้ตัวแบบสว่างขึ้น ดังนั้น เมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ตัวแบบหรือวัตถุที่ได้รับแสงสว่างจากแฟลช Speedlite เท่านั้นที่จะมองเห็นได้ในภาพ ไม่ว่าชัตเตอร์กล้องจะเร็วสักแค่ไหน หลักการนี้เองที่อยู่เบื้องหลังเทคนิค Slow

 • “หยุด” การเคลื่อนไหว High-speed Sync

  เมื่อใช้แฟลชธรรมดา ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดจะจำกัดอยู่ที่ประมาณ 1/200 ถึง 1/300 วินาที หากคุณต้องการถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่าล่ะก็ เลือกใช้ High-speed Sync ซึ่งช่วยให้กล้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เมื่อยิงแฟลชต่อเนื่องด้วยแสงแฟลชที่ไม่จ้า เมื่อใช้งานซิงค์ความเร็วสูง คุณจะสามารถเลือกความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เมื่อคุณถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 • แฟลชสโตรโบสโคป (Stroboscopic Flash)

  เซนเซอร์ภาพทำการสร้างภาพโดยการตอบสนองต่อแสง กล้องจึงไม่สามารถถ่ายภาพใดๆ ในสถานที่ที่มืดสนิทได้เลยแม้ว่าชัตเตอร์จะเปิดอยู่ อย่างไรก็ตาม เมื่อนำแฟลชมาใช้ จะสามารถถ่ายภาพได้ทันทีที่ยิงแสงไฟแฟลชออกไป หรือสามารถพูดได้ว่า แฟลชทำหน้าที่เป็นชัตเตอร์ในที่มืดนั่นเอง ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพโดยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่างๆ ของอุปกรณ์แฟลช (เรื่องโดย: Koji Ueda) หน้า:

 • การยิงแสงแฟลชแบบไร้สาย

  การยิงแสงแฟลชแบบไร้สายเป็นคุณสมบัติที่ทำให้สามารถยิงแสงแฟลชเมื่อแฟลชวางอยู่ในระยะห่างจากตัวกล้องได้ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายขึ้นอย่างมาก เพราะเอื้อให้ตัวแบบได้รับแสงมากขึ้นจากระยะไกลและจากมุมที่คุณต้องการ ในบทความนี้ ผมจะแนะนำวิธีการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการยิงแสงแฟลชแบบไร้สายในการถ่ายภาพประเภทต่างๆ เช่น ทิวทัศน์ พอร์ตเทรต และภาพนิ่ง (เรื่องโดย: Koji Ueda) หน้า: 1 2สรรค์สร้างทิวทัศน์สีสดในวันฟ้าใสในการถ่ายภาพทิวทัศน์

 • การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชหลายตัว

  แฟลชเสริม Speedlite จาก Canon แทบทุกตัวที่วางขายในตลาดรองรับการใช้แฟลชไร้สาย ซึ่งทำให้ควบคุมแฟลช Speedlite ครั้งละหลายตัวได้ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายเทคนิคสำหรับการถ่ายภาพแบบใช้แฟลชหลายตัวอย่างมืออาชีพ โดยใช้แฟลช Speedlite 2 ตัวขึ้นไป แม้อาจจะมีข้อมูลเชิงเทคนิคค่อนข้างสูง

 • การถ่ายภาพด้วยแฟลช Macro Lite

  Macro Lite คือ แฟลชเสริมที่ใช้ติดด้านหน้าเลนส์เพื่อใช้เวลาที่คุณถ่ายภาพโคลสอัพ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแฟลช Macro Lite ของ Canon มีด้วยกันสองรุ่น ได้แก่ Macro Ring Lite MR-14EX