Close
Inspirations >> Photos & People

บทสัมภาษณ์ช่างภาพชื่อดัง Hajime Kamiiisaka (1): จากผู้บริหารค่ายเพลงสู่ช่างภาพมืออาชีพ

ช่างภาพชื่อดัง Hajime Kamiiisaka ได้ถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตและปกอัลบั้มเพลงสำหรับศิลปินมากมายที่สาวกวัฒนธรรมเจป๊อบทั้งหลายคงจะคุ้นเคยกันดี เช่น AKB48, Nana Mizuki, Momoiro Clover Z และ Kyary Pamyu Pamyu นอกจากมีชื่อเสียงด้านการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตแล้ว เขายังมีผลงานหลากหลายแนวที่รวมไปถึงงานถ่ายแฟชั่นและปกอัลบั้มเพลงอีกด้วย อะไรคือสิ่งที่ผลักดันให้ Kamiiisaka เปลี่ยนอาชีพกลางคัน อะไรคือปรัชญาเบื้องหลังการถ่ายภาพของเขา และเขามีคำแนะนำใดบ้างสำหรับผู้ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นช่างภาพมืออาชีพ เราจะได้ทราบกันในตอนที่ 1 ของบทสัมภาษณ์ 2 ตอนนี้

 

Momoiro Clover Z/ Momoiro Clover Z/ DOME TREK 2016/ ภาพโดย Hajime Kamiiisaka

 

Kamiiisaka ยืนอยู่แถวหน้าในด้านการถ่ายภาพหลากหลายแนว โดยมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต ตลอดจนภาพแฟชั่น ปกอัลบั้มเพลง และอีกมากมาย อย่างไรก็ตาม เขามีเบื้องหลังที่ค่อนข้างไม่เหมือนใครด้วยการหันมาเป็นช่างภาพในวัย 30 หลังจากทำงานในค่ายเพลงนานหลายปี ในตอนที่ 1 ของบทสัมภาษณ์นี้ เขาพูดคุยเกี่ยวกับการเปลี่ยนอาชีพของตัวเองและความหลงใหลที่เขามีต่อการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต

Kamiiisaka ช่างภาพแถวหน้าในด้านการถ่ายภาพหลากหลายแนว เช่น ภาพแฟชั่น การแสดงคอนเสิร์ต และปกอัลบั้มเพลง

 

จากประสบการณ์ในนิวยอร์กสู่ผู้บริหารค่ายเพลง และช่างภาพมืออาชีพ

- คุณเปลี่ยนอาชีพมาเป็นช่างภาพตอนอายุ 30 ปี คุณสนใจการถ่ายภาพตั้งแต่เมื่อไหร่ และช่างภาพคนไหนที่มีอิทธิพลต่อคุณ

Kamiiisaka: ผมเริ่มถ่ายภาพตั้งแต่อายุประมาณ 20 ปี ผมถ่ายภาพเยอะมากด้วยกล้องฟิล์มแบบคอมแพค ตอนยังเด็ก ผมเคยอยากเป็นนักเต้น และตอนนั้นผมขายเสื้อผ้าด้วย ก็เลยไปนิวยอร์กบ่อยในช่วงยุค 90 ในช่วงนั้น ผมได้เห็นโฆษณาของ Calvin Klein และนิตยสาร Vogue และตัวผมเองก็สัมผัสได้ถึงพลังของแฟชั่นและการถ่ายภาพ ผมได้รับอิทธิพลจากช่างภาพหลายคนในยุคนั้น เช่น Peter Lindbergh, Terry Richardson และ Bruce Weber

- คุณไม่ได้เป็นช่างภาพทันทีหลังจากนั้น แต่ไปทำงานที่ค่ายเพลงแทนใช่ไหม

Kamiiisaka: ผมทำงานที่ Epic/Sony Records อยู่ 10 ปี ในตำแหน่งผู้จัดคอนเสิร์ตรวมทั้งในฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ เหตุผลที่ผมหันมาเป็นช่างภาพตอนอายุ 30 เพราะในช่วงที่ผมทำงานนั้น ผมเคยมีส่วนร่วมในการผลิตปกอัลบั้มเพลงและมิวสิควิดีโอ ผมเลยเกิดความสนใจในการถ่ายภาพด้วยตัวเอง  ครั้งหนึ่ง ผมเคยใช้กล้องของบริษัทเพื่อถ่ายภาพเบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิควิดีโอของผู้กำกับ Wong Kar Wai และมันก็ออกมาดีมาก ทุกคนชื่นชอบภาพถ่ายของผม และยังมีคนพูดว่าผมควรไปเป็นช่างภาพ

Kamiiisaka ในวัยหนุ่ม (คนที่ 2 จากทางขวา) ที่นิวยอร์ก ปี 1992

 

- คุณรู้สึกลังเลใจที่ลาออกจากงานที่ค่ายเพลงเพื่อมาเป็นช่างภาพไหม

Kamiiisaka: ไม่ ผมไม่ลังเลเลย ตอนนั้น ผมกำลังมองหาความท้าทายใหม่ๆ อีกอย่างคือ ผมทำงานในวงการนี้มาหลายปีและเข้าใจงานของช่างภาพดี บังเอิญว่าตอนนั้น JFKK กำลังมองหาผู้ช่วย ผมก็เลยทำงานกับเขาอยู่ 4 ปีครึ่ง JFKK มีชื่อเสียงในด้านการถ่ายภาพแฟชั่น แต่ผมไม่ได้สนใจถ่ายภาพแนวนั้นเป็นพิเศษ
หลังจากนั้น ผมใช้เวลาอยู่พักหนึ่งในวงการเพลงด้วย ต่อมา มีคนแนะนำให้ผมลองถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต ผมก็เลยหันมาเป็นช่างภาพอิสระ ตอนนี้ งานผมเกือบครึ่งเป็นการถ่ายภาพแฟชั่น ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต

*JFKK: ช่างภาพแฟชั่น ปัจจุบันมีผลงานภายใต้ชื่อ Keisuke Fukamizu

ปกอัลบั้มเพลงที่สร้างสรรค์โดยใช้ภาพถ่ายของ Kamiiisaka เขามีผลงานภาพถ่ายหลากหลายแนว รวมถึงภาพถ่ายแฟชั่นและการแสดงคอนเสิร์ต

 

มีช่วงเวลาพิเศษๆ ที่ช่างภาพเท่านั้นสามารถเห็นได้

Nana Mizuki/ NANA MIZUKI LIVE THEATER 2015 –ACOUSTIC-/ ภาพโดย Hajime Kamiiisaka

 

- คุณพอจะบอกได้ไหมว่าส่วนที่ดีที่สุดของการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตคืออะไร

Kamiiisaka: ตัวผมเองชอบความบันเทิง และการถ่ายภาพก็เป็นเรื่องสนุกอยู่แล้ว เมื่อคุณมีส่วนเกี่ยวข้อง (ในงานบันเทิง) ในฐานะช่างภาพ แง่มุมที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งของงานนี้คือ การสามารถไปไหนมาไหนอย่างอิสระทั่วสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ต
ตอนอายุน้อยกว่านี้ ผมเคยทำเรื่องบ้าบิ่นหลายอย่างเพราะอยากถ่ายภาพดีๆ และสุดท้ายก็พบกับความล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง ครั้งหนึ่ง ผมเคยถูกด่าแรงๆ เพราะตกลงไปในหลุมของลิฟต์แบบไฮดรอลิกหลังเวทีมืดๆ แม้แต่เรื่องพวกนี้ก็เป็นประสบการณ์ทั้งสิ้น
ผมเชื่อว่าภาพถ่ายไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาพ แต่เป็นการเก็บบรรยากาศของช่วงเวลานั้นๆ ในฐานะช่างภาพ เราเก็บภาพช่วงเวลาพิเศษที่ผู้ชมไม่สามารถเห็นได้ที่สถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ต แม้ว่าอาจต้องเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลาที่อยู่ในงาน แต่สุดท้ายม้ันก็ให้ผลคุ้มค่าเมื่อศิลปินต่างๆ ชื่นชอบผลงานของผม และเมื่อผมสามารถถ่ายภาพที่ดียิ่งขึ้นที่เหนือความคาดหมายของตัวเอง นั่นแหละเป็นส่วนที่ดีที่สุดของงานนี้

 

กล้าที่จะท้าทายตัวเอง การสั่งสมประสบการณ์เป็นทางลัดสู่การเป็นมืออาชีพ

- คุณมีคำแนะนำอะไรบ้างไหมสำหรับคนที่อยากจะเป็นช่างภาพเหมือนคุณสักวัน

Kamiiisaka: ถ้าคุณกำลังทำงานในสายงานอื่น ลองตัดสินใจที่จะเสี่ยงและเปลี่ยนอาชีพดีไหม มีคนมากมายทั่วโลกที่อยากเป็นช่างภาพ ดังนั้น ถ้าคุณกำลังพยายามถ่ายภาพไปพร้อมๆ กับทำงานอย่างอื่น คุณก็จะทำได้แค่ครึ่งๆ กลางๆ คุณคงเข้าใจว่า คนที่ทำงานถ่ายภาพตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันจะได้เปรียบกว่า ผมออกจากงานเก่า แม้ว่าจะมีช่วงที่ชีวิตไม่มั่นคง แต่ผมก็ดีใจที่ตัวเองสามารถใช้เวลาทั้งหมดไปกับการถ่ายภาพ อีกอย่างคือ แทนที่จะไปเรียนถ่ายภาพ ควรลงสนามจริงไปเลยจะดีกว่า คุณจะได้สัมผัสสิ่งต่างๆ ที่ตัวเองไม่สามารถเรียนรู้ได้ขณะนั่งอยู่ในห้องเรียน

คุณสามารถเริ่มด้วยกล้องและเลนส์เพียงชุดเดียว ผมเริ่มต้นด้วยเลนส์ซูมมาตรฐานแค่ตัวเดียวเหมือนกัน ผมยังคงรู้สึกว่าภาพที่ตัวเองเคยถ่ายไว้สมัยก่อนน่าประทับใจมาก และผมก็รักภาพพวกนั้น  เริ่มต้นจากการถ่ายภาพที่คุณพอใจได้ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่คุณมี หลังจากนั้น คุณสามารถซื้อหาเลนส์เพิ่มเติมได้ ทำความคุ้นเคยกับกล้องของคุณอย่างเพียงพอ จนกระทั่งคุณแทบใช้งานได้แม้หลับตาอยู่ เพื่อที่จะเก็บภาพช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในแบบที่คุณต้องการ พูดง่ายๆ ขั้นตอนแรกคือ การสร้างความคุ้นเคยกับกล้องหนึ่งตัว นั่นคือทางลัดไปสู่การพัฒนาฝีมือ

อุปกรณ์ชุดเล็กที่สุดที่ Kamiiisaka ใช้ส่วนตัว เขากล่าวว่า "คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอะไรเลย สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การหาประสบการณ์ด้วยกล้องและเลนส์ชุดเดียว" กล้อง: EOS 5D Mark III/ เลนส์: EF85mm f/1.2L II USM

 


Hajime Kamiiisaka จะจัดงานสัมมนาที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 20 และ 21 สิงหาคมนี้ ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกับงาน Anime Festival Asia (AFA) ประเทศไทย 2016​​

รายละเอียดมีดังต่อไปนี้:

ชื่องานสัมมนา   
ชีวิตของผมในฐานะช่างภาพแฟชั่นและช่างภาพการแสดงคอนเสิร์ต
สถานที่  
สยามพารากอนเอ็กซ์โป ห้องสัมมนา 4 (สถานที่เดียวกับงาน AFA)
วันที่/เวลา
วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2016 เวลา 14.00 – 15.00 น.
วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม เวลา 14.00 – 15.00 น.

การตอบรับคำเชิญ: AFA.Canon.Seminar@gmail.com

1. โปรดระบุวันที่ที่คุณต้องการในชื่อเรื่องของอีเมล

2. โปรดระบุชื่อและรายละเอียดข้อมูลติดต่อของคุณในข้อความอีเมล

ที่นั่งจำกัดจำนวนสำหรับผู้เข้าร่วม 50 รายแรก


หากมีข้อสงสัยใดๆ โปรดติดต่อ SOZO Asia ผ่านทาง Facebook หรือเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ


 

Hajime Kamiiisaka

 

เข้าทำงานที่ Epic/Sony Records ในปี 1993 โดยทำงานในฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์หลังจากสั่งสมประสบการณ์ในฐานะผู้จัดคอนเสิร์ตและในฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปิน เขาลาออกในปี 2002 เพื่อมาเป็นผู้ช่วยของช่างภาพแฟชั่นอย่าง JFKK ก่อนที่จะออกมารับงานถ่ายภาพด้วยตัวเอง นับแต่นั้นมา เขามีผลงานในวงการแฟชั่นเชิงพาณิชย์ ภาพยนตร์ ดนตรี และทัศนศิลป์เป็นหลัก

http://www.kamiiisaka.com/profile.html