LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์ - ตอนที่ 8: การทดสอบกระดาษ

2017-10-26

ในบทความก่อนหน้านี้ เราได้กล่าวไปแล้วว่าการเลือกกระดาษส่งผลอย่างมากต่อคุณภาพการพิมพ์ กระดาษต่างชนิดกันมีคุณสมบัติในการดูดซึมหมึกแตกต่างกันและให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเมื่อพิมพ์จากเครื่องพิมพ์เดียวกัน ในฐานะช่างภาพที่พิมพ์ภาพวิจิตรศิลป์ ผมพบว่าสิ่งสำคัญคือ คุณต้องทราบว่ากระดาษประเภทไหนจะสามารถถ่ายทอดไอเดียทางศิลปะได้อย่างสมจริง ในบทความนี้ เราจึงจะมาดูวิธีระบุกระดาษที่เหมาะสมสำหรับการพิมพ์ภาพวิจิตรศิลป์โดยใช้ตารางการทดสอบสีที่สร้างขึ้นเองกัน

ป้องกัน

 

การเลือกตารางการทดสอบ

แม้ว่าตารางสีที่พร้อมใช้ได้ทันทีจะมีให้เลือกหลากหลายแบบในท้องตลาด แต่เราขอแนะนำให้คุณสร้างตารางสีของคุณเองใน Adobe Photoshop แม้จะมีงานต้องทำมากขึ้น แต่วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่างานพิมพ์ที่ได้จะสอดคล้องกับความคิดของคุณ ตารางที่คุณสร้างขึ้นเองนั้นควรประกอบด้วย 3 สิ่งต่อไปนี้

ตารางสีพร้อมวงกลม 7 วงที่สร้างขึ้นเอง

1. กลุ่มวงกลม 7 วงที่แสดงการไล่ระดับสีอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมหมึกตั้งแต่ 0 ถึง 100%
2. วงกลมเหล่านี้ควรแสดงสีหลักแต่ละสีทั้งจากปริภูมิสี RGB และ CMYK
3. ภาพที่เป็นตัวแทนสไตล์การถ่ายภาพของคุณ เช่น ภาพพอร์ตเทรต ภาพทิวทัศน์

 

เราแนะนำให้ใช้วงกลมไล่ระดับสีแทนที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส เนื่องจากวงกลมเหล่านี้จะเน้นความผิดปกติใดๆ ในการเปลี่ยนของสี (ซึ่งระบุการเปลี่ยนโทนสีกะทันหันอย่างไม่พึงประสงค์) ทำให้สังเกตเห็นความบกพร่องของกระดาษได้ ตัวอย่างเช่น ภาพท้องฟ้าสีน้ำเงินหรือดอกกุหลาบสีแดงที่กำลังผลิบานอาจแสดงสีสันและโทนสีมากมาย ดังนั้น วงกลมที่ไล่ระดับสีเหล่านี้จะจำลองสภาพการพิมพ์จริงได้เป็นอย่างดี สำหรับในข้อที่สามเกี่ยวกับการรักษาสไตล์ภาพถ่ายที่เป็นแบบฉบับ จะทำหน้าที่เสมือน "ระบบควบคุม" ให้ช่างภาพสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของสีหรือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ง่าย 

เมื่อพิมพ์ตารางการทดสอบ อย่าลืมเลือกการปรับค่าสี "Perceptual" (โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากตอนที่ 3 ของบทความชุดนี้) และใช้กระดาษสำหรับการพิมพ์แบบวิจิตรศิลป์ที่แนะนำให้ใช้กับเครื่องพิมพ์ของคุณ 

 

การตรวจสอบตารางการทดสอบที่พิมพ์แล้วกับจอภาพ

สมมติว่าคุณแก้ไขสีบนหน้าจอและเครื่องพิมพ์แล้ว (โปรดอ่านตอนที่ 5 และ ตอนที่ 6 ในบทความชุดนี้) การพิมพ์ทดสอบควรจะแสดงถึงประสบการณ์การรับชมบนหน้าจอได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ดี คุณอาจพบความผิดเพี้ยนในงานพิมพ์ในบริเวณที่มีการไล่สีได้ เช่น เอฟเฟ็กต์เฮโลบนวงกลม แถบสีเป็นวงกลม ฯลฯ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนโทนสีกะทันหัน แต่สามารถแก้ไขได้ง่ายโดยการปรับเส้นโค้งโทนสี เมื่อตารางพิมพ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ คุณก็พร้อมเริ่มต้นได้

 

การทดสอบบน Canon Photo Paper Pro Platinum, PT-101

- ความสมดุลของสีดีเยี่ยม
- คุณภาพสีคมชัดและมีความละเอียดสูง

ตารางการทดสอบสำหรับ Canon Photo Paper Pro Platinum, PT-101 ใน Pixma PRO-10 และ Pixma PRO-100

 

การประเมินประสิทธิภาพการพิมพ์

กระดาษชนิดนี้มีระดับความสว่างสูงเพื่อความเปรียบต่างที่ดีเยี่ยมม คุณจึงได้ผิวงานพิมพ์ที่มันวาวเมื่อพิมพ์ด้วยหมึก Pigment ink ที่ใช้ใน Canon imagePROGRAF PRO-500 อย่างไรก็ดี หากเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึก Dye-based เช่น Canon PIXMA PRO-100 เราอาจเห็นสีทองบรอนซ์ฉาบอยู่บนวงกลมสีเทาด้วย (ดูภาพด้านล่าง) ดังนั้น กระดาษชนิดนี้จึงเหมาะที่สุดสำหรับใช้พิมพ์ภาพสีบน PIXMA PRO-100

 

การทดสอบบน Canon Photo Paper Pro Luster, LU-101

- ความสมดุลของสีดีทั้งในแสงโทนอุ่นและโทนเย็น
- ผิวกระดาษป้องกันการสะท้อน

ตารางการทดสอบสำหรับ Canon Photo Paper Pro Luster LU-101 ใน Pixma PRO-10 และ Pixma PRO-100

 

การประเมินประสิทธิภาพการพิมพ์

Canon Photo Paper Pro Premium Matte คือกระดาษภาพถ่ายอเนกประสงค์ที่ให้สมดุลของสีที่ดีเยี่ยม ผิวกระดาษที่ไม่สม่ำเสมอเล็กน้อยให้ความรู้สึกเหมือนสัมผัสของกระดาษทราย และช่วยสร้างโทนสีดำที่หนักแน่น ส่วนผิวกระดาษป้องกันการสะท้อนจะช่วยให้ภาพถ่ายดูสวยงามยิ่งขึ้นภายใต้สภาพแสงโดยรอบส่วนใหญ่ แม้แต่ในสภาพที่มีรังสีอัลตร้าไวโอเลต เช่น จากหลอดฟลูออเรสเซนต์ 

ในเครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึก Pigment ink เช่น Canon PIXMA PRO-10 การถ่ายทอดสีสำหรับโทนสีหลักๆ จะสว่างสดใส จึงเหมาะสำหรับงานพิมพ์สีอย่างมาก ส่วนในเครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึก Dye-based เช่น Canon PIXMA PRO-100 หมึกจะซึมเข้าไปในใยกระดาษ ส่งผลให้สีดำในงานพิมพ์มีความเข้มเป็นพิเศษ นอกจากนี้ หมึกที่ซีดจางลงเล็กน้อยยังหมายถึงการไล่สีของวงกลมสีหลักจะไม่เด่นชัดเท่ากับที่ปรากฏใน PIXMA PRO-10 อย่างไรก็ดี สไตล์การพิมพ์แบบนี้อาจเหมาะกับช่างภาพที่ต้องการภาพถ่ายในแนวแอ็บสแทร็กต์เล็กน้อยเมื่อพิมพ์ภาพสีและขาวดำ

 

การทดสอบใน Canon Photo Paper Pro Premium Matte, PM-101

กระดาษแบบด้านที่มีผิวเรียบ ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ PIXMA PRO

- เหมาะสำหรับเครื่องพิมพ์ PIXMA PRO ที่ใช้หมึก Pigment และ Dye-based ไม่แพ้กัน
- การถ่ายทอดโทนสีที่นุ่มนวล

ตารางการทดสอบสำหรับ Canon Photo Paper Pro Premium Matte PM-101 ใน Pixma PRO-10 และ Pixma PRO-100

 

การประเมินประสิทธิภาพการพิมพ์

กระดาษชนิดนี้ใช้สารเพิ่มความสว่าง Fluorescent brightener (OBA) เพื่อให้กระดาษขาวสว่าง และเหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพที่มีสีสันสดใส กระดาษเหมาะสำหรับใช้กับหมึกทั้งแบบ Dye และ Pigment และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่ไม่ได้นำไปจัดเก็บแบบถาวร เช่น ในงานนิทรรศการหรือการจัดแสดง เมื่อพิมพ์บน PIXMA PRO-10 สีสันที่ได้จะถูกต้องแม่นยำ พร้อมกับถ่ายทอดโทนสีเทาได้อย่างงดงาม ส่วนการพิมพ์บน PIXMA PRO-100 สีหลักและโทนสีเทาจะแสดงการเปลี่ยนโทนสีที่กะทันหันเล็กน้อย แต่ภาพพิมพ์ยังคงดูสวยงาม นอกจากนี้ การใช้กระดาษชนิดนี้จะอาศัยความเข้มในการแสดงสีของกระดาษเอง และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ภาพทิวทัศน์ที่มีช่วงไดนามิกเรนจ์สูงหรือภาพแฟชั่น

 

ในสื่อสมัยใหม่

การทดสอบด้วยตารางสีมีประโยชน์เป็นพิเศษหากคุณกำลังทดลองใช้สื่อสมัยใหม่ เช่น กระดาษอาร์ตของญี่ปุ่นที่ไม่ผ่านการเคลือบ เพราะตารางสีจะให้ภาพรวมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคาดหวังจากการแสดงสี โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาและหมึกไปกับการสร้างงานพิมพ์ขึ้นทั้งหมด

การทดสอบด้วยตารางสียังมีประโยชน์ในการใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานเมื่อใช้กระดาษพิมพ์แบบวิจิตรศิลป์ของผู้ผลิตอื่น เพราะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการประเมินประสิทธิภาพของสีเมื่อเทียบกับชนิดของกระดาษที่เป็นที่รู้จัก เมื่อมีตารางสีของคุณเองแล้ว การสร้างงานพิมพ์ที่เป็นเอกลักษณ์บนกระดาษของคุณก็ย่อมง่ายขึ้นอย่างมาก

ในบทความต่อไป เราจะมาดูเทคนิคการปรับแต่งภาพแบบดิจิตอลกันต่อ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!