Close
Tips & Tutorials >> Lessons

Photographer's Series

การถ่ายภาพก่อนฟ้าสางเป็นการถ่ายภาพโทนสีน้ำเงินที่สงบและเยือกเย็นในช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ขึ้น หรือที่เรียกกันว่าช่วงเวลาสีน้ำเงิน (Blue hour) ซึ่งภาพที่ออกมานั้นจะเป็นภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ที่สวยงามน่าดึงดูดใจ ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับปัจจัยหลัก 4 ข้อเพื่อให้ได้ภายถ่ายดังกล่าว อันได้แก่ เวลาที่ถ่ายภาพ การจัดแสง ฟังก์ชันการถ่ายภาพ และการปรับแต่งภาพ (เรื่องโดย: GOTO AKI)

 • วิธีเมทริกซ์: เพิ่มความหลากหลายให้ภาพถ่ายของคุณด้วยวิธีการที่เป็นระบบ

  หากคุณต้องการวิธีการที่เป็นระบบในการฝึกถ่ายภาพ ลองใช้วิธีเมทริกซ์ดู แล้วคุณจะสามารถถ่ายภาพได้แตกต่างกันถึง 10 แบบจากสถานที่เดียวกัน

 • การเริ่มต้นถ่ายภาพทิวทัศน์: 5 สิ่งที่ควรทราบ

  หากคุณเป็นมือใหม่ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ มาดูคำถามที่พบบ่อย 5 ข้อ และคำตอบจากช่างภาพทิวทัศน์มืออาชีพสองรายกัน

 • EF16-35mm f/4L IS USM: ถ่ายภาพทิวทัศน์ได้อย่างน่าทึ่งแม้ถ่ายแบบถือกล้องด้วยมือ

  ขณะที่เลนส์ซูม EF มุมกว้างสามารถใช้งานร่วมกับกล้องฟูลเฟรมได้ เลนส์ EF16-35mm f/4L IS USM คือเลนส์ตัวแรกที่ติดตั้งระบบป้องกันการสั่นไหวของภาพ เลนส์นี้ใช้สำหรับถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือได้อย่างดีเยี่ยม และมุ่งพัฒนาคุณภาพบริเวณขอบภาพ มาลองดูคำอธิบายถึงความน่าสนใจของเลนส์รุ่นนี้ด้วยผลงานภาพถ่ายของ GOTO AKI ช่างภาพที่เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วญี่ปุ่นกัน (เรื่องโดย GOTO AKI)

 • หลักสำคัญ 4 ข้อในการถ่ายภาพทิวทัศน์ก่อนฟ้าสาง

  การใช้ประโยชน์จากโทนสีน้ำเงินเพื่อถ่ายภาพช่วงเวลาที่เกิดแสงสีน้ำเงินก่อนฟ้าสางช่วยให้ได้ภาพทิวทัศน์ที่สวยงามแฝงบรรยากาศสงบเยือกเย็น เทคนิคดังกล่าวเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลัก 4 ข้อ ซึ่งเราจะแนะนำในบทความนี้

 • เหตุผล 5 ข้อว่าทำไม EOS 5D Mark IV คือกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์

  หากมองแบบผิวเผิน EOS 5D Mark IV อาจไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเท่าใดนัก แต่หากพิจารณาในรายละเอียดคุณจะเห็นการพัฒนาต่างๆ มากมาย เช่น มือจับที่มั่นคงและถนัดมือยิ่งขึ้น รวมถึงชัตเตอร์ที่เบาขึ้น ซึ่งตอบสนองความต้องการของเหล่าช่างภาพได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้ มาเรียนรู้ว่าเพราะเหตุใด EOS 5D Mark IV จึงเป็นกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ โดยเราจะนำผลงานบางชิ้นของช่างภาพที่ถ่ายด้วยกล้องรุ่นนี้มาให้ได้ชมกัน (เรื่องโดย GOTO AKI)

 • ความสำคัญของการใช้ถ้อยคำเพื่อถ่ายทอดแนวคิดเบื้องหลังภาพถ่าย

  GOTO AKI เผยแพร่ผลงานภาพถ่ายในสื่อต่างๆ อาทิ นิทรรศการเดี่ยว คอลเลคชั่นภาพถ่าย และเว็บไซต์ ในตอนสุดท้ายของบทความต่อเนื่องชุดนี้ GOTO จะเล่าถึงความสำคัญในการถ่ายทอดผลงานของคุณเองออกมาเป็นถ้อยคำ การจัดแสดงภาพถ่ายพร้อมกับถ่ายทอดภาพเหล่านั้นออกมาเป็นถ้อยคำได้นั้นสำคัญอย่างไร พบคำตอบได้ในบทความนี้ (เรื่องโดย: GOTO AKI)