LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพภูมิทัศน์: การถ่ายภาพทะเล

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM, f/14, 0.6 วินาที, 17 มม., ISO200 โดย Jopetsy

ท้องทะเลเผยความยิ่งใหญ่ได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นผืนน้ำสีฟ้าเทอร์คอยซ์อันเงียบสงบที่ทอประกายระยิบระยับทอดยาวจรดเส้นขอบฟ้า ไปจนถึงผืนน้ำสีน้ำเงินเข้มปั่นป่วนกับฟองคลื่นสีขาว การจะถ่ายภาพพลังของท้องทะเลนั้นต้องอาศัยศิลปะ หและหากคุณพบว่าตัวเองหลงใหลในการถ่ายภาพทะเลแล้วละก็ มาเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพทะเลเพิ่มเติมได้ที่นี่

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/18, 11 วินาที, 24 มม., ISO100 โดย Andrew Thackway

ในทางเทคนิคแล้ว ศิลปะการถ่ายภาพทะเลถือเป็นการถ่ายภาพภูมิทัศน์แขนงหนึ่ง แต่ไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายคนคิด เพราะเช่นเดียวกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์แบบอื่น ๆ ที่คุณต้องทำงานกลางแจ้ง ดังนั้น คุณจึงต้องยอมรับธรรมชาติตามที่เป็น ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้เลย แต่มีอยู่หนึ่งอย่างที่คุณควบคุมได้ นั่นคือลักษณะของคลื่น โดยคุณสามารถทำให้คลื่นเรียบใสเหมือนกระจกหรือจะให้คลื่นเคลื่อนไหวอย่างทรงพลังก็ได้

เรียนรู้เคล็ดลับเกี่ยวกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ได้ในบทความนี้: ฝึกฝนศาสตร์แห่งการถ่ายภาพทิวทัศน์ให้เชี่ยวชาญ

EOS 60D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/11, 1/8 วินาทีี, 47 มม., ISO800 โดยJonathan Dinh

การถ่ายภาพท้องทะเลนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่่ชายฝั่งประกอบด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ และสภาพอากาศที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ทำให้คุ้มค่าแก่การพยายาม แค่ฝึกฝีมือและอดทนสักเล็กน้อย คุณก็จะสามารถถ่ายภาพสวยน่าตะลึงได้

 

อุปกรณ์ที่จำเป็น

E EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 1/8000, 35 มม., ISO100 โดยDavide D’Amico

เลนส์มุมกว้างและเลนส์ฮูด: ถึงแม้ว่าการเลือกเลนส์จะต้องพิจารณาจากเอฟเฟ็กต์ที่คุณอยากได้เป็นหลัก แต่ช่างภาพท้องทะเลส่วนใหญ่จะเลือกเลนส์มุมกว้างเพื่อให้จับภาพทิวทัศน์ของท้องทะเลได้มากที่สุด นอกจากนี้แล้ว เลนส์มุมกว้างยังสร้างความรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่กับภาพด้วย ดังนั้น ให้ลองเลือกเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสกว้างกว่า 35 มม. ถึงแม้ว่าคุณจะถ่ายภาพกับเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสแบบอื่นได้ดีก็ตาม เลนส์ฮูดเป็นอุปกรณ์เสริมหากคุณใช้ฟิลเตอร์ยูวี แต่อุปกรณ์ตัวนี้ยังสามารถช่วยกำจัดแสงแฟลร์ เพิ่มคอนทราสต์ และป้องกันละอองน้ำทะเลได้

ตัวอย่างเลนส์มุมกว้าง:
Canon EF11-24mm f/4L USM
Canon EF16-35mm f/2.8L III USM

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM, f/11, 0.6 วินาที, 17 มม., ISO100 โดยGemma Stiles

ขาตั้งกล้องและรีโมตคอนโทรล:คุณจะมีโอกาสถ่ายภาพที่ต้องเปิดรับแสงเป็นเวลานาน ดังนั้น ขาตั้งจึงเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากในตอนนั้น เราแนะนำให้คุณจ่ายเงินเพิ่มอีกนึกเพื่อคุณขาตั้งคุณภาพดี เพราะขาตั้งจะต้องสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย รีโมตคอนโทรลจะช่วยลดการสั่นได้อีกแรงหนึ่ง ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถใช้ฟังก์ชันจับเวลาในกล้องได้ก็ตาม

แบตเตอรี่สำรอง: การถ่ายภาพที่ต้องเปิดรับแสงเป็นเวลานานบ่อย ๆ ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว คุณคงไม่อยากให้กล้องแบตหมดจนเสียโอกาสในการถ่ายรูปคลื่นสวย ๆ ไปใช่ไหมล่ะ!

EOS 7D, เลนส์ EF-S15-85 มม. f/3.5-5.6 IS USM, f/16, 1/60 วินาที, 15 มม., ISO100 โดย Graeme Law

ฟิลเตอร์:ฟิลเตอร์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพทะเลมี 3 ชนิด ฟิลเตอร์ PL จะช่วยลดแสงจ้าและแสงสะท้อน ทำให้สีอิ่มขึ้นและเปลี่ยนสีฟ้าให้กลายเป็นสีฟ้าเข้ม ลดค่าการเปิดรับแสงของกล้องลง 2 สต็อป ซึ่งมีประโยชน์มากหากคุณต้องการถ่ายภาพผืนน้ำให้เป็นภาพเบลอ ฟิลเตอร์ ND ช่วยลดทอนแสง ทำให้คุณสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำลงได้ โดยอาจสามารถลดแสงได้ตั้งแต่ 1 ถึง 10 สต็อป ฟิลเตอร์เหล่านี้จะไม่มีเอฟเฟ็กต์สี โทนสี หรือความอิ่มของสี สุดท้ายคือฟิลเตอร์ GND ซึ่งช่วยปรับให้แสงฉากหน้าและพื้นหลังสม่ำเสมอกัน ซึ่งเป็นปัญหาท้าทายที่คุณจะต้องเผชิญเมื่อต้องผ่านภาพที่มีท้องฟ้าอยู่ในเฟรมด้วย

น้ำยาทำความสะอาดเลนส์และผ้าเช็ดเลนส์: เมื่อคุณถ่ายภาพใกล้กับชายหาด บ่อยครั้งที่เกลือจะติดอยู่บนผิวของอุปกรณ์ของคุณ ดังนั้น หลังจากถ่ายรูปเสร็จ คุณจะต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ เสมอ และใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะผลึกเกลืออาจจะทำให้เลนส์ของคุณเป็นรอยได้ง่าย

 

สิ่งที่ต้องพิจารณา

EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/8, 2 วินาที, 16 มม., ISO50 โดยThe Narratographer

ช่วงเวลาที่เหมาะสม: ความอดทนเป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายภาพทะเล เพราะคุณไม่มีทางรูปเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในธรรมชาติ! หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการถ่ายรูปทะเลก็คือแสง ดังนั้น คุณควรเลือกเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อศึกษาว่าสภาพแสงที่เปลี่ยนไปจะส่งผลต่อภาพถ่ายของคุณอย่างไร: การถ่ายภาพทิวทัศน์ให้งดงามภายใต้สภาวะแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM, f/14, 1/4 วินาที, 17 มม., ISO50 โดย Jopetsy

ความไวชัทเตอร์: เช่นเดียวกับการถ่ายรูปน้ำแบบอื่น ๆ ความไวชัทเตอร์เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งต่อคุณภาพของภาพถ่าย ความไวชัทเตอร์เร็วขึ้นจะสามารถหยุดการเคลื่อนไหวไว้ได้ จึงเหมาะกับการถ่ายภาพคลื่นที่กำลังม้วนตัวบนผืนน้ำหรือคลื่นกระทบฝั่ง แต่หากต้องการถ่ายภาพน้ำที่พร่ามัว คุณควรใช้ความไวชัทเตอร์ต่ำเพื่อให้เกิดเอฟเฟ็กต์ "หมอก" บนภาพ หากเป็นเรื่องของความไวชัทเตอร์แล้ว ไม่ทางกฎเกณฑ์ตายตัวและทางลัด ดังนั้น คุณจึงควรออกไปทดลองถ่ายภาพด้วยตัวเอง

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/20, 135 วินาที, 24 มม., ISO100 โดย Andrew Thackway

ระยะชัดลึกและการจัดองค์ประกอบภาพ: อย่าแค่ถ่ายทะเลให้จบ ๆ ไปเท่านั้น แต่ให้มองไปรอบ ๆ เพื่อหาองค์ประกอบที่น่าจับมารวมไว้ในเฟรมเพื่อให้ภาพที่ออกมามีมิติมากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะมองหาก้อนหิน รากไม้ที่โผล่ขึ้นมาเหนือชายหาด หรือแม้แต่สะพานท่าเรือก็ช่วยสร้างเส้นนำสายตาในภาพถ่ายได้เช่นกัน ที่สำคัญอย่าลืมทฤษฎีกฎสามส่วน

 

เล่นกับองค์ประกอบภาพ

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/16, 120 วินาที, 28 มม., ISO100 โดย Brian Roberts

หน้าผา: เติมกรอบให้กับภาพโดยใช้หน้าผา หากมีหน้าผาอยู่ใกล้ ๆ คุณสามารถใช้หน้าผาเหล่านั้นเป็นแวนเทจพอยต์ (Vantage points) ซึ่งจะทำให้คุณถ่ายภาพออกมาได้สวยงามโดยอิงตามจุดดังกล่าว หากคุณถ่ายภาพชายหาด เราแนะนำให้คุณใส่องค์ประกอบก้อนหินขนาดใหญ่เข้าไปในเฟรมด้วย เพื่อให้ภาพที่ได้ดูทรงพลังมากขึ้น

ทราย: ถ่ายภาพทรายเปียกเพราะคุณจะได้ภาพสะท้อนที่น่าสนใจ แถมภาพที่ได้ยังสวยด้วยเมื่อนำมาทำเป็นภาพโมโนโครม

EOS 400D, เลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6, f/6.3, 1/160 วินาที, 31 มม., ISO800 โดยJeremy Segrott

อากาศ: แม้ว่าคุณจะควบคุมอากาศไม่ได้ แต่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ ในวันที่พายุเข้า คุณอาจจะถ่ายภาพที่สวยงามเหนือจินตนาการได้ ลองนึกถึงเมฆก้อนใหญ่ที่มาพร้อมกับฟ้าแลบและคลื่นแรงซัดสาดชายฝั่งสิ ส่วนในวันที่อากาศสงบ คุณก็จะได้ภาพที่สวยงามเหมาะกับการทำโปสการ์ด

สังเกตระดับน้ำขึ้นน้ำลง หากน้ำลง คุณจะมีโอกาสถ่ายภาพชายฝั่งมากขึ้น โดยอาจจะมีโอกาสเห็นสัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ หรือวัตถุอื่น ๆ เช่น สาหร่ายหรือท่อนไม้ที่ลอยตามน้ำมา ทำให้ภาพของคุณมีมิติมากขึ้น แต่หากน้ำขึ้น คุณจะมีโอกาสถ่ายภาพคลื่นขณะซัดสาดชายฝั่ง

 

ความปลอดภัยต้องมาก่อน

ถึงแม้ว่าการถ่ายภาพทะเลจะสนุก แต่คำนึงไว้เสมอว่าบางครั้งอาจจะมีอันตรายแฝงอยู่เช่นกัน มีโอกาสที่คุณจะปีนขึ้นไปบนหน้าผาเปียกและลื่น และในบริเวณที่น้ำทะเลจะขึ้นสูง ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ของคุณถูกคลื่นซัดหายไปได้ ดังนั้น จงใช้ความระมัดระวังในการถ่ายภาพ

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ:

  • ความไวชัทเตอร์จะเป็นตัวกำหนดเอฟเฟ็กต์ของภาพ คุณจะต้องตัดสินใจว่าอยากได้ภาพทะเลที่ดูคมชัดเหมือนกระจก หรือภาพฟองคลื่น จากนั้นจึงปรับความไวชัทเตอร์ตามนั้น
  • เลนส์มุมกว้างจะทำให้ภาพของคุณดูยิ่งใหญ่ ดังนั้นให้คุณเลือกใช้เลนส์ที่มีความยาวโฟกัสมากกว่า 35 มม.
  • เพื่อนคือองค์ประกอบของภาพ ชะง่อนผาเหนือท้องทะเลหรือท่อนไม้ที่ถูกคลื่นซัดมาเกยชายฝั่งอาจทำให้การจัดวางองค์ประกอบภาพถ่ายของคุณดีขึ้นได้
  • หาอะไรปิดคลุมอุปกรณ์และดูแลให้แห้งอยู่เสมอ!

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

ประวัติของผู้เขียน

Mona Teo

Mona Teo คือนักเขียนที่ประจำอยู่ในสิงคโปร์ เธอเชื่อว่าไม่มีอะไรทรงพลังไปกว่าคำพูดอีกแล้ว (ถ้าไม่นับกาแฟนะ) นอกจากจะเป็นนักดำน้ำสกูบาและนักเดินทางแล้ว เธอยังพก Kindle ติดตัวไว้จองตั๋วเครื่องบินและมองหาแรงบันดาลใจจากโลกรอบตัว