Close
+

เลนส์ EF:
ดวงตาของกล้อง EOS

ความเร็ว ความสบาย และภาพถ่ายคุณภาพสูง เหล่านี้คือคำมั่นสัญญาที่มีมาตั้งแต่ปี 1987

เลนส์ EF เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของแคนนอน และเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1987 พร้อมกับระบบกล้อง EOS SLR พื้นฐานสำคัญของเลนส์ EF ทุกชิ้นคือองค์ประกอบกระจกที่เหนือชั้น เพราะนี่คือสิ่งที่ช่วยให้ภาพถ่ายออกมาสวยงามคมชัด โดยเลนส์ EF พัฒนามาอย่างไม่หยุดยั้งด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีมากมาย จนสามารถมอบความเป็นไปได้ไม่รู้จบให้แก่บรรดาช่างภาพอย่างในปัจจุบัน

ปัจจุบัน มีเลนส์ EF กว่า 93 แบบ ซึ่งใช้ร่วมกับระบบกล้องของแคนนอนทั้งในปัจจุบันและในอนาคตได้

ข้อมูลเพิ่ม
OFF

สร้างอนาคตให้กับการถ่ายภาพมาตั้งแต่ปี 1987

ผู้นำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีครั้งแรกของโลก เลนส์ EF ทุกชนิดเกิดจากความทุ่มเทและความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง ผลิตภัณฑ์เลนส์ EF ของเราเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมถ่ายภาพ โดยคิดค้นเทคโนโลยีมากมายขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก เช่น:

ภาพถ่ายที่เป็นผลงานชิ้นเอกของคุณ

EOS 5D Mark IV, EF16-35mm f/2.8L III USM, f/2.8, 16mm, 1/2000 sec, ISO 100

เลนส์มุมกว้างพิเศษและเลนส์มุมกว้าง

เลนส์มุมกว้างมีจำหน่ายทั้งแบบที่เป็นเลนส์ไพรม์และเลนส์ซูม ปกติแล้วจะมีระยะโฟกัส 35 มม. หรือน้อยกว่านี้ เลนส์ประเภทนี้จะมีขอบเขตภาพหรือ field-of-view กว้างกว่าดวงตาของมนุษย์ นอกจากนี้ยังเน้นมุมมอง ทำให้วัตถุที่อยู่ใกล้ ๆ ดูใหญ่กว่าปกติ ส่วนวัตถุที่อยู่ไกลจะดูเล็กลง ดังนั้น เลนส์ชนิดนี้จึงเหมาะกับการถ่ายภาพดังต่อไปนี้:

• การถ่ายภาพในร่มที่มีพื้นที่แคบ
• ภูมิทัศน์กว้างใหญ่
• อาคารแนวดิ่ง เพื่อเน้นความสูงของตัวอาคาร

ส่วนใหญ่ในการถ่ายภาพแนวสตรีทจะนิยมใช้ระยะโฟกัส 33 มม.

เรียนรู้เพิ่มเติม ดูเลนส์ไพรม์ทั้งหมด ดูเลนส์ซูม ซื้อเลย

EOS 200D, EF50mm f/1.8 STM, f/1.8, 50mm, 1/1600 sec, ISO 200

มาตรฐาน

เลนส์มาตรฐานสามารถถ่ายภาพออกมาได้ใกล้เคียงกับภาพที่สายตาของมนุษย์มองเห็น ทำให้วัตถุในภาพมีมุมมองที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

เลนส์มาตรฐานสามารถถ่ายภาพได้หลายแบบ หากงานของคุณคือการถ่ายภาพสถานการณ์และวัตถุทั่ว ๆ ไปในชีวิตประจำวัน เช่น รูปคน สิ่งมีชีวิตที่อยู่นิ่ง ภูมิทัศน์ สัตว์เลี้ยง และบรรยากาศบนท้องถนน เลนส์มาตรฐานคือคำตอบ

เลนส์มาตรฐาน 50 มม. เป็นเลนส์โปรดของใครหลายคน เพราะขนาดกะทัดรัด ราคาไม่แพง และใช้งานได้อเนกประสงค์ ส่วนมากนิยมใช้กับรูรับแสงกว้าง (เช่น f1.8) ซึ่งเหมาะมากกับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย

เรียนรู้เพิ่มเติม ดูเลนส์ไพรม์ทั้งหมด ดูเลนส์ซูม ซื้อเลย

EOS-1D X Mark II, EF400mm f/2.8L IS III USM, f/11, 400mm, 1/6 sec, ISO 100

เทโลโฟโต้

เลนส์เทโลโฟโต้มีระยะโฟกัสให้เลือกเยอะมาก และยังมีทั้งแบบที่เป็นเลนส์ไพรม์และเลนส์ซูม เลนส์เทเลโฟโต้จะเป็นประโยชน์กับช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ไกลจากกล้อง เช่น สัตว์ป่า การแข่งขันกีฬา หรือคอนเสิร์ต โดยใช้เทคนิค “pulling in” และเติมเต็มเฟรมภาพด้วยตัวแบบที่อยู่ไกล นอกจากนี้ คุณจะถูกดึงดูดด้วยความงดงามของตัวแบบเมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ และเนื่องจากมุมมองภาพแคบ เลนส์เทเลโฟโต้จึงช่วยให้คุณตัดพื้นหลังที่ไม่ต้องการออกไปได้ง่าย ทำให้องค์ประกอบภาพเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติม ดูเลนส์ไพรม์ทั้งหมด ดูเลนส์ซูม ซื้อเลย

เลนส์มาโคร

EOS 70D, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, 100mm, f/2.8, 1/640 sec, ISO 200

เลนส์มาโคร เหมาะกับการถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้เป็นพิเศษ เพื่อสร้างเอฟเฟต์ที่ดู "ใหญ่กว่าความจริง" ในการเลือกเลนส์มาโครนั้น ทางยาวโฟกัสและระยะโฟกัสขั้นต่ำ (ระยะขั้นต่ำระหว่างวัตถุกับด้านหน้าของเลนส์) นั้นสำคัญมาก ปัจจัย 2 อย่างนี้จะส่งผลต่ออัตราส่วนขยายขนาด (วัตถุสามารถเติมเต็มเฟรมได้แค่ไหน) ยิ่งอัตราส่วนขยายขนาดสูงเท่าไหร่ ภาพก็จะมีรายละเอียดมากขึ้นเท่านั้น

ดูเลนส์ทั้งหมด

เลนส์เฉพาะทาง

เลนส์เฉพาะทาง เช่น เลนส์มาโคร เลนส์ฟิชอาย เลนส์ทิลต์ชิฟต์ มีทั้งแบบที่เป็นเลนส์ไพรม์และเลนส์ซูม