เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 5] เทคนิคอะไรบ้างที่มี "โบเก้" เป็นองค์ประกอบในการสร้างสรรค์?

ในบทที่ 5 นี้ เราจะเรียนรู้วิธีใช้เอฟเฟ็กต์ "โบเก้" ที่ผมได้แนะนำไปแล้วในบทที่ 3 และ 4 ในส่วนนี้ผมจะเน้นเรื่องการถ่ายทอดเอฟเฟ็กต์โบเก้อื่นๆ นอกเหนือจาก "การสร้างแบ็คกราวด์เบลอ" ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะให้บทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งสามารถให้คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานแม้จะเพิ่งเริ่มถ่ายภาพ เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Takeshi Akaogi เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

Q: เทคนิคอะไรบ้างที่มี “โบเก้” เป็นองค์ประกอบในการสร้างสรรค์?

A: “แบ็คกราวด์เบลอ” ไม่ใช่เอฟเฟ็กต์โบเก้เพียงอย่างเดียวที่คุณทำได้ ลองขยับขยายวิธีการถ่ายทอดภาพถ่ายของคุณอีกนิดด้วยการลองสิ่งอื่นๆ ที่หลากหลาย เช่น “โฟร์กราวด์เบลอ” ซึ่งจะเป็นการทำให้พื้นที่ด้านหน้าตัวแบบเบลอ และ “โบเก้ทรงกลม” ซึ่งทำได้โดยใช้แสงไฟ

(1) สร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลโดยการเบลอพื้นที่ด้านหน้าตัวแบบ
ถ่ายภาพที่รวมวัตถุบางอย่างซึ่งอยู่ในพื้นที่ด้านหน้าตัวแบบที่คุณต้องการโฟกัส

มาลองดูกัน! ภาพถ่าย “โฟร์กราวด์เบลอ”

ดอกไม้และใบไม้ที่เบลอในระยะโฟร์กราวด์อย่างมากนี้ขับเน้นให้เกิดความโดดเด่น ช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพ ยิ่งวัตถุด้านหน้าห่างจากจุดโฟกัสมากเท่าไหร่ เอฟเฟ็กต์โบเก้ก็ยิ่งชัดเจนขึ้น

(2) ภาพบรรยากาศตื่นตาตื่นใจที่มีแสงไฟเบลอเป็นทรงกลม
“โบเก้ทรงกลม” สร้างสรรค์ได้โดยการใช้ “แหล่งแสงที่เป็นจุด” เช่น แสงจากหลอดไฟหลายๆ ดวง และทำให้เบลอเป็นดวงกลมมน

มาลองดูกัน! ภาพถ่าย “โบเก้ทรงกลม”

แสงไฟสว่างไสวที่อยู่นอกระนาบโฟกัสนี้กลายมาเป็นโบเก้รูปทรงกลม เอฟเฟ็กต์โบเก้ทรงกลมที่สมบูรณ์แบบเป็นตัวพิสูจน์ความดีเลิศของเลนส์ที่ใช้

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 
Takeshi Akaogi

 

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานถ่ายภาพให้กับนิตยสาร เขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพ และเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริงเป็นหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนในงานเวิร์คช็อปการถ่ายภาพต่างๆ อีกด้วย
http://www.flipphoto.org

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Cemara Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.