LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 6] การใช้เอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพและโบเก้ขนาดใหญ่ด้วยเลนส์เทเลโฟโต้

ในบรรดาเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ชนิดต่างๆ เลนส์เทเลโฟโต้สามารถซูมเข้าและเก็บภาพตัวแบบที่อยู่ไกลให้มีขนาดใหญ่ได้ ในบทความนี้ ผมจะพูดถึงเลนส์ประเภทนี้และอธิบายเทคนิคพื้นฐานเพื่อคุณจะใช้เลนส์ประเภทนี้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด (เรื่องโดย: Yutaka Tanekiyo)

หน้า: 1 2

 

เลนส์เทเลโฟโต้ทำได้มากกว่าการขยายตัวแบบให้มีขนาดใหญ่

โลกที่เรามองเห็นผ่านเลนส์เทเลโฟโต้นั้นแตกต่างจากที่มองเห็นด้วยตาเปล่าอย่างสิ้นเชิง คุณลักษณะเด่นๆ ของเลนส์ประเภทนี้มีทั้งการขยายภาพที่ทำให้วัตถุที่อยู่ไกลออกไปดูเหมือนใกล้ขึ้น และการบีบมุมมองภาพที่ดูจะทำให้ระยะห่างระหว่างวัตถุที่ไกลออกไปและวัตถุที่อยู่ใกล้แคบลง แต่อีกคุณลักษณะที่น่าสนใจมากคือยิ่งเราซูมเข้าใกล้ตัวแบบระยะชัดยิ่งตื้นขึ้น ทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์โบเก้ในแบ็คกราวด์ได้ง่าย เมื่อนำคุณสมบัติพวกนี้มาพิจารณา การจะบอกว่าเลนส์เทเลโฟโต้เป็นเพียงแค่เลนส์สำหรับถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ไกลอย่างเดียวอาจน้อยเกินความจริง อันที่จริง เราน่าจะลองทำความเข้าใจเอฟเฟ็กต์ที่เลนส์เทเลโฟโต้สามารถทำได้แล้วนำไปใช้ประโยชน์กับงานการถ่ายภาพของคุณดูมั้ย

 

1. ผมอยากถ่ายภาพดอกนาร์ซิสซัสบานในช่วงที่ดวงอาทิตย์กำลังตก

 

แปลงดอกนาร์ซิสซัสซึ่งกำลังบานเต็มที่ ผมต้องการถ่ายภาพดอกไม้โดยมีแสงจากดวงอาทิตย์เป็นแบ็คกราวด์

 
 

2. การใช้เลนส์ซูมมาตรฐานนั้นภาพที่ได้มักดูรกตา

 

[เทียบเท่ากับประมาณ 88 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.]

ผมเริ่มถ่ายภาพโดยใช้เลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ที่ทางยาวโฟกัส 55 มม. (ค่าเทียบเท่ากับ 88 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) พื้นที่ในภาพกว้างและตัวแบบหลักไม่โดดเด่น แต่เนื่องจากผมไม่สามารถเข้าใกล้ดอกไม้มากกว่านี้ได้แล้ว ผมจึงตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้เลนส์เทเลโฟโต้

 
 

3. ตัวแบบหลักเด่นขึ้นหลังจากเปลี่ยนมาใช้เลนส์เทเลโฟโต้

 

[เทียบเท่ากับประมาณ 400 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.]

ในภาพนี้ ผมถ่ายภาพที่สุดระยะเทเลโฟโต้ของเลนส์ซึ่งมีทางยาวโฟกัส 250 มม. (เทียบเท่ากับ 400 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) แม้ตัวแบบหลักจะโดดเด่นในภาพนี้ แต่ต้นไม้ในแบ็คกราวด์ที่อยู่ห่างออกไปทำให้ภาพโดยรวมมืด ผมจึงจำเป็นต้องปรับมุมกล้องและตำแหน่งการถ่ายเพื่อให้ได้แบ็คกราวด์ที่สว่างขึ้น

 
 

4. เสร็จแล้ว! ได้ภาพเพอร์เฟ็กต์สมใจ

 

เมื่อปรับเปลี่ยนทิศทางของกล้องแล้ว ผมก็สามารถเก็บภาพได้ทั้งดอกนาร์ซิสซิสและแสงจากดวงอาทิตย์ซึ่งเพิ่มความสว่างให้กับแบ็คกราวด์ การใช้เลนส์เทเลโฟโต้กับระยะชัดตื้นทำให้เราสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ได้ทั้งกับดอกไม้และแบ็คกราวด์

 
 

[เคล็ดลับ] การปรับมุมกล้องเล็กน้อยช่วยเปลี่ยนผลภาพที่ออกมาได้อย่างมาก

 

เนื่องจากเลนส์เทเลโฟโต้มีเอฟเฟ็กต์ที่ทำให้สิ่งที่อยู่ไกลดูใกล้ขึ้น การปรับมุมกล้องหรือตำแหน่งกล้องเล็กน้อยจะมีผลกระทบต่อแบ็คกราวด์ของภาพมาก ดังนั้น กุญแจสำคัญในการถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลโฟโต้คือการตรวจดูก่อนเลือกมุมกล้องหรือตำแหน่งกล้องว่าแบ็คกราวด์ของภาพมีอะไรบ้าง

 
 

ภาพที่คุณอาจต้องการใช้เลนส์เทเลโฟโต้

มีภาพหลายแบบที่เราจะใช้เลนส์เทเลโฟโต้ได้ เช่น ภาพทิวทัศน์ภาพธรรมชาติ ภาพกีฬา ภาพสัตว์ ภาพรถยนต์ ในส่วนต่อไป เราจะมาดูภาพตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพว่าเราจะใช้เลนส์เทเลโฟโต้ในการขับเน้นตัวแบบหลักและสื่อสารจุดประสงค์ของภาพถ่ายได้อย่างไร

สวนสัตว์และตู้ปลา

 

ลูกแมวน้ำเกาะบนหลังแม่ของมัน ภาพนี้ ผมตัดแบ็คกราวด์ออกเยอะและทำให้เบลอเพื่อไม่ให้ตู้ปลาในสวนสัตว์สร้างความรู้สึกรกในภาพ วิธีนี้ขับเน้นจุดดึงดูดหลักของภาพซึ่งก็คือใบหน้าของลูกแมวน้ำที่กำลังหลับอยู่อย่างเป็นธรรมชาติ

 
 

ภาพวิวธรรมชาติที่มีพลัง

 

เลนส์เทเลโฟโต้ยังเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการถ่ายภาพน้ำตกที่เข้าใกล้ยากอีกด้วย แทนที่จะถ่ายภาพทิวทัศน์ที่เห็นได้ทั้งหมดในบริเวณนั้น ผมโฟกัสไปตรงจุดที่ธารน้ำไหลดูโดดเด่นที่สุดและจัดองค์ประกอบภาพในแนวตั้ง ดีที่มีเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพ ผมจึงสามารถสร้างภาพถ่ายน้ำตกที่มีมิติได้โดยถ่ายภาพของสระที่ปลายน้ำให้มีขนาดใหญ่

 
 

หมู่ดอกไม้เล็กๆ

 

เลนส์เทเลโฟโต้ยังมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพหมู่ดอกไม้ขนาดเล็กด้วยเช่นกัน เมื่อปรับเลนส์ไปยังสุดระยะเทเลโฟโต้และจับโฟกัสที่กึ่งกลางภาพ เราสามารถทำให้ทั้งโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์เบลอเพื่อขับเน้นดอกไม้ ซึ่งเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับภาพถ่าย

 
 
Yutaka Tanekiyo

เกิดปี 1982 ในโอซาก้า หลังจากจบการศึกษาจากคณะวิเทศศึกษาที่ Kyoto Sangyo University ในสาขาวิชาภาษาเยอรมัน Tanekiyo ทำงานเป็นผู้ช่วยของ Toshinobu Takeuchi จากนั้นจึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation