LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part7

เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร: สร้างชีวิตชีวาให้กับภาพใต้น้ำด้วยจุดโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์!

การถ่ายภาพใต้น้ำต้องแข่งกับเวลา นอกจากนี้ คุณอาจไม่สามารถพกพาเลนส์หลายตัวไปด้วยเสมอขณะถ่ายภาพ เลนส์มาโครมักนิยมใช้กันในการถ่ายภาพปลาขนาดเล็ก แต่ในบทความนี้เราขอแนะนำเทคนิคการใช้เลนส์ชนิดนี้เพื่อถ่ายภาพใต้น้ำให้มีจุดโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ (เรื่องโดย: Yasuaki Kagii)

EOS 5D Mark III/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/5, 1/100 วินาที)/ ISO 100/ WB: 4,600K

ฝูงปลา Pearl-spot chromis สีฟ้าที่กำลังชุมนุมกันรอบๆ ปะการังเขากวางดูละม้ายคล้ายกับละอองหิมะ ผมจึงลองถ่ายทอดภาพนี้ออกมาตามที่เห็น

 

เปิดรูรับแสงให้กว้างในบริเวณที่สว่างเพื่อสร้างโบเก้จากปลาในส่วนโฟร์กราวด์

เลนส์มาโคร 100 มม. มักนิยมใช้กันในหมู่ช่างภาพมืออาชีพที่ถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตสำหรับงานสารคดี เลนส์นี้มักใช้ร่วมกับค่า f ที่ประมาณ f/7.1 - 16 ซึ่งถ่ายทอดรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะและสภาพของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ อย่างชัดเจน

แต่เลนส์มาโคร 100 มม. ทำได้มากกว่านั้น และใช้ถ่ายภาพเพื่อให้มีโบเก้ได้ เลนส์ชนิดนี้จึงมีประโยชน์ยิ่งขึ้นไปอีกในการถ่ายภาพใต้น้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่คุณสามารถพกเลนส์ไปใต้น้ำได้จำนวนจำกัด

สำหรับภาพด้านบนที่มีฝูงปลา Pearl-spot chromis สีฟ้าแหวกว่ายเหนือปะการังเขากวาง ผมตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ f/5 แล้วเลือกตัวแบบในบริเวณที่สว่าง ซึ่งมีแสงแดดเพียงพอ จากนั้น จัดวางภาพโดยให้ทะเลสีฟ้าเป็นฉากหลัง ขณะที่ถ่ายภาพตัวแบบในระดับสายตา ผมเลือกใช้แฟลชที่มีความเข้มของแสงต่ำ เนื่องจากต้องการเปลี่ยนแปลงการไล่โทนสีในบริเวณที่เป็นสีฟ้า แม้ว่าฝูงปลา Pearl-spot chromis สีฟ้าจะเป็นตัวแบบหลัก แต่ผมจับโฟกัสที่ปะการังที่อยู่ด้านหลัง เพื่อให้เกิดจุดเป็นชั้น โดยการเบลอฝูงปลาที่อยู่ด้านหน้า
 

EOS 5D Mark III/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/4, 1/10 วินาที)/ ISO 100

ผมถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสง f/4 เนื่องจากต้องการสร้างวงกลมโบเก้ที่มีขนาดใหญ่ ผมใช้วิธีวางลูกปลาสีเงินไว้ด้านหน้าเลนส์โดยตรง และใช้แฟลชเพื่อเพิ่มความสว่างให้บริเวณดังกล่าว

 

EOS 5D Mark III/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/5, 1/10 วินาที)/ ISO 100

ผมสร้างลูกกลมๆ สีสันสวยงามใต้ท้องทะเล โดยสร้างวงกลมโบเก้จากฝูงปลาที่ว่ายมาชุมนุมกันที่ด้านหน้า

 

จุดสำคัญ: ถ่ายภาพที่ระดับความสูงเดียวกันกับปะการัง

ระยะโฟกัสจนถึงปะการังอยู่ที่ 80 ซม. ผมนอนคว่ำแล้วค่อยๆ เลื่อนตัวขึ้น จนกระทั่งแน่ใจว่าปะการังอยู่ในระดับสายตา จากนั้นจึงใช้แฟลชเสริมเพื่อถ่ายภาพ

 

การใช้งานเลนส์: เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ 100 มม. จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ

อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดพื้นฐานของการถ่ายภาพใต้น้ำคือ การเข้าไปใกล้สิ่งมีชีวิตที่คุณต้องการถ่าย แต่หากทำเช่นนั้นได้ยาก เลนส์ที่มีระยะการทำงานที่ยาวจะเป็นสิ่งจำเป็น เลนส์มาโครระดับ 100 มม. และ 500 มม. จึงถูกนำมาใช้ในกรณีดังกล่าว แต่โดยส่วนตัวแล้ว เลนส์ตัวเดียวที่ผมใช้มาตลอด 15 ปีที่ผ่านมา คือเลนส์มาโคร 100 มม.

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yasuaki Kagii

Yasuaki Kagii

เกิดที่จังหวัดเฮียวโงะในปี 1971 Kagii เป็นช่างภาพใต้น้ำ และเคยฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพใต้น้ำ Katsutoshi Ito ระหว่างที่เขาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในปี 1998 และมีความเชี่ยวชาญในสไตล์การถ่ายภาพที่ช่วยให้เขาได้ใกล้ชิดกับลีลาท่วงท่าตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตโดยที่ไม่กดดันสัตว์เหล่านั้นจนเกินไป
Kagii เป็นตัวแทนของ Clé et Photos มาตั้งแต่ปี 2013