Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

งานเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง: ภาวะแสงน้อย

2016-10-12

EOS 1000D, EF-S55-250mm f/4-5.6 IS II lens, f/4, 55mm, 1/13, ISO200 by Jorge Cancela
เงาโคมไฟเรียงรายเป็นทิวแถว

ติดตามผลเคล็ดลับการถ่ายภาพเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง นี่คือวิธีรับมือกับภาวะแสงน้อย ในระหว่างเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งมีการฉลองส่วนใหญ่ในยามค่ำคืน เคล็ดลับ 4 ข้อ จะช่วยคุณให้กลายเป็นช่างภาพมืออาชีพ ในเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง

EOS 5D Mark II, EF50mm f/1.2L USM lens, f/1.2, 50mm, 1/125, ISO800
ผู้อุดหนุนในร้านขายโคมไฟที่ไชน่าทาวน์

เคล็ดลับข้อ 1 - อย่าใช้แฟลชแบบเต็มกำลัง

เหตุผลที่ช่างภาพเจนสนามจะเห็นได้อย่างชัดเจน คือ การใช้ แฟลช. อาจไม่เกิดประโยชน์ในทุกสถานการณ์ยกตัวอย่างเช่น นอกเหนือจากเป็นการรบกวนตัวบุคคลแล้ว แฟลชมักจะส่องแสงจากด้านหน้าเท่านั้น จึงบีบอัดความลึกของภาพที่พยายามจับไว้ นี่อาจทำให้สภาพแวดล้อมมืดหรือไม่โฟกัส การใช้แฟลชถ่ายภาพขบวนแห่โคมไฟอาจลดความสวยงามในชั่วขณะนั้นไปอย่างมาก ด้วยแสงจ้าที่ไม่เป็นธรรมชาติ แทนที่จะทำเช่นนั้น (ขอให้เพื่อนช่วย) โดยใช้ไฟฉายสมาร์ทโฟนเป็นแสง

EOS 5D Mark III, EF50mm f/1.2L USM lens, f/1.4, 1/60, 50mm, ISO5000
เด็กฉลองเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงกับโคมไฟกระดาษ ตามธรรมเนียม

เคล็ดลับข้อที่ 2 - ใช้เลนส์รุ่น Fast

ในบทความสุดท้าย การจับภาพจิตวิญญาณของเทศกาลไหว้พระจันทร์ กล่าวไว้ว่าการใช้เลนส์รุ่น fast ที่มีมุมกว้างจะเปิดรับแสงมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการในภาวะแสงน้อย แต่ขอให้ระวังเพราะนี่จะสร้างภาพ ที่มีระยะชัดลึกที่ตื้นมาก และทำให้ง่ายที่จะไม่โฟกัส ผมใช้เลนส์ EF50mm f/1.2L USM 1.2 และเลนส์ EF24mm f/1.4L II USM ในการถ่ายภาพแบบนี้

EOS 5D Mark III, EF85mm f/1.2L II USM, f/1.2, 85mm, 1/8000, ISO12800
ร้านค้าเต็มไปด้วยโคมไฟหลากชนิด เกรนหยาบอาจเพิ่มมิติที่น่าสนใจให้กับภาพของคุณด้วย

เคล็ดลับข้อที่ 3 - เพิ่มค่า ISO

ยิ่งค่า ISO ต่ำ ตัวเซนเซอร์ก็ยิ่งไวแสงน้อยลง ค่า ISO ต่ำจะทำให้แสงดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่ในกรณีที่ทำเช่นนั้นไม่ค่อยได้ การตั้งค่ากล้องให้ไวแสงมากขึ้นอีกหน่อยคงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม มีข้อเสียจากการตั้งค่า ISO สูง คือมีสัญญาณรบกวนมากขึ้น คุณอาจได้ภาพที่มีเกรนหยาบ ดังนั้นขอให้หลีกเลี่ยงการใช้เทคนิคเช่นนี้ ถ้าคุณจะขยายภาพเพื่อการโฆษณาบนป้ายบิลบอร์ด

EOS 5D Mark II, EF50mm f/1.2L USM lens, f/1.8, 50mm, 1/60, ISO5000
เด็กหญิงแกว่งโคมไฟตามธรรมเนียม

เคล็ดลับข้อที่ 4 - กดชัตเตอร์ช้าๆ

การลดค่าความเร็วจะทำให้ชัตเตอร์เปิดนานขึ้น ซึ่งหมายความว่าแสงจะเข้ากล้องมากขึ้นง่ายมากใช่ไหมล่ะ ไม่ง่ายนักหรอก เพราะยิ่งเปิดชัตเตอร์นานเท่าไร คุณก็จะเห็น ภาพเคลื่อนไหวที่เบลอ มากขึ้น เทคนิคนี้จึงเหมาะกับภาพวิวมากว่า ซึ่งมีการเคลื่อนไหวไม่มาก และกล้องที่มีความเสถียร ขอให้เอาขาตั้งกล้องไปด้วย ถ้ากลัวว่ามือจะไม่นิ่ง

 

เคล็ดลับรวดเร็วทันใจ:

  • อย่าใช้แฟลชแบบเต็มกำลังเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ภาพเป็นแนวระนาบ ไม่มีความลึก
  • ใช้เลนส์มุมกว้าง แต่คอยระวังการโฟกัส
  • เพิ่มค่า ISO เพื่อทดแทนภาวะแสงน้อย แต่ขอให้ทราบว่าผลลัพธ์คือ ภาพจะมีเกรนหยาบ
  • เอาขาตั้งกล้องไปด้วย

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Jana Yar

Jana เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Ensof Photography บริษัทบูติค ซึ่งให้บริการระดับอาชีพด้านการจัดงานอีเวนท์ และการถ่ายภาพอาหาร ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ มีผลงานแสดงอยู่ที่นิทรรศการหลายแห่งในเอเชียและยุโรป ได้รับรางวัลที่ 2 จากผลการโหวตคะแนนในงาน KL Photo Awards ที่มาเลเซีย ชนะรางวัลที่ 1 ในงาน Off Festival ที่สโลวาเกีย ชนะรางวัลที่ 2 ของ Julia Margaret Cameron Prize สำหรับช่างภาพหญิง ที่ WPGA(UK) ในการแข่งขันประจำปี และเข้ารอบชิงชนะเลิศ Renaissance Photography