LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

เส้นทางการถ่ายภาพยังดำเนินต่อไป: บทสัมภาษณ์ 2 ผู้เข้าแข่งขัน CPMC

2018-12-07

Canon PhotoMarathon Asia Championship (CPMC) คือการแข่งขันครั้งสำคัญในเส้นทางการถ่ายภาพของบรรดาผู้เข้าแข่งขัน เราจะมาพูดคุยกับ Luong Ngoc Thanh Thao (Tracy Thao Luong) และ Saiwuttinon (Kops) Jirawat ผู้เข้าร่วมการแข่งขันประจำปี 2018 และมาดูกันว่าการแข่งขันครั้งนี้ได้สร้างความแตกต่างให้กับเส้นทางของพวกเขาอย่างไรบ้าง

 

“ฉันรู้แต่ว่าเวลาที่ตัวเองจดจ่อกับการถ่ายภาพ ฉันจะลืมทุกสิ่งทุกอย่างและรู้สึกมีความสุข”

Tracy Thao Luong

Luong Ngoc Thanh Thao (Tracy Thao Luong)
ในปีที่เธอชนะรางวัล Best of Show – ประเภทนักเรียนในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ XV 2017 Tracy จบการศึกษาจาก LaSalle College of the Arts พร้อมรับประกาศนียบัตรด้านสื่อวิทยุและโทรทัศน์ จากนั้นเธอได้เริ่มธุรกิจถ่ายภาพและสร้างภาพยนตร์ร่วมกับเพื่อนคนหนึ่ง

 

คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร

ฉันเริ่มต้นถ่ายภาพเมื่อ 10 ปีก่อน กล้องตัวแรกของฉันคือกล้องคอมแพคดิจิตอลของ Canon ตอนนั้นเพื่อนสนิทเป็นคนช่วยให้ฉันเข้าใจว่าตัวเองน่าจะเอาดีด้านการถ่ายภาพได้ และยังเป็นคนแรกที่ฉันได้ถ่ายภาพพอร์ตเทรตไว้หลายภาพ

อะไรคือแรงผลักดันให้คุณถ่ายภาพและพัฒนาฝีมือขึ้นไปเรื่อยๆ

ฉันไม่รู้ว่าอะไรทำให้ตัวเองถ่ายภาพต่อไปเรื่อยๆ ฉันรู้แต่ว่าเวลาที่ตัวเองจดจ่อกับการถ่ายภาพ ฉันจะลืมทุกสิ่งทุกอย่างและรู้สึกมีความสุข ยิ่งได้มีโอกาสทดลองถ่ายภาพหลายแนว ยิ่งทำให้ฉันรักการถ่ายภาพมากขึ้น พูดได้ว่าการถ่ายภาพและภาพยนตร์คือสิ่งที่ฉันหลงใหลมากที่สุด และการได้ศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพมีประโยชน์มากสำหรับการถ่ายภาพยนตร์

ชิงช้าสวรรค์ในสวนสนุกเฮาส์เทนบอช

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 135 มม./ Manual exposure (f/22, 2.5 วินาที, EV±0)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: สวนสนุกเฮาส์เทนบอช จังหวัดนางาซากิ

คุณเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอเมื่อไม่นานมานี้ การเข้าร่วมการแข่งขัน CPMC มีส่วนช่วยหรือไม่

ฉันกับเพื่อนปรึกษาเรื่องเริ่มต้นทำธุรกิจมาระยะหนึ่งแล้ว ฉันคิดว่าคงจะดีมากถ้าได้ทำงานอย่างที่ใจรักต่อไปแถมได้เงินด้วย! CPMC เปิดโอกาสให้ฉันได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งไม่เพียงช่วยพัฒนาฝีมือในฐานะช่างภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องการทำธุรกิจถ่ายภาพอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ฉันได้ทดลองถ่ายภาพแนวอื่นๆ อีกมากมายนอกเหนือจากถ่ายภาพพอร์ตเทรตและภาพสตรีทที่ตัวเองถนัด รวมถึงได้ถ่ายภาพในสภาพอากาศที่รุนแรงด้วย ซึ่งมีประโยชน์มากๆ เพราะเมื่อคุณทำธุรกิจถ่ายภาพ คุณจะต้องรับมือกับฉากหลากหลายรูปแบบ เช่น งานแต่งงาน และคุณไม่สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ อย่างสภาพอากาศได้ นอกจากนี้ ฉันยังได้รับคำแนะนำที่มีค่ามากมายซึ่งนำไปปฏิบัติได้จริงเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ อาทิ วิธีสื่อสารกับลูกค้า จากช่างภาพมืออาชีพอย่างคุณ GOTO AKI

อันที่จริง ลูกค้าบางรายติดต่อฉันเพราะฉันมีประสบการณ์ในการเข้าแข่งขัน CPMC และ Canon PhotoMarathon ซึ่งทำให้พวกเขามั่นใจว่ากำลังว่าจ้างช่างภาพที่ไว้ใจได้

 

ภาพจากการแข่งขัน CPMC ที่ฉันภาคภูมิใจที่สุด

ผู้ชายกำลังให้อาหารนกที่สวนสันติภาพฮิโรชิมา

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 135 มม./ Manual exposure(f/5.6, 1/400 วินาที, EV+1 )/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: สวนสันติภาพฮิโรชิมา จังหวัดฮิโรชิมา

“ฉันอยากให้คุณรู้สึกถึงสายสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ ภาพของชายที่กำลังให้อาหารนกถ่ายทอดออกมาในลักษณะที่สื่อว่าเขาให้อาหารมันเป็นประจำทุกวัน มิตรภาพระหว่างชายคนนี้กับนกยังแสดงให้เห็นภาพแห่งความสงบสุข ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญเมื่อนึกถึงว่าภาพนี้ถ่ายที่สวนสันติภาพฮิโรชิมา”

 

ภาพที่สะท้อนการพัฒนาทักษะฝีมือในฐานะช่างภาพ

ภาพถ้ำอากิโยชิแบบเปิดรับแสงนาน

EOS 80D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/10, 10.0 วินาที, EV+1)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: ถ้ำอากิโยชิโด จังหวัดยามากุจิ

“ปกติแล้วฉันจะไม่ถ่ายภาพทิวทัศน์ ก่อนหน้านี้ฉันจะเน้นเก็บภาพช่วงเวลาที่น่าประทับใจ แต่ในภาพนี้ ฉันลองใช้เทคนิคการเปิดรับแสงนานเป็นครั้งแรก และสนใจเรื่องเทคนิคแทน การถ่ายภาพในสไตล์ที่ต่างออกไปเป็นเรื่องน่าสนใจทีเดียว”

เคล็ดลับของ Tracy ในการถ่ายภาพที่ CPMC:
- ใช้ทุกสิ่งที่คุณมี (เลนส์ ฟิลเตอร์ และอุปกรณ์) อย่างสร้างสรรค์
- อย่ากลัวที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ! ลองถ่ายภาพแนวอื่นๆ ลองใช้ Picture Profiles ฯลฯ
- อยู่คนเดียวขณะถ่ายภาพ วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

 

“สำหรับผมแล้ว ทุกๆ คนที่ผมได้พบเจอถือเป็นครู ผมรู้สึกขอบคุณที่ได้มีโอกาสพบครูมากมายในเส้นทางการถ่ายภาพของผม”

Kops Jirawat

Saiwuttinon (Kops) Jirawat
ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน CPMC 2018 ที่มีอายุน้อยที่สุดเพียงแค่ 17 ปี Kops รู้สึกว่า Canon PhotoMarathon Asia Championship เป็นมากกว่าการแข่งขัน เพราะเป็นแหล่งรวมชุมชนช่างภาพจากทั่วเอเชีย และเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พบเพื่อนใหม่และแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน

 

คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร

ผมเริ่มถ่ายภาพตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ผมขอให้พ่อซื้อกล้องให้เพราะอยากพกกล้องไปไหนมาไหนเหมือนพ่อบ้าง หลังจากนั้น กล้องก็แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวผมไปเลย ผมถ่ายภาพเยอะมาก

อะไรคือแรงผลักดันให้คุณถ่ายภาพและพัฒนาฝีมือขึ้นไปเรื่อยๆ

ผมชอบวิธีที่ตัวเองสามารถถ่ายทอดสิ่งต่างๆ นับพันสิ่งได้ด้วยภาพเพียงภาพเดียว เหมือนกับว่าตัวผมอยู่ในพื้นที่เสรี ที่ที่ไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ สามารถสร้างอะไรก็ได้โดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพและความคิดสร้างสรรค์ของคุณเอง ผมคิดว่านี่ยังช่วยให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นและปรับตัวได้ดีในชีวิตประจำวันอีกด้วย

คุณคิดว่า CPMC มีส่วนช่วยในเส้นทางการถ่ายภาพของคุณอย่างไรบ้าง

สำหรับผมแล้ว ทุกๆ คนที่ผมได้พบเจอถือเป็นครู CPMC ช่วยให้ผมได้มีโอกาสพบกับครูมากมาย และเพราะเราพูดภาษาเดียวกันนั่นคือภาษาแห่งการถ่ายภาพ เราจึงแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่อง เช่น วิธีใช้ประโยชน์จากการจัดแสงเพื่อทำให้ตัวแบบโดดเด่นขึ้น วิธีสร้างการเคลื่อนไหวในภาพถ่าย เป็นต้น ผมเรียนรู้สิ่งสำคัญที่มีประโยชน์จากทุกคนเกือบตลอดเวลา

ศาลเจ้าอิสึกุชิมะพร้อมก้อนเมฆที่ถ่ายโดยใช้เทคนิคความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ โหมด Bulb (f/16, 1 นาที 30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: 4200K / สถานที่: ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ จังหวัดฮิโรชิมะ

CPMC ยังสอนให้เราคิดเร็วและลงมือถ่ายอย่างรวดเร็ว ในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ 2017 ผมใช้เวลามากมายไปกับการวางแผน และถ่ายภาพได้เพียง 1 ภาพในแต่ละธีม แต่ที่ CPMC มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องทำ ผมจึงต้องทำงานภายใต้ข้อจำกัดด้านเวลาที่มากขึ้น

คุณยังเป็นนักเรียนอยู่ คุณหวังว่าจะบรรลุเป้าหมายอะไรด้วยการถ่ายภาพ

ผมอยากเป็นผู้กำกับภาพในวงการภาพยนตร์ แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น ผมมีเป้าหมายอื่นมากมายที่ต้องทำให้สำเร็จ หนึ่งในนั้นคือการเป็นช่างภาพมีชื่อเสียงระดับโลก และการจะไปถึงเป้าหมายนั้นได้ ผมต้องพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

 

ภาพจากการแข่งขัน CPMC ที่ฉันภาคภูมิใจที่สุด

หญิงสาวถือร่ม

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/640 วินาที, EV-1)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: จังหวัดฟุกุโอกะ

“ผมอยู่บนรถประจำทางตอนที่เห็นภาพนี้ และผมรู้สึกชอบสภาพแสงในภาพเอามากๆ ผมภูมิใจกับภาพนี้ เพราะรถประจำทางกำลังวิ่งและผมมีเวลาไม่ถึง 1 วินาทีที่จะถ่ายภาพ แต่ผมก็สามารถทำได้ในที่สุด ผมรู้สึกว่าความเรียบง่ายของภาพนี้สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายในญี่ปุ่น”

 

ภาพที่สะท้อนการพัฒนาทักษะฝีมือในฐานะช่างภาพ

ชายที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของทะเลสาบ ณ ภูเขาไฟอะโซะ

EOS 5D Mark IV/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 61 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 3.2 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: ภูเขาไฟอะโซะ จังหวัดคุมาโมะโตะ

“คุณ Goto สอนให้ผมเรียนรู้วิธีสร้างสรรค์ภาพทิวทัศน์ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เพราะภาพถ่ายประเภทนี้จะบอกเล่าเรื่องราว ในภาพนี้ ผมต้องการแสดงถึงด้านสองด้านของมนุษย์คือ ด้านที่ดีและไม่ดี ผมจินตนาการว่าชายที่อยู่ฝั่งตรงข้ามทะเลสาบนั้นเป็นอีกด้านหนึ่งของตัวผม”

เคล็ดลับของ Kops ที่จะช่วยให้ได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดที่ CPMC:
- ก่อนเข้าแข่งขัน CPMC ควรฝึกฝนการถ่ายภาพ
- ดูภาพถ่ายของช่างภาพคนอื่นๆ แล้วเรียนรู้ แต่ห้ามเลียนแบบ! ใช้ภาพเหล่านั้นในการหาไอเดียใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานในสไตล์ของคุณเอง
- เมื่อพบสไตล์ของตัวเองแล้ว คุณจะสามารถมุ่งความสนใจไปที่การพัฒนาองค์ประกอบอื่นๆ ได้

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสบการณ์จากการแข่งขัน CPMC ได้ในบทความต่อไปนี้ 
มองต่างเลนส์: บทสัมภาษณ์ผู้ชนะการแข่งขัน CPMC ประจำปี 2018
รายงาน Canon PhotoMarathon Asia Championship: การประลองฝีมือเพื่อชิงความเป็นหนึ่งในการสู้ศึกครั้งสุดท้ายที่ญี่ปุ่น
ผู้เข้าแข่งขัน CPMC ทั้ง 3 รุ่นมารวมตัวกันที่ Canon ในสิงคโปร์(ฉบับภาษาอังกฤษ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!