LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ XV 2017: วันแห่งความสำเร็จในมหกรรมการแข่งขันสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ

2017-11-09

วันแห่งความสำเร็จในมหกรรมการแข่งขันสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ Canon PhotoMarathon XV คือการแข่งขันถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคซึ่งจัดขึ้นทุกปี โดยการแข่งขันประจำปี 2017 นี้จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2017 (วันเสาร์) ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจจากผู้รักการถ่ายภาพทุกวัยและระดับประสบการณ์ราว 1,500 คน เรามาชมสิ่งที่น่าสนใจในงานกัน

ภาพหมู่ที่งาน CPM 2017 สิงคโปร์

 

เตรียมตัวออกสตาร์ท

Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ครั้งที่ 15 นี้จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการ Suntec Singapore Convention & Exhibition Centre เมื่อวันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2017 ที่ผ่านมา งานได้รับความสนใจจากผู้รักการถ่ายภาพจากทุกช่วงวัยและพื้นเพความเป็นมา ตั้งแต่ทีมนักเรียนที่มาพร้อมกับคุณครู ไปจนถึงครอบครัว หนุ่มสาว และผู้สูงวัย เคาน์เตอร์ลงทะเบียนทั้ง 32 จุด มีผู้เข้าร่วมงานเข้ามาอย่างต่อเนื่องจนถึงเวลาประมาณ 8.30 น. เมื่อช่วง Competition Brief เริ่มต้นขึ้น

คิวที่งาน PhotoMarathon
การลงทะเบียนที่งาน PhotoMarathon
 

ผู้เข้าร่วมงานกำลังรอคิว (ซ้าย) และลงทะเบียน (ขวา) ที่เคาน์เตอร์ลงทะเบียนภายในงาน

 

การลองใช้งานกล้องและเลนส์ Canon ที่ Canon Village (บน) ผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงคือเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ อาทิ EF200-400mm f/4L IS USM Extender EF 1.4xIII และ EF500mm f/4L IS II USM และกล้องต่างๆ ได้แก่ EOS M100 รุ่นใหม่, EOS 6D Mark II และ EOS-1D X Mark II รุ่นท็อปสุด (ขวา) ผู้เข้าร่วมงานบางคนซื้อกล้องทันทีที่งานในราคาพิเศษ

 

 

ผู้เข้าร่วมงานกำลังค้นหาแรงบันดาลใจจากผนังที่จัดแสดงผลงานของผู้ชนะเลิศ Canon PhotoMarathon ปีที่แล้ว

 

ธีม

เช่นเดียวกับในปีผ่านๆ มา ผู้เข้าร่วมการแข่งขันมีเวลาสามชั่วโมงต่อธีมเพื่อถ่ายภาพและส่งผลงาน ผู้เข้าแข่งขันได้รับอนุญาตให้ปรับแต่งภาพภายในกล้องได้ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ และภาพจะพิจารณาตัดสินตามความสัมพันธ์กับธีม การตีความธีมในเชิงสร้างสรรค์ รวมถึงเทคนิคต่างๆ เช่น การใช้สี แสงและเงา รวมถึงการจัดองค์ประกอบภาพ

 

ธีมที่ 1: Tilt

อาจเป็นเพราะสายฝนที่ตกลงมา เราจึงเห็นผู้เข้าแข่งขันจำนวนมากถ่ายภาพช็อตแรกๆ ในบริเวณใกล้เคียง พื้นที่บริเวณ Suntec City และ Marina Square จึงเต็มไปด้วยกลุ่มช่างภาพที่กำลังทำงาน ทั้งสำรวจหามุมและท่าทางต่างๆ ในการถ่ายภาพ

ผลงานที่เข้าตากรรมการคือ ผลงานที่สามารถสร้างสรรค์ได้มากกว่าการทิลต์ (Tilt) ภาพ มีการผสมผสานการใช้แสงและเงาอย่างชำนาญ และสิ่งที่ Goto Aki หนึ่งในกรรมการเรียกว่า "องค์ประกอบของความบังเอิญที่สื่อถึงภาพถ่ายนั้นๆ" ผู้เข้าแข่งขันบางคนใช้กระทั่งภาพสะท้อนที่เกิดจากฝนในภาพถ่ายของตน

มุมและตำแหน่งการถ่ายภาพต่างๆ สำหรับ

ผู้เข้าแข่งขันที่กำลังวาดลวดลายด้วยการถ่ายภาพจากมุมต่างๆ

 

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Manual exposure (f/5.6, 1/4000 วินาที, EV±0)/ ISO 6400/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: Dex Ngiam Chao Yi (รางวัลที่ 1, ธีมที่ 1 - Tilt, ประเภทนักเรียน)

 

PowerShot G7 X/ FL: 9 มม. (เทียบเท่า 14.4 มม.)/ (f/2, 1/1250 วินาที, EV±0)/ ISO 125/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: Goh Si Hui (รางวัลที่ 3, ธีมที่ 1 – Tilt, ประเภทบุคคลทั่วไป)

 

ธีมที่ 2: Celebration

ธีมที่ 2 คือ "Celebration" (การเฉลิมฉลอง) ประกาศออกมาในช่วงเที่ยง เราได้เห็นดวงอาทิตย์ลอยขึ้นสูงบนท้องฟ้าและผู้เข้าแข่งขันกระจายตัวไกลออกไป ขณะที่บางคนมองหาโอกาสแห่งความสุขที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา เช่น งานแต่งงานและชัยชนะในการแข่งขันกีฬา คนอื่นๆ ได้พบกับภาพที่สมบูรณ์แบบ เช่น การฉลองอันอบอุ่นเป็นกันเองที่บ้าน หรือแม้แต่โลกใบจิ๋วเบื้องล่างพวกเขา

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/2, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 640/ WB: Manual – อุณหภูมิสี (5300K)
ภาพโดย: Chew Kay Ching Edmund (รางวัลที่ 1, ธีมที่ 2 – Celebration, ประเภทบุคคลทั่วไป)

 

Celebration, บุคคลทั่วไป, รางวัลที่ 2

FL: 105 มม./ Manual exposure (f/20, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO 2500/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: Wong Chek Poh (รางวัลที่ 2, ธีมที่ 2 – Celebration, ประเภทบุคคลทั่วไป)

 

หลังจากส่งผลงานสำหรับธีมที่ 2 แล้ว ผู้เข้าแข่งขันหลายคนถือโอกาสนำกล้องและเลนส์ไปทำความสะอาดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พวกเขาเข้าแถวรอรับบริการที่ EOS Cleaning Station ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดกล้องและเลนส์ระดับมืออาชีพจำนวนแปดคนประจำอยู่

 

ธีมที่ 3: Mysterious

เมื่อทำความสะอาดกล้องและเลนส์ทั้งหมดแล้ว ผู้เข้าแข่งขันก็พร้อมที่จะรับมือกับธีมที่สามและธีมสุดท้ายคือ “Mysterious” (ลึกลับ) ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 15.00 น. และมีแสงแดดจัดตลอดจนถึงเวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นกำหนดส่งผลงาน เมื่อดูจากผลงานที่ส่งเข้ามา จะเห็นว่าคุณไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพในเวลากลางคืนเพื่อให้ภาพถ่ายของคุณเต็มไปด้วยบรรยากาศลึกลับ

Mysterious, นักเรียน, รางวัลที่ 1

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Manual exposure (f/4, 1/100 วินาที, EV±0)/ ISO 320/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: Miko Pang Yun Xuan (รางวัลที่ 1, ธีมที่ 3 – Mysterious, ประเภทนักเรียน)

 

Mysterious, บุคคลทั่วไป, รางวัลที่ 1

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 70 มม./ Manual exposure (f/22, 5 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: Lersom Loungpon (รางวัลที่ 1, ธีมที่ 3 – Mysterious, ประเภทบุคคลทั่วไป)

 

เมื่อส่งผลงานทั้งหมดแล้ว ตอนนี้ผู้เข้าแข่งขันก็มีเวลาว่างสำหรับเดินออกสำรวจตามบูธที่น่าสนใจต่างๆ ภายในงานด้วยตนเอง เราจะเห็นแถวยาวที่บริเวณบูธพิมพ์ภาพถ่ายฟรี ซึ่งมีเครื่องพิมพ์ PIXMA จำนวน 10 เครื่อง และเจ้าหน้าที่ในงานคอยให้ความช่วยเหลือในการพิมพ์ภาพถ่ายสุดโปรดลงบนกระดาษขนาด A4 หรือ 4R ผู้เข้าร่วมแข่งขันยังได้สนุกสนานกับซุ้มถ่ายภาพที่จัดในธีมญี่ปุ่น และซุ้มถ่ายภาพ 360° ซึ่งมีกล้อง EOS 1300D ถึงสามสิบตัว

นางแบบที่ซุ้มของ Canon

 

นางแบบกับตุ๊กตา Pikachu ที่ซุ้มของ Canon

เหล่าตากล้องกดชัตเตอร์ถ่ายภาพอย่างมีความสุขที่ซุ้มถ่ายภาพที่จัดโดย Canon และพันธมิตร

 

บูธ PIXMA

เจ้าหน้าที่ Canon กำลังช่วยผู้เข้าแข่งขันเตรียมภาพถ่ายสำหรับพิมพ์ที่บูธพิมพ์ภาพถ่ายฟรี

 

ผู้เข้าแข่งขัน (1)
ผู้เข้าแข่งขัน (2)
 

ผู้เข้าแข่งขันให้ความสนใจชมผลงานที่ส่งเข้ามา ซึ่งจัดแสดงบนหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่

 

การตัดสิน: ภาพถ่ายที่ดีจะมีองค์ประกอบสำคัญบางอย่างร่วมกันเสมอ

ในขณะเดียวกัน ภายในห้องของคณะกรรมการตัดสิน คณะกรรมการการแข่งขัน PhotoMarathon สามท่านซึ่งประกอบไปด้วย Eddie Sung, Goto Aki และ Justin Mott กำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อตัดสินผลงานของผู้เข้าแข่งขันเกือบ 4,500 ชิ้นในแต่ละประเภท แม้ว่าคณะกรรมการอาจมาจากภูมิหลังที่แตกต่างกัน เช่น Sung เป็นช่างภาพวิจิตรศิลป์ Goto เน้นถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ และภูมิหลังของ Mott คือแวดวงการถ่ายภาพงานข่าว แต่แนวคิดที่ทำให้ภาพถ่าย "ดี" นั้นค่อนข้างเป็นสากล อย่างน้อยก็สำหรับการแข่งขัน PhotoMarathon ครั้งนี้

คณะกรรมการตัดสิน Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ 2017

คณะกรรมการตัดสิน Canon PhotoMarathon XV สิงคโปร์ 2017 (จากซ้าย): Goto Aki, Eddie Sung และ Justin Mott

 

"ผลผู้ชนะในแต่ละประเภทและผู้ชนะโดยรวมค่อนข้างชัดเจนทีเดียว… คุณอาจคิดว่าเราจะถกเถียงกันมากกว่านี้ แต่ผมคิดว่าเมื่อคุณกลั่นกรองมาอย่างดีแล้ว มีองค์ประกอบสำคัญบางอย่างที่ทำให้ภาพเหล่านั้นเป็นภาพที่ดี และมีองค์ประกอบสำคัญบางอย่างที่เราใช้ในการพิจารณาตัดสิน ดังนั้น เราจึงไม่ต้องโต้แย้งกันมากเท่ากับที่ผมคิดไว้" Mott เล่า
Goto เห็นด้วยพร้อมตั้งข้อสังเกตว่านอกจากความคิดสร้างสรรค์แล้ว ภาพที่ได้คะแนนมากกว่าระดับปกติมักมีคุณลักษณะหลายอย่างร่วมกัน เช่น การจัดแสงสวยงาม การใช้แนวเส้นได้ดี และองค์ประกอบภาพที่สมดุล 
Sung สรุปอย่างชัดเจนว่า "ภาพ [ที่เราเลือก] สื่อกับเราเอง เราทุกคนมีความแตกต่างกันก็จริง แต่เราสามารถบอกได้ว่าภาพไหนบ้างที่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด"

 

ผู้ชนะ

Best of Show – ประเภทนักเรียน: Luong Ngoc Thanh Thao, วิทยาลัยศิลปะ LaSalle

หนึ่ง EOS 60D, หนึ่งเลนส์ กับเรื่องราวดีๆ

ตอนที่เราพบกับเธอหลังประกาศรางวัล Thao ยังคงรู้สึกอึ้งกับชัยชนะที่ไม่คาดฝันของเธอ “ฉันไม่คิดว่าจะทำได้สำเร็จ…เพราะหลายๆ คนมีกล้องระดับมืออาชีพ ฉันมีแค่กล้อง EOS 60D และเลนส์เดี่ยวหนึ่งตัว ฉันจึงไม่มั่นใจมากนัก" เธอยอมรับ

แต่ชัยชนะก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าทักษะมีความสำคัญอย่างมาก และบางทีอาจเสริมด้วยโชคเล็กน้อยที่เธอได้พบตัวแบบที่ใช่ในเวลาที่เหมาะ เธอพบกับคนงานก่อสร้างที่ทำงานอยู่ที่ F1 seating gallery โดยบังเอิญ และรู้สึกประทับใจกับเรื่องราวการทำงานเป็นทีมที่ต้องตากแดดทำงานหนักหลายชั่วโมง เธอจึงข้ามไปถนนฝั่งตรงข้ามเพื่อสังเกตรายละเอียดมากขึ้น โอกาสเช่นนั้นผสานกับความเฉียบคมในด้านสุนทรียศาสตร์ และทักษะในเรื่องกล้อง ส่งผลให้เกิดภาพที่สามารถคว้ารางวัลที่ 2 ในประเภทนักเรียนสำหรับธีม "Tilt" ได้

Luong Ngoc Thanh Thao, Best of Show (นักเรียน)

Luonh Ngoc Thanh Thao, Best of Show ผู้ชนะประเภทนักเรียน

 

Tilt, นักเรียน, รางวัลที่ 1

“Tilt” รางวัลที่ 2, ประเภทนักเรียน
EOS 60D/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 78.6 มม.)/ Manual exposure (f/4.5, 1/2500 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: Manual – อุณหภูมิสี (6800K)
ภาพโดย: Luong Ngoc Thanh Thao

 

Best of Show – ประเภทบุคคลทั่วไป: จิรวัชร สายวุฒินนท์

การวิเคราะห์รายละเอียดและการสร้างกรอบแนวคิด

เรื่องราวเบื้องหลังภาพทุกภาพคือสิ่งสำคัญมากสำหรับจิรวัชรจากประเทศไทย เขามีโอกาสมาเยือนสิงคโปร์เป็นครั้งแรก และยอมรับว่าการค้นหาธีมในครั้งนี้ยากกว่า PhotoMarathon คราวที่แล้วที่กรุงเทพฯ เล็กน้อย ซึ่งเขามีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องจากเขาไม่มีเวลาสำรวจสถานที่ในสิงคโปร์ก่อนการแข่งขันมากนัก เขาจึงถ่ายภาพผลงานสำหรับ PhotoMarathon ในบริเวณใกล้ๆ รวมถึงห้องพักในโรงแรมของเขา

จิรวัชรเล่าว่าแทนที่จะถ่ายภาพจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เขาเลือกที่จะเน้นไปที่การวิเคราะห์ธีม การสร้างกรอบแนวคิดสำหรับภาพที่สมบูรณ์แบบ แล้วจึงวางแผนเพื่อทำให้สำเร็จ "เมื่อพวกเขาประกาศธีม ผมจะจดธีมลงไปก่อน จากนั้น ผมจะวาด [ภาพถ่ายที่คิดไว้] ลงบนกระดาษ แล้วจึงวางแผนว่าจะทำอะไรและไปที่ไหนเพื่อเก็บเรื่องราวในภาพถ่ายของผม" แม้ว่าจะแตกต่างจากวิธีการถ่ายภาพแบบงานข่าวของ Thao ผู้ชนะในประเภทนักเรียนอย่างชัดเจน แต่นี่อาจเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นสมดุลที่ดีในแนวทางการถ่ายภาพที่คณะกรรมการสังเกตเห็นในผลงานที่ส่งเข้ามา

จิรวัชร สายวุฒินนท์, Best of Show (บุคคลทั่วไป)

จิรวัชร สายวุฒินนท์, Best of Show ประเภทบุคคลทั่วไป

 

Tilt, บุคคลทั่วไป, รางวัลที่ 1

“Tilt” รางวัลที่ 1 ประเภทบุคคลทั่วไป
EOS 6D Mark II/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 59 มม./ Manual exposure (f/7.1, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 1000/ WB: Manual – อุณหภูมิสี (2500K)
ภาพโดย: จิรวัชร สายวุฒินนท์

ผู้ชนะรางวัล Best of Show จะได้รับโอกาสให้เข้าร่วมในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon Asia Championship ประจำปี 2018 ร่วมกับผู้รับรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

 

ผู้ชนะ Team Challenge: GYMN

สร้างสมดุลระหว่างการทำงานเป็นทีมและเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Team Challenge คือประเภทการแข่งขันที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน Canon PhotoMarathon โดยเกณฑ์การตัดสินทีมที่ชนะเลิศจะพิจารณาจากคะแนนรวมทั้งหมดสำหรับผลงานที่สมาชิกทีมแต่ละคนส่งเข้ามา

สำหรับทีมผู้ชนะในปีนี้ได้แก่ GYMN ซึ่งชื่อของทีมมาจากชื่อของสมาชิกทุกคนรวมกัน แม้ว่านี่จะเป็นการเข้าร่วมการแข่งขัน PhotoMarathon ด้วยกันเป็นครั้งแรก แต่สมาชิกในทีมมักรวมตัวกันถ่ายภาพดอกไม้ไฟเป็นประจำ ตอนแรกพวกเขารู้สึก "ตะลึงงัน" เมื่อได้ยินการประกาศธีมต่างๆ เป็นครั้งแรก แต่แน่นอนว่าการเข้าร่วมการแข่งขันด้วยกันย่อมนำมาซึ่งข้อได้เปรียบหลายประการ สมาชิกคนหนึ่งในทีมคือ Chua Yao Jun เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับการระดมความคิดเห็นและแบ่งปันไอเดียภาพถ่ายร่วมกัน และจากนั้นจึง "[ไป] ยังสถานที่แห่งหนึ่งและลองใช้แนวคิดต่างๆ" นอกจากนี้ พวกเขายังช่วยกันถืออุปกรณ์หรือแม้แต่เข้าไปยืนเป็นตัวแบบในภาพ อันที่จริงแล้ว ความสัมพันธ์อันดีของคนในทีมแสดงให้เห็นชัดเจนตลอดช่วงที่มีการสัมภาษณ์ พวกเขาหยอกล้อกันและผลัดกันเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ของตน

หากถามว่า GYMN มีคำแนะนำอะไรสำหรับคนที่กำลังจะเข้าร่วมการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ในปีหน้าหรือไม่ มีแค่คำแนะนำเดียวคือ "สู้ๆ!" จริงๆ แล้วนี่เป็นการแข่งขันที่ยาวนาน แต่ด้วยใจรักในการถ่ายภาพและเพื่อนร่วมทีมดีๆ ที่ช่วยผลักดันให้ก้าวต่อไป สิ่งเดียวที่คุณต้องทำก็คือสู้ต่อไป และถ่ายภาพให้ออกมาดีที่สุดเท่านั้น

GYMN ผู้ชนะ Team Challenge:

สมาชิกของ GYMN (จากซ้าย): Mark Ong, Chua Yao Jun, Gin Tay และ Nikki Chiang

 

ภาพถ่ายที่ GYMN ส่งเข้ามา

 

Mysterious, บุคคลทั่วไป, รางวัลที่ 3

EOS 6D/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/4, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 320/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: Chiang Yeo Chyi (Nikki)

สมาชิกในทีม GYMN คือ Nikki Chiang ได้รับรางวัลที่สามประเภทบุคคลทั่วไปจากภาพนี้ในธีม “Mysterious” ซึ่งสมาชิกในทีมกล่าวว่าเป็น "ช็อตที่ถ่ายขณะนั่งเดียวดายอยู่ในมุมมืด"

 

โดยสรุป: สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการแข่งขัน Canon PhotoMarathon XV สิงคโปร์ 2017

1. อย่ารอให้ถึงวันแข่งขันจึงค่อยค้นหาแรงบันดาลใจ
ผู้เข้าแข่งขันหลายคนที่เราพูดคุยด้วยรู้สึกเสียใจที่ตนเองขาดแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ ผู้ชนะรางวัลรวมถึงช่างภาพมากประสบการณ์ต่างๆ กล่าวว่าพวกเขามักชมผลงานต่างๆ ของช่างภาพคนอื่นๆ อยู่บ่อยครั้งและต่อเนื่อง และศึกษาวิธีการถ่ายภาพ บางคนถึงกับวาดแนวคิดจากการออกแบบเชิงวิจิตรศิลป์และกราฟิกออกมา ซึ่งถือเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มไอเดียและแรงบันดาลใจต่างๆ แม้แต่ก่อนจะเริ่มการแข่งขัน

2. หากคุณถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนๆ ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าภาพดูไม่เหมือนกัน
ตามที่คณะกรรมการสังเกตเห็น การมีตัวแบบเหมือนกัน อยู่ในสถานที่เดียวกัน และแบ่งปันไอเดียซึ่งกันและกัน มักทำให้เพื่อนๆ ส่งภาพที่ดูเหมือนกันมากๆ หากต้องการภาพถ่ายที่มีความแปลกใหม่มากกว่าเดิม ลองสำรวจหามุมถ่ายภาพหรือแนวคิดที่แตกต่างจากเพื่อนๆ ของคุณ
 
3. งานนี้ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเชื่อมความสัมพันธ์และทำความรู้จักเพื่อนใหม่
สำหรับผู้เข้าแข่งขันหลายคน การแข่งขันนี้ยังเป็นโอกาสสำหรับการท่องเที่ยวกับครอบครัวหรือการพบปะเพื่อนๆ บางกลุ่มยังบอกกับเราด้วยว่าพวกเขาเคยพบกันมาก่อนใน PhotoMarathon คราวที่แล้ว! การรับมือกับธีมที่เข้าใจยากเหล่านั้นเหมาะอย่างยิ่งที่จะเชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น และทุกคนที่อยู่ที่นั่นได้ร่วมแบ่งปันความรักในการถ่ายภาพ จึงไม่ยากที่จะพบว่าคุณอาจได้เพื่อนตากล้องคนใหม่ในระหว่างการแข่งขัน

 

สำหรับภาพถ่ายอื่นๆ ที่ได้รับรางวัลและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ในประเทศต่างๆ ในเอเชีย สามารถชมได้ในเว็บไซต์ของ Canon PhotoMarathon ที่
https://photomarathon.canon-asia.com/2017/regional/th/home

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!