LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพในตอนกลางคืน: วิธีการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสง ( Light Painting) แสงด้วย EOS R

2019-05-03

การถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสง ( Light Painting) เป็นหนึ่งในเทคนิคของการถ่ายภาพในตอนกลางคืน ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจ คือ แสงและการถ่ายภาพ ทั้งนี้ จะมีเครื่องมือและทักษะที่จำเป็นในการทำงาน รวมทั้งการสร้างภาพของแสงและสีที่อยู่ในที่มืด กรุณาติดตามข้อมูลของเราและเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีในการสร้างสี รูปร่าง และโครงร่าง ในช่วงเวลาตอนกลางคืนโดยการใช้ EOS R 


EOS R, RF28-70 มม. / 2L USM เลนส์, f2.8, 28 มม., 11 วินาที, ISO 100

 
 สิ่งที่คุณต้องการสำหรับการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสง

ในส่วนของเครื่องมืออย่างง่าย ๆ ที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสง คือ : กล้อง, ขาตั้ง, แท่นไฟ และ ไฟฉายสำหรับการถ่ายภาพนั้น เราจะใช้กล้องแคนนอนแบบฟูลเฟรมมิเรอร์เฟรมตัวแรก (Canon’s first full frame mirrorless camera) EOS R ซึ่งจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างน่าทึ่ง แม้จะอยู่ในสภาพที่มีแสงน้อย สำหรับกล้องที่มีออโต้โฟกัสเกี่ยวกับแสงน้อยของ EV-6 จะสามารถโฟกัสแม้จะอยู่ในบริเวณที่มืดได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งมีการ์ดหน่วยความจำและแบตเตอรี่ที่กล้องของคุณ (รวมทั้งแพ็คพิเศษ หากว่าคุณจะถ่ายภาพตลอดทั้งคืน) รวมทั้งไฟฉาย และแท่นไฟที่มีแสงสีที่หลากหลาย 

 ค้นหาบริเวณตำแหน่งที่เหมาะสม

มองหาบริเวณจุดมืด ยกตัวอย่างเช่น บริเวณพื้นที่ที่อยู่ภายในตัวอาคาร (เช่น ที่บ้านของคุณเอง) ใต้สะพาน บริเวณที่ถูกทิ้งร้าง หรือชายหาดเพื่อถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสง แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะรู้สึกประหลาดใจเกี่ยวกับ ความสว่างของแสง แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นแล้วแนะนำให้หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงไฟของถนน เนื่องจากแสงดังกล่าวอาจจะรบกวน การถ่ายภาพของคุณได้ เมื่อคุณไปยังสถานที่ที่จะถ่ายภาพ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแสงไฟทำงานตลอดช่วงเวลาที่คุณถ่ายภาพ 

 รูปแบบที่มีความแตกต่างที่คุณสามารถทดลองได้


 EOS R, RF28-70 มม f / 2L USM เลนส์, f2.8, 28 มม., 11 วินาที, ISO100

ก่อนที่คุณจะเริ่มลงมือถ่ายภาพนั้น ให้คุณเปลี่ยนฟังก์ชั่นของกล้องไปที่โหมดแสงไฟ (Bulb mode) เพื่อการรับแสงนานขึ้น ตั้งค่า ISO ต่ำ (100 ถึง 400) ปรับรูรับแสงกว้าง อีกทางเลือกหนึ่ง คือ คุณสามารถใช้โหมดแมนนวล (Manual) และปรับการตั้งค่าของคุณได้ ทั้งนี้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีแสงสว่างเพียงพอ ที่จะสามารถใช้เซ็นเซอร์ของกล้อง โดยไม่ทำให้เกิดภาพที่มีความสว่าง มากจนเกินไป สำหรับโหมดแสงไฟ (Bulb) ให้ทำการค้นหาโฟกัสผ่านช่องมองภาพ (viewfinder) ของกล้อง หรือหน้าจอ LCD จากนั้น ให้คุณกดปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้ อีกทางเลือกก็คือ ให้ใช้แอพพลิเคชั่น Canon Camera Connect ในการควบคุมการถ่ายภาพจากระยะไกล และลดความเสี่ยงจากการเกิดอาการกล้องสั่นและการเกิดภาพเบลอ
ให้ทำการลองสร้างรูปแบบต่าง ๆ โดยการเลื่อนขึ้นและเลื่อนลง หรือในกรณีที่สร้างรูปหัวใจ - เป็นเวลาประมาณ 10 วินาที จากนั้น ให้ปล่อยปุ่มที่กดไว้
ในขณะเดียวกัน ก็เรียนรู้วิธีอื่น ๆ ในการถ่ายภาพในตอนกลางคืนด้วยการใช้โหมดแสงไฟ (Bulb) ในการทำให้เฟรมภาพของคุณสมบูรณ์แบบด้วยภาพพลุที่จุดบนท้องฟ้าในกลางคืน หรือศึกษาการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสงได้ในเคล็ดลับการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสงด้วยไฟฉายและแท่งเรืองแสง


EOS R, RF28-70 มม. f / 2L USM เลนส์, f2.8, 28 มม., 10 วินาที, ISO100

ทั้งนี้ ให้ใช้แท่งไฟที่หลากหลายในคราวเดียวกัน ในการสร้างโครงร่างของคุณด้วยไฟฉาย หรือเขียนอักษรบนอากาศ ทั้งนี้ การถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสงนั้นสามารถจินตนาการได้ตามรูปแบบเท่าที่คุณต้องการ
นอกจากนี้ ให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับชัตเตอร์แบบช้า (slow shutter) ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ได้ที่ ศิลปะของชัตเตอร์ช้า: 3 เคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมใมนการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสง หรือ ค้นหาวิธีการถ่ายภาพกลางคืนที่น่าทึ่งได้ที่ เคล็ดลับที่จำเป็นในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ในตอนกลางคืน


EOS R, RF28-70 มม. f / 2L USM เลนส์, f2.8, 28 มม., 11 วินาที, ISO100

โปรดดูวิดีโอแนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสงด้านล่าง และลองถ่ายภาพดังกล่าวด้วยตัวคุณเอง!

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!