ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: 3 เคล็ดลับอันยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพโดยใช้เทคนิคการวาดภาพด้วยแสง

คำว่า "การถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน" มักทำให้เราจินตนาการถึงการตั้งกล้องไว้บนขาตั้ง และการถ่ายภาพอย่างระมัดระวังด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แต่จริงๆ แล้วยังมีเทคนิคเกี่ยวกับการถือกล้องและการใช้แสงเพื่อวาดภาพตอนกลางคืนด้วยเช่นกัน เราลองมาดูเคล็ดลับต่างๆ ในการถ่ายภาพพร้อมภาพตัวอย่างสักสองสามภาพกัน (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

EOS 7D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม. (26 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Shutter-priority AE (f/16, 3.2 วินาที, EV-0.7)/ ISO 200/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว
กล้องไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายภาพสิ่งที่คุณมองเห็นเท่านั้น แต่ยังเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกแสงสว่างอีกด้วย และตราบใดที่มีแสงสว่างอยู่โดยรอบ ฉากไหนๆ ก็กลายเป็นผืนผ้าใบให้คุณแต่งแต้มสีสันจนเกิดเป็นผลลัพธ์ตามที่ต้องการได้

เคล็ดลับที่ 1: เลือกภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่มีแหล่งกำเนิดแสงสองถึงสามจุด

การวาดภาพบนท้องฟ้ายามค่ำคืนเป็นการเคลื่อนกล้องเพื่อติดตามรูปแบบภาพที่คุณต้องการจะวาดพร้อมกับเปิดชัตเตอร์ไว้ โดยในระหว่างการเปิดรับแสง กล้องจะบันทึกภาพแสงไฟบนถนนออกมาเป็นเส้นแสงโดยการเคลื่อนกล้อง ดังนั้น ภาพทิวทัศน์กลางคืนที่มีแหล่งกำเนิดแสงสองถึงสามจุดจึงเป็นผืนผ้าใบที่สมบูรณ์แบบสำหรับให้คุณเก็บรูปทรงของแสงที่คุณจะวาดภาพได้

EOS 7D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม. (26 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/30 วินาที, EV-0.3)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ
นี่เป็นฉากที่ผมวาดภาพด้วยแสง หากมีแสงมากเกินไปจะทำให้ภาพดูรกมาก ดังนั้น ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่มีแสงไฟค่อนข้างบางตาจึงเหมาะที่จะนำมาใช้เพื่อวาดภาพด้วยแสง

เคล็ดลับที่ 2: เชื่อมจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดเข้าด้วยกัน

ก่อนอื่นตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็น Shutter-priority AE จากนั้น หาค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ช่วยให้คุณมีเวลาเพียงพอสำหรับการวาดภาพตามที่ต้องการ แล้วเริ่มปรับแต่งภาพ สำหรับการวาดภาพแบบง่ายๆ เวลา 3 วินาทีนับว่าเพียงพอ และอย่าลืมปิดระบบป้องกันภาพสั่นไหวในเลนส์ของคุณด้วย จากนั้น ลั่นชัตเตอร์ขณะถือกล้อง และขยับกล้องเพียงครั้งเดียวเพื่อแต่งแต้มภาพตามที่ตั้งใจ

ขณะที่คุณวาดภาพ สิ่งสำคัญคือการเชื่อมจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ภาพวาดที่สวยสดงดงาม ให้แนบกล้องไว้ใกล้ลำตัว จากนั้นขยับเฉพาะส่วนบนของร่างกายราวกับว่ามีฝีแปรงติดไว้ที่ปลายเลนส์ หากคุณกำลังใช้เลนส์มุมกว้าง ผมขอแนะนำให้คุณวาดวัตถุที่มีขนาดราว 10 ถึง 15 ซม. ในอากาศด้วยกล้องของคุณ

EOS 7D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม. (26 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Shutter-priority AE (f/16, 4 วินาที, EV-0.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพวาดดูขาดพลังหากจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของวัตถุไม่บรรจบกัน ดังนั้น ควรพยายามเชื่อมต่อจุดทั้งสองเข้าด้วยกันอย่างแม่นยำที่สุดเท่าที่จะทำได้

เคล็ดลับที่ 3: เคลื่อนกล้องไปในทิศทางตรงกันข้ามกับที่ตั้งใจไว้

โปรดทราบว่าวัตถุที่คุณวาดนั้นจะอยู่ตรงข้ามกับทิศทางที่คุณเคลื่อนกล้อง ยิ่งไปกว่านั้น ขณะเปิดรับแสง กระจกจะถูกยกขึ้นและช่องมองภาพจะกลายเป็นสีดำทั้งหมด ดังนั้น คุณจะไม่สามารถตรวจสอบเส้นแสงของคุณได้ นั่นหมายความว่าคุณไม่มีทางเลือกนอกจากเชื่อสัญชาตญาณของตนเองเท่านั้น อย่างไรก็ดี หากคุณเริ่มต้นด้วยวัตถุง่ายๆ อย่างเช่น วงกลมหรือสามเหลี่ยม ในไม่ช้าคุณจะคุ้นเคยกับเทคนิคนี้โดยอาศัยแค่การฝึกฝนเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น

เมื่อวาดภาพหัวใจตามปกติ

เมื่อวาดภาพไปในทิศทางตรงกันข้าม

โปรดทราบว่าภาพวาดของคุณจะปรากฎขึ้นในทิศทางตรงกันข้ามกับทิศทางที่คุณเคลื่อนกล้อง ดังนั้น ผมขอแนะนำให้วาดภาพลงบนกระดาษสักใบก่อน แล้วพลิกกระดาษ จากนั้นใช้ภาพที่กลับหัวนั้นเป็นแบบ

อ่านไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสร้างศิลปะด้วยแหล่งกำเนิดแสงและเส้นแสง:
ถ่ายภาพการแสดงดอกไม้ไฟด้วยมืออย่างไรให้มีศิลปะ!

หรืออ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ:
การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง
การใช้ระเบิดซูมเพื่อเปลี่ยนดวงดาวบนท้องฟ้าให้เป็นฝนดาวตก