เคล็บลับการถ่ายภาพ

ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน – การควบคุมแสงเพื่อภาพสวย

ช่วงเวลาก่อนพลบค่ำ และหลังดวงอาทิตย์ตกเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าสำหรับช่างภาพทั้งหลาย ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่สวยน่าทึ่งของแสงไฟในสวนสนุกหรือแสงสีกลางเมืองด้วยกล้องของคุณ บทความนี้จะบอกถึงวิธีที่ช่างภาพมือโปรใช้งานกล้อง EOS 100D ซึ่งเป็นกล้อง DSLR ที่มีความสามารถในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยและการแสดงโทนสีได้อย่างดีเยี่ยม เรียนรู้เทคนิคสำหรับภาพสวยๆ จากทิวทัศน์ยามค่ำคืน (เรื่องโดย: Yurika Kadoi)

หน้า: 1 2

EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 22 มม./ Manual exposure (5 วินาที, f/11)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เครื่องเล่นในสวนสนุกถูกถ่ายไว้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ฉันปรับความเร็วชัตเตอร์และเลือกเปิดรับแสงเป็นเวลานานเพื่อสร้างเส้นแสงหลายกลุ่มในภาพ

เทคนิค 1: ถ่ายทอดเส้นแสงด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

คาดการณ์การเคลื่อนไหวเพื่อจับภาพเส้นแสง

ด้วยการใช้ขาตั้งกล้อง คุณสามารถตั้งเวลาเปิดรับแสงได้นานเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ที่น่าทึ่ง ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ตัวอย่างหนึ่ง คือ เส้นแสง ซึ่งถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ไฟหน้ารถและไฟอื่นๆ ที่กำลังเคลื่อนที่จะสร้างเส้นแสงขึ้น ขณะที่ไฟจากอาคารจะอยู่นิ่ง เหมือนเป็นการสร้างสรรค์โลกใบใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งการถ่ายภาพกลางคืนเท่านั้นที่ทำให้คุณได้ สิ่งสำคัญก็คือ การตัดสินใจว่าเมื่อใดจึงควรลั่นชัตเตอร์ คุณควรจัดองค์ประกอบภาพล่วงหน้าโดยพิจารณาว่าแหล่งกำเนิดเส้นแสงจะเคลื่อนที่อย่างไร และต้องลั่นชัตเตอร์ในวินาทีที่แหล่งแสงนั้นมาถึงจุดที่กำหนดไว้ ต้องมีการปรับความเร็วชัตเตอร์ให้เหมาะกับการเคลื่อนที่ของตัวแบบด้วย ดังนั้นจึงแนะนำว่าคุณควรลองใช้ความเร็วหลายๆ ระดับ เพื่อตัดสินใจว่าควรใช้ความเร็วเท่าใดจึงจะเหมาะสม

ตรวจเช็คสถานที่

นับเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำความรู้จักกับสถานที่ถ่ายภาพในขณะที่ฟ้ายังสว่างอยู่ ซึ่งจะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

โหมด [ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ] หยุดการเคลื่อนไหว

เมื่อเลือกใช้โหมด [ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ] กล้องจะตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์สูงโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการหยุดการเคลื่อนที่ของตัวแบบ

ไม่เกิดเส้นแสงเมื่อตัวแบบเคลื่อนที่ช้า

หากตัวแบบของคุณเคลื่อนที่ช้าหรือหยุดอยู่กับที่ จะไม่เกิดเส้นแสงแม้จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

ป้องกันอาการกล้องสั่นด้วยขาตั้งกล้องและรีโมทสวิตช์

ท้าทายไปกับการเปิดรับแสงแบบแมนนวล

หลังจากได้ทำความคุ้นเคยกับกล้อง EOS 100D แล้ว ขอเสนอให้คุณท้าทายตัวคุณเองด้วยการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ดูเหมือนหลายคนจะคิดว่าการถ่ายภาพตอนกลางคืนไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จริงแล้ว การถ่ายภาพยามกลางคืนก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากคุณจับหลักการสำคัญๆ ได้ ก่อนถ่ายภาพ เตรียมขาตั้งกล้องและรีโมทสวิตช์ให้พร้อม เพื่อคุณจะได้ตั้งกล้องให้มั่นคงและลั่นชัตเตอร์อย่างนุ่มนวลโดยไม่ทำให้กล้องสั่น กล้อง EOS 100D มาพร้อมโหมด [ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ] ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง แต่เพื่อให้ได้ภาพที่งดงาม มีจุดสีรบกวนน้อย ขอแนะนำให้คุณเตรียมขาตั้งกล้องและรีโมทสวิตช์ให้พร้อม สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่ง คือ ตรวจสอบสถานที่ถ่ายภาพก่อนพลบค่ำ การตั้งค่ากล้องที่แนะนำ คือ โหมด Aperture priority AE และโหมด Manual exposure ผู้ใช้กล้องมักหลีกเลี่ยงการเปิดรับแสงแบบแมนนวล เพราะใช้งานยาก แต่ที่จริงโหมดการเปิดรับแสงแบบนี้เหมาะมากสำหรับภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน เพราะความสว่างรอบๆ ในเวลากลางคืนมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก หากคุณใช้ขาตั้งกล้อง เลือกใช้ ISO 100 หรือ 200 และตั้งค่ารูรับแสงที่ f/8 ไว้เป็นพื้นฐาน แล้วจึงปรับระดับการเปิดรับแสง โดยการปรับความเร็วชัตเตอร์

การตั้งค่ากล้อง EOS 100D ที่แนะนำสำหรับภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน!

  • ขาตั้งกล้อง + รีโมทสวิตช์
  • ระบุค่ารูรับแสง หรือตั้งค่าระดับแสงด้วยตนเอง
  • ความไวแสง ISO ต่ำ
  • ฟังก์ชั่น Live View

เทคนิค 2: การขับเน้นทิวทัศน์ยามค่ำคืนให้โดดเด่นขึ้นด้วยการใช้อัตราส่วนภาพ [16:9]

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (6 วินาที, f/8)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

สำหรับทิวทัศน์ไกลๆ ของโยโกฮามาในภาพนี้ ฉันเลือกใช้อัตราส่วนภาพ [16:9] เพื่อครอปบางส่วนของท้องฟ้ามืดมิดออกไป และขับเน้นวิวยามค่ำคืนกับคนทั้งสองให้เด่นชัดขึ้น

ครอปท้องฟ้ามืดมิดออกไป

หลังพระอาทิตย์ตกดิน ท้องฟ้าก็จะมืดมาก พึงหลีกเลี่ยงไม่ให้ท้องฟ้ามืดกินพื้นที่่ส่วนใหญ่ในองค์ประกอบภาพ เพราะจะทำให้สีสันบรรยากาศทิวทัศน์ยามค่ำคืนด้อยลง วิธีที่ใช้ได้ผลดีในกรณีนี้ คือ การเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ สำหรับภาพแนวนอน การเลือกใช้อัตราส่วนภาพ [16:9] จะครอปส่วนหนึ่งของท้องฟ้ามืดมัวด้านบนและพื้นดำๆ ด้านล่างออกไป ส่วนด้านบนและด้านล่างจะถูกซ่อนในภาพ Live View ทำให้คุณตรวจสอบองค์ประกอบภาพก่อนถ่ายภาพจริงได้

ท้องฟ้าหนักอึ้งด้วยอัตราส่วนภาพ [3:2]

เมื่อรวมคนคู่ที่อยู่ข้างหน้าไว้ในองค์ประกอบภาพ ก็เกิดพื้นที่ว่างเปล่าขนาดใหญ่ที่ด้านบนและด้านล่างของภาพ ท้องฟ้ามืดมิดให้ความรู้สึกที่หนักอึ้ง

ฟังก์ชั่น Live View ที่ใช้งานสะดวก

ฟังก์ชั่น Live View มีประโยชน์อย่างมากเมื่อถ่ายภาพด้วยขาตั้งกล้อง สำหรับกล้อง EOS 100D คุณสามารถแตะหน้าจอ LCD เพื่อกำหนดจุดที่ต้องการจับโฟกัสได้ และคุณยังสามารถใช้การแสดงตารางเพื่อให้แน่ใจว่าภาพไม่เอียงได้ด้วย

เทคนิค 3: สมดุลแสงขาว [แสงแดด] ช่วยเติมความอบอุ่น

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS II/ FL: 65 มม./ Manual exposure (1.6 วินาที, f/11)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ฉันเลือก [แสงแดด] เพื่อเติมโทนสีอบอุ่นที่ช่วยขับเน้นการตกแต่งที่มีชีวิตชีวาในย่านไชน่าทาวน์ของโยโกฮาม่าได้

ลองใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาวหลายๆ แบบ

อารมณ์ของภาพยามค่ำคืนควบคุมได้ด้วยการปรับโทนสีภาพ หากต้องการได้สีสันสมจริง ให้เลือกตัวเลือกสมดุลแสงขาว [อัตโนมัติ] แต่ถ้าคุณอยากจะถ่ายทอดบรรยากาศของสถานที่ให้เป็นไปตามที่ตั้งใจ ลองใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาวแบบอื่นดู การเลือกใช้ [แสงแดด] จะเป็นการเพิ่มโทนสีส้มและเติมความอบอุ่นให้กับภาพ และขอแนะนำให้ใช้ [หลอดไฟทังสเตน] หากคุณต้องการเน้นบรรยากาศเย็นๆ ของโทนสีฟ้าและขาว

ขาดชีวิตชีวาจากการตั้งค่า [อัตโนมัติ]

[อัตโนมัติ] ถ่ายทอดสีสันได้อย่างสมจริงมาก แต่ไม่สามารถถ่ายทอดความมีชีวิตชีวาและความคึกคักที่เกิดขึ้นบนถนนได้

ใช้ [ถ่ายภาพโดยล็อคกระจกขึ้น] เมื่อไม่ใช้ฟังก์ชั่น Live View

แม้ว่าคุณจะใช้ขาตั้งกล้อง การสั่นสะเทือนของกระจกก็อาจทำให้เกิดกล้องสั่นได้ ตั้งคุณสมบัติ [ถ่ายภาพโดยล็อคกระจกขึ้น] ไปที่ [ใช้งาน] เมื่อคุณถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนด้วยช่องมองภาพ เมื่อเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ คุณต้องกดปุ่มชัตเตอร์สองครั้งเพื่อถ่ายภาพ

การบีบมุมมองภาพ

ฉันใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อบีบมุมมองเปอร์สเป็คทีฟของภาพ เพื่อเน้นส่วนของแสงไฟมากยิ่งขึ้น

Yurika Kadoi

เกิดที่โตโยมะและจบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคานาซาวะ Kadoi ทำงานกับบริษัทผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ก่อนจะมาเป็นผู้ช่วยในสตูดิโอถ่ายภาพ จากนั้น Kadoi ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ และปัจจุบันทำงานหลากหลายประเภทตั้งแต่ถ่ายภาพบุคคลไปจนถึงภาพนิ่งสำหรับภาพยนตร์

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.