ภาพและคน

เหนือแผ่นน้ำและข้ามแผ่นดิน: ชีวิตช่างภาพเชิงท่องเที่ยว

สำหรับหลายๆ คน การถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยวคือการเก็บภาพความทรงจำเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับ Edwin Martinez แล้ว การถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยวสะท้อนหน้าที่บางอย่าง สำหรับเขา มันคือการสื่อสารอารมณ์ภายในหนึ่งเฟรมภาพ (เรื่องโดย: Natalie Koh)

ภาพการเดินทางไปเยือนแสงเหนือ (Aurora Borealis) ที่แกร่งที่สุด บันทึกสถิติเมื่อเดือนมีนาคม 2015 ภาพโดย Edwin Martinez

หากถาม Edwin Martinez ช่างภาพจากฟิลิปปินส์ว่า อะไรนำเขามาสู่เส้นทางการถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยว เขาจะบอกคุณว่ามันเป็นมากกว่าการเก็บภาพความทรงจำในภาพที่สวยงามน่าทึ่ง เพราะสำหรับเขามันคือภาพถ่ายประเภทหนึ่งที่ "ทนนาน" และ "ไม่ถูกจำกัดด้วยกรอบเวลา"

"มันทำให้คนดูมีโอกาสเห็นสถานที่ต่างๆ วัฒนธรรมที่หลากหลาย เราพาพวกเขาไปยังที่เหล่านั้นได้ด้วยภาพภาพเดียว"

นี่แหละคือสิ่งที่ทำให้เขาเลือกทำอาชีพนี้ตั้งแต่แรก เขาเริ่มเส้นทางการทำงานจากการเป็นผู้จัดการแบรนด์สินค้าให้กับบริษัทเครื่องดื่มชั้นนำในฟิลิปปินส์ เขาถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นช่างภาพเต็มเวลา "สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผมคือการที่คุณสามารถบอกเล่าถึงอารมณ์ผ่านเฟรมภาพเฟรมเดียว ภาพหนึ่งภาพที่ดูเรียบง่ายสามารถสร้างความสุข แรงบันดาลใจ และความหวังให้กับคนดู" เขากล่าว

ช่างดีจริงๆ ไม่อย่างนั้นล่ะก็ โลกนี้คงไม่ถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการถ่ายภาพสไตล์เกินจริง (Surreal) และสวยงามจริงๆ ของเขา การท่องเที่ยวและอาชีพนำเขาไปไกลถึงไอซ์แลนส์และแคนาดา สองสถานที่ที่เขาได้บันทึกภาพโปรดของตัวเองไว้

"ไอซ์แลนด์เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เราทุกคนควรได้เห็น ความสวยงามของพื้นผิวที่ขรุขระและทิวทัศน์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว คือสนามเด็กเล่นของช่างภาพอย่างแท้จริง" เขาเล่าต่อไป

ภาพถ่ายธารน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์ Edwin Martinez ต้องลุยน้ำในธารน้ำแข็งที่ลึกระดับเอว จนร่างกายส่วนล่างแทบแข็ง

ความท้าทายที่เขาต้องเผชิญในฐานะช่างภาพเชิงท่องเที่ยวนั้นรวมไปถึงข้อจำกัดทางด้านการเงิน ภาษา และความปลอดภัย "ผมมีเรื่องราวเขย่าขวัญมากมายจากการที่เกือบถูกขโมยอุปกรณ์กล้องและผจญอันตรายต่อชีวิต"

แต่หลายครั้ง ความเสี่ยงก็คุ้มค่า อย่างเช่นภาพธารน้ำแข็ง (ด้านบน) ซึ่งทำให้ Edwin ต้องลุยน้ำเย็นเฉียบลึกถึงเอวและเกือบทำให้ร่างกายท่อนล่างของเขาแข็งตาย "ผมอยากถ่ายภาพน้ำแข็งโดยที่มีน้ำล้อมรอบ และลอยอยู่" เขาอธิบาย

ถ้ำน้ำแข็งในไอซ์แลนด์ ที่ไม่ถูกจับต้องมาหลายศตวรรษ ตั้งตระหง่านสูงกว่ามนุษย์

"อีกหนึ่งภาพที่น่าจดจำมาจากภายในถ้ำน้ำแข็ง ลองจินตนาการว่าคุณเข้าไปในถ้ำใต้ภูเขาน้ำแข็ง ที่ไม่มีใครแตะต้องมาเป็นร้อยร้อยปี" Edwin เล่า "ภาพนี้ถ่ายโดยเพื่อนร่วมเดินทางของผม คนหนึ่งโพสต์ให้เราเพื่อให้รับรู้ถึงขนาดของถ้ำ

ฟองน้ำแข็งที่เกิดจากฟองก๊าซมีเทนในทะเลสาบอับราฮัมในอัลเบอร์ตา แคนาดา มีให้เห็นเพียงช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมที่มีอุณหภูมิระหว่าง -10 ถึง -30 องศาเซลเซียสเท่านั้น

สำหรับช่างภาพที่สนใจ Edwin แนะนำให้คอยมองหา 3C ได้แก่ Character (ลักษณะเด่น) Colour (สี) และ Culture (วัฒนธรรม) "มองหาลักษณะเด่นของสถานที่" เขาบอก "สักสิ่งหนึ่งที่เฉพาะตัวและโดดเด่นที่ทำให้สถานที่นั้นๆ ไม่เหมือนใคร" มองหาองค์ประกอบที่เป็นสัญลักษณ์ที่จะบอกให้ผู้คนรู้ได้ว่าภาพนี้ถ่ายมาจากที่ไหน เช่นเดียวกันกับธารน้ำแข็งหรือแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ ดังนั้น การค้นคว้ามีความสำคัญในส่วนนี้"

เมื่อพูดถึงสี เขายกคำโบราณที่ว่า "สีสร้างภาพถ่าย" ชั่วโมงทองคำของช่วงอาทิตย์ขึ้นและตกถ่ายทอดสีสันที่่งดงามสำหรับการถ่ายภาพ สร้างความเปรียบต่างและสีสันให้กับตัวแบบของคุณได้มากกว่า

นอกจากนี้ การพูดคุยกับคนในท้องถิ่นจะช่วยให้คุณถ่ายภาพวัฒนธรรมของสถานที่ที่คุณถ่ายภาพให้มีความโดดเด่นได้ ช่างภาพอาจให้ไกด์หรือช่างภาพท้องถิ่นที่รู้จักพื้นที่ต่างๆ อย่างดีนำทางให้คุณได้ทิศทางการถ่ายภาพที่เหมาะ

ที่สำคัญที่สุด สร้างผลงานเฉพาะตัวของคุณเอง "จงเป็นผู้เลือกภาพถ่ายของตัวเอง" เขาแนะนำ "พยายามหลีกเลี่ยงฉากแบบซ้ำๆ กับคนอื่นและลองถ่ายด้วยมุมมองที่เป็นของคุณเอง" แสดงผลงานของคุณ ส่งภาพให้นิตยสารการท่องเที่ยว สายการบิน และบริษัทนำเที่ยว ที่เหล่านี้คือตลาดขายภาพของคุณ"

Edwin Martinez

หนึ่งในช่างภาพทิวทัศน์ฝีมือดีที่สุดในฟิลิปปินส์ Edwin Martinez มีประสบการณ์ถ่ายภาพในสถานที่ที่หลากหลายทั้งในบ้านเกิดและต่างประเทศอย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตก ซึ่งเป็นสิ่งที่หล่อหลอม Edwin ให้มีความเชี่ยวชาญที่มีความโดดเด่นในสายอาชีพนี้ เขาเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ให้กับ Canon ฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพรับเชิญให้กับ Singh-Ray Filters of America และปรากฏตัวทั้งในสื่อเกี่ยวกับการถ่ายภาพในท้องถิ่นและต่างประเทศอยู่เสมอ

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.