Close
Inspirations >> Photos & People

เหนือแผ่นน้ำและข้ามแผ่นดิน: ชีวิตช่างภาพเชิงท่องเที่ยว

สำหรับหลายๆ คน การถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยวคือการเก็บภาพความทรงจำเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับ Edwin Martinez แล้ว การถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยวสะท้อนหน้าที่บางอย่าง สำหรับเขา มันคือการสื่อสารอารมณ์ภายในหนึ่งเฟรมภาพ (เรื่องโดย: Natalie Koh)

ภาพการเดินทางไปเยือนแสงเหนือ (Aurora Borealis) ที่แกร่งที่สุด บันทึกสถิติเมื่อเดือนมีนาคม 2015 ภาพโดย Edwin Martinez

หากถาม Edwin Martinez ช่างภาพจากฟิลิปปินส์ว่า อะไรนำเขามาสู่เส้นทางการถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยว เขาจะบอกคุณว่ามันเป็นมากกว่าการเก็บภาพความทรงจำในภาพที่สวยงามน่าทึ่ง เพราะสำหรับเขามันคือภาพถ่ายประเภทหนึ่งที่ "ทนนาน" และ "ไม่ถูกจำกัดด้วยกรอบเวลา"

"มันทำให้คนดูมีโอกาสเห็นสถานที่ต่างๆ วัฒนธรรมที่หลากหลาย เราพาพวกเขาไปยังที่เหล่านั้นได้ด้วยภาพภาพเดียว"

นี่แหละคือสิ่งที่ทำให้เขาเลือกทำอาชีพนี้ตั้งแต่แรก เขาเริ่มเส้นทางการทำงานจากการเป็นผู้จัดการแบรนด์สินค้าให้กับบริษัทเครื่องดื่มชั้นนำในฟิลิปปินส์ เขาถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นช่างภาพเต็มเวลา "สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผมคือการที่คุณสามารถบอกเล่าถึงอารมณ์ผ่านเฟรมภาพเฟรมเดียว ภาพหนึ่งภาพที่ดูเรียบง่ายสามารถสร้างความสุข แรงบันดาลใจ และความหวังให้กับคนดู" เขากล่าว

ช่างดีจริงๆ ไม่อย่างนั้นล่ะก็ โลกนี้คงไม่ถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการถ่ายภาพสไตล์เกินจริง (Surreal) และสวยงามจริงๆ ของเขา การท่องเที่ยวและอาชีพนำเขาไปไกลถึงไอซ์แลนส์และแคนาดา สองสถานที่ที่เขาได้บันทึกภาพโปรดของตัวเองไว้

"ไอซ์แลนด์เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เราทุกคนควรได้เห็น ความสวยงามของพื้นผิวที่ขรุขระและทิวทัศน์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว คือสนามเด็กเล่นของช่างภาพอย่างแท้จริง" เขาเล่าต่อไป

ภาพถ่ายธารน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์ Edwin Martinez ต้องลุยน้ำในธารน้ำแข็งที่ลึกระดับเอว จนร่างกายส่วนล่างแทบแข็ง

ความท้าทายที่เขาต้องเผชิญในฐานะช่างภาพเชิงท่องเที่ยวนั้นรวมไปถึงข้อจำกัดทางด้านการเงิน ภาษา และความปลอดภัย "ผมมีเรื่องราวเขย่าขวัญมากมายจากการที่เกือบถูกขโมยอุปกรณ์กล้องและผจญอันตรายต่อชีวิต"

แต่หลายครั้ง ความเสี่ยงก็คุ้มค่า อย่างเช่นภาพธารน้ำแข็ง (ด้านบน) ซึ่งทำให้ Edwin ต้องลุยน้ำเย็นเฉียบลึกถึงเอวและเกือบทำให้ร่างกายท่อนล่างของเขาแข็งตาย "ผมอยากถ่ายภาพน้ำแข็งโดยที่มีน้ำล้อมรอบ และลอยอยู่" เขาอธิบาย

ถ้ำน้ำแข็งในไอซ์แลนด์ ที่ไม่ถูกจับต้องมาหลายศตวรรษ ตั้งตระหง่านสูงกว่ามนุษย์

"อีกหนึ่งภาพที่น่าจดจำมาจากภายในถ้ำน้ำแข็ง ลองจินตนาการว่าคุณเข้าไปในถ้ำใต้ภูเขาน้ำแข็ง ที่ไม่มีใครแตะต้องมาเป็นร้อยร้อยปี" Edwin เล่า "ภาพนี้ถ่ายโดยเพื่อนร่วมเดินทางของผม คนหนึ่งโพสต์ให้เราเพื่อให้รับรู้ถึงขนาดของถ้ำ

ฟองน้ำแข็งที่เกิดจากฟองก๊าซมีเทนในทะเลสาบอับราฮัมในอัลเบอร์ตา แคนาดา มีให้เห็นเพียงช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมที่มีอุณหภูมิระหว่าง -10 ถึง -30 องศาเซลเซียสเท่านั้น

สำหรับช่างภาพที่สนใจ Edwin แนะนำให้คอยมองหา 3C ได้แก่ Character (ลักษณะเด่น) Colour (สี) และ Culture (วัฒนธรรม) "มองหาลักษณะเด่นของสถานที่" เขาบอก "สักสิ่งหนึ่งที่เฉพาะตัวและโดดเด่นที่ทำให้สถานที่นั้นๆ ไม่เหมือนใคร" มองหาองค์ประกอบที่เป็นสัญลักษณ์ที่จะบอกให้ผู้คนรู้ได้ว่าภาพนี้ถ่ายมาจากที่ไหน เช่นเดียวกันกับธารน้ำแข็งหรือแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ ดังนั้น การค้นคว้ามีความสำคัญในส่วนนี้"

เมื่อพูดถึงสี เขายกคำโบราณที่ว่า "สีสร้างภาพถ่าย" ชั่วโมงทองคำของช่วงอาทิตย์ขึ้นและตกถ่ายทอดสีสันที่่งดงามสำหรับการถ่ายภาพ สร้างความเปรียบต่างและสีสันให้กับตัวแบบของคุณได้มากกว่า

นอกจากนี้ การพูดคุยกับคนในท้องถิ่นจะช่วยให้คุณถ่ายภาพวัฒนธรรมของสถานที่ที่คุณถ่ายภาพให้มีความโดดเด่นได้ ช่างภาพอาจให้ไกด์หรือช่างภาพท้องถิ่นที่รู้จักพื้นที่ต่างๆ อย่างดีนำทางให้คุณได้ทิศทางการถ่ายภาพที่เหมาะ

ที่สำคัญที่สุด สร้างผลงานเฉพาะตัวของคุณเอง "จงเป็นผู้เลือกภาพถ่ายของตัวเอง" เขาแนะนำ "พยายามหลีกเลี่ยงฉากแบบซ้ำๆ กับคนอื่นและลองถ่ายด้วยมุมมองที่เป็นของคุณเอง" แสดงผลงานของคุณ ส่งภาพให้นิตยสารการท่องเที่ยว สายการบิน และบริษัทนำเที่ยว ที่เหล่านี้คือตลาดขายภาพของคุณ"

Edwin Martinez

หนึ่งในช่างภาพทิวทัศน์ฝีมือดีที่สุดในฟิลิปปินส์ Edwin Martinez มีประสบการณ์ถ่ายภาพในสถานที่ที่หลากหลายทั้งในบ้านเกิดและต่างประเทศอย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตก ซึ่งเป็นสิ่งที่หล่อหลอม Edwin ให้มีความเชี่ยวชาญที่มีความโดดเด่นในสายอาชีพนี้ เขาเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ให้กับ Canon ฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพรับเชิญให้กับ Singh-Ray Filters of America และปรากฏตัวทั้งในสื่อเกี่ยวกับการถ่ายภาพในท้องถิ่นและต่างประเทศอยู่เสมอ