Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] โหมดใหม่ของการถ่ายภาพที่แตกต่างด้วยความละเอียด 50.6 ล้านพิกเซล

บทความนี้เป็นตอนที่สองของบทสัมภาษณ์พิเศษของช่างภาพมืออาชีพสองท่านที่ได้ทดสอบการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R ซึ่งข้อความต่อไปนี้เป็นบทสรุปที่ได้หลังจากการใช้กล้อง (เรื่องโดย: Rika Kasai, ภาพโดย: Hiroyuki Kato)

หน้า: 1 2

วิธีการที่จำเป็นเพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้อง

- ผมคิดว่าต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการจัดการกับการสั่นไหวของกล้องเมื่อใช้กล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R คุณคิดว่าวิธีการใดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการสั่นไหวของกล้อง?

Nomachi จากการถ่ายภาพส่วนใหญ่ของผม ผมถ่ายภาพด้วยวิธีถือกล้องด้วยมือเป็นหลัก

Ishibashi คุณไม่มีปัญหาอะไรจากการถ่ายภาพด้วยการถือกล้องด้วยมือเลยใช่ไหม?

Nomachi ไม่มีปัญหาเลยตอนที่ผมใช้เลนส์มุมกว้าง แต่วิธีในการป้องกันการสั่นไหว ผมจะถ่ายภาพโดยตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไว้สูงๆ นอกจากนี้ผมสามารถใช้คุณสมบัติป้องกันการสั่นไหวของภาพ (IS) ไปพร้อมกัน ดังนั้นกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R จึงให้ความเสถียรมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกล้อง EOS 5D Mark III ในแง่ของการป้องกันการสั่นไหวของกล้อง

Ishibashi ผมจะระมัดระวังเป็นพิเศษในการป้องกันกล้องสั่นไหว โดยทั่วไปผมจะใช้ขาตั้งกล้อง และเมื่อใช้เลนส์ระยะเทเลโฟโต้ ผมก็จะยึดเลนส์เข้ากับตัวยึดเลนส์เทเลโฟโต้ แม้กระนั้นภาพที่ได้ยังคงเบลอๆ ในบางครั้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไขเมื่อผมเปิดใช้งานคุณลักษณะการถ่ายภาพโดยล็อคกระจกขึ้น (Mirror Lockup) แม้ในขณะที่ผมพยายามเล็งถ่ายภาพและหาโฟกัสผ่านช่องมองภาพ ผมพบว่าผมยังไม่สามารถโฟกัสให้คมชัดได้ในบางครั้งเมื่อใช้วิธีขยายภาพ Live View เพื่อตรวจสอบโฟกัสภาพ จากนั้น ผมถึงทราบวิธีการที่สำคัญ นั่นก็คือในการตั้งค่าโฟกัสที่ถูกต้องภายในองค์ประกอบภาพ คุณจำเป็นต้องมีเซ้นส์ที่ดีในการจัดองค์ประกอบภาพ

Nomachi ในกรณีของผมครึ่งหนึ่งของภาพถ่ายผมจะถ่ายโดยถือกล้องด้วยมือ เมื่อผมกำลังถ่ายภาพในที่ที่ยากต่อการยืนให้มั่นคงหรือในจุดที่มีลมแรง ผมแก้ไขด้วยการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ให้เร็วขึ้น เมื่อตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/120 วินาทีหรือเร็วกว่านั้น ผมก็ไม่พบปัญหาใดๆ กับการใช้เลนส์มุมกว้างหรือเลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลาง ที่จริงแล้วภาพจะมีความเสถียรเมื่อทำการล็อคกระจกสะท้อนในตำแหน่งตั้งตรงและรอประมาณ 1-2 วินาที ผมเชื่อว่าปัญหาการสั่นไหวของกล้องสามารถแก้ไขได้ด้วยนำกฎง่ายๆ ซึ่งมาจากประสบการณ์ที่สั่งสมมา

* คลิกที่รูปภาพเพื่อขยาย

EOS 5DS R/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 241 มม./ Manual exposure (f/6.3, 1/60 วินาที)/ ISO 640/ WB: แสงแดด (ภาพโดย: Mutsumi Ishibashi)

กล่าวกันว่าเป็นเวลา 320 ปีแล้วที่ต้นซากุระภายในวัดเก่าแก่ต้นนี้ยังคงบานสะพรั่ง เป็นภาพที่เก็บรายละเอียดได้อย่างยอดเยี่ยม กล้อง EOS 5DS R สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจในการถ่ายภาพของผมโดยการจับภาพที่แสดงเสน่ห์ของดอกไม้ในเวลาย่ำค่ำออกมา ขอแนะนำให้ตั้งค่ารูรับแสงที่ f/8 หรือต่ำกว่า เพื่อเพิ่มกำลังการแยกรายละเอียดภาพไว้ที่ระดับสูงสุดจากความละเอียดกล้อง 50.6 ล้านพิกเซล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจในการสื่ออารมณ์ในภาพถ่ายของคุณ คุณอาจเลือกที่จะข้ามจุดนี้และปรับรูรับแสงให้แคบยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มระยะชัดลึกมากขึ้นก็เป็นได้

 

พลังการถ่ายทอดรายละเอียดอันน่าทึ่งในการถ่ายภาพทิวทัศน์

- วิธีการกำหนดโฟกัสภาพอัตโนมัติทำอย่างไร? คุณคิดว่าโหมด [Fine Detail] ตัวใหม่ใน Picture Style คืออะไร?

Nomachi ผมได้ถ่ายภาพทั้งหมดของผมโดยใช้โฟกัสภาพอัตโนมัติ และมันไม่มีปัญหาอะไรเลย

Ishibashi ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผมใช้โหมด [Landscape] ใน Picture Style แต่ครั้งนี้ผมใช้โหมด [Fine Detail] หน้าจอ LCD ของกล้องเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการตรวจสอบรายละเอียดในภาพเพราะภาพมีความละเอียดสูง แต่เมื่อผมทำบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ผมก็มองเห็นได้ว่าการถ่ายทอดรายละเอียดทำได้อย่างยอดเยี่ยมแม้กระทั่งลายเส้นบางๆ

โหมด [Fine Detail] ใน Picture Style ได้ถูกเพิ่มลงใหม่ในกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R ซึ่งก็เป็นไปตามชื่อของมัน เอฟเฟ็กต์นี้ใน Picture Style จะเน้นไปที่การแสดงรายละเอียดในภาพ บริเวณที่เป็นลายเส้นบางๆ จะดูคมชัดขึ้นได้อย่างง่ายดาย ทำให้พื้นผิวของวัตถุถูกถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้อย่างชัดเจน

 
 

Nomachi การมองภาพที่มีความละเอียด 50.6 ล้านพิกเซล ผมประหลาดใจมากแค่เพียงได้เห็นรายละเอียดของภาพที่จับได้ ด้วยการถ่ายภาพโดยใช้กล้อง EOS 5DS และ 5DS R ผมอดไม่ได้ที่ผมจะสังเกตรายละเอียดของวัตถุในภาพ ขณะที่กล้องตัวอื่นๆ นั้นผมจะไม่ให้ความสนใจมากนักกับรายละเอียดภาพ ผมรู้สึกประทับใจมากเพราะผมบอกได้เลยว่ากล้องสามารถแสดงรายละเอียดที่คมชัดได้ง่ายเพียงแค่ขยายภาพขึ้นเล็กน้อย

Ishibashi คุณจะรู้สึกได้เมื่อขยายภาพขึ้นถึง 100%

Nomachi อย่างไรก็ตามผมไม่คิดว่าจำนวนพิกเซลสูงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพสแนปช็อต อย่างไรก็ตาม ผมมักจะใช้โหมดการถ่ายภาพแบบเงียบซึ่งผมพบว่ามันมีประโยชน์มาก ด้วยคุณสมบัติที่เงียบและช่วยในการป้องกันการสั่นไหวของกล้องในเวลาเดียวกัน ผมคิดว่าโหมดนี้ยังเหมาะมากๆ กับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

"โหมดถ่ายภาพเงียบ" นี้ลดเสียงของกลไกการทำงานลงโดยบังคับการเคลื่อนกระจกสะท้อนภาพให้ช้าลงกว่าโหมดถ่ายภาพปกติ โดยแรงสั่นสะเทือนที่น้อยลงในระหว่างการเคลื่อนกระจกยังช่วยลดการสั่นไหวของกล้องอีกด้วย

 
 

Ishibashi กล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R ให้คุณสามารถเลือกบริเวณหรือวัตถุที่ต้องการแสดงความละเอียดสูงได้ นึ่จึงไม่ใช้กล้องที่คุณจะนำไปใช้ถ่ายภาพทุกประเภท สำหรับผมกล้อง EOS 5D Mark III ยังเป็นรุ่นที่ยอดเยี่ยม และผมกำลังหาวิธีที่จะใช้กล้องเหล่านี้สำหรับจุดประสงค์ที่ต่างกันไป จะอย่างไรก็ตาม กล้อง EOS 5DS หรือ EOS 5DS R คงได้มาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือถ่ายภาพของผมในเร็วๆ นี้

Nomachi พลังในการถ่ายทอดภาพของภาพถ่ายทิวทัศน์ที่กล้องเหล่านี้ทำได้จัดได้ว่าน่าทึ่งอย่างมาก เป็นกล้องที่ใช้งานง่าย และบอกรายละเอียดของวัตถุและแสงทันทีในขณะที่ถ่ายภาพ ในเรื่องนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าเราเพิ่งจะได้เห็นกล้องที่สุดยอดจริงๆ ออกมาสู่ตลาด

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากผลิตภัณฑ์รุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะที่ปรากฏของผลิตภัณฑ์และคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

 
Kazuyoshi Nomachi

 

เกิดที่เมืองโคจิเมื่อปี 1946 Nomachi เริ่มศึกษาการถ่ายภาพกับช่างภาพ Takashi Kijima ในปี 1968 และเริ่มต้นถ่ายภาพแม่น้ำไนล์, ประเทศเอธิโอเปียและภูมิภาคอื่น ๆ ของแอฟริกาหลังจากทริปทะเลทรายซาฮาร่าของเขาในปี 1972 สถานที่ถ่ายภาพปัจจุบันของเขาคือเทือกเขาแอนดีสและอินเดีย ได้รับรางวัล Medal with Purple Ribbon ในปี 2009

 
Mutsumi Ishibashi

 

เกิดในเมืองชิบะ ในปี 1947 Ishibashi ได้เดินทางไปทั่วประเทศตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นเพื่อสำรวจธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 1975 เขาได้กำหนดธีมในการถ่ายภาพให้แคบลงด้วยการถ่ายภาพธรรมชาติของภูมิภาคโตโฮกุ ชีวิตการทำงานของเขาได้ให้ความสำคัญกับการแสดงความงามของธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นโดยสภาพอากาศชื้น เขาได้เขียนหนังสือไว้มากมายที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวข้องกับป่า

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation