Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 6] การถ่ายภาพรถให้สวยงามอย่างในนิตยสาร

ด้วยแฟลชเสริมภายนอก คุณจะสามารถถ่ายภาพรถได้อย่างสวยงาม เหมือนที่เห็นตามนิตยสารต่างๆ ในบทความนี้ ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการใช้แฟลชบางประการซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพรถได้ (เรื่องโดย: Takayuki Kikuchi)

หน้า: 1 2

[1] เทคนิคการใช้แฟลชที่จะเผยให้เห็นสีภายในได้อย่างชัดเจน

เมื่อเราถ่ายภาพภายในของรถยนต์ ภาพที่ถ่ายมักจะเป็นการถ่ายในเงามืด การถ่ายภาพเช่นนี้จะต้องลดเงาเข้มลงและเพิ่มแสงให้กับบริเวณภายในของรถอย่างเต็มที่ สีภายในรถที่สว่างอย่างเช่นใน [ภาพภายในรถ 1] ด้านล่างนี้ดูเหมาะสำหรับภาพโทนสีอบอุ่นหลังจากเพิ่มความสว่างด้วยการใช้แสงนุ่มๆ โดยการยิงแฟลชขึ้นบนเพดานเพื่อสะท้อนแสงลงมา

[ภาพภายในรถ 1]

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 32 มม./ Manual Exposure (f/8, 1/60 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

วิธีถ่ายภาพ

ใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเป็นแฟลชสเลฟ จากนอกหน้าต่างด้านที่นั่งผู้โดยสาร หันแฟลชไปที่เพดานด้านในของรถเพื่อยิงแฟลชสะท้อนกับเพดานเพื่อเพิ่มแสงสว่างภายในรถ

A: กล้อง

B: แฟลช

C: การยิงแฟลชสะท้อนกับเพดาน (Ceiling bounce)

สีสดใสภายในรถจะสว่างขึ้นเมื่อเราใช้เทคนิคการยิงแฟลชขึ้นบนเพดานเพื่อสะท้อนแสงลงมา เนื่องจากการเกิดสีเพื้ยน (Colour Cast) อาจเกิดขึ้นได้ง่าย ให้ลองถ่ายภาพดูสักสองสามภาพเพื่อหาภาพที่ดีที่สุด

ในทางกลับกันสำหรับสีภายในรถยนต์ที่มีความสดอย่างใน [ภาพภายในรถ 2] (ถ่ายเวลากลางคืน) แสงเย็นที่เพิ่มความเปรียบต่างด้วยการให้แสงส่องโดยตรงมีความเหมาะสมที่สุด คุณอาจต้องการเน้นในส่วนของพวงมาลัย, คอนโซลกลาง ตลอดจนตัวหนังสือบนช่องเก็บของ

[ภาพภายในรถ 2]

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual Exposure (f/11, 6 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

วิธีถ่ายภาพ

ใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเป็นแฟลชสเลฟเช่นเดียวกัน แหล่งกำเนิดแสงประกอบด้วยแสงจากแฟลชรวมกับแสงจากโคมไฟถนนในเวลากลางคืน (อุณหภูมิสีจะถูกปรับให้ตรงกับแสงของโคมไฟถนน) ในขณะที่มีการเน้นบริเวณสว่างในภาพ ความเปรียบต่างจะดูเข้มขึ้น อย่างไรก็ตาม นี่คือสิ่งที่ดีเพราะอารมณ์ของภาพนั้นเข้ากับสีของภายในรถที่ดูหรูหรา

A: กล้อง

B: แฟลช

C: โคมไฟถนน

การยิงแฟลชสะท้อนเพดานมักใช้ไม่ได้ผลกับภายในรถที่มืด ดังนั้นจากด้านที่นั่งผู้โดยสาร ให้ยิงแฟลชตรงไปยังบริเวณที่คุณต้องการเน้น

[2] เทคนิคการใช้แฟลชเพื่อเน้นดีไซน์ของล้อรถยนต์

ล้อรถยนต์เป็นอีกส่วนหนึ่งของดีไซน์ภายนอกและทำให้วัตถุดูมีเสน่ห์ ในที่นี้ ผมจะใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบหนึ่งตัวเป็นแฟลชสเลฟ เพื่อที่จะเน้นให้เห็นถึงดีไซน์ของล้อได้ดียิ่งขึ้น หากใช้วิธีถอดแฟลชออกห่างจากตัวกล้องเพื่อให้เกิดแสงส่องจากด้านหลังเข้ามากึ่งหนึ่ง คุณจะสามารถดึงจุดสนใจไปยังรูปทรงที่ซับซ้อนของล้อ ตราสัญลักษณ์ที่งดงาม ตลอดจนพื้นผิวโลหะของขอบล้อ

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 85 มม./ Manual Exposure (f/8, 1/250 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

วิธีถ่ายภาพ

ใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเพื่อเป็นแฟลชสเลฟ แฟลชจะถูกวางในที่ที่จะทำให้แสงส่องจากด้านหลังส่องเข้ามายังกล้องประมาณกึ่งหนึ่ง สำหรับภาพนี้ ผมวางแฟลชบนพื้นผิวถนนโดยตรงและถือกล้องถ่ายภาพด้วยมือ ผมถ่ายภาพในที่ร่ม เพราะผมต้องการหลีกเลี่ยงการผสมแสงระหว่างแสงแฟลชกับแสงธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่ะเป็นไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงเลือกใช้แสงแฟลชส่องสว่างเต็มที่ในโหมด Manual (กำหนดค่าเอง)

A: กล้อง

B: แฟลช

ผมวางแฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเอาไว้ในตำแหน่งที่ให้แสงส่องเข้ามาจากด้านหลังประมาณกึ่งหนึ่งและตั้งค่าเป็นแฟลชสเลฟ การถ่ายภาพในที่ร่มนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้แสงที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาขณะที่ถ่ายภาพ

[3] เทคนิคการใช้แฟลชเพื่อเน้นภาพซิลูเอตต์ของตัวรถภายนอก

ขณะที่ผมสะดุดตากับเส้นสายที่ดูมีพลังจากกันชนของรถคันนี้ ผมเล็งกล้องไปที่ด้านหน้าของรถยนต์โดยใช้การจัดแสงให้ดูน่าประทับใจ ผมถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์ไฟที่มีขนาดกะทัดรัดเพราะสถานที่ค่อนข้างคับแคบ ด้วยแฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเพียงตัวเดียว ผมถ่ายไปหลายภาพด้วยมุมของแสงที่ต่างกัน จากนั้นจึงประกอบภาพเข้าด้วยกันโดยใช้โปรแกรม Photoshop

EOS-1Ds Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Manual Exposure (f/11, 1/6 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

วิธีถ่ายภาพ

เพื่อที่จะนำเสนอภาพที่น่าประทับใจของตัวรถ ให้ถ่ายภาพหลายๆ ภาพโดยใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบวางเป็นแฟลชสเลฟ จุดสำคัญอยู่ที่การตั้งกล้องเข้ากับขากล้องอย่างมั่นคงและตรวจสอบให้มั่นใจว่าภาพทุกภาพที่ถ่ายมาจากตำแหน่งและมุมมองเดียวกัน นอกจากนี้ ให้แสงเพิ่มความสว่างในแต่ละบริเวณของรถที่คุณต้องการจะให้มันสว่างขึ้น สร้างภาพจากส่วนประกอบโดยการตัดต่อภาพในโปรแกรม Photoshop

ใน 2 ภาพนี้ ด้านซ้ายและด้านขวาของรถถูกทำให้สว่างขึ้นตามลำดับ หลังจากนั้นภาพทั้งสองถูกนำมาซ้อนภาพโดยใช้โปรแกรม Photoshop และบริเวณที่ไม่ต้องการ (บริเวณที่มืด) ถูกลบออกด้วยเครื่องมือยางลบในโปรแกรม

Takayuki Kikuchi)

เกิดปี 1971 ในเขตปกครองโทชิกิ เขาย้ายไปอยู่ประเทศออสเตรเลียในปี 1996 – 1999 ซึ่งเขาได้ทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพในนครซิดนีย์ หลังจากกลับมาประเทศญี่ปุ่น เขาได้เริ่มทำงานเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบันเขาถ่ายภาพรถยนต์เป็นหลักสำหรับนิตยสาร, สื่อโฆษณาและสื่อบนเว็บไซต์ต่าง ๆ

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation