เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 6] การถ่ายภาพรถให้สวยงามอย่างในนิตยสาร

ด้วยแฟลชเสริมภายนอก คุณจะสามารถถ่ายภาพรถได้อย่างสวยงาม เหมือนที่เห็นตามนิตยสารต่างๆ ในบทความนี้ ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการใช้แฟลชบางประการซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพรถได้ (เรื่องโดย: Takayuki Kikuchi)

หน้า: 1 2

[1] เทคนิคการใช้แฟลชที่จะเผยให้เห็นสีภายในได้อย่างชัดเจน

เมื่อเราถ่ายภาพภายในของรถยนต์ ภาพที่ถ่ายมักจะเป็นการถ่ายในเงามืด การถ่ายภาพเช่นนี้จะต้องลดเงาเข้มลงและเพิ่มแสงให้กับบริเวณภายในของรถอย่างเต็มที่ สีภายในรถที่สว่างอย่างเช่นใน [ภาพภายในรถ 1] ด้านล่างนี้ดูเหมาะสำหรับภาพโทนสีอบอุ่นหลังจากเพิ่มความสว่างด้วยการใช้แสงนุ่มๆ โดยการยิงแฟลชขึ้นบนเพดานเพื่อสะท้อนแสงลงมา

[ภาพภายในรถ 1]

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 32 มม./ Manual Exposure (f/8, 1/60 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

วิธีถ่ายภาพ

ใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเป็นแฟลชสเลฟ จากนอกหน้าต่างด้านที่นั่งผู้โดยสาร หันแฟลชไปที่เพดานด้านในของรถเพื่อยิงแฟลชสะท้อนกับเพดานเพื่อเพิ่มแสงสว่างภายในรถ

A: กล้อง

B: แฟลช

C: การยิงแฟลชสะท้อนกับเพดาน (Ceiling bounce)

สีสดใสภายในรถจะสว่างขึ้นเมื่อเราใช้เทคนิคการยิงแฟลชขึ้นบนเพดานเพื่อสะท้อนแสงลงมา เนื่องจากการเกิดสีเพื้ยน (Colour Cast) อาจเกิดขึ้นได้ง่าย ให้ลองถ่ายภาพดูสักสองสามภาพเพื่อหาภาพที่ดีที่สุด

ในทางกลับกันสำหรับสีภายในรถยนต์ที่มีความสดอย่างใน [ภาพภายในรถ 2] (ถ่ายเวลากลางคืน) แสงเย็นที่เพิ่มความเปรียบต่างด้วยการให้แสงส่องโดยตรงมีความเหมาะสมที่สุด คุณอาจต้องการเน้นในส่วนของพวงมาลัย, คอนโซลกลาง ตลอดจนตัวหนังสือบนช่องเก็บของ

[ภาพภายในรถ 2]

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual Exposure (f/11, 6 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

วิธีถ่ายภาพ

ใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเป็นแฟลชสเลฟเช่นเดียวกัน แหล่งกำเนิดแสงประกอบด้วยแสงจากแฟลชรวมกับแสงจากโคมไฟถนนในเวลากลางคืน (อุณหภูมิสีจะถูกปรับให้ตรงกับแสงของโคมไฟถนน) ในขณะที่มีการเน้นบริเวณสว่างในภาพ ความเปรียบต่างจะดูเข้มขึ้น อย่างไรก็ตาม นี่คือสิ่งที่ดีเพราะอารมณ์ของภาพนั้นเข้ากับสีของภายในรถที่ดูหรูหรา

A: กล้อง

B: แฟลช

C: โคมไฟถนน

การยิงแฟลชสะท้อนเพดานมักใช้ไม่ได้ผลกับภายในรถที่มืด ดังนั้นจากด้านที่นั่งผู้โดยสาร ให้ยิงแฟลชตรงไปยังบริเวณที่คุณต้องการเน้น

[2] เทคนิคการใช้แฟลชเพื่อเน้นดีไซน์ของล้อรถยนต์

ล้อรถยนต์เป็นอีกส่วนหนึ่งของดีไซน์ภายนอกและทำให้วัตถุดูมีเสน่ห์ ในที่นี้ ผมจะใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบหนึ่งตัวเป็นแฟลชสเลฟ เพื่อที่จะเน้นให้เห็นถึงดีไซน์ของล้อได้ดียิ่งขึ้น หากใช้วิธีถอดแฟลชออกห่างจากตัวกล้องเพื่อให้เกิดแสงส่องจากด้านหลังเข้ามากึ่งหนึ่ง คุณจะสามารถดึงจุดสนใจไปยังรูปทรงที่ซับซ้อนของล้อ ตราสัญลักษณ์ที่งดงาม ตลอดจนพื้นผิวโลหะของขอบล้อ

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 85 มม./ Manual Exposure (f/8, 1/250 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

วิธีถ่ายภาพ

ใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเพื่อเป็นแฟลชสเลฟ แฟลชจะถูกวางในที่ที่จะทำให้แสงส่องจากด้านหลังส่องเข้ามายังกล้องประมาณกึ่งหนึ่ง สำหรับภาพนี้ ผมวางแฟลชบนพื้นผิวถนนโดยตรงและถือกล้องถ่ายภาพด้วยมือ ผมถ่ายภาพในที่ร่ม เพราะผมต้องการหลีกเลี่ยงการผสมแสงระหว่างแสงแฟลชกับแสงธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่ะเป็นไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงเลือกใช้แสงแฟลชส่องสว่างเต็มที่ในโหมด Manual (กำหนดค่าเอง)

A: กล้อง

B: แฟลช

ผมวางแฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเอาไว้ในตำแหน่งที่ให้แสงส่องเข้ามาจากด้านหลังประมาณกึ่งหนึ่งและตั้งค่าเป็นแฟลชสเลฟ การถ่ายภาพในที่ร่มนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้แสงที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาขณะที่ถ่ายภาพ

[3] เทคนิคการใช้แฟลชเพื่อเน้นภาพซิลูเอตต์ของตัวรถภายนอก

ขณะที่ผมสะดุดตากับเส้นสายที่ดูมีพลังจากกันชนของรถคันนี้ ผมเล็งกล้องไปที่ด้านหน้าของรถยนต์โดยใช้การจัดแสงให้ดูน่าประทับใจ ผมถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์ไฟที่มีขนาดกะทัดรัดเพราะสถานที่ค่อนข้างคับแคบ ด้วยแฟลชแบบต่อกับฐานเสียบเพียงตัวเดียว ผมถ่ายไปหลายภาพด้วยมุมของแสงที่ต่างกัน จากนั้นจึงประกอบภาพเข้าด้วยกันโดยใช้โปรแกรม Photoshop

EOS-1Ds Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Manual Exposure (f/11, 1/6 วินาที)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

วิธีถ่ายภาพ

เพื่อที่จะนำเสนอภาพที่น่าประทับใจของตัวรถ ให้ถ่ายภาพหลายๆ ภาพโดยใช้แฟลชแบบต่อกับฐานเสียบวางเป็นแฟลชสเลฟ จุดสำคัญอยู่ที่การตั้งกล้องเข้ากับขากล้องอย่างมั่นคงและตรวจสอบให้มั่นใจว่าภาพทุกภาพที่ถ่ายมาจากตำแหน่งและมุมมองเดียวกัน นอกจากนี้ ให้แสงเพิ่มความสว่างในแต่ละบริเวณของรถที่คุณต้องการจะให้มันสว่างขึ้น สร้างภาพจากส่วนประกอบโดยการตัดต่อภาพในโปรแกรม Photoshop

ใน 2 ภาพนี้ ด้านซ้ายและด้านขวาของรถถูกทำให้สว่างขึ้นตามลำดับ หลังจากนั้นภาพทั้งสองถูกนำมาซ้อนภาพโดยใช้โปรแกรม Photoshop และบริเวณที่ไม่ต้องการ (บริเวณที่มืด) ถูกลบออกด้วยเครื่องมือยางลบในโปรแกรม

Takayuki Kikuchi)

เกิดปี 1971 ในเขตปกครองโทชิกิ เขาย้ายไปอยู่ประเทศออสเตรเลียในปี 1996 – 1999 ซึ่งเขาได้ทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพในนครซิดนีย์ หลังจากกลับมาประเทศญี่ปุ่น เขาได้เริ่มทำงานเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบันเขาถ่ายภาพรถยนต์เป็นหลักสำหรับนิตยสาร, สื่อโฆษณาและสื่อบนเว็บไซต์ต่าง ๆ

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.