SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพพลุดอกไม้ไฟ: วิธีถ่ายภาพ

กล้อง EOS 60D เลนส์ EF40mm f/2.8 STM, f/10.0, 40mm, 7secs, ISO100 โดยChannone Arif

เทคนิคการถ่ายภาพพลุดอกไม้ไฟจากด้านบน โดยให้วิ่งเป็นสายลงมา และค่อยๆ เลือนหายไปบนท้องฟ้าที่มืดมิด ในชั่วพริบตา เสียงเงียบกริบ ท้องฟ้ายามค่ำคืนสงบนิ่ง การรอคอยอย่างใจจดใจจ่อติดตามด้วยเสียงดังสนั่น จุดท้องฟ้าสว่างไสว แสงรูปดาวทรงกลมหลากสีกระจายตัวบนท้องฟ้า สีเขียว สีแดง สีม่วง สีทอง... แสดงผลงานที่บรรจงสร้างสรรค์โดยช่างศิลปะดอกไม้ไฟ

พลุดอกไม้ไฟใช้ในเทศกาล รวมถึงงานฉลอง นับตั้งแต่ศตวรรษที่เจ็ด นอกจากการแสดงสีสันและรูปแบบที่ตระการตาแล้ว พลุดอกไม้ไฟที่น่าประทับใจยังแฝงไว้ด้วยอารมณ์ความรู้สึกและความทรงจำ ชาวญี่ปุ่นฉลองเทศกาลมัตสึริซึ่งเป็นวันชาติ ในคืนวันสิ้นปี… จับภาพชั่วขณะของความอลังการ เมื่อแสงหลากสีพุ่งขึ้นสู่ฟากฟ้า ด้วยเคล็ดลับการถ่ายภาพเหล่านี้

จัดเฟรมภาพ

การมีองค์ประกอบที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ขอให้ไปถึงสถานที่ก่อนเวลา เพื่อจับจองบริเวณที่ไม่มีสิ่งใดมาบดบังภาพ นอกจากนี้ พิจารณาดูฉากหน้าและฉากหลังของภาพให้ดี ก่อนเลือกจุดที่จะถ่ายภาพ การจัดเฟรมภาพรวมถึงความเข้าใจภูมิทัศน์ ได้แก่ ขอบฟ้า ตึกรามบ้านเรือน ส่วนประกอบทั้งใกล้และไกล รวมทั้งการรักษาเฟรมของกล้องให้ตรงและได้ระดับ ถ้าคุณทราบว่าพลุดอกไม้ไฟจะจุดขึ้นที่ใด ก็ไปที่นั่นสองวันล่วงหน้าเพื่อดูลาดเลาสถานที่

กล้อง EOS 5D Mark II เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM, f/11.0, 28mm, 1sec, ISO200 โดยDennis Wong

ใช้ขาตั้งกล้อง

การจับภาพพลุดอกไม้ไฟภายใต้สภาะที่มีแสงน้อย ขาตั้งกล้องคือสิ่งที่จำเป็น เพื่อลดความสั่นไหวของกล้องให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ การตั้งค่าความเร็วของชัตเตอร์ไว้น้อยๆ คือการเปิดรับแสงนานๆ ถ้าเกิดการเคลื่อนไหวหรือกล้องสั่น อาจทำให้ภาพเสียได้

มีรีโมทลั่นชัตเตอร์เป็นอุปกรณ์เสริม

การใช้ขาตั้งกล้องอาจไม่เพียงพอที่จะลดความสั่นไหวของกล้องให้มากที่สุด จึงขอแนะนำให้ใช้รีโมทลั่นชัตเตอร์ด้วย ซึ่งเอื้อต่อการถ่ายภาพในขณะที่ถือกล้องไว้ให้นิ่งๆ

ความเร็วของชัตเตอร์มีส่วนสำคัญ

การเข้าใจเกี่ยวกับความ เร็วของชัตเตอการเข้าใจเกี่ยวกับความ เร็วของชัตเตอ ร์เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อถ่ายภาพพลุดอกไม้ไฟ การที่จะสร้างภาพ 'เบลอที่เคลื่อนไหว' ได้อย่างสวยงาม ขณะที่พลุดอกไม้ไฟจุดฟากฟ้าให้สว่างไสว ขอให้ปรับค่าเป็น Bulb กดชัตเตอร์แช่ไว้ หรือใช้รีโมทลั่นชัตเตอร์ จนกระทั่งพลุดอกไม้ไฟจบลง (ระลึกไว้ว่าอย่ากดชัตเตอร์แช่นานเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ภาพมีแสงจ้าเกินไป

กล้อง EOS 650D เลนส์ EF70-300mm f/4-5.6 IS USM, f/8.0, 191mm, 3.2secs, ISO100 โดยStephane Leignier

ปรับค่า ISO ด้วย

การที่จะได้ภาพคมชัด โดยมีจุดรบกวนน้อยที่สุด ให้ปรับค่า ISO ไว้ที่ 100 ลักษณะภาพของพลุดอกไม้ไฟไม่ต้องปรับค่าISO ในระดับสูงเพราะพลุดอกไม้ไฟสว่างอยู่แล้ว

กล้อง EOS 7D เลนส์ EF24-70mm f/2.8L USM, f/2.8, 70.0mm, 1/8secs, ISO100 โดยChad Cooper

ปรับช่องรับแสงให้เหมาะสม

ไม่จำเป็นต้องมีฟิลด์ชัดตื้นชัดลึก เมื่อถ่ายภาพพลุดอกไม้ไฟ ดังน้นการปรับช่องรับแสงอาจเป็นระดับปานกลางถึงน้อย (f/8 to f/16) เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นภาพคมชัดที่สุด

อย่าใช้โหมด Live View

โหมด Live View บนกล้องอาจเป็นประโยชน์สูงสุด ในสถานการณ์ที่จัดมุมยาก และมีมุมสูงหรือต่ำ รวมถึงการถ่ายคลิปวิดีโอ อย่างไรก็ตาม โหมดดังกล่าวไม่มีประโยชน์ในการถ่ายภาพพลุดอกไม้ไฟ การเปิดรับแสงนานๆ ต้องใช้แบตเตอรี่มากพอสมควร และการถ่ายภาพในโหมด Live View มีแต่จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น

ถ่ายภาพในช่วงแรกๆ

พลุดอกไม้ไฟรูปดาวจะเปล่งแสงเจิดจ้าและงดงามที่สุด ในคืนที่ท้องฟ้าโปร่งและมืดสนิท ดังนั้นควรถ่ายภาพพลุดอกไม้ไฟตอนแรกๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพราะหลังจากจุดพลุได้สองสามดอกแล้ว หมอกควันจะเริ่มปกคลุมท้องฟ้า

กล้อง EOS 5D Mark II เลนส์ EF28mm f/1.8 USM, f/9.0, 28.0mm, 4secs, ISO200 โดยGeorge Alexander Ishida Newman

 

เคล็ดลับรวดเร็วทันใจ:

  • ขณะที่จัดเฟรมภาพ ขอให้คำนึงถึงฉากหลัง ฉากหน้า และความสูงของพลุดอกไม้ไฟ
  • ใช้ขาตั้งเพื่อลดความสั่นไหวของกล้อง
  • เพื่อลดความสั่นไหวของกล้องมากขึ้น ใช้รีโมทลั่นชัตเตอร์ (หรือแอพ Canon Camera Connect) แทนที่จะกดปุ่มชัตเตอร์
  • ปรับค่าความเร็วของซัตเตอร์ โดยเปลี่ยนเป็น Bulb
  • ปรับค่า ISO ไว้ที่ 100-200 และตั้งค่ารูรับแสงที่ f/8 ถึง f/16
  • หลีกเลี่ยงการใช้โหมด Live View บนกล้อง เพื่อยืดเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่
  • ถ่ายภาพในช่วงแรกๆ เพื่อหลีกเลี่ยงควันที่เกิดจากพลุดอกไม้ไฟ

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Darren Wong

เป็นนักเขียนในวันธรรมดา ส่วนวันหยุดพักผ่อนเป็นช่างภาพสมัครเล่น Darren ชอบงานทั้งสองอย่างมาก โดยที่ไม่พลาดกาแฟรสกลมกล่อม การดีไซน์ที่จุดแรงบันดาลใจ ภาพยนตร์ดีๆ และการเดินทางไปสู่ที่แปลกใหม่ นอกจากนี้ Darren ยังเชื่อว่าการสนทนาที่ดีจะหล่อเลี้ยงดวงจิตของนักเขียน เพราะไม่มีสิ่งใดที่เติมพลังได้มากไปกว่าการแลกเปลี่ยนไอเดียที่ให้แรงบันดาลใจ ถ้าหากต้องการชมผลงานของเขาเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม www.darrenwphotography.com