Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพที่ถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของนักเต้นได้ดีเยี่ยม

ในบทความนี้ ผมตั้งใจที่จะถ่ายภาพการแสดงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ของนักเต้นรำให้ทรงพลัง ผมจะนำเคล็ดลับที่ช่างภาพมืออาชีพใช้กันในการสร้างผลทางอารมณ์ในภาพถ่ายโดยการถ่ายภาพความเคลื่อนไหวของตัวแบบลงในภาพนิ่งภาพเดียว (เรื่องโดย: Uruma Takezawa)

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 125 มม./ Manual exposure (f/8, 1/15 วินาที)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

การถ่ายทอดภาพที่ดูพริ้วไหวของนักเต้นและท่วงท่าของเขาสะท้อนความสงบนิ่งและพลังการเคลื่อนไหวไปพร้อมกัน ผมต้องการจะถ่ายทอดถึงความขัดแย้งนี้ลงในภาพ จึงพยายามแสดงบรรยากาศภาพที่ดูเร้าอารมณ์มากขึ้น เพื่อให้ได้ตามความคิดนี้ผมต้องถ่ายภาพให้ได้มากที่สุดโดยไม่ต้องกังวลกับภาพที่ได้มากนัก

ขั้นตอนที่ 1: สังเกตลักษณะการเต้นของนักเต้นและกำหนดตำแหน่งการถ่ายภาพ

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ช่วยให้ถ่ายทอดจังหวะความเคลื่อนไหวที่กำลังพอเหมาะ

ขั้นตอนที่ 3: กดถ่ายภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลภาพมากเกินไป

 
 

ขั้นตอนที่ 1: สังเกตลักษณะการเต้นของนักเต้นและกำหนดตำแหน่งการถ่ายภาพ

จุดสำคัญของภาพนี้คือการจับอารมณ์ของนักเต้นควบคู่ไปกับการแสดงท่วงท่าของเขา เราจำเป็นต้องสังเกตทิศทางการเคลื่อนไหวของนักเต้น จากนั้นเราเลือกมุมที่จะถ่ายภาพและจัดองค์ประกอบภาพที่เอื้อให้คุณจับภาพใบหน้าและอารมณ์ของเขาได้

นักเต้นชายกำลังเต้นรำและหมุนตัวอยู่บนเวที สีหน้าของเขามองเห็นได้จากตำแหน่งหน้าตรงจนถึงมุมเอียง 45 องศา อย่างไรก็ตาม ผมอยากให้เกิดผลทางความรู้สึกที่ชัดยิ่งขึ้นด้วยแบ็คกราวด์ที่เรียบง่าย ผมจึงเลือกองค์ประกอบที่เข้าใกล้ตำแหน่งด้านหน้าเพื่อที่จะได้แบ็คกราวด์สีดำ

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ช่วยให้ถ่ายทอดจังหวะความเคลื่อนไหวที่กำลังพอเหมาะ

สิ่งสำคัญที่ต้องระลึกถึงคือ การเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วพอที่คุณจะจับภาพได้ทั้งสีหน้าและการเคลื่อนไหวของนักเต้น พูดง่ายๆ คือ ความเร็วชัตเตอร์ต้องไม่เร็วหรือช้าเกินไป 1/30 วินาทีคือความเร็วสูงสุดในการเลี่ยงปัญหากล้องสั่นและไม่ทำให้ใบหน้าของนักเต้นเบลอ ผมทดลองถ่ายภาพภาพหนึ่งด้วยความเร็วระดับนี้ แต่การเคลื่อนไหวที่ได้ยังไม่ได้อย่างที่ต้องการ หลังจากนั้นผมจึงตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 1/15 วินาที และจับการเคลื่อนไหวของเขาให้ดูเปี่ยมด้วยพลังได้

ขั้นตอนที่ 3: กดถ่ายภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลภาพมากเกินไป

แม้ผมจะพยายามจนได้ภาพการเคลื่อนไหวของเขา แต่ก็ยังคงเป็นงานที่ท้าทายมากที่จะทำให้ใบหน้านั้น "หยุดนิ่ง" วิธีเดียวที่จะแก้ไขปัญหานี้คือถ่ายภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากตัดสินใจเลือกองค์ประกอบภาพและปริมาณแสงแล้ว ก็เหลือสิ่งเดียวที่คุณต้องทำคือกดชัตเตอร์ไปเรื่อยๆ เมื่อเสร็จสิ้นการถ่ายภาพ ให้เลือกมาเพียงภาพเดียวที่ถ่ายทอดการเคลื่อนไหว สีหน้า และอารมณ์ได้ดีที่สุด

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี
EF70-200mm f/2.8L IS II USM

ในการทดสอบการถ่ายภาพครั้งนี้ ผมถ่ายแบบถือกล้องด้วยมือโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องเนื่องจากผมต้องคอยขยับตำแหน่งตามนักเต้น ผมต้องการถ่ายภาพที่ชัดแม้จะมีแสงน้อย ดังนั้น ผมจึงเลือกเลนส์เทเลโฟโต้ที่มีค่า F สว่างๆ มาใช้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 
Uruma Takezawa

เกิดเมื่อปี 1977 ที่โอซาก้า Takezawa เคยเดินทางท่องเที่ยวไปมากกว่า 135 ประเทศในโลกและถ่ายภาพระหว่างเดินทาง ผลงานชิ้นเอกของเขามีชื่อว่า "Walkabout" ซึ่งเป็นการบันทึกภาพการเดินทางในระยะเวลาเกือบ 3 ปี ผลงานชิ้นล่าสุด "Buena Vista" เป็นอัลบั้มภาพถ่ายประเทศคิวบา Takezawa ได้รับรางวัล Nikkei National Geographic Photo Prize เมื่อปี 2014

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation