LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

ถ่ายภาพท่ามกลางสภาพแวดล้อมสุดทรหดกับ Raymond Man

Canon EOS 5D Mark II, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/3.2, 1/100, 16 มม., ISO500
ภาพอันยิ่งใหญ่ตระการตาของฝูงปลาฉลามวาฬอพยพ

บางคนอาจจะเคยสัมผัสกับสภาพแวดล้อมสุดทรหดมาแล้ว แต่มีเพียงไม่กี่คนที่จะดำดิ่งไปเผชิญหน้ากับมันอย่างแท้จริง เราทุกคนต่างก็ทราบดีว่ามหาสมุทรเต็มไปด้วยเรื่องลึกลับ แต่อะไรจะเกิดขึ้น เมื่ออุณหภูมิลดลงจนติดลบ เราจะมาฟังช่างภาพ Raymond Man เล่าเรื่องราวผจญภัยใต้ผืนน้ำกัน

Canon EOS 5D, เลนส์ EF100 มม. f/2.8 Macro USM, f/16, 1/100 วินาที, 100 มม., ISO200
กั้งขณะกำลังปกป้องไข่

สวัสดีครับ Raymond! เราทราบมาว่าเมื่อไม่นานมานี้คุณได้ไปถ่ายภาพที่อาร์คติกเซอร์เคิล ประเทศรัสเซีย คุณช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยได้ไหม

เรื่องแปลกอย่างหนึ่งที่ผมจำได้ก็คือ เหนือผิวน้ำอุณหภูมิลดลง -20 ถึง -30 เซลเซียส แต่ในน้ำอุณหภูมิจะอยู่แค่ 1 องศาเซลเซียสเท่านั้น ผมต้องถ่ายภาพของสัตว์น้ำขณะกำลังผสมพันธุ์และวางไข่ ผมก็เลยชอบความเร็วของกล้อง 5D มาก ฟังก์ชัน FPS ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วของกล้องตัวนี้เป็นประโยชน์มากในช่วงเวลาเหล่านี้

Canon EOS 5D Mark II, เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/13, 1/160, 100 มม., ISO250
ทากทะเลยังคงขยันขันแข็งแม้ว่าอุณหภูมิของน้ำจะหนาวเย็น

คุณกังวลเรื่องอะไรบ้างเมื่อต้องถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมแบบนั้น

ผมกังวลว่ากล้องจะทำงานในอุณหภูมิหนาวเย็นขนาดนั้นไม่ได้ พวกเราทราบดีว่าในสภาพแวดล้อมเลวร้ายอย่างขั้วโลกเหนือ กล้องอาจทำงานไม่ได้เลย เคล็ดลับก็คือ ให้ประกอบอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณในบริเวณที่มีอุณหภูมิอบอุ่นแล้วนำออกมาใช้ก่อนจะลงน้ำ ผมเรียนรู้มาว่า ถ้าน้ำมีอุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส กล้องจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

T ผมใช้กล้อง 5D มาตั้งแต่ปี 2006 และเคยใช้กล้องมาครบทั้ง 3 เจนเนอเรชัน ดังนั้น ผมจึงหมายความตามนั้นจริง ๆ ตอนพูดว่ากล้องรุ่นนี้นั้นอึดมาก มันอยู่เคียงข้างผม เป็นประจักษ์พยานการเปลี่ยนแปลงของมหาสมุทร และผ่านพ้นอุปสรรคทั้งหลายมาด้วยกัน มันถือเป็นหุ้นส่วนการถ่ายภาพของผมอย่างแท้จริง

Canon EOS 5D, เลนส์ EF100 มม. f/2.8 Macro USM , f/11, 1/200 วินาที, 100 มม., ISO100
กุ้งการ์ตูนกำลังกินปลาดาว อาหารจานโปรดของมัน

เล่าให้เราฟังหน่อยได้ไหมครับว่าคุณพบกับความท้าทายแบบไหนบ้าง

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับผมก็คือ การดำดิ่งลงไปท่ามกลางความมืด โดยไม่ทราบว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้างและจะถ่ายภาพอะไรได้บ้าง ยิ่งผมดำลงไปลึกเท่าไหร่ รอบข้างก็จะยิ่งมืดลงเท่านั้น ทำให้คุณรู้สึกว่ากำลังหลงทาง ในเวลาแบบนี้ คุณต้องมีแฟลชและแหล่งกำเนิดแสงไฟที่ทรงพลัง แต่ผมบอกได้เลยว่ากล้องตระกูล Canon 5D นั้นมี ISO สูงอย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่งช่วยผมในการถ่ายภาพได้จริง ๆ!

Canon EOS 5D Mark II, เลนส์ฟิชอาย EF15 มม. f/2.8, f/6.3, 1/320 วินาที, 15 มม., ISO320
ปลาฉลามวาฬตัวใหญ่มากจนสามารถกลืนนักดำน้ำได้ทั้งตัว

ความท้าทายอีกอย่างหนึ่งที่ผมเจอก็คือ ผมต้องสวมดรายสูท ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายยากและคล่องตัวน้อยลงกว่าปกติมาก คุณต้องสวมถุงมือ ทำให้กดชัตเตอร์ได้ไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อคุณเห็นวาฬเบลูกาว่ายเข้ามา!

Canon EOS 5D, เลนส์ EF100 มม. f/2.8 Macro USM , f/16, 1/60 วินาที, 100 มม., ISO200
ปูตัวแบนอาศัยอยู่ระหว่างปะการังและใช้อวัยวะรับความรู้สึกรูปทรงประหลาดตาในการหาอาหาร

เราได้ยินว่าคุณถ่ายวิดีโอด้วย ประสบการณ์เป็นอย่างไรบ้างครับ

ผมชอบถ่ายวิดีโอสั้น ๆ ในการถ่ายภาพนิ่ง/วิดีโอใต้น้ำนั้น คุณจะต้องทำงานให้เสร็จภายในเวลาจำกัด ผมก็เลยชอบกล้องของตัวเองที่ทำงานได้เร็ว และไม่เคยพลาดโอกาสในการถ่ายภาพเลย ไม่ว่าสัตว์ทะเลที่อยู่ใต้มหาสมุทรธรรมชาติจะเคลื่อนที่ในน้ำเร็วแค่ไหน แน่นอนว่ามันคือความท้าทาย การโฟกัสภาพตอนถ่ายวิดีโอใต้น้ำทำได้ยาก โดยเฉพาะตอนที่ต้องวางกล้องไว้ในกล่องกันน้ำ ทำให้ไม่สามารถปรับโฟกัสด้วยมือได้ ผมชอบมากที่สามารถถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้ด้วยการกดเพียงครั้งเดียว และผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่เคยทำให้ผมผิดหวังเลย การได้เห็นเทคโนโลยีก้าวไกลมาขนาดนี้เป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก คุณไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใหญ่ ๆ หรือหนัก ๆ อีกต่อไปแล้ว คุณภาพของผลงานที่ออกมาก็ยังคงยอดเยี่ยม

Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USMs, f/32, 1/160, 100 มม., ISO320
ม้าน้ำแคระที่ผมถ่ายภาพไว้ได้ มันมีขนาดตัวแค่ 1 ซม. เท่านั้น!

สำหรับช่างภาพใต้น้ำทุกคน เป้าหมายของเราคือการได้บอกเล่าความงามของโลกใต้มหาสมุทรและสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลผ่านผลงานของตัวเอง เราอยากให้ความรู้แก่ผู้คนเพื่อให้พวกเขาเห็นคุณค่าและหวงแหนความงดงามของธรรมชาติ ครั้งหนึ่ง ผมช่วยรัฐบาลสร้างห้องสมุดภาพถ่ายความหลากหลายทางชีววิทยาที่จะนำไปใช้ในมหาวิทยาลัย และผลิตสารคดีให้ความรู้เกี่ยวกับมหาสมุทรสำหรับผู้ชมทั่วไปหลายชิ้นด้วยกัน ซึ่งเป็นความพยายามของผมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมครับ

นอกจากนี้แล้ว สักวันหนึ่งผมยังอยากไปถ่ายรูปนกเพนกวินที่ขั้วโลกใต้ด้วย เพราะมันน่ารักมาก!

Canon EOS 5D Mark II, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/8, 1/125 วินาที, 16 มม., ISO400

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมทั้งกลเม็ดเคล็ดลับต่าง ๆ โดยลงทะเบียนกับเรา!

Raymond Man

Raymond Man
Raymond Man เป็นช่างภาพใต้น้ำและผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายวิดีโอระดับแนวหน้าของวงการ เขาสั่งสมชื่อเสียงจากการผลิตสารคดีใต้มหาสมุทรจำนวนมากที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพ นอกจากนี้ เขายังร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ CCTV ของประเทศจีนในการผลิตสารคดีเกี่ยวกับระบบนิเวศภาษาจีนชุดแรกในชื่อ ‘Wild Life of China’ และในเวอร์ชันภาพยนตร์ ‘Nature Code’ ซึ่งได้รับรางวัล Best Popular Science Film (ลำดับที่ 4) ในงาน Golden Rooster Awards 2013 ด้วย ซึ่งนับเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ในประเทศชิ้นแรกที่ได้รับรางวัลนี้
www.raymondman.com