LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

การถ่ายภาพในไอส์แลนด์ด้วยเลนส์ EF11-24 มม. f/4L USM

Justin Ong ซึ่งเป็นทั้งช่างภาพและโปรดิวเซอร์ เดินทางไปทำงานในไอส์แลนด์ และใช้โอกาสนี้มาสำรวจและถ่ายภาพช่วงเวลาที่น่าสนใจที่ใครหลายคนอาจมองข้ามไป Justin ไม่เคยทิ้งโอกาสในการถ่ายภาพภูมิทัศน์สวย ๆ ผ่านเลนส์ ไม่ว่าจะอยู่ในป่าของอินโดนีเซียหรือตอนอยู่บนเขตก่อสร้างในประเทศจีน ล่าสุด ระหว่างเดินทางไปประเทศไอส์แลนด์ เขาได้ท่องไปในประเทศที่น่ามหัศจรรย์พร้อมกับเลนส์ EF11-24mm f/4L USM และสำรวจทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแสงเหนือ ธารน้ำแข็ง ไปจนถึงชายหาดสีดำ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF11-24 มม. f/4L USM, f/4.5, 11 มม., 30 วินาที, ISO2500

ทำไมคุณถึงเลือกไปประเทศไอส์แลนด์ครับ

ไอส์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่สวยที่สุดในโลกครับ ซึ่งเราเลือกไปในช่วงที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว ผมแนะนำให้ไปเที่ยวประเทศนี้สักสองครั้ง ครั้งแรกควรเป็นช่วงหน้าร้อน ซึ่งคุณจะได้เห็นทิวทัศน์ท่ามกลางแสงแดด อีกครั้งควรเป็นฤดูหนาวเพื่อชมแสงเหนือครับ

ช่วยเล่าเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดตอนอยู่ในไอส์แลนด์หน่อยได้ไหม

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของผมคือคืนที่อยู่ในชทบทครับ ผมตัดสินใจออกไปถ่ายภาพทางช้างเผือก ซึ่งมองไม่ค่อยเห็นในสิงค์โปร์ ตอนที่ผมกำลังปรับค่ากล้องและตรวจสอบรูปอยู่นั้น ผมสังเกตเห็นแสงสีเขียวในภาพสุดท้าย พอถ่ายไปเรื่อย ๆ แสงสีเขียวก็มองเห็นชัดขึ้น รู้ตัวอีกที แสงเหนือก็มาอยู่เหนือตัวผมนี่เอง! ผมร้องด้วยความตื่นเต้นและปลุกแขกหลายคนในโรงแรม ให้ตื่นขึ้นมาชมแสงเหนือเต้นรำ ซึ่งแต่ละคนต่างก็ตะลึงกับภาพในตอนนั้น

คืนสุดท้ายในไอส์แลนด์ เราขับรถไปตามถนนทางหลวงที่ไม่มีรถวิ่งเลยตอนเที่ยงคืนและได้เห็นแสงเหนือเต็มท้องฟ้าตอนกลางคืนเหมือนกับพวกมันกำลัง "โบกมือลา" พวกเขาอยู่

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF11-24 มม. f/4L USM, f/4.5, 11 มม., 30 วินาที, ISO2500

คุณต้องเตรียมตัวมากแค่ไหนในการเดินทางในครั้งนี้

ผมจะเตรียมเสื้อผ้าอุ่น ๆ ผ้าพันคอ และหมวก สำหรับปกป้องใบหน้าจากลมหนาว ส่วนสำหรับอุปกรณ์ ผมนำเลนส์มุมกว้างที่ผมไว้ใจอย่าง EF11-24 มม. f/4L USM ซึ่งสามารถถ่ายรูปในทุกสภาพอากาศและขาตั้งกล้องที่ทำจากเส้นใยไฟเบอร์ (หากทำจากโลหะจะเย็นเกินไปจนจับไม่ไม่ได้ระหว่างเตรียมกล้อง) และที่สำคัญอย่างลืมศึกษาการตั้งค่ากล้อง (เช่น การเปิดรับแสงเป็นเวลานาน) สำหรับถ่ายแสงเหนือ แต่จริง ๆ แล้ว คุณจะไม่ทันตั้งตัวเมื่อมีแสงเหนือเกินขึ้นจริง ๆ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

ทำไมคุณถึงชอบเลนส์ EF11-24mm f/4L USM มากที่สุด

ผมชอบเพราะมันเป็นเลนส์มุมกว้าง ช่างภาพส่วนใหญ่ในกลุ่มของผมถ่ายรูปภูมิทัศน์ได้แค่สามในสี่ส่วน แต่ผมสามารถถ่ายรูปได้เต็มเฟรมไม่ต่างจากภาพน้ำตกที่ผมถ่ายเลย เลนส์คมชัดด้วยค่ารูรับแสง f/4 โดยไม่จำเป็นต้องลดค่ารูรับแสงลง ทำให้เวลาเปิดรับแสงน้อยลงได้ื ลดการเบลอสำหรับการเคลื่อนไหว ซึ่งสำคัญเช่นกันเมื่อถ่ายภาพท้องฟ้าตอนกลางคืน

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF11-24 มม. f/4L USM , f/5.6, 11 มม., 1/50 วินาที, ISO320

เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM แตกต่างจากเลนส์มุมกว้างอื่น ๆ อย่างไร

ข้อดีที่สุดของเลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM ก็คือมุมกว้างเป็นพิเศษ ซึ่งช่วยลดความบิดเบี้ยวของรูปลง (เมื่อใช้เลนส์ EF11-24 มม. f/4L USM ในขณะเดียวกันก็ยังรักษาความคมชัดของภาพไว้ได้

คุณชอบภาพไหนมากที่สุดในคอลเล็กชั่น

ภาพทางช้างเผือกที่มีแสงเหนือครับ ผมไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเองเลยตอนแสงเหนือปรากฏขึ้น มันเป็นช่วงเวลาในการถ่ายภาพที่ทุกอย่างประจวบเหมาะพอดี และผมได้เก็บภาพตอนนั้นเอาไว้

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF11-24 มม. f/4L USM, f/4.0, 11 มม., 30 วินาที, ISO1250

ที่ไหนเหมาะกับการถ่ายภาพมากที่สุด

น้ำตก Skogafoss ซึ่งเป็นเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุดในบรรดาน้ำตกที่คุณเคยเห็น หาด Diamond ที่คุณจะเห็นน้ำแข็งจำนวนมากบนหาดทรายสีดำและสะท้อนแสงแดดระยิบระยับเหมือนเพชรที่เกลื่อนอยู่บนพื้น และสถานที่อื่น ๆ ที่คุณสามารถจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปได้อย่างปลอดภัย เพราะภูมิทัศน์ของประเทศนี้สวยเหมือนกับออกมาจากภาพวาดจริง ๆ ครับ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF11-24 มม. f/4L USM, f/8.0, 11 มม., 1/2500 วินาที, ISO320

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่คุณเคยได้รับมาคืออะไร

นอกจากจะตั้งใจถ่ายภาพตรงหน้าแล้ว ให้มองไปรอบ ๆ ด้วย ทั้งทางซ้าย ทางขวา และด้านหลัง เพราะอาจจะมีภาพสวยอื่น ๆ รอคุณอยู่

 

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

ข้อมูลช่างภาพ

Justin Ong

Justin Ong เป็นทั้งโปรดิวเซอร์และช่าภาพที่หลงใหลในการถ่ายภาพเนื่องจากเป็นช่างภาพของครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก ๆ เราสนใจการถ่ายภาพอย่างจริงจังตอนอายุสามสิบต้น ๆ หลังจากได้รับกล้อง DSLR ตัวแรก และฝึกฝนทักษะในการถ่ายภาพภูมิทัศน์และการถ่ายภาพแนวสตรีทมาตั้งแต่นั้น เนื่องจากชอบเดินทาง เขาจะสุ่มเลือกสถานที่สำหรับถ่ายภาพ และมักจะพาภรรยาไปถ่ายภาพด้วย

http://www.bluemango.com.sg