Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพตัวแบบที่คาดเดาไม่ได้ - สัตว์เลี้ยง

2016-04-28

การถ่ายภาพสัตว์อาจเป็นเรื่องท้าทายสุดๆ สัตว์ต่างกับคนตรงที่พวกมันจะไม่ฟังคำสั่งและการเคลื่อนไหวม้ักคาดเดาไม่ได้ แต่อาศัยเคล็ดลับง่าย ๆ ไม่กี่ข้อ คุณจะสามารถเก็บภาพทุกช่วงเวลาสวย ๆ ของบรรดาเพื่อนรักสี่ขาของคุณได้ทันที

 

สัตว์เลี้ยงของคุณเป็นอย่างไร

เข้าใจนิสัยสัตว์เลี้ยงของคุณ ถ้าเจ้าขนปุยชอบนอนเล่น ให้ถ่ายภาพมันอาบแดดข้างหน้าต่าง แต่ถ้ามันทำตัวคึกคักเสมอและสนุกกับการวิ่งเล่นไปทั่ว ให้ถ่ายภาพขณะเล่นของเล่น การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงที่กำลังเคลื่อนไหวให้ได้ผลนั้นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง (เริ่มตั้งแต่ 1/500) และเลือกโหมดต่อเนื่องแทนการถ่ายภาพเดียวอีกด้วย เพื่อให้มอเตอร์โฟกัสทำงานตลอดเวลา

ใช้แสงธรรมชาติ

เมื่อถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงของคุณในที่ร่ม ให้เลือกห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอและมีหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ หลีกเลี่ยงการใช้แฟลชเพราะอาจทำให้สัตว์ตกใจและทำให้เกิดจุดตาแดงเช่นกัน หากจำเป็นต้องใช้แฟลช Speedlight จริง ๆ ให้ถ่ายภาพด้วยการกระจายแสง — หัน Speedlight ขึ้นไปที่เพดานเพื่อให้ได้แสงที่เป็นธรรมชาติและสม่ำเสมอยิ่งขึ้น (ห้ามใช้แฟลชในกล้อง)

เข้าใกล้

เคล็ดลับหนึ่งในการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม คือ ให้ถ่ายภาพที่ระดับสายตาของพวกมัน (บางครั้งคุณอาจต้องลงไปนอนบนพื้น) วิธีนี้จะทำให้คุณมองเห็นโลกที่สัตว์เลี้ยงของคุณเห็น — มุมมองที่ต่างออกไป ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตระยะใกล้สวย ๆ ที่มีฉากหลังเบลอและนุ่มนวล ให้ตั้งค่ารูรับแสงกล้องของคุณให้กว้างที่สุด (ตัวเลขค่า f น้อยสุด)

โฟกัสที่ดวงตา

มีคำพูดว่า "ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ" ถ้าตาไม่อยู่ในโฟกัส ภาพก็อาจเสียเปล่า ปรับจุดโฟกัสจาก ‘อัตโนมัติ’ เป็น ‘จุดเดียว’ จากนั้นกำหนดจุดโฟกัสให้อยู่ที่ดวงตาของตัวแบบ วิธีนี้ทำให้บริเวณที่อยู่ในโฟกัสมีความคมชัดและดึงความสนใจของผู้ชมไปที่ดวงตาทันที

สร้างเซอร์ไพรส์

บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงอยู่นิ่ง ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณเล่นเงียบๆ สักครู่ และเมื่อสงบลงแล้ว ให้เรียกชื่อของมัน วิธีนี้มักดึงดูดความสนใจได้ไม่กี่วินาที เพื่อให้คุณถ่ายภาพนิ่งที่สมบูรณ์แบบ แต่อย่าลืมตั้งค่ากล้องของคุณให้เหมาะสมก่อนเริ่มถ่าย!

อดทน

ความอดทนเป็นคุณสมบัติที่ดี ซึ่งจำเป็นมากในการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงต้องใช้เวลาในการผ่อนคลายต่อหน้าคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังถือวัตถุ (กล้องในกรณีนี้) ที่ไม่คุ้นตา ถ้าคุณอดทนพอ เจ้าเพื่อนซี้สี่ขาจะผ่อนคลายในที่สุด ให้คุณได้มีโอกาสที่สมบูรณ์แบบในการถ่ายภาพสวยๆ

หมั่นฝึกฝนและทดลองเล่นกับมุม องค์ประกอบ แลวิธีต่างๆ กันเพื่อให้ได้ภาพที่ถูกใจ สิ่งสำคัญที่สุดคือ มีความสุขกับการใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงของคุณ!

ภาพทั้งหมดถ่ายด้วยกล้อง EOS 70D; EF50mm f/1.4 USM