ภาพและคน

การถ่ายภาพงานแต่งงาน:สัมภาษณ์ Raymond Phang

งานแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวแล้ว ไม่มีใครเข้าใจได้ดีไปกว่าช่างภาพ สำหรับ Raymond Phang ช่างภาพงานแต่งงานผู้มีชื่อเสียง นี่ไม่ใช่เพียงการจับภาพสวยๆ ทว่าเป็นการบันทึกชั่วขณะที่มีความหมายเพื่อจะได้ชื่นชมในอีกหลายปีข้างหน้า กอรปกับการที่เขาเป็นมิตรและเปิดเผย มิน่าเล่าคู่บ่าวสาวถึงกล่าวว่า 'จัดให้' ต่อการถ่ายภาพของเขา

คุณหันมาจับอาชีพช่างภาพได้อย่างไร
ผมเริ่มถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก จากนั้นก็หลงใหลคลั่งไคล้ หลังจากเรียนจบ และเกณฑ์ทหารตามระเบียบข้อบังคับ ผมมาถึงจุดที่ต้องเลือกทางเดิน คือ ทำงานประจำที่มีเสถียรภาพ ทว่าน่าเบื่อ หรือหันไปจับอาชีพช่างภาพเต็มเวลา ซึ่งน่าสนุก ท้าทาย และมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมาย

ผมมีใจรักการถ่ายภาพอยู่แล้ว ผมจำได้ว่าทำงานเก็บเงินทุกบาททุกสตางค์เพื่อซื้อกล้องและเลนส์ ในขณะเดียวกัน ผมก็ตระหนักว่าผมทำงานนั่งโต๊ะไม่ไหวแน่ ผลที่สุดผมจึงตัดสินใจเลือกอาชีพช่างภาพ เรื่องที่เกิดหลังจากนั้นก็ทราบกันดีอยู่แล้ว

ทำไมถึงเลือกถ่ายภาพงานแต่างงาน

การตัดสินใจเลือกแนวการถ่ายภาพที่จะมุ่งเน้นไม่ใช่เรื่องยาก ผมรู้สึกว่าโลกนี้น่าหดหู่เหลือเกิน ดูเหมือนว่าชีวิตจะเต็มไปด้วยการใช้กำลังรุนแรง ความตาย หรือการพร่ำบ่นโอดครวญเรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้น สิ่งแวดล้อม และประเด็นที่เกี่ยวกับคุณธรรม ผมต้องค้นหาความรักในมนุษยชาติ และก็หาได้ง่ายที่สุดในงานแต่งงาน

ผมเป็นคนหัวรั้นมากเกี่ยวกับสิ่งที่ผมมีใจรัก เมื่อผมค้นพบการถ่ายภาพงานแต่งงาน ผมก็หลงรัก ผมหลงแบบโงหัวไม่ขึ้น ผมมอบชีวิตจิตใจให้กับความสัมพันธ์ที่พิเศษนี้ ผมรักความท้าทาย และลักษณะที่เป็นธรรมชาติในงานวันแต่ง ความคาดหมายและความพร้อม ทำให้ผมตั้งอกตั้งใจและเพลิดเพลินกับงาน สิ่งที่ดีกว่านั้นอีกคือ ผมได้ทำสิ่งที่มีความหมาย โดยบันทึกการเลี้ยงฉลองความรักของคู่บ่าวสาว ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา และมอบสิ่งที่จะอยู่ในความทรงจำของลูกค้าเป็นเวลาอีกหลายปีข้างหน้า ขณะที่เขาร่วมชีวิตไปด้วยกัน

ช่วยอธิบายสไตล์ในการถ่ายภาพงานแต่งงาน และวิธีการทำงานของคุณ
ในวันแต่งงาน ผมจะทำตัวเหมือนนินจา ผมต้องเคลื่อนไหวอย่างฉับไว โดยเฝ้าดูอยู่เงียบๆ และทำงานแบบไม่ให้เป็นที่สังเกต เพราะเมื่อนั้นแหละที่ผมจะมีโอกาสจับภาพแคนดิดได้ทุกภาพ ผมรักการจับภาพที่บ่งบอกความรู้สึกหลากหลาย นับจากรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ สีหน้าบึ้งตึง หยาดน้ำตา บางครั้งในชั่วพริบตาคุณจะพลาดชั่วขณะที่มีคนหาวหวอด หลิ่วตา หรือเกาก้น ฮ่าฮ่า!

เมื่อคู่บ่าวสาวได้เห็นภาพถ่าย ถ้าไม่ใช่ทุกรายก็เป็นส่วนใหญ่ที่จะตอบขอบคุณอย่างยิ่ง แต่คำติชมที่สำคัญ ซึ่งผมคิดว่าคงได้แก่ส่วนที่นำมาซึ่งความหมายที่แท้จริงในภาพถ่ายงานแต่งที่เป็นซิกเนเจอร์ของเรา คือ "คุณจับภาพช็อตนี้เมื่อไร ทำไมเราไม่ทันสังเกตนะ"

เราอยู่เบื้องหลัง คอยจับตาดู บันทึกภาพ และรายงานเหตุการณ์ขณะที่เกิดขึ้น รายละเอียดปลีกย่อยเช่น เจ้าสาวงอนิ้วโป้งเท้าตอนที่กำลังแต่งหน้า เจ้าบ่าวหลิ่วตาให้แขกในเสี้ยววินาทีขณะที่เดินควงแขนเจ้าสาวเข้ามา การโต้ตอบแบบเนียนๆ ระหว่างคู่บ่าวสาว และการที่คู่บ่าวสาวสวมกอดผู้ปกครองอย่างอบอุ่น เป็นภาพบ่งบอกความขอบคุณจากใจจริงได้มากกว่าเรื่องราวนับล้าน

ดูเหมือนว่าภาษากายและสีหน้าที่บ่งบอกความรู้สึกของเขา ล้วนเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของตนเอง เป้าหมายของเราคือการจับภาพเรื่องราว และเก็บชั่วขณะนั้นไว้ในความทรงจำ

คุณเป็นที่รู้จักว่ามีคอนเซ็ปแปลกๆ ในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ช่วยบอกเราหน่อยเกี่ยวกับเรื่องนี้

เมื่อกล่าวถึงการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งแนวคอนเซ็ป ผมว่าควรจะน่าสนุกและมีชีวิตชีวา! ภาพแต่ละช็อตเป็นความท้าทายที่น่าตื่นเต้นสำหรับผม ทุกคู่บ่าวสาวก็เอะอะและบ้าพอๆ กันด้วย! เมื่อเทียบกับวันแต่งงาน คอนเซ็ปของภาพพรีเวดดิ้งก็ต้องมีการแสดงท่าทาง การโพสต์ และการกำกับมากพอสมควร ผมต้องใช้เสียงและทำการกำกับมากทีเดียว

เราไม่ได้รับงานถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปจากทุกคู่บ่าวสาว เพราะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเป็นสิ่งสำคัญต่อการสร้างสรรค์สุดยอดภาพที่มีมนต์ขลัง ดังนั้น ในปี ค.ศ. 2016 เราจึงจำกัดจำนวนคู่บ่าวสาวแค่ 5 ราย เราต้องพบปะพูดคุยกับคู่บ่าวสาวเพื่อดูความเหมาะสมและความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน นอกจากนี้เขาต้องเขียนรายละเอียดชีวประวัติ เพื่อทีมงานของเราจะได้หาไอเดียที่สอดคล้องกับเรื่องราวของคู่บ่าวสาว ไม่ใช่จัดฉากแบบเดาสุ่มโดยไม่มีความหมายใดๆ ต่อคู่บ่าวสาว

ไม่เหมือนกับบริษัทถ่ายภาพอื่นๆ ที่รับงานเยอะแยะ เพราะเราเชื่ออย่างยิ่งว่าประสบการณ์ในงานแต่งงานควรจะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวและลึกซึ้ง

คุณใช้อุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง และเครื่องมือชิ้นใดที่คุณใช้มากที่สุด
ปัจจุบันผมใช้ทั้งกล้อง Canon EOS-1D X และรุ่นล่าสุด CanonEOS-1D XMark II ร่วมกับเลนส์ Canon 12 ชุดของผม ขึ้นอยู่กับว่าผมถ่ายภาพอะไร สำหรับช็อตงานแต่ง อุปกรณ์ชิ้นโปรดของผม คือกล้อง CanonEOS-1D XMark II และเลน์ Canon EF85mm f/1.2L II USM

เท่าที่ผ่านมา งานแต่งที่น่าสนใจและเลิศหรูอลังการที่สุดคืองานอะไร

ผมเคยถ่ายภาพงานแต่งเลิศหรูอลังการหลายงาน แต่งานสุดท้ายประกอบด้วยทีมช่างภาพและคนถ่ายวิดีโออย่างน้อย 10 คน! หนึ่งในชั่วขณะที่น่าทรงจำ เป็นตอนที่บิดาของเจ้าสาวร้องเพลง Butterfly Kisses ให้กับเจ้าสาว จนแขกหลายคนต้องหาทิชชูมาซับน้ำตา

อะไรคือคำขอที่แปลกที่สุดจากคู่บ่าวสาว

ทำให้เขาดูท้วมขึ้นในระหว่างการโพสต์ท่า เพราะ 99% จะขอให้เราทำให้เขาดูผอมเพรียว!

สิ่งหนึ่งที่คุณอยากให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวทุกคู่ทราบก่อนงานแต่ง คืออะไร

เลือกช่างภาพให้ดีๆ!

ใครบ้างคือช่างถ่ายภาพงานแต่งงานที่มอบแรงบันดาลใจให้คุณ และทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

ช่างถ่ายภาพงานแต่งงานทุกคนมอบแรงบันดาลใจให้กับผม ข้อเท็จจริงที่ว่า ทุกวันนี้เขายังถ่ายภาพอยู่ เป็นพลังกระตุ้นและมอบแรงบันดาลใจให้กับผม

คุณมีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับผู้ที่ใฝ่ฝันจะเป็นช่างภาพงานแต่งงาน

งานแต่งเป็นช่วงชีวิตที่มีความสุข ด้วยเสียงหัวเราะไม่ขาดสาย และทุกคนดื่มด่ำอยู่ในความสุข ตัวผมเองชอบมากๆ แต่ในขณะเดียวกัน ผมก็เตือนใจตนเองอยู่เสมอว่า นั่นคือโอกาสครั้งหนึ่งในชี่วิตของใครบางคน และชั่วขณะที่สูญเสียไปไม่อาจเรียกคืนกลับมาได้ คุณต้องแน่ใจว่าจับภาพไว้ได้ทั้งหมด โดยที่ไม่พลาดรายละเอียดปลีกย่อยหรือชั่วขณะใดๆ เป็นงานที่เครียด

พัฒนาสไตล์ของคุณเอง เรียนรู้จากคนอื่น แต่อย่าลอกเลียนแบบใครเป็นอันขาด การที่จะประกอบอาชีพช่างภาพงานแต่งงาน คุณต้องมองตามความเป็นจริง และจริงจังกับแง่มุมทางธุรกิจด้วย ไม่ใช่มุ่งเน้นแต่การถ่ายภาพเท่านั้น

ถ้าคุณไม่ใช่ช่างภาพงานแต่งงาน คุณจะเป็นอะไร และทำไม
อืมม... ผมคงเป็นสไนเปอร์! เพราะผมจะได้มองผ่านเลนส์และช็อต ฮ่าฮ่า!

 

 

EOS-1D X (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

EOS-1D X Mark II (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Raymond Phang
โปรไฟล์ช่างภาพ

ใจกล้าและมีความเชื่อมั่นสูง การถ่ายภาพเอื้อโอกาสให้ Raymond บ่งบอกความรู้สึกออกมาด้วยภาพที่เขาสร้างสรรค์อย่างมีศิลปะ เขาเชี่ยวชาญเป็นพิเศษด้านการถ่ายภาพบุคคลในชั่วขณะที่แคนดิดที่สุด เห็นได้ชัดว่า Raymon ถนัดเรื่องรายละเอียดปลีกย่อย และมีพรสวรรค์ด้านการถ่ายภาพ ซึ่งเหนือล้ำการเป็นตากล้องมือหนึ่ง

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.