LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การใช้ระเบิดซูมเพื่อเปลี่ยนดวงดาวบนท้องฟ้าให้เป็นฝนดาวตก

คุณสามารถถ่ายภาพดวงดาวให้ดูเหมือนฝนดาวตกได้ด้วยการใช้เทคนิคการระเบิดซูม (หรือที่เรียกกันว่า การเบลอซูม) เราลองมาดูวิธีการกัน (เรื่องโดย: Yuta Nakamura)

30 วินาที

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 ถึง 105 มม./ Manual Exposure (f/4, 30 วินาที)/ ISO 3200/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว
เพื่อตามหาท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว ผมเลือกเดินทางไปยังจุดที่เป็นพื้นที่สูงในจังหวัดยามานาชิ ซึ่งมองเห็นทะเลสาบยามานากะ และภูเขาไฟฟูิจิ สภาพอากาศเหมาะอย่างยิ่งสำหรับถ่ายภาพเส้นแสงของดวงดาว เนื่องจากท้องฟ้าไร้ซึ่งก้อนเมฆใดๆ

 

การถ่ายภาพดวงดาวด้วยเทคนิคการระเบิดซูม

การระเบิดซูมคือเทคนิคที่ใช้การหมุนวงแหวนซูมบนเลนส์ซูมระหว่างการเปิดรับแสง เพื่อถ่ายภาพตัวแบบเสมือนกับว่าตัวแบบกำลังระเบิดออกมา เมื่อนำเทคนิคนี้มาใช้ในการถ่ายภาพดวงดาว ดวงดาวที่ได้จะมีลักษณะเหมือนกับฝนดาวตก

การตั้งค่าของผม:
ผมตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องที่มั่นคงเพื่อไม่ให้เส้นแสงของดวงดาวออกมาเบลอ จากนั้น ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็นโหมดตั้งค่าระดับแสงด้วยตนเอง และเปิดรูรับแสงให้มากที่สุดโดยใช้ค่าสูงสุดคือ f/4
เพื่อให้ได้ภาพที่มีความสว่าง ผมเลือกใช้ความไวแสง ISO ที่ 3200
ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ของดวงดาว ยิ่งเปิดรับแสงเป็นเวลานานเท่าใด ดวงดาวยิ่งดูเหมือนจะเคลื่อนที่ได้มากเท่านั้น ดังนั้น ผมจึงตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 30 วินาที
หลังจากตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมจึงกดปุ่มชัตเตอร์เพื่อเริ่มเปิดรับแสง

กระบวนการ:
ในช่วง 15 วินาทีแรกของการเปิดรับแสง ผมหมุนวงแหวนซูมจากช่วงเทเลโฟโต้ไปที่ช่วงมุมกว้าง โดยไม่ได้ถ่ายภาพแสงสว่างจากเมืองริมทะเลสาบแห่งนี้
ส่วนอีก 15 วินาทีที่เหลือของเวลาเปิดรับแสง ผมเลือกคงวงแหวนซูมไว้ที่ช่วงมุมกว้างเช่นเดิม เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งดวงดาวและแสงสว่างในเมืองริมทะเลสาบในภาพจะออกมาคมชัด นอกจากนี้ วิธีนี้ยังช่วยให้ผมสามารถรวมทะเลสาบและภูเขาฟูจิเข้าไว้ในองค์ประกอบภาพ ท่ามกลางท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวได้อีกด้วย
จากนั้น ผมถ่ายภาพในรูปแบบ RAW และปรับความเปรียบต่าง ความคมชัด และแสงเงาในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ เพื่อให้ผลภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น

โปรดสังเกตว่าแสงที่สว่างไสวของเมืองในภาพตัวอย่างด้านบนนั้นหยุดนิ่งคมชัดและไม่ระเบิดออกมาเหมือนกับดวงดาว ซึ่งนี่เป็นเอฟเฟ็กต์ในแบบที่ผมต้องการ

อย่างไรก็ดี หากคุณใช้เทคนิคการระเบิดซูมขณะที่แสงของทิวทัศน์ในเมืองมีความสว่างมากกว่า มีความเป็นไปได้ว่าแสงจากแหล่งอื่นๆ นี้จะระเบิดออกมาได้ ซึ่งวิธีการป้องกันปัญหานี้คือ ผสานรวมภาพทิวทัศน์กลางคืนปกติของเมืองเข้ากับภาพท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวที่ถ่ายโดยใช้การระเบิดซูม

 

จุดที่ 1: ใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคง

เมื่อใช้เทคนิคการระุเบิดซูม เพื่อให้ได้เส้นแสงที่สม่ำเสมอไม่บิดเบี้ยว ให้หมุนเลนส์ซูมด้วยความเร็วคงที่ และเนื่องจากปัญหากล้องสั่นจะส่งผลต่อเส้นแสงที่ได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องที่มีความมั่นคง

 

จุดที่ 2: หมุนวงแหวนซูมแล้วถ่ายภาพ

ใช้เทคนิคการระเบิดซูมเพื่อให้แบ็คกราวด์หยุดนิ่ง และมีเฉพาะดวงดาวเท่านั้นที่มีลักษณะระเบิดออกมา หากเวลาเปิดรับแสงอยู่ที่ 30 วินาที ให้หมุนวงแหวนซูมจากช่วงเทเลโฟโต้ไปที่ช่วงมุมกว้างในช่วง 15 วินาทีแรก จากนั้นคงตำแหน่งของวงแหวนซูมไว้ที่ช่วงมุมกว้างในช่วง 15 วินาทีหลัง

 

จุดที่ 3: ปรับแต่งภาพถ่ายเพื่อให้ดวงดาวดูคมชัด

ผมใช้ Digital Photo Professional เพื่อปรับแต่งภาพถ่าย RAW โดยตั้งค่าความเปรียบต่างไว้ที่ 2 ความคมชัดไว้ที่ 8 และแสงเงาไว้ที่ -2 เพื่อสร้างภาพดวงดาวและเส้นแสงที่คมชัด นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่มระดับความสว่างได้อีกด้วยหากจำเป็น

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

Yuta Nakamura

 

เกิดที่จังหวัดคานากาวะเมื่อปี 1988 เขาทำงานเป็นช่างภาพทิวทัศน์กลางคืนนับตั้งแต่ปี 2010 ไม่เพียงแค่การถ่ายภาพสถานที่ต่างๆ ในเวลากลางคืนเฉพาะในกรุงโตเกียวเท่านั้น แต่ถ่ายทั่วทั้งญี่ปุ่น และเขายังเปิดเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลสำหรับจุดถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนชื่อว่า "Nightscape FAN"

http://yakei-fan.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation