Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพกีฬา – การกำหนดค่าฟังก์ชั่น AF เพื่อจับภาพในจังหวะที่พอเหมาะพอดี

การถ่ายภาพกีฬาในร่มนั้น ช่างภาพจะต้องรับมือกับตัวแบบที่เคลื่อนไหวด้วยความว่องไวและทรงพลังเพื่อให้ได้ภาพในจังหวะที่เหมาะที่สุด เรามาดูกันว่าช่างภาพกีฬามืออาชีพปรับหรือใช้เครื่องไม้เครื่องมือของตัวเองอย่างไรเพื่อจับภาพในจังหวะที่ต้องตัดสินใจภายใต้สภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย ต่อไปนี้ เราจะมาดูการตั้งค่าถ่ายภาพของพวกเขา และเคล็ดลับบางประการเพื่อเราจะได้ลองทำดู (เรื่องโดย: Yusuke Nakanishi of Aflo Sports, ร่วมกับ: ทีม Tokyo Cinq Rêves (bj League) และทีม Saitama Broncos (bj League)

หน้า: 1 2

 

EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 170 มม./ Manual exposure (1/800 วินาที, f/2.8/ ISO 10000/ WB: กำหนดเอง

ภาพนักบาสเกตบอลสองคนกำลังจั๊มพ์บอล ผมจัดองค์ประกอบภาพพร้อมกับคาดคะเนว่าลูกบอลจะถูกโยนขึ้นไปสูงแค่ไหน หากไม่มีการทำงานที่แม่นยำของ AF และการตอบสนองอย่างรวดเร็วทันใจแล้ว คงเป็นไปไม่ได้ที่จะได้ภาพถ่ายนี้

 
 

กำหนดค่าฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับ AF

เมื่อถ่ายภาพกีฬาในร่ม คุณจะต้องรับมือกับการเคลื่อนไหวที่ว่องไวและทรงพลังของตัวแบบ ภายใต้แสงไฟที่ไม่สว่างเอาเสียเลย แต่แม้สถานการณ์จะไม่เอื้ออำนวยต่อการถ่ายภาพ แบบถ่ายในลักษณะนี้ก็ยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับทดสอบความสามารถในการถ่ายภาพของกล้อง EOS 6D อย่างมากทีเดียว มีบางประเด็นที่ผมใช้วัดสมรรถนะของกล้อง EOS 6D ในการรับมือกับฉากกีฬา

อันดับแรก จากการปรับ AI Servo AF ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพกีฬา ผมสามารถตอบสนองในฉากแบบต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว เซนเซอร์ AF ติดตามแบบได้อย่างแม่นยำ และกล้องก็เข้ากันกับเลนส์ระดับ f/2.8 ได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติที่กล่าวมา ผมเชื่อว่า กล้อง EOS 6D สามารถถ่ายภาพกีฬาได้ดีเช่นกัน


3 เคล็ดลับการถ่ายภาพกีฬา

ประเมินเกมการแข่งขันล่วงหน้า
・เปิด AI Servo AF ให้พร้อมใช้งาน
ใช้เลนส์หลากหลาย เพื่อขยายขอบเขตการถ่ายทอดอารมณ์


 

คุณสมบัติแนะนำของกล้อง EOS 6D

 
เพิ่ม/ลดความไวติดตาม

 

มีหลายกรณีที่ผู้เล่นในเกมบาสเก็ตบอลเพิ่มความไวอย่างกะทันหัน ผมจึงตั้งค่า [เพิ่ม/ลดความไวติดตาม] ไปที่ [+1]

 
 
ความไวติดตาม

 

การเคลื่อนไหวของผู้เล่นในเกมการแข่งบาสเกตบอลไม่มีแบบแผน ผมจึงตั้งความไวติดตามให้เป็นค่าลบเพื่อป้องกันไม่ให้โฟกัสถูกเลื่อนไปจากแบบหลักโดยไม่ตั้งใจ

 
 
 

เทคนิคที่ 1

กำหนดการตั้งค่าจุด AF หากคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนทิศทางกล้องบ่อย

 

EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 200 มม./ Manual exposure (1/800 วินาที, f/2.8)/ ISO 10000/ WB: กำหนดเอง

สำหรับภาพถ่ายแนวตั้ง ผมใช้จุด AF อื่นที่นอกเหนือไปจากจุดตรงกลางเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดองค์ประกอบภาพ

 
 

EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 200 มม./ Manual exposure (1/1,250 วินาที, f/2.8)/ ISO 6400/ WB: กำหนดเอง

ผมจัดองค์ประกอบพร้อมกับคาดเดาการเคลื่อนไหวของผู้เล่นขณะที่พยายามเลี้ยงลูกผ่านฝ่ายตรงข้ามไปยังแป้นบาส ในภาพนี้ ผมใช้จุด AF ทางขวาของจุด AF ตรงกลาง

 
 

การบันทึกค่าจุด AF ต่างๆ สำหรับการถ่ายภาพแนวตั้งและแนวนอน

ในฉากที่ต้องเปลี่ยนการวางแนวกล้องบ่อย คุณสามารถปรับการตั้งค่า AF เพื่อจะได้ไม่ต้องยุ่งยากทุกครั้งเมื่อต้องเปลี่ยนจุด AF จากการใช้คุณสมบัติ “จุด AF ตามแนวภาพ” ที่แสนสะดวก กล้องจะตรวจจับแนวกล้อง (แนวตั้งหรือแนวนอน) โดยอัตโนมัติและเลื่อนจุด AF ไปยังจุดที่ใช้ล่าสุดตามแนวกล้องที่เปลี่ยนไปในแต่ละครั้ง การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถจดจ่อกับการถ่ายภาพได้ทันทีที่เปลี่ยนแนวกล้อง

การตั้งค่า “จุด AF ตามแนวภาพ” ให้เป็น [เลือกจุด AF แตกต่างกัน] กล้องจะสลับจุด AF ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าโดยอัตโนมัติตามการวางแนวกล้อง

 
 
 

เทคนิคที่ 2

การถ่ายภาพครอบคลุมทั้งสนามด้วยเลนส์มุมกว้าง

EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Manual exposure (1/1,600 วินาที, f/2.8)/ ISO 6400/ WB: กำหนดเอง

ในการถ่ายภาพศึกที่จะเกิดขึ้นใต้แป้นบาส ผมเลือกใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อแสดงให้เห็นความสูงของการกระโดดอย่างทรงพลัง ผมเลือกถ่ายภาพจากมุมต่ำ

จัดองค์ประกอบภาพด้วยมุมมองอันโดดเด่น

แม้บ่อยครั้งหลายคนคิดว่าการถ่ายภาพกีฬาจะต้องใช้เลนส์เทเลโฟโต้ แต่คงเป็นเรื่องน่าเบื่อที่จะใช้เลนส์นี้เพียงอย่างเดียว เพราะกล้อง EOS 6D ใช้เซนเซอร์ขนาดฟูลเฟรมที่ช่วยให้สามารถถ่ายทอดอารมณ์ผ่านภาพถ่ายได้ง่ายขึ้นด้วยเลนส์มุมกว้าง ผมจึงขอแนะนำให้ใช้เลนส์มุมกว้างด้วยเช่นกัน สนามกีฬาหลายแห่งมีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นหากคุณสังเกตไฟบนเพดานและความตื่นเต้นของผู้ชมระหว่างจัดองค์ประกอบภาพ คุณก็จะสามารถเก็บภาพช่วงเวลาที่น่าประทับใจที่คุณไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน

เทคนิคที่ 3

การถ่ายภาพฉากที่ไม่มีผู้เล่น

EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 200 มม./ Manual exposure (1/1,250 วินาที, f/3.5)/ ISO 6400/ WB: กำหนดเอง

ผมจับโฟกัสในวินาทีที่ลูกบาสถูกโยนลงห่วง จากภาพนี้ คุณสามารถจินตนาการสีหน้าของผู้เล่นที่โยนลูก รวมถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปได้

EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 160 มม./ Manual exposure (1/1,250 วินาที, f/2.8)/ ISO 6400/ WB: กำหนดเอง

กระดานไวท์บอร์ดสำหรับอธิบายแนวทางการเล่นให้กับผู้เล่น จากนิ้วมือที่เกร็งของโค้ช ทำให้ผู้ดูภาพสามารถเห็นอารมณ์ของโค้ชและลูกทีมที่นั่งฟังอย่างตั้งใจได้

 
 

ปลุกเร้าจินตนาการของผู้ชม

เมื่อถ่ายภาพกีฬา เราขอแนะนำให้คุณลองสิ่งใหม่ๆ โดยการถ่ายภาพที่ไม่มีผู้เล่น คุณสามารถจะสร้างภาพที่แสดงให้เห็นลักษณะพิเศษของกีฬาประเภทนั้นๆ แม้ผู้เล่นจะไม่ได้อยู่ในภาพก็ตาม ที่จริงแล้ว ภาพลักษณะนี้จะมีประสิทธิภาพในการปลุกเร้าจินตนาการของผู้ชมมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการถ่ายภาพเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่มีกีฬาเป็นธีมหลัก

Yusuke Nakanishi

 

Nakanishi เกิดเมื่อ 1979 และสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาการถ่ายภาพ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิค หลังจากทำงานกับสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง Nakanishi ก็เข้าทำงานกับบริษัท AfloSport ในปี 2005 เขาเป็นช่างภาพอย่างเป็นทางการสำหรับ “bj League” ซึ่งเป็นลีกบาสเกตบอลอาชีพของญี่ปุ่น และเป็นสมาชิกของทีม SanDisk Extreme