SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
Inspirations >> Photos & People

เรื่องราวเบื้องหลังเลนส์มาโคร

คุณต้องใช้มากกว่าสายตาที่เฉียบคมในการถ่ายภาพมาโครแมลงให้สวยงาม แค่ถาม Fauzan Maududdin จากอินโดนีเซีย Fauzan ได้คว้าตำแหน่งสูงสุดในการแข่งขันถ่ายภาพมาโครหลายรายการ เช่น 1x.com อีกทั้งยังได้รับรางวัลช่างภาพมาโครแห่งปีของอินโดนีเซียในปี 2018 

ต้องใช้อะไรบ้างในการสร้างภาพมาโครของแมลงที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ และถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่สร้างสรรค์เหล่านี้ ในบทความนี้ Fauzan จะแสดงรูปภาพถ่ายที่เขาโปรดปรานห้าภาพให้คุณดูและบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของภาพเหล่านั้น 

 


โลกของเรา
EOS 5D Mark II, EF100mm f /2.8 Macro IS USM, f/6.3, ISO 320, 1/640s, 100mm

ผมอยู่ใกล้ตลาดพื้นเมืองในเมืองบันจาร์บารู กาลิมันตันใต้ ที่นั่นมีพุ่มไม้มากมายในบริเวณใกล้เคียง ที่นั่นเองที่ผมพบกับลูกตั๊กแตนตัวนี้ คุณอาจจะจินตนาการภาพนี้ได้ยาก เพราะว่ามันมีขนาดเพียง 15 มม. ประมาณขนาดเล็บมือของคุณ แม้ีขนาดของมันจะเล็กมาก แต่ก็มองเห็นได้ไม่ยากนัก แม้ว่าจะเป็นฤดูแล้งที่ไม่ค่อยพบเห็นมันบ่อยนักก็ตาม บางทีผมอาจเห็นมันเพราะว่าผมชอบถ่ายรูปตั๊กแตนมาก ผมจึงมองเห็นมันท่ามกลางต้นไม้ได้ง่ายๆ 

ผมจำได้ว่าตอนที่ผมถ่ายภาพนี้ตอนบ่ายแก่ๆ สภาพแวดล้อมกำลังมืดลงอย่างรวดเร็ว ฝนก็ตกเช่นกัน และดวงอาทิตย์ก็ระอยู่ใกล้กับขอบฟ้า เมื่อเห็นว่าองค์ประกอบทุกอย่างเป็นใจแล้ว ผมจึงถ่ายภาพเจ้าลูกตั๊กแตนตัวนั้นโดยให้แสดงจากด้านหลังด้วย EOS 5D Mark II และ EF100mm f/2.8 Macro IS USM ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพเงาทึบ และเมื่อผมถ่ายภาพในแบบ RAW ผมจึงสามารถเก็บรายละเอียดได้มากขึ้นจากการถ่ายภาพนั้น 

นี่กลายเป็นภาพซิกเนเจอร์ช็อตหนึ่งของผม โดยได้นำไปจัดแสดงหลายครั้งทั้งในอินโดนีเซียและต่างประเทศ 

 


ผู้รักษาประตูดวงดาว
EOS 5D Mark II, EF100mm f /2.8 Macro IS USM, f/10, ISO 800, 1/100s, 100mm  

หากคุณกำลังมองหาแมงมุมหญ้า ให้ลองหาใยของมันซึ่งมักจะกระจัดกระจายอยู่เหนือใบหญ้า ผมอยู่ที่ทุ่งหญ้าแห่งหนึ่งในเมืองบันจามาสิน กาลิมันตันใต้ เมื่อผมพบมัน ช่วงนั้นใกล้จะเข้าสู่ฤดูแล้ง หญ้าค่อยๆ เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง 

สิ่งที่ยากในการถ่ายภาพแมงมุมหญ้าก็คือพวกมันกลัวง่าย เมื่อคุณมองเห็นใยของมันแล้ว คุณจะต้องเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังในขณะที่จะตั้งท่าถ่ายภาพอยู่เบื้องหน้ารังของมันเพื่อจะมองหาแมงมุม ความอดทนมีส่วนสำคัญในการจับภาพนี้ เนื่องจากการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันอาจทำให้แมงพุ่งกลับเข้าไปในใยของมัน หากเป็นเช่นนั้น คุณจะต้องรอจนกว่ามันโผล่หน้าออกมาอีกครั้ง 

สภาพแสงน้อยทำให้ภาพนี้ถ่ายได้ยากขึ้นไปอีก เพราะผมต้องทำให้แน่ใจว่าโฟกัสต้องตรงจุดอย่างพอดิบพอดี นอกจากการถือและเล็งกล้องและเลนส์ไปที่ช่องเปิดของใยแมงมุมแล้ว ผมยังจำเป็นต้องจดจ่อกับการควบคุมหายใจขณะอยู่ในท่านอนลง เพราะการอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวเป็นเวลานานอาจทำให้รู้สึกเมื่อยพอสมควร 

 


แมลงวันแมงมุมห้อยหัว
EOS 80D, EF100mm f /2.8 Macro IS USM, f/7.1, ISO 6400, 1/250s, 100mm 

บางครั้งคุณไม่จำเป็นต้องออกไปเสาะหาสัตว์มาเป็นตัวแบบ พวกมันอาจมาหาคุณเอง และนี่ก็คือกรณีของภาพแมลงวันแมงมุมนี้ ซึ่งผมพบมันอยู่บนต้นไม้นอกบ้านของผมเอง 

แมลงวันแมงมุมค่อนข้างจะหาตัวได้ยาก แม้ว่ามันจะมีขนาดเป็นสองเท่าของยุงก็ตาม ทั้งนี้เป็นเพราะว่าร่างกายที่เพรียวบางของพวกมัน เนื่องจากขนาดของมัน แมลงวันแมงมุมจึงไหวตัวได้ง่ายจากลมที่พัดเพียงเล็กน้อย หรือบางครั้งอาจเกิดจากลมหายใจของคุณเองหากคุณหายใจแรงเกินไป  

ผมจำเป็นต้องปิดรูรับแสงให้ได้ระยะชัดลึกมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าฝูงแมลงวันแมงมุมทั้งแถวมีความคมชัด แต่นี่หมายความว่าพื้นหลังที่เกะกะอาจทำให้ภาพดูรก โชคดีสำหรับผม ภรรยาของผมสวมชุดยาวสีดำในวันนั้น และผมก็ให้เธอยืนเป็นพื้นหลัง ด้วยสภาพแสงน้อยลง ผมจำเป็นต้องเพิ่ม ISO เพื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วพอสมควรเพื่อป้องกันความพร่ามัวที่เกิดจากลมที่พัดผ่านแมลงวันแมงมุม ผมยังตั้งค่าโหมดเฟรมเป็นแบบต่อเนื่องเพื่อให้ได้ภาพเป็นชุด สิ่งนี้ช่วยให้ผมได้ช็อตที่ดีที่สุดในวันนั้น

 

แมงมุมดอกไม้ 
EOS 80D, EF100mm f /2.8 Macro IS USM, f/6.3, ISO 1600, 1/320s, 100mm 

ครั้งแรกที่ผมพบแมงมุมดอกไม้ ผมไม่ได้พกกล้องติดตัวไปด้วย ดังนั้นเมื่อผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสวนวิจัยทางพฤกษศาสตร์ในเมืองบันจาบารู ในจังหวัดกาลิมันตันใต้ ผมจึงไม่ลืมที่จะพกอุปกรณ์ติดตัวไปด้วย 

แมงมุมดอกไม้นั้นสังเกตได้ยากเนื่องจากปัจจัยบางประการ พวกมันมีขนาดเล็กมาก และร่างกายของมันค่อนข้างโปร่งแสง ยิ่งไปกว่านั้น พวกมันมักจะซ่อนตัวอยู่ระหว่างกลีบดอกไม้หรือใต้ใบไม้

ความอดทนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการถ่ายภาพนี้ คุณต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการมองหาแมงมุมดอกไม้ แต่เมื่อคุณพบเห็น มันอาจจะหลบหนึคุณอย่างรวดเร็วและซ่อนตัวไม่ให้คุณเห็นได้อีก

 

 
กายกรรมมด
EOS 5D Mark II, EF100mm f /2.8 Macro IS USM, f/7.1, ISO 200, 1/100s, 100mm 

มดแดงเป็นมดสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไป และรังของพวกมันมักจะพบได้แถวๆ ต้นมะม่วง 

ผมเกิดความคิดที่จะนำดอกอ้อมาใกล้ๆ มดแดง เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่าพวกมันจะงับปากลงเมื่อมีวัตถุเข้ามาใกล้พวกมัน 

มีความท้าทายสองประการในการถ่ายภาพนี้ ประการแรก ผมต้องล่อให้มดแดงบีบงับดอกอ้อ ในขณะที่ก้มตัวเข้าหาแมลง ประการที่สอง ผมต้องจับภาพช่วงเวลาก่อนที่มดจะอ้าปากออกและก่อนที่มันจะปล่อยดอกไม้ 

ความท้าทายแรกต้องใช้โชคเล็กน้อย แต่ความท้าทายที่สองก็คือใช้อุปกรณ์อย่างรวดเร็วและความสามารถในการจับโฟกัสบนตัวมดอย่างฉับพลัน 

ผมคิดว่าโชคเข้าข้างผม องค์ประกอบทั้งหมดเป็นใจอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพนี้ ซึ่งเป็นภาพที่ทำให้ผมเป็นผู้ชนะในหมวดภาพถ่ายมาโครสำหรับการประกวดภาพถ่าย 1x.com ในปี 2017

คุณรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของ Fauzan หรือไม่? ไม่เคยสายเกินไปที่จะเริ่มรวบรวมอุปกรณ์ด้วยตนเอง หากคุณยังใหม่กับการถ่ายภาพมาโครแมลง ลองดูอุปกรณ์ที่คุณจำเป็นต้องเตรียมไว้สำหรับการถ่ายภาพแรกของคุณได้ที่นี่