LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพทิวทัศน์ดวงดาวอันน่าทึ่ง: การถ่ายภาพดอกซากุระและทางช้างเผือกยามค่ำคืนให้สวยสดงดงาม

เมื่อคุณถ่ายภาพทิวทัศน์ของดวงดาว การรวมเอาดอกไม้หรือต้นไม้ในช่วงฤดูกาลนั้นๆ ไว้ในภาพอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ต่อไปนี้คือเทคนิคบางส่วนในการสร้างภาพอันสวยสดงดงามของทางช้างเผือกที่โอบล้อมไปด้วยดอกซากุระที่โด่งดังของญี่ปุ่น (เรื่องโดย: Shigemi Numazawa)

ข้อมูลการถ่ายภาพ

กล้อง: EOS-1D X
เลนส์: EF16-35mm f/2.8L II USM
ทางยาวโฟกัส: 16 มม.
โหมดการเปิดรับแสง: แมนนวล
ค่า f: f/2.8
ความเร็วชัตเตอร์: 30 วินาที
ISO: 3200
สมดุลแสงขาว: อัตโนมัติ (ขณะถ่ายภาพ), 3,900K (ระหว่างการปรับแต่งภาพ)
การตั้งค่ากล้อง: การลดจุดรบกวนจากความไวแสง ISO สูง – ต่ำ การลดจุดรบกวนจากการเปิดชัตเตอร์นาน – ปิด
สภาพการถ่าย: การติดตามด้วยขาตั้งแบบอีเควทอเรียล
อุปกรณ์เสริม: ไฟ LED สำหรับให้ความสว่างขณะถ่ายภาพ

 

เคล็ดลับการถ่ายภาพทิวทัศน์ให้สวยงาม

A: สามเหลี่ยมฤดูร้อน
B: เพิ่มความเปรียบต่างให้กับทางช้างเผือก
C: ปรับโทนสีของดอกซากุระ
D: สร้างเอฟเฟ็กต์ขอบมืด

ในภาพนี้ จุดสำคัญอยู่ที่วิธีการควบคุมโทนสีของทางช้างเผือกและดอกซาุกุระ รวมทั้งความเปรียบต่างและความสมดุลของแสงสว่าง และหากต้องการลดปัญหาสีเพี้ยนที่เกิดจากแสงเทียม ให้สร้างเอฟเฟ็กต์ขอบมืดโดยใช้กระดาษกาว

 

เทคนิค 1: ขยับเข้าไปใกล้ต้นซากุระเพื่อถ่ายภาพได้ใกล้ขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้น

ในญี่ปุ่น ดอกซากุระจะบานสะพรั่งในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม โดยเริ่มต้นจากทางภาคใต้ จากนั้นจึงค่อยๆ ไล่ขึ้นไปทางภาคเหนือของประเทศ นอกจากนี้ ในช่วงเดือนพฤษภาคม เมื่อพ้นเวลาเที่ยงคืนจะมีทางช้างเผือกปรากฎขึ้นบนท้องฟ้าด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ เดือนพฤษภาคมจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่คุณจะสามารถบันทึกภาพอันสวยสดงดงามที่สุดของทางช้างเผือกและดอกซากุระไว้ในภาพเดียวกันได้

แม้ว่าช่างภาพจำนวนมากมักเลือกที่จะถ่ายภาพระยะไกลเพื่อเก็บภาพต้นซากุระทั้งหมด แต่ผมตัดสินใจขยับเข้าใกล้เพื่อสร้างภาพที่เพิ่มผลกระทบทางอารมณ์ที่หนักแน่นให้แก่ต้นซากุระพันธุ์ Someiyoshino พร้อมกับดึงภาพทางช้างเผือกให้เห็นเด่นชัดไปพร้อมกัน และหากคุณต้องการถ่ายภาพทางช้างเผือกที่คมชัด จะต้องไม่มีดวงจันทร์อยู่ ในภาพนี้ ผมเพิ่มความสว่างโดยใช้ไฟ LED ที่นุ่มนวลขณะเปิดรับแสงเพื่อทำให้ดอกไม้ดูสว่าง เมื่อใช้ไฟ LED อย่าลืมดูให้แน่ใจว่าแสงไฟไม่รบกวนช่างภาพคนอื่นๆ ซึ่งทำงานอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

 

เทคนิค 2: ปรับโทนสีของดอกซากุระด้วยไฟ LED

ในตัวอย่างนี้ ผมใช้ไฟ LED เพื่อถ่ายทอดดอกซากุระตามที่ต้องการ แต่วิธีนี้อาจทำให้การประมวลผลภาพมีความซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิสีของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวและไฟ LED มีความแตกต่างกัน เพื่อจัดการกับปัญหานี้ ผมขอแนะนำให้คุณปรับโทนสีขณะถ่ายภาพ โดยสำหรับท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว ผมใช้วิธีถ่ายภาพให้เป็นภาพ RAW จากนั้นจึงตั้งค่าอุณหภูมิสีให้อยู่ระหว่าง 3,500 ถึง 3,900K ระหว่างการปรับแต่งภาพ และเนื่องจากไฟ LED สีขาว มีอุณหภูมิสีที่สูงกว่าและอยู่ในช่วงระหว่าง 5,000 ถึง 6,000K ดังนั้น สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือวางฟิลเตอร์สำหรับแก้อุณหภูมิสีไว้ที่ด้านหน้าไฟ LED เพื่อลดความแตกต่าง โดยทั่วไป ฟิลเตอร์ Lee ที่ใช้กับอุปกรณ์ให้แสงสว่างจะเหมาะที่สุด

ไฟ LED ที่ต่างกันอาจให้สีที่แตกต่างกัน

 

ภาพเสีย

ในตัวอย่างนี้ ผมถ่ายภาพโดยไม่มีการปรับแก้อุณหภูมิสีของไฟ LED ซึ่งจะทำให้ดอกซากุระมีโทนสีฟ้า เมื่อนำภาพไปประมวลผล ผมจำเป็นต้องปรับแก้อุณหภูมิสีโดยการเลือกดอกไม้หรือกำหนดช่วงสี

 

คำแนะนำ: การถ่ายภาพดอกซากุระที่มีกลุ่มดาวกระบวยใหญ่เป็นแบ็คกราวด์

ยามค่ำคืนในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น คุณสามารถมองเห็นทางช้างเผือกที่สว่างไสวเหนือท้องฟ้าทางทิศตะวันออกและกลุ่มดาวแมงป่องทางทิศใต้ได้ และเมื่อดาวอังคารสว่างไสวเป็นสีแดงและเคลื่อนตัวเข้าใกล้ส่วนหัวของ "ดาวแมงป่อง" ให้ลองมองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ คุณจะมองเห็นกลุ่มดาวกระบวยใหญ่ที่ทอดตัวยาวลงมาและเปล่งประกายสดใส การผสมผสานดอกซากุระเข้ากับดาวกระบวยใหญ่จะสร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากภาพของทางช้างเผือก

 

 

Shigemi Numazawa

 

เกิดเมื่อปี 1958 ที่จังหวัดนีงะตะ Numazawa เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพดาราศาสตร์และภาพประกอบทางดาราศาสตร์เป็นหลัก เขาเคยมีส่วนร่วมในโครงการของรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์หลายโครงการที่จัดทำขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ NHK อีกทั้งยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นช่างภาพประจำ National Geographic Tour และได้รับรางวัล Good Life Award จากกระทรวงสิ่งแวดล้อม (ญี่ปุ่น) อีกด้วย

http://www.jplnet.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation