เคล็บลับการถ่ายภาพ

ภาพทิวทัศน์ดวงดาวอันน่าทึ่ง: การถ่ายภาพดอกซากุระและทางช้างเผือกยามค่ำคืนให้สวยสดงดงาม

เมื่อคุณถ่ายภาพทิวทัศน์ของดวงดาว การรวมเอาดอกไม้หรือต้นไม้ในช่วงฤดูกาลนั้นๆ ไว้ในภาพอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ต่อไปนี้คือเทคนิคบางส่วนในการสร้างภาพอันสวยสดงดงามของทางช้างเผือกที่โอบล้อมไปด้วยดอกซากุระที่โด่งดังของญี่ปุ่น (เรื่องโดย: Shigemi Numazawa)

ข้อมูลการถ่ายภาพ

กล้อง: EOS-1D X
เลนส์: EF16-35mm f/2.8L II USM
ทางยาวโฟกัส: 16 มม.
โหมดการเปิดรับแสง: แมนนวล
ค่า f: f/2.8
ความเร็วชัตเตอร์: 30 วินาที
ISO: 3200
สมดุลแสงขาว: อัตโนมัติ (ขณะถ่ายภาพ), 3,900K (ระหว่างการปรับแต่งภาพ)
การตั้งค่ากล้อง: การลดจุดรบกวนจากความไวแสง ISO สูง – ต่ำ การลดจุดรบกวนจากการเปิดชัตเตอร์นาน – ปิด
สภาพการถ่าย: การติดตามด้วยขาตั้งแบบอีเควทอเรียล
อุปกรณ์เสริม: ไฟ LED สำหรับให้ความสว่างขณะถ่ายภาพ

 

เคล็ดลับการถ่ายภาพทิวทัศน์ให้สวยงาม

A: สามเหลี่ยมฤดูร้อน
B: เพิ่มความเปรียบต่างให้กับทางช้างเผือก
C: ปรับโทนสีของดอกซากุระ
D: สร้างเอฟเฟ็กต์ขอบมืด

ในภาพนี้ จุดสำคัญอยู่ที่วิธีการควบคุมโทนสีของทางช้างเผือกและดอกซาุกุระ รวมทั้งความเปรียบต่างและความสมดุลของแสงสว่าง และหากต้องการลดปัญหาสีเพี้ยนที่เกิดจากแสงเทียม ให้สร้างเอฟเฟ็กต์ขอบมืดโดยใช้กระดาษกาว

 

เทคนิค 1: ขยับเข้าไปใกล้ต้นซากุระเพื่อถ่ายภาพได้ใกล้ขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้น

ในญี่ปุ่น ดอกซากุระจะบานสะพรั่งในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม โดยเริ่มต้นจากทางภาคใต้ จากนั้นจึงค่อยๆ ไล่ขึ้นไปทางภาคเหนือของประเทศ นอกจากนี้ ในช่วงเดือนพฤษภาคม เมื่อพ้นเวลาเที่ยงคืนจะมีทางช้างเผือกปรากฎขึ้นบนท้องฟ้าด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ เดือนพฤษภาคมจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่คุณจะสามารถบันทึกภาพอันสวยสดงดงามที่สุดของทางช้างเผือกและดอกซากุระไว้ในภาพเดียวกันได้

แม้ว่าช่างภาพจำนวนมากมักเลือกที่จะถ่ายภาพระยะไกลเพื่อเก็บภาพต้นซากุระทั้งหมด แต่ผมตัดสินใจขยับเข้าใกล้เพื่อสร้างภาพที่เพิ่มผลกระทบทางอารมณ์ที่หนักแน่นให้แก่ต้นซากุระพันธุ์ Someiyoshino พร้อมกับดึงภาพทางช้างเผือกให้เห็นเด่นชัดไปพร้อมกัน และหากคุณต้องการถ่ายภาพทางช้างเผือกที่คมชัด จะต้องไม่มีดวงจันทร์อยู่ ในภาพนี้ ผมเพิ่มความสว่างโดยใช้ไฟ LED ที่นุ่มนวลขณะเปิดรับแสงเพื่อทำให้ดอกไม้ดูสว่าง เมื่อใช้ไฟ LED อย่าลืมดูให้แน่ใจว่าแสงไฟไม่รบกวนช่างภาพคนอื่นๆ ซึ่งทำงานอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

 

เทคนิค 2: ปรับโทนสีของดอกซากุระด้วยไฟ LED

ในตัวอย่างนี้ ผมใช้ไฟ LED เพื่อถ่ายทอดดอกซากุระตามที่ต้องการ แต่วิธีนี้อาจทำให้การประมวลผลภาพมีความซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิสีของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวและไฟ LED มีความแตกต่างกัน เพื่อจัดการกับปัญหานี้ ผมขอแนะนำให้คุณปรับโทนสีขณะถ่ายภาพ โดยสำหรับท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว ผมใช้วิธีถ่ายภาพให้เป็นภาพ RAW จากนั้นจึงตั้งค่าอุณหภูมิสีให้อยู่ระหว่าง 3,500 ถึง 3,900K ระหว่างการปรับแต่งภาพ และเนื่องจากไฟ LED สีขาว มีอุณหภูมิสีที่สูงกว่าและอยู่ในช่วงระหว่าง 5,000 ถึง 6,000K ดังนั้น สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือวางฟิลเตอร์สำหรับแก้อุณหภูมิสีไว้ที่ด้านหน้าไฟ LED เพื่อลดความแตกต่าง โดยทั่วไป ฟิลเตอร์ Lee ที่ใช้กับอุปกรณ์ให้แสงสว่างจะเหมาะที่สุด

ไฟ LED ที่ต่างกันอาจให้สีที่แตกต่างกัน

 

ภาพเสีย

ในตัวอย่างนี้ ผมถ่ายภาพโดยไม่มีการปรับแก้อุณหภูมิสีของไฟ LED ซึ่งจะทำให้ดอกซากุระมีโทนสีฟ้า เมื่อนำภาพไปประมวลผล ผมจำเป็นต้องปรับแก้อุณหภูมิสีโดยการเลือกดอกไม้หรือกำหนดช่วงสี

 

คำแนะนำ: การถ่ายภาพดอกซากุระที่มีกลุ่มดาวกระบวยใหญ่เป็นแบ็คกราวด์

ยามค่ำคืนในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น คุณสามารถมองเห็นทางช้างเผือกที่สว่างไสวเหนือท้องฟ้าทางทิศตะวันออกและกลุ่มดาวแมงป่องทางทิศใต้ได้ และเมื่อดาวอังคารสว่างไสวเป็นสีแดงและเคลื่อนตัวเข้าใกล้ส่วนหัวของ "ดาวแมงป่อง" ให้ลองมองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ คุณจะมองเห็นกลุ่มดาวกระบวยใหญ่ที่ทอดตัวยาวลงมาและเปล่งประกายสดใส การผสมผสานดอกซากุระเข้ากับดาวกระบวยใหญ่จะสร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากภาพของทางช้างเผือก

 

 

Shigemi Numazawa

 

เกิดเมื่อปี 1958 ที่จังหวัดนีงะตะ Numazawa เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพดาราศาสตร์และภาพประกอบทางดาราศาสตร์เป็นหลัก เขาเคยมีส่วนร่วมในโครงการของรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์หลายโครงการที่จัดทำขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ NHK อีกทั้งยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นช่างภาพประจำ National Geographic Tour และได้รับรางวัล Good Life Award จากกระทรวงสิ่งแวดล้อม (ญี่ปุ่น) อีกด้วย

http://www.jplnet.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.