เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ - ภาพซิลูเอตต์ของสัตว์ป่าภายใต้แสงอาทิตย์

การใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์โดยมีสัตว์ป่าที่อยู่ไกลเป็นตัวแบบได้ ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพซิลูเอตต์ของสัตว์ป่าอันน่าประทับใจที่มีแสงอาทิตย์ขนาดมโหฬารเป็นแบ็คกราวด์ (เรื่องโดย: Takayuki Maekawa)

EOS-1D X/ EF600mm f/4L IS II USM+EXTENDER EF1.4×III/ FL: 840 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/250 วินาที, EV-1.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ในเขตทุ่งหญ้าสะวันนาอันกว้างใหญ่ในประเทศเคนยาของทวีปแอฟริกา ผมยืนเล็งกล้องจากหลังคารถซาฟารีไปที่ฉากเบื้องหน้า ซึ่งมีโทพีหลายตัวกำลังยืนอยู่บนยอดเนินสูงชัน พร้อมดวงอาทิตย์ที่กำลังคล้อยลงต่ำอย่างช้าๆ ในส่วนแบ็คกราวด์

 

ทำให้แบ็คกราวด์อยู่นอกโฟกัสโดยการเปิดรูรับแสงกว้างสุดเพื่อเน้นให้ตัวแบบดูโดดเด่น

ผมเก็บภาพดวงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่กำลังตกดินไว้ในส่วนแบ็คกราวด์ พร้อมถ่ายภาพซิลูเอตต์ของโทพีสามตัวที่กำลังกินหญ้า ในระหว่างผสานภาพของสัตว์ป่าและดวงอาทิตย์เข้าด้วยกันโดยใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้นั้น การประสานทำได้ยากหากคุณไม่อยู่ห่างจากตัวแบบในระยะที่พอประมาณ เนื่องจากขนาดของดวงอาทิตย์ไม่เปลี่ยนแปลงไป คุณจึงควรพิจารณาถึงขนาดของตัวแบบเพื่อค้นหาภาพถ่ายที่เหมาะสมกับดวงอาทิตย์

ในภาพนี้ ผมอยู่ห่างจากโทพีในระยะ 100 ม. สิ่งที่ต้องใช้ความพยายามมากที่สุดคือ การเปลี่ยนตำแหน่งที่ยืนบ่อยๆ เพื่อจัดเฟรมภาพในระหว่างที่ทั้งสัตว์ป่าและดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ไป ดังนั้น การถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขนาดมหึมาเป็นฉากหลังจึงอาจเป็นงานที่หนัก

ผมตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อถ่ายภาพนี้ คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้คือ ช่วยให้คุณสามารถเข้าใกล้ตัวแบบได้อย่างแท้จริง และสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ในบริเวณที่อยู่ในโฟกัสได้ การตั้งค่ารูัรับแสงกว้างสุดนับว่าเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากที่สุด เพราะช่วยทำให้ภาพมีความน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น

EOS-1Ds Mark III/ EF600mm f/4L IS II USM/ FL: 840 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/100 วินาที, EV-1)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ถ่ายโดยการจัดองค์ประกอบภาพระยะใกล้
นี่เป็นภาพหนึ่งที่ผมถ่ายในระยะใกล้ที่ 600 มม. ในการจัดองค์ประกอบภาพ ผมรวมช้างแอฟริกาที่ยืนเรียงแถวและดวงอาทิตย์ที่ค่อยๆ โผล่ขึ้นจากขอบฟ้าเข้าไว้ในภาพ ขณะที่จัดวางให้ต้นไม้ในแบ็คกราวด์อยู่นอกโฟกัสไว้มากๆ

EOS-1D X/ EF600mm f/4L IS II USM/ FL: 600 มม. / Manual Exposure (f/4, 1/1000 วินาที,)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ผลกระทบทางอารมณ์ต่อผู้ชมลดน้อยลงหากภาพของสัตว์มีขนาดเล็กเกินไป
ภาพนี้ถ่ายที่ระยะ 600 มม. เช่นเดียวกัน แม้ว่าเราจะสามารถถ่ายทอดอารมณ์ภาพได้พอสมควร แต่ภาพยังไม่น่าจับใจเท่าใดนัก ในที่สุด ผมเลือกใช้ตัวต่อขยายช่องมองภาพ EF 1.4xIII เพื่อให้เข้าใกล้ตัวแบบได้มากยิ่งขึ้น

 

จุดสำคัญ: ทำให้เลนส์นิ่งขณะถ่ายภาพ

ผมถ่ายภาพจากรถซาฟารีที่มีหลังคาขนาดใหญ่เปิดโล่ง จากนั้นติดตั้งเลนส์ที่ด้านบนของหนอนเม็ดโฟมขนาดเทอะทะซึ่งอยู่ด้านบนขอบหลังคา และหากคุณใช้ขาตั้งกล้องด้วย ก็จะช่วยให้ใช้งานวงแหวนโฟกัสได้ง่ายขึ้น

 

การใช้งานเลนส์: จุดโฟกัสจุดเดียวของเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ช่วยรักษาระยะห่างที่เหมาะสมได้

เล็งไปที่ตัวแบบจากระยะไกลมากๆ ด้วย EF600mm f/4L IS II USM ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถ "เข้าใกล้" ตัวแบบพร้อมกับสังเกตสถานการณ์เบื้องหน้าได้ สำหรับโหมดป้องกันการสั่นไหว ควรลองใช้โหมด 1, 2, และ 3 ก่อนล่วงหน้าเพื่อพิจารณาว่าแต่ละโหมดเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ใดบ้าง จากนั้นจึงตั้งค่าให้สอดคล้องกัน นอกจากนี้ คุณยังสามารถปิดการใช้งานระบบป้องกันการสั่นไหวได้หากคุณกำลังใช้งานขาตั้งกล้อง เพื่อให้กล้องไม่เกิดอาการสั่นไหว

เมื่อใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ หากคุณบังเอิญ "คลาด" กับตัวแบบที่เคลื่อนที่เร็ว อย่างเช่นนกที่หลุดออกจากเฟรมภาพ การหาตำแหน่งของนกใหม่ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น จึงควรทำความคุ้นเคยกับการหาตำแหน่งของตัวแบบโดยใช้ตาเปล่าเป็นอันดับแรก ก่อนที่คุณจะถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพต่อไป

 


เลนส์ที่ใช้:
EF600mm f/4L IS II USM

 

ข้อดีของเลนส์ชนิดนี้คือ ให้คุณภาพของภาพที่คมชัดและการโฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำ อีกทั้งผมยังชื่นชอบน้ำหนักที่เบาและการปรับหมุนที่ง่ายดายอีกด้วย นอกจากนี้ โบเก้ที่ได้ยังสวยสดงดงาม และเนื่องจากเลนส์มีคุณสมบัติป้องกันฝุ่นและความชื้น คุณจึงสามารถจดจ่อกับการถ่ายภาพได้โดยไม่ถูกรบกวนจากปัญหาสภาพอากาศที่เลวร้าย อีกทั้งเลนส์นี้ยังใช้งานได้ดีเยี่ยมกับกล้องซีรีย์ EOS-1D ด้วย

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 


 

สงสัยว่าเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้มีการพัฒนาในวงการอย่างไรใช่หรือไม่ อ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพนกในธรรมชาติ ซึ่งจับคู่กล้อง EOS 7D Mark II กับเลนส์ EF500mm f/4L IS II USM และ ตัวต่อขยายช่องมองภาพ EF 1.4xIII

 

 

Takayuki Maekawa

เกิดในโตเกียว ปี 1969 เคยฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Kojo Tanaka ในปี 1997 เขาเริ่มทำงานเป็นช่างภาพตั้งแต่ปี 2000 นอกเหนือจากการผจญภัยเพื่อถ่ายภาพในทุ่งโล่งตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงญีุ่ปุ่น อเมริกาเหนือ แอฟริกา อินโดนีเซีย อินเดีย ฯลฯ แล้ว เขายังทำงานพิมพ์หนังสือและจัดนิทรรศการอีกด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.