Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ถ่ายภาพเพสทรีให้ดูชุ่มฉ่ำและน่ากินด้วยเทคนิคการควบคุมแสง

ทาร์ตผลไม้นั้นดูน่าอร่อยจนฉันอยากจะเอื้อมมือไปหยิบ ทำอย่างไรให้เค้กและขนมดูชุ่มฉ่ำและสดใหม่เช่นนี้ จากมุมมองของช่างภาพมืออาชีพ กุญแจสำคัญอยู่ที่การควบคุมแสง ในบทความนี้ เราจะเห็นว่าทำได้อย่างไร (เรื่องโดย: Hiroyuki Yamamoto)

EOS 5D Mark III/ EF100มม f/2.8L มาโคร IS USM/ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/50 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ทาร์ตที่ดูน่าอร่อยแต่งหน้าด้วยเบอร์รี่หลากชนิด ทาร์ตไม่เหมือนเค้กที่มีเนื้อนุ่มฟู ทาร์ตจะแบนกว่าและไม่ค่อยส่งผลทางอารมณ์นักเมื่อถ่ายภาพ ผมจึงใช้จานกลมและวางใบมิ้นท์ไว้ใต้ทาร์ตเพื่อให้ภาพดูมีชีวิตชีวาขึ้นและเพิ่มสีสันสดใส

ขั้นตอนที่ 1: ใช้เลนส์มาโคร 100 มม. เล็งเข้าหาวัตถุจากมุมทแยงด้านบน

ขั้นตอนที่ 2: จัดวางแหล่งแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ให้ส่องจากทางด้านบนซ้าย

ขั้นตอนที่ 3: รับแสงสะท้อนจากหลอดฟลูออเรสเซนต์โดยใช้รีเฟลกเตอร์สีเงินเพื่อทำให้บริเวณที่มืดสว่างขึ้น

 
 

ขั้นตอนที่ 1: ใช้เลนส์มาโคร 100 มม. เล็งเข้าหาวัตถุจากมุมทแยงด้านบน

เค้กต่างๆ อาจดูไม่สดใหม่หากวางทิ้งไว้ข้างนอกและมีสิ่งต่างๆ ที่ส่งผลกระทบเช่นความร้อนจากแสงไฟ ดังนั้นจึงควรใช้เวลาในการถ่ายให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากต้องใช้เวลาในการเตรียมการถ่ายภาพ ให้ใช้จานเปล่าในการกำหนดตำแหน่งและจัดแสง ขณะเดียวกัน ลองนึกภาพรายละเอียด เช่น รูปร่างของเค้กและการจัดองค์ประกอบภายในจาน

ถ่ายภาพจากมุมประมาณ 60 องศา ในแนวทแยงจากด้านบนเพื่อให้เห็นรูปร่างกลมๆ จากขอบบนของจาน ผมวางตำแหน่งกล้องที่ระยะ 60 ซม. จากจาน เพื่อให้สามารถถ่ายเค้กได้ทั้งก้อน

ขั้นตอนที่ 2: จัดวางแหล่งแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ให้ส่องจากทางด้านบนซ้าย

ไฟที่ผมใช้มีรีเฟลกเตอร์เหล็กครึ่งวงกลมที่มีหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบเกลียวขนาด 32W ติดอยู่ด้วย หลอดฟลูออเรสเซนต์ปล่อยความร้อนออกมาน้อยกว่าจึงมีผลต่อความสดของวัตถุน้อยกว่า นอกจากนี้ การเลือกใช้หลอดไฟที่มีอุณหภูมิสีขาวเป็นกลางจะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพจนเสร็จได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสมดุลแสงขาว ผมติดตัวกระจายแสงสีขาวครีมเข้าไปที่ด้านหน้าของหลอดไฟเพื่อกระจายและทำให้แสงอ่อนลง ผมหันแสงไฟจากมุมบนซ้ายเพื่อสร้างแสงจากด้านหลังในมุมเฉียงและใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงหลัก

ขั้นตอนที่ 3: รับแสงสะท้อนจากหลอดฟลูออเรสเซนต์โดยใช้รีเฟลกเตอร์สีเงินเพื่อทำให้บริเวณที่มืดสว่างขึ้น

นอกจากการจัดแสงข้างต้น ผมวางรีเฟลกเตอร์สีเงินสองชั้นไว้ทางขวาด้านหน้าจาน เพื่อทำให้พื้นที่มืดสว่างขึ้นโดยใช้แสงที่สะท้อนมาจากแหล่งแสงหลัก หลังจากวางตำแหน่งกล้องและจัดแสงแล้ว ผมวางเค้กลงบนจานและพยายามถ่ายภาพให้เสร็จเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

สิ่งที่ต้องมี
หลอดฟลูออกเรสเซนต์แบบเกลียว Fujimac (ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตอื่น)

ผมติดหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบเกลียวขนาด 32W เข้ากับรีเฟลกเตอร์เหล็ก (มีขายแยก) และติดตัวกระจายแสงสีขาวครีมไว้ด้านหน้า ผมทำรีเฟลกเตอร์สีเงินในการถ่ายภาพครั้งนี้ด้วยตัวเองโดยติดฟอยล์อลูมิเนียมที่ใช้ในครัวเข้ากับด้านหนึ่งของแผ่นโฟมโพลีสไตรีน

 
 
Hiroyuki Yamamoto

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1944 จบการศึกษาจาก Tokyo College of Photography เขาทุ่มเทให้กับการผลิตโฆษณาในฐานะที่เป็นผู้นำในด้านการถ่ายภาพอาหารของญี่ปุ่น เขาได้ถ่ายภาพที่เกี่ยวกับอาหารมากมาย รวมทั้งภาพแพ็คเกจผลิตภัณฑ์ด้วย และยังเป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Advertising Photographers Association (APA)

http://www.y-p-st.com/

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation