Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

สุดยอดสถานที่ถ่ายภาพใต้น้ำ 5 แห่ง

โลกใต้น้ำสวยงามเกินคำบรรยาย นับจากปะการังหลากสีสัน ปลาฉลามสีเทาเงิน เรื่อยไปจนถึงเจ้าม้าน้ำแคระขนาดจิ๋ว ท้องทะเลเต็มไปด้วยวัตถุน่าตื่นตาตื่นใจนานัปการ ซึ่งช่างภาพทุกคนใฝ่ฝัน ลองดูสถานที่สุดทึ่ง 5 แห่งในเอเชีย ซึ่งคุณไม่ต้องพลาดโอกาสแน่ๆ ที่จะหอบหิ้วกล้องติดตัวไปด้วย

กล้อง Canon EOS 6D,เลนส์EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/22, 1/100sec, 200mm, ISO 160 โดย Lisa Collins

อนิเลา ฟิลิปปินส์ 

เหมาะเป็นพิเศษ: การถ่ายภาพมาโคร และทากทะเล

อนิเลาห่างจากมะนิลาเพียง 3 ชั่วโมง เป็นแหล่งดำน้ำขึ้นชื่อในเรื่องแนวปะการังอุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยปะการังอ่อนและปะการังแข็งที่งดงามตระการตา คุณคาดได้เลยว่าจะพบเห็นสัตว์นานาชนิด เช่น กุ้ง ปู ปลาหมึก และลิ้นทะเล หลบซ่อนอยู่ในหมู่พืชใต้น้ำ แม้ว่าสถานที่ส่วนใหญ่จะมีสายน้ำเป็นระลอก ทว่าการถ่ายภาพซุปเปอร์มาโครก็ยังเป็นไปได้ ความชัดเจนค่อนข้างสม่ำเสมอ ในระยะ 12-15 ม.

กล้อง Canon PowerShot G11, f/2.8, 1/60sec, 6.1mm, ISO 80 โดย Steve Matador

บูนาเคน อินโดนีเซีย

เหมาะเป็นพิเศษ: การถ่ายภาพมุมกว้างและมาโคร

แหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียง เป็นกำแพงหินใต้น้ำ และแนวปะการังสมบูรณ์ที่สุด บูนาเคนคือจุดหมายที่นักดำน้ำทุกคนไม่ควรพลาด ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพหรือไม่ก็ตาม วิวใต้น้ำที่งดงามและท้องทะเลสงบ เหมาะที่สุดสำหรับช่างภาพ ทั้งมือใหม่และมากประสบการณ์ เราอาจจะได้เห็นปลาฉลาม เต่าทะเล ปลาทูน่า และปลาอินทรีย์

กล้อง Canon PowerShot G11, f/4.0, 1/60sec, 18.1mm, ISO 80 โดย Steve Matador

ช่องแคบเลมเบท์ อินโดนีเซีย

เหมาะเป็นพิเศษ: การถ่ายภาพมาโคร

เมื่อเอ่ยถึงช่องแคบเลมเบท์กับนักดำน้ำคนไหน เขาก็คงจะพร่ำพูดอย่างไม่รู้จักจบถึงดินแดนอัศจรรย์ที่มีสัตว์น้ำนานาพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเขาบังเอิญเป็นช่างภาพด้วย ที่นี่มีชื่อเสียงสำหรับการดำน้ำตามพื้นทราย คุณจะได้เห็นสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิดอย่างเหลือเชื่อ รวมถึงม้าน้ำ ทากทะเลที่หาดูได้ยาก ปลาวัยรุ่น กุ้งการ์ตูน ปลาแมนดาริน กั้งตั๊กแตนเขียว แม้แต่ปลากบ ที่นี่เหมาะกับการดำน้ำตลอดปี แต่หลีกเลี่ยงฤดูฝน (เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์) เพราะมักจะส่งผลกระทบต่อความชัดเจน

กล้อง Canon PowerShot G11, f/3.5, 1/100sec, 12.1mm, ISO 80 โดย Steve Matador

หมู่เกาะมะริด เมียนมาร์

เหมาะเป็นพิเศษ: การถ่ายภาพมุมกว้างและมาโคร

หมู่เกาะมะริดเพิ่งเปิดบริการให้นักดำน้ำในปี ค.ศ. 1997 และเป็นหนึ่งในสถานที่แถบเอเชีย ซึ่งไม่ค่อยมีคนไปเที่ยว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเป็นนักดำน้ำแบบ Liveaboard กลุ่มเดียวในแถบนั้น! ผลลัพธ์คือ นักดำน้ำที่กล้าเสี่ยงไปที่นั่นจะได้พบเห็นภาพวิวใต้น้ำที่น่าประทับใจสุดๆ ลองนึกภาพยอดเขามหึมาสูงตระหง่านจากพื้นทะเล ปกคลุมด้วยกัลปังหาสีสันสดใส และฝูงปลาเล็กใหญ่ แต่ละครั้งที่ดำดิ่งลงไปก็จะเห็นภาพวิวที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง ที่นี่อุดมสมบูรณ์ด้วยสิ่งมีชีวิต เราคงคาดว่าจะได้เห็นสัตว์น้ำอย่างเช่น ปลาฉลาม หมึกกระดองลายเสือ ถ้าคุณโชคดีมากๆ คุณคงได้เห็นฉลามวาฬ และปลากระเบนแมนตาด้วย

กล้อง Canon EOS 400D เลนส์ตาปลา EF15mm f/2.8, f/6.3, 1/100sec, 15mm, ISO 200 โดย Dan Exton

วากาโตบิ ตะวันออกเฉียงใต้ของสุลาเวสี

เหมาะเป็นพิเศษ: การถ่ายภาพมุมกว้างและมาโคร

ตั้งอยู่แถบทะเลบันดา กล่าวกันว่า Jacques Cousteau ให้สมญานามแนวปะการังที่วากาโตบิว่า "สรวงสวรรค์ใต้น้ำ" เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ และเป็นหนึ่งในแนวปะการังเก่าแก่ที่สุดทั่วแถบเอเชีย นับจากฝูงปลาอินทรีย์ฝูงใหญ่ ปลานกแก้วหัวโหนก ปลาทะเลบาราคิวดา และสวนปะการังที่งดงาม คุณจะมีทุกอย่างพร้อมสรรพ ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพใต้น้ำแนวใดก็ตาม

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Mona Teo
โปรไฟล์นักเขียน

Mona Teo เป็นนักเขียน พักอยู่ที่สิงคโปร์ เธอเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดทรงพลังกว่าบทประพันธ์ (โดยไม่นับกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง เธอมี Kindle เป็นเพื่อนร่วมทางในเที่ยวบิน และเธอแสวงหาแรงบันดาลใจจากโลกรอบข้าง