เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพงานแต่งงานที่แปลกไปจากเดิม

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8 II USM, f/4.5, 1/80sec, 35mm, ISO 100

เมื่อกล่าวถึงความทรงจำ วิธีระลึกถึงความทรงจำที่ดีที่สุดก็คือผ่านภาพถ่าย ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้ยินเสียง ไม่ได้สัมผัสกลิ่นอาย หรือลิ้มรสความทรงจำดังกล่าว (อย่างน้อยก็ยังทำไม่ได้) พรสวรรค์จากการได้เห็นจะส่งคุณย้อนกลับไปสู่วันพิเศษวันนั้น นี่เองคุณควรจะหาสไตล์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เพื่อความสุดยอดของวันแสนสุขในชีวิตคุณ

ก่อนที่จะมองหาช่างภาพมืออาชีพ ขอให้ตัดสินใจเลือกสไตล์ต่างๆ ที่คุณสนใจเสียก่อน เพื่อคุณจะได้พอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1/50sec, 35mm, ISO 1000

สไตล์ที่เหมาะสม

ประการแรก ถามตัวเองว่าคุณจะใช้ธีมอะไรสำหรับการถ่ายภาพเวดดิ้งและวันงานแต่ง เลือกธีมแปลกๆ และโทนสีที่ฉีกแนว เพื่อสร้างเอกลักษณ์ในภาพ การทำอะไรแปลกใหม่ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย อันที่จริงแล้ว สิ่งแปลกใหม่ดูดีในภาพ

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF50mm f/1.2L USM, f/1.8, 1/60sec, 50mm, ISO 1600

ความประทับใจที่เป็นจริง

แทนที่จะถ่ายภาพแบบจำลองแนวต่างๆ ลองหันมาถ่ายภาพแคนดิดของแขก และภาพแอ็คชั่นในงาน ขอให้ถ่ายภาพ "โพสต์ท่าและยิ้ม" ให้น้อยที่สุด และเน้นภาพที่แสดงบรรยากาศจริงๆ ในงานวันนั้น ตามปกติ ช็อตแบบนี้อาจจะมีเครื่องตกแต่งหรูๆ ของสถานที่ แขกเหรื่อจิบเครื่องดื่ม หรือการสนทนาวิสาสะ เป็นการพรรณนาสิ่งที่เกิดขึ้นในชั่วขณะนั้น ซึ่งบอกเล่าได้อย่างดีถึงเรื่องรักโรแมนติก

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/6.3, 1/5sec, 16mm, ISO 500

ภาพขาวดำ

ส่วนเอฟเฟคที่น่าทึ่งและงดงามมากขึ้น วิจิตรศิลป์สไตล์นี้จะเอื้อให้ช่างภาพสำรวจการดัดแปลงเชิงสร้างสรรค์ในวงที่กว้างขึ้น ด้วยการให้ภาพดูมีเกรน แปลกตา และนุ่มนวลชวนฝันมากขึ้น การเคลื่อนไหวจะดูเป็นธรรมชาติในช็อตภาพขาวดำชุดนี้ การที่ไม่มีสีอื่นๆ ในภาพ จะเอื้อให้ผู้ชมโฟกัสเนื้อหาหลักอย่างเต็มที่ คือ คู่บ่าวสาวนั่นเอง!

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1/40sec, 35mm, ISO 160

เฟรมที่มีตัวเลือก

ประการสุดท้าย ถ้าอยากแหวกแนว ลองหันมาใช้องค์ประกอบภาพที่ดูเปรี้ยวๆ ล้ำๆ / นอกกรอบ การเล่นมุมเอียง และเฟรมที่แปลกไปจากเดิม ช่างภาพอาจโฟกัสวัตถุจากมุมที่แตกต่างไป โดยเน้นวัตถุอันดับรอง เพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นปริศนาให้กับภาพช็อตนั้น

ช่างภาพงานแต่งส่วนมากผสมผสานภาพแบบดั้งเดิมกับภาพล้ำยุค แต้ถ้าคุณรักสไตล์ใดโดยเฉพาะ ก็มุ่งเน้นช่างภาพที่ถนัดแนวนั้น และพิจารณาผลงานของเขาดูให้ดี

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Jana Yar
โปรไฟล์นักเขียน

Jana เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Ensof Photography บริษัทบูติค ซึ่งให้บริการระดับอาชีพด้านการจัดงานอีเวนท์ และการถ่ายภาพอาหาร ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ มีผลงานแสดงอยู่ที่นิทรรศการหลายแห่งในเอเชียและยุโรป ได้รับรางวัลที่ 2 จากผลการโหวตคะแนนในงาน KL Photo Awards ที่มาเลเซีย ชนะรางวัลที่ 1ในงาน Off Festival ที่สโลวาเกีย ชนะรางวัลที่ 2 ของ Julia Margaret Cameron Prize สำหรับช่างภาพหญิง ที่ WPGA(UK) ในการแข่งขันประจำปี และเข้ารอบชิงชนะเลิศ Renaissance Photography

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.