เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพงานแต่งงานที่แปลกไปจากเดิม

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8 II USM, f/4.5, 1/80sec, 35mm, ISO 100

เมื่อกล่าวถึงความทรงจำ วิธีระลึกถึงความทรงจำที่ดีที่สุดก็คือผ่านภาพถ่าย ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้ยินเสียง ไม่ได้สัมผัสกลิ่นอาย หรือลิ้มรสความทรงจำดังกล่าว (อย่างน้อยก็ยังทำไม่ได้) พรสวรรค์จากการได้เห็นจะส่งคุณย้อนกลับไปสู่วันพิเศษวันนั้น นี่เองคุณควรจะหาสไตล์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เพื่อความสุดยอดของวันแสนสุขในชีวิตคุณ

ก่อนที่จะมองหาช่างภาพมืออาชีพ ขอให้ตัดสินใจเลือกสไตล์ต่างๆ ที่คุณสนใจเสียก่อน เพื่อคุณจะได้พอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1/50sec, 35mm, ISO 1000

สไตล์ที่เหมาะสม

ประการแรก ถามตัวเองว่าคุณจะใช้ธีมอะไรสำหรับการถ่ายภาพเวดดิ้งและวันงานแต่ง เลือกธีมแปลกๆ และโทนสีที่ฉีกแนว เพื่อสร้างเอกลักษณ์ในภาพ การทำอะไรแปลกใหม่ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย อันที่จริงแล้ว สิ่งแปลกใหม่ดูดีในภาพ

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF50mm f/1.2L USM, f/1.8, 1/60sec, 50mm, ISO 1600

ความประทับใจที่เป็นจริง

แทนที่จะถ่ายภาพแบบจำลองแนวต่างๆ ลองหันมาถ่ายภาพแคนดิดของแขก และภาพแอ็คชั่นในงาน ขอให้ถ่ายภาพ "โพสต์ท่าและยิ้ม" ให้น้อยที่สุด และเน้นภาพที่แสดงบรรยากาศจริงๆ ในงานวันนั้น ตามปกติ ช็อตแบบนี้อาจจะมีเครื่องตกแต่งหรูๆ ของสถานที่ แขกเหรื่อจิบเครื่องดื่ม หรือการสนทนาวิสาสะ เป็นการพรรณนาสิ่งที่เกิดขึ้นในชั่วขณะนั้น ซึ่งบอกเล่าได้อย่างดีถึงเรื่องรักโรแมนติก

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/6.3, 1/5sec, 16mm, ISO 500

ภาพขาวดำ

ส่วนเอฟเฟคที่น่าทึ่งและงดงามมากขึ้น วิจิตรศิลป์สไตล์นี้จะเอื้อให้ช่างภาพสำรวจการดัดแปลงเชิงสร้างสรรค์ในวงที่กว้างขึ้น ด้วยการให้ภาพดูมีเกรน แปลกตา และนุ่มนวลชวนฝันมากขึ้น การเคลื่อนไหวจะดูเป็นธรรมชาติในช็อตภาพขาวดำชุดนี้ การที่ไม่มีสีอื่นๆ ในภาพ จะเอื้อให้ผู้ชมโฟกัสเนื้อหาหลักอย่างเต็มที่ คือ คู่บ่าวสาวนั่นเอง!

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1/40sec, 35mm, ISO 160

เฟรมที่มีตัวเลือก

ประการสุดท้าย ถ้าอยากแหวกแนว ลองหันมาใช้องค์ประกอบภาพที่ดูเปรี้ยวๆ ล้ำๆ / นอกกรอบ การเล่นมุมเอียง และเฟรมที่แปลกไปจากเดิม ช่างภาพอาจโฟกัสวัตถุจากมุมที่แตกต่างไป โดยเน้นวัตถุอันดับรอง เพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นปริศนาให้กับภาพช็อตนั้น

ช่างภาพงานแต่งส่วนมากผสมผสานภาพแบบดั้งเดิมกับภาพล้ำยุค แต้ถ้าคุณรักสไตล์ใดโดยเฉพาะ ก็มุ่งเน้นช่างภาพที่ถนัดแนวนั้น และพิจารณาผลงานของเขาดูให้ดี

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Jana Yar
โปรไฟล์นักเขียน

Jana เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Ensof Photography บริษัทบูติค ซึ่งให้บริการระดับอาชีพด้านการจัดงานอีเวนท์ และการถ่ายภาพอาหาร ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ มีผลงานแสดงอยู่ที่นิทรรศการหลายแห่งในเอเชียและยุโรป ได้รับรางวัลที่ 2 จากผลการโหวตคะแนนในงาน KL Photo Awards ที่มาเลเซีย ชนะรางวัลที่ 1ในงาน Off Festival ที่สโลวาเกีย ชนะรางวัลที่ 2 ของ Julia Margaret Cameron Prize สำหรับช่างภาพหญิง ที่ WPGA(UK) ในการแข่งขันประจำปี และเข้ารอบชิงชนะเลิศ Renaissance Photography

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.