LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

ค้นพบชั่วขณะในการถ่ายภาพวารสารศาสตร์

มีวิธีก้าวเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพวารสารศาสตร์วิธีไหนที่ดีไปกว่าการพูดคุยกับผู้ที่รักเป็นชีวิตจิตใจ ในการใช้ภาพเป็นสื่อบอกเล่าเรื่องราว เราขอไฮไลท์ช่างภาพวารสารศาสตร์ 6 คน พร้อมภาพที่เป็นสุดยอดผลงาน และเรื่องราวเบื้องหลังภาพ

 

Mithila Jariwala
ช่างภาพสารคดีในหมวดสังคมและงานด้านมนุษยธรรม

 

"โครงการที่น่าทรงจำที่สุด คือการถ่ายภาพในเนปาล หนึ่งสัปดาห์หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เดือนเมษายน ปี ค.ศ. 2015 ฉันไปที่จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว หมู่บ้านบาร์พัค ในเขตเกอค่า ก่อนหน้าที่ฉันจะไปถึง แม้แต่หลายสัปดาห์หลังจากนั้น ฉันเห็นแต่ภาพผู้คนร้องไห้และหน้าดำคร่ำเครียด ผ่านทางสื่อในประเทศและต่างประเทศ แต่สิ่งที่ฉันได้ประสบพบเห็นจริงๆที่บาร์พัค คือ ความตั้งใจแน่วแน่ที่จะแก้ไขปัญหา แทนที่จะเป็นการยอมล้มเลิก ผู้คนหาช่องทางการเลี้ยงชีพด้วยตนเอง และพยายามก่อร่างสร้างชีวิตขึ้นอีกครั้ง

เมื่อไม่นานมานี้ฉันไปทำเรื่อง 'หนึ่งปีให้หลัง' ฉันเห็นทัศนคติเช่นเดียวกัน ตอนนั้นไม่มีใครทำเรื่องในแง่บวก ฉันจึงตัดสินใจทำออกมาเรื่องหนึ่งให้กับ Huffington Post เพื่อไฮไลท์พละกำลังและความกล้าหาญที่เหนือล้ำของประชาชนในเขตเกอค่า ฉันตระหนักว่าคนที่นี่มีจิตใจเข้มแข็งมากเพียงใด นั่นช่วยให้ฉันเกิดความรู้สึกที่ดี ในยามทุกข์ยาก ชาวโลกควรรับรู้ว่าคนเหล่านี้เข้มแข็ง ทรหดอดทน และมองโลกในแง่ดีมากเพียงใด"

 

Zan Azlee
นักข่าวมัลติมีเดีย และผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดี

 

"นี่คือ Zebolon Simantov ชาวยิวคนสุดท้ายในอัฟกานิสถาน ผมได้ยินเรื่องของ Simantov กล่าวกันว่าเขาอาศัยอยู่ที่คาบูล Fixer และผมเดินไปทั่วเมือง เพื่อสอบถามผู้คนว่ารู้จักเขาหรือเปล่า และรู้ไหมว่าเขาพักอยู่ที่ไหน ในที่สุดเราก็เจออพาร์ตเมนท์ของเขาที่อยู่ชั้นบนคาเฟ่

เขาเล่าเรื่องเก่งมาก เขาพาผมทัวร์สุเหร่าร้างของชาวยิวในตัวตึก ซึ่งเคยเต็มไปด้วยชาวยิวเชื้อสายอัฟกานิสถานที่มาอธิษฐานในสมัยนั้น ตอนนี้พวกเขาย้ายไปหมดแล้ว

ภรรยาและลูกๆ ของ Simantov ก็ย้ายไปอยู่อิสราเอล พวกนั้นอยากให้เขาย้ายไปอยู่ด้วย แต่เขาปฏิเสธ เขาบอกกล่าวด้วยถ้อยคำของเขาเองว่า 'ผมเป็นชาวยิวเชื้อสายอัฟกานิสถาน' ดังนั้น ผมจะอยู่ที่อัฟกานิสถาน'"

 

Danial Hakim
ช่างภาพวารสารศาสตร์

 

 

เขาดูเหนื่อยอ่อนอย่างแน่นอน ทว่าวิ่งฉิวมาด้วยความปลื้มสุดๆ ผมรีบจับภาพชั่วขณะจากส่วนลึกในใจนี้ไว้ นั่นเป็นหนึ่งในภาพที่โดดเด่นมากในสายตาผม ที่การแข่งขันจักรยาน Le Tour Langkawi ปี ค.ศ. 2016 ผมรักที่ได้ออกไปจับภาพนักขี่มืออาชีพ เพื่อให้ผู้ชมมีโอกาสได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด และจับภาพอารมณ์เบื้องหลังฉาก ซึ่งคุณคงไม่ได้เห็นทางโทรทัศน์"

 

Yusof Noor
ช่างถ่ายภาพท่องเที่ยว


 

ผมถ่ายภาพนี้ที่ปันทายเคลบัง เมืองชายฝั่งของมะละกา ซึ่งมีเนินทรายที่ขึ้นชื่อ ราวกับอยู่กลางทะเลทราย ขณะที่คนส่วนใหญ่คงถ่ายภาพที่เคลบังตอนกลางวัน ผมเลือกจับภาพความงามยามค่ำคืน ซึ่งบรรยากาศเปลี่ยนไปอย่างน่าแปลกใจ ผมรักการเดินทางที่เปิดโอกาสให้ผมได้สัมผัสจินตนาการและประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น การเดินทางก็คือการสำรวจ และการผจญภัยกับสิ่งที่ค้นพบอย่างไม่จักจบสิ้น"

 

Geng Hui Tan
ช่างภาพที่ต้องการ

 

"ผมไปทำข่าวการแข่งพายเรือมังกรในเทศกาลกีฬาทางน้ำ DBS Marina Regatta 2015 และเรือพายประเพณีที่ซีเกมส์ 2015 ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกัน ตลอดการแข่งขัน ผมได้สัมผัสความรู้สึกสุดมันส์ จากการดูภาพสะกดสายตาหน้าจอ ขณะที่โฟกัส โดยที่นิ้วชี้ข้างขวาพร้อมที่จะจับภาพทุกชั่วขณะ

คุณเห็นได้ว่าทีมนักกีฬามีความมุ่งมั่นแต่ตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำให้สิงคโปร์ภาคภูมิใจ

 

Dyan Tjhia
ช่างภาพที่ต้องการ

 

"ภาพซีเกมส์ 2015 ของฉัน เป็นภาพอาสาสมัครกำลังถ่ายภาพแบบ wefie คือชั่วขณะที่น่าทรงจำท่สุดในการถ่ายภาพวารสารศาสตร์ เป็นการบันทึกประสบการณ์น่าทึ่งใจของฉันที่การแข่งขันซีเกมส์ เราหมดเรี่ยวแรงจากแสงอาทิตย์ที่แผดเผา แล้วฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก เราต้องวิ่งแข่งกับเวลาเพือให้ทันเส้นตาย ดราม่าสุดๆ (ตอนนั้นฉันทำมือถือหายด้วย) แต่เราได้รับการปลุกใจ จากจิตวิญญาณนักสู้ของนักกีฬา และจิตวิญญาณเพื่อนมนุษย์ของเหล่าอาสาสมัคร

การได้จับภาพผู้ชนะที่สวมกอดกัน น้ำตาแห่งความยินดีหรือความพ่ายแพ้ และได้แบ่งปันเรื่องราวดังกล่าว ฉันถือว่าช่างภาพวารสารศาสตร์ควรจะทำหน้าที่ให้สมเกียรติ"

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Azmin Zainal
โปรไฟล์นักเขียน

Azmin Zainal รักงานเขียนนับตั้งแต่ที่เธออ่านหนังสือออก เธอยังไม่ค่อยคุ้นกับโลกดิจิตอล ขอให้เห็นใจเธอหน่อยนะ เธอยังคงเสาะหาความหมายของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เธอรักการดื่มกาแฟ การสนทนาที่ดี ไก่ทอด และ Roger Federer นี่ไม่ได้เรียงตามลำดับความชอบหรอกนะ{/i1}