LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพคลื่น: การถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำและนุ่มนวลให้มีสีสันสวยงาม

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการสำหรับการถ่ายภาพคลื่นในแนวศิลป์ เพื่อถ่ายทอดสีสันอันสวยงามและการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวลของคลื่นลมเบาๆ ในช่วงเวลาทองยามอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า (เรื่องโดย: Minefuyu Yamashita)

EOS 5D Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/6.3, 0.4 วินาที, EV-0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

การแพนกล้องไปที่คลื่นลูกเล็กๆ ท่ามกลางแสงอันนุ่มนวลยามพระอาทิตย์ตกดิน ช่วยให้ผมสามารถดึงเอาสีสันที่ละเอียดอ่อนและการเคลื่อนไหวอันอ่อนโยนออกมาซึ่งเราไม่สามารถเห็นด้วยตาเปล่าได้

 

เคล็ดลับ 1: ถ่ายแพนไปที่คลื่นด้วยความเร็วชัตเตอร์ 0.4 วินาที

เมื่อใช้เทคนิคการแพนกล้องเพื่อถ่ายภาพคลื่น คุณจะได้เอฟเฟ็กต์ที่จับและรักษาโฟกัสไว้ที่ ‘รูปทรงหลัก’ ของคลื่น พร้อมกับสะท้อนความเคลื่อนไหวในภาพไปพร้อมกัน จากนั้น ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ตามความเร็วของคลื่นที่ซัดไปมา และตามความมุ่งหมายที่คุณต้องการสื่อ เช่น ต้องการให้คลื่นดูมีพลัง หรือนุ่มนวลและลื่นไหล ในตัวอย่างภาพนี้ ผมเลือกสื่อถึงความนุ่มนวลลื่นไหล โดยตั้งใจกำหนดความเร็วชัตเตอร์ที่ 0.4 วินาที เพื่อเน้นการเคลื่อนไหวของเกลียวคลื่นที่นุ่มนวล

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 200 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/10 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ถ่ายภาพโดยไม่แพนกล้อง
หากคุณถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำโดยไม่แพนกล้อง ส่วนต่างๆ ในภาพถ่ายที่หยุดการเคลื่อนไหวจะยังเก็บรักษารายละเอียดไว้มากพอสมควร ซึ่งทำให้คลื่นดูขรุขระมากขึ้น

 

เคล็ดลับ 2: ถ่ายภาพในช่วงเวลาทองคือในช่วง 20 นาทีหลังพระอาทิตย์ตกดิน

ผมถ่ายภาพหลังจากที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วประมาณ 20 นาทีในยามที่ท้องฟ้าเป็นสีม่วงอมแดง การแพนกล้องส่งผลให้เกิดการผสมผสานของสีสองสีคือ สีแดงจากดวงอาทิตย์และสีฟ้าครามจากท้องฟ้าที่สะท้อนลงบนคลื่น ซึ่งมีลักษณะละเอียดอ่อนราวกับเส้นด้ายสีม่วงอ่อนที่ถูกถักทอขึ้น สำหรับภาพนี้ หัวใจสำคัญอยู่ที่สีสันในภาพ ผมติดตามความเคลื่อนไหวของคลื่นอย่างใกล้ชิด พร้อมกับจับตาดูช่วงเวลาสำคัญที่จะปรากฏสีสันที่ลงตัวที่สุด

สำหรับวิธีอื่นในการถ่ายภาพคลื่น โปรดดูที่บทความนี้:
คู่มือตามขั้นตอนสำหรับการถ่ายภาพคลื่นที่สาดกระเซ็นด้วยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์สูง

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Minefuyu Yamashita

Minefuyu Yamashita

เกิดที่จังหวัดไอชิในปี 1979 หลังจากสั่งสมประสบการณ์ในงานด้านต่างๆ เช่น การออกแบบภายในและกราฟิกดีไซน์แล้ว Yamashita ได้ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในปี 2011 ผลงานของเขาได้ถูกนำไปพิมพ์ในปฏิทินมากมาย

http://www.minefuyu-yamashita.com