LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

การถ่ายภาพงานแต่งงาน: เคล็ดลับจากผู้รอบรู้

งานแต่งงานเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งต้องใช้เวลาวางแผนและเตรียมการหลายเดือน ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งปกติ (และคาดหมาย) ว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะรู้สึกประหม่าในวันงาน ทว่าช่างภาพงานสมรสก็คงประหม่าพอๆ กัน หรืออาจกระวนกระวายมากกว่าเสียอีก เราได้พูดคุยกับช่างภาพงานแต่งงานสองคน จึงเข้าใจถึงเคล็ดลับและลูกเล่น ซึ่งช่วยให้เขาใจเย็นขณะที่จับภาพงานสำคัญเช่นนี้

Jeremy Lim จาก Avenue 8 Studios เริ่มงานช่างภาพอิสระด้วยการถ่ายภาพง่ายๆ ให้เพื่อนมิตร ถึงแม้เขาจะมองว่าการแต่งงานเป็นอีกหนึ่งในงานอีเวนท์ที่สำคัญ แต่เขาเริ่มชื่นชอบที่ได้เห็นใบหน้าเปี่ยมด้วยความสุข และได้ยินเสียงหัวเราะ เขารู้สึกขอบคุณที่ได้มีโอกาสจับภาพชั่วขณะที่พิเศษเช่นนี้

ภาพโดย Jeremy Lim

"ผมชอบที่จะทำความรู้จักกับคู่บาวสาวล่วงหน้า ไม่ใช่ในฐานะที่เป็นลูกค้า แต่เป็นเพื่อน เขาจะได้รู้สึกเป็นกันเองกับผม และชื่นชมประสบการณ์ร่วมกัน ผลลัพธ์ที่ออกมา คือชั่วขณะอันงดงาม ซึ่งหวังใจว่าจะดื่มด่ำในภายหลัง ผมใช้กล้อง 2 ตัว คือ Canon EOS 6D และ Canon EOS 7D ส่วนเลนส์เป็นรุ่น EF16-35mm f/2.8L II USM, EF50mm f/1.4L, EF85mm f/1.8 USM และ EF70-200mm f/2.8L USM”

เช่นเดียวกัน Rawandi Rahman ก็ไม่เคยวางแผนไว้ว่าจะเป็นช่างภาพงานแต่งงาน แต่พอเธอเริ่มที่จะรักการถ่ายภาพงานแต่งงาน ช่างภาพจาก Fotorika ผู้นี้จึงเกิดความชื่นชมที่ได้มีโอกาสจับภาพอารมณ์หลากหลาย นับจากรอยยิ้มหวานชื่น เรื่อยไปจนถึงน้ำตาจากความรู้สึกสุดปลื้ม

ภาพโดย Rawandi Rahman

"ฉันรักสีที่บริสุทธิ์ ภาพที่สดใส ใบหน้าเปล่งปลั่งด้วยความสุขที่คมชัด ฉันถ่ายภาพด้วยกล้อง Canon สองตัว รุ่น EOS 5D Mark III, EF35mm f/1.4L II USM, f/35, 35/35sec, 35mm, ISO 1 EF17-40mm f/4L และ EF85mm f/1.2L ด้วย ฉันไม่ได้ใช้กล้องเฉพาะรุ่นแบบผสมผสานกันเป็นประจำ เพราะฉันชอบสำรวจการใช้เลนส์ชนิดต่างๆ แต่เลนส์ EF85mm f/1.2L เป็นรุ่นที่ฉันโปรดมาก!

Canon Snapshot: คุณมองหาอะไรเมื่อจัดองค์ประกอบภาพงานแต่งงาน/ภาพพรีเวดดิ้ง

Jeremy: การบ่งบอกความรู้สึกเป็นสิ่งสำคัญที่สุด! นั่นจะสร้างอารมณ์และความรู้สึกให้กับภาพ นอกจากนี้ยังเป็นหลักประกันว่าภาพจะไม่สับสน จนหลุดโฟกัสในส่วนที่สำคัญ

Rawandi: ส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องแสง เส้น พื้นที่ว่าง และการใช้สถานที่ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ฉันชอบถ่ายภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้มีตัวเลือกหลากหลายในระหว่างการตัดต่อ

ภาพโดย Jeremy Lim

CS:คุณเตรียมพร้อมอย่างไรสำหรับสภาพภูมิอากาศในระหว่างการถ่ายภาพ
J: ผมขอให้คู่บาวสาวแน่ใจว่ามีแผนสำรอง เช่น สถานที่ในตัวอาคาร ถ้าเผื่อฝนตก นอกจากนี้ การตรวจสอบพยากรณ์อากาศวันนั้นมีส่วนช่วยได้มากในการวางแผนถ่ายภาพ แม้กระนั้น ถ้าคู่บ่าวสาวกล้าพอที่จะถ่ายภาพกลางสายฝน ผมก็ยินดีจัดให้

R: ฉันไม่เตรียมอะไร เพราะฉันรักเซอร์ไพรส์ นี่ทำให้ฉันคิดไวขึ้น ตอนนี้แหละที่ฉันจะมีความคิดสร้างสรรค์ และถ่ายภาพสวยๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ฉันอาจขอให้คู่บ่าวสาวถือร่มกลางสายฝน และใช้เลนส์ EF85mm f/1.2L ซึ่งจับภาพหยาดฝนนิ่งๆ ได้อย่างง่ายดาย การที่สามารถทำเช่นนี้ได้ก็สุดยอดมาก!

ภาพโดย Rawandi Rahman

CS: คุณช่วยให้คู่บ่าวสาวที่ประหม่ารู้สึกสบายใจได้อย่างไร

R: ตามปกติผมจะทำตัวเป็นมิตร และช่วยให้คู่บ่าวสาวรู้สึกเป็นกันเองตั้งแต่แรก เมื่อทำเช่นนั้น เขาก็จะไม่รู้สึกประหม่ามากนัก การติดต่อพูดคุยเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้คุ่บ่าวสาวยิ้มแย้มหรือโพสต์ท่าตามที่คุณบอก

ภาพโดย Rawandi Rahman

CS: อะไรคือคำขอที่แปลกที่สุดจากคู่บ่าวสาว

R: คู่บ่าวสาวต้องการให้ผมถ่ายภาพแขนของเขาทั้งสองคน เขาทั้งสองคนมีแผลเป็นจากการบาดเจ็บเหมือนกัน ฮ่าๆ!

CS: คุณอยากให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวทุกคู่ทราบอะไรก่อนงานแต่ง

J: ผมรู้ว่าการวางแผนงานแต่งอาจทำให้เครียด และสิ่งต่างๆ อาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่พยายามค่อยเป็นค่อยไป แก้ไขไปทีละเปลาะ และทุกอย่างจะลงเอยด้วยดี

R: สิ่งหนึ่งที่ผมมักจะบอกคู่บ่าวสาวก็คือ ทำตัวให้สนุกและเป็นธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะทำได้!

ภาพโดย Jeremy Lim

CS: มีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับผู้ที่ใฝ่ฝันจะเป็นช่างภาพงานแต่งงาน

J: ขอให้อดทน ก้าวต่อไป และชื่นชมเส้นทางนี้

R: ฉันขอแนะนำให้ถือว่าความล้มเหลวเป็นก้าวย่างที่มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ

 

EOS 6D (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

EF70-200mm f/2.8L IS II USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Azmin Zainal
โปรไฟล์นักเขียน

Azmin Zainal รักงานเขียนนับตั้งแต่ที่เธออ่านหนังสือออก เธอยังไม่ค่อยคุ้นกับโลกดิจิตอล ขอให้เห็นใจเธอหน่อยนะ เธอยังคงเสาะหาความหมายของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เธอรักการดื่มกาแฟ การสนทนาที่ดี ไก่ทอด และ Roger Federer นี่ไม่ได้เรียงตามลำดับความชอบหรอกนะ