ภาพและคน

การถ่ายภาพงานแต่งงาน: เคล็ดลับจากผู้รอบรู้

งานแต่งงานเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งต้องใช้เวลาวางแผนและเตรียมการหลายเดือน ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งปกติ (และคาดหมาย) ว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะรู้สึกประหม่าในวันงาน ทว่าช่างภาพงานสมรสก็คงประหม่าพอๆ กัน หรืออาจกระวนกระวายมากกว่าเสียอีก เราได้พูดคุยกับช่างภาพงานแต่งงานสองคน จึงเข้าใจถึงเคล็ดลับและลูกเล่น ซึ่งช่วยให้เขาใจเย็นขณะที่จับภาพงานสำคัญเช่นนี้

Jeremy Lim จาก Avenue 8 Studios เริ่มงานช่างภาพอิสระด้วยการถ่ายภาพง่ายๆ ให้เพื่อนมิตร ถึงแม้เขาจะมองว่าการแต่งงานเป็นอีกหนึ่งในงานอีเวนท์ที่สำคัญ แต่เขาเริ่มชื่นชอบที่ได้เห็นใบหน้าเปี่ยมด้วยความสุข และได้ยินเสียงหัวเราะ เขารู้สึกขอบคุณที่ได้มีโอกาสจับภาพชั่วขณะที่พิเศษเช่นนี้

ภาพโดย Jeremy Lim

"ผมชอบที่จะทำความรู้จักกับคู่บาวสาวล่วงหน้า ไม่ใช่ในฐานะที่เป็นลูกค้า แต่เป็นเพื่อน เขาจะได้รู้สึกเป็นกันเองกับผม และชื่นชมประสบการณ์ร่วมกัน ผลลัพธ์ที่ออกมา คือชั่วขณะอันงดงาม ซึ่งหวังใจว่าจะดื่มด่ำในภายหลัง ผมใช้กล้อง 2 ตัว คือ Canon EOS 6D และ Canon EOS 7D ส่วนเลนส์เป็นรุ่น EF16-35mm f/2.8L II USM, EF50mm f/1.4L, EF85mm f/1.8 USM และ EF70-200mm f/2.8L USM”

เช่นเดียวกัน Rawandi Rahman ก็ไม่เคยวางแผนไว้ว่าจะเป็นช่างภาพงานแต่งงาน แต่พอเธอเริ่มที่จะรักการถ่ายภาพงานแต่งงาน ช่างภาพจาก Fotorika ผู้นี้จึงเกิดความชื่นชมที่ได้มีโอกาสจับภาพอารมณ์หลากหลาย นับจากรอยยิ้มหวานชื่น เรื่อยไปจนถึงน้ำตาจากความรู้สึกสุดปลื้ม

ภาพโดย Rawandi Rahman

"ฉันรักสีที่บริสุทธิ์ ภาพที่สดใส ใบหน้าเปล่งปลั่งด้วยความสุขที่คมชัด ฉันถ่ายภาพด้วยกล้อง Canon สองตัว รุ่น EOS 5D Mark III, EF35mm f/1.4L II USM, f/35, 35/35sec, 35mm, ISO 1 EF17-40mm f/4L และ EF85mm f/1.2L ด้วย ฉันไม่ได้ใช้กล้องเฉพาะรุ่นแบบผสมผสานกันเป็นประจำ เพราะฉันชอบสำรวจการใช้เลนส์ชนิดต่างๆ แต่เลนส์ EF85mm f/1.2L เป็นรุ่นที่ฉันโปรดมาก!

Canon Snapshot: คุณมองหาอะไรเมื่อจัดองค์ประกอบภาพงานแต่งงาน/ภาพพรีเวดดิ้ง

Jeremy: การบ่งบอกความรู้สึกเป็นสิ่งสำคัญที่สุด! นั่นจะสร้างอารมณ์และความรู้สึกให้กับภาพ นอกจากนี้ยังเป็นหลักประกันว่าภาพจะไม่สับสน จนหลุดโฟกัสในส่วนที่สำคัญ

Rawandi: ส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องแสง เส้น พื้นที่ว่าง และการใช้สถานที่ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ฉันชอบถ่ายภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้มีตัวเลือกหลากหลายในระหว่างการตัดต่อ

ภาพโดย Jeremy Lim

CS:คุณเตรียมพร้อมอย่างไรสำหรับสภาพภูมิอากาศในระหว่างการถ่ายภาพ
J: ผมขอให้คู่บาวสาวแน่ใจว่ามีแผนสำรอง เช่น สถานที่ในตัวอาคาร ถ้าเผื่อฝนตก นอกจากนี้ การตรวจสอบพยากรณ์อากาศวันนั้นมีส่วนช่วยได้มากในการวางแผนถ่ายภาพ แม้กระนั้น ถ้าคู่บ่าวสาวกล้าพอที่จะถ่ายภาพกลางสายฝน ผมก็ยินดีจัดให้

R: ฉันไม่เตรียมอะไร เพราะฉันรักเซอร์ไพรส์ นี่ทำให้ฉันคิดไวขึ้น ตอนนี้แหละที่ฉันจะมีความคิดสร้างสรรค์ และถ่ายภาพสวยๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ฉันอาจขอให้คู่บ่าวสาวถือร่มกลางสายฝน และใช้เลนส์ EF85mm f/1.2L ซึ่งจับภาพหยาดฝนนิ่งๆ ได้อย่างง่ายดาย การที่สามารถทำเช่นนี้ได้ก็สุดยอดมาก!

ภาพโดย Rawandi Rahman

CS: คุณช่วยให้คู่บ่าวสาวที่ประหม่ารู้สึกสบายใจได้อย่างไร

R: ตามปกติผมจะทำตัวเป็นมิตร และช่วยให้คู่บ่าวสาวรู้สึกเป็นกันเองตั้งแต่แรก เมื่อทำเช่นนั้น เขาก็จะไม่รู้สึกประหม่ามากนัก การติดต่อพูดคุยเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้คุ่บ่าวสาวยิ้มแย้มหรือโพสต์ท่าตามที่คุณบอก

ภาพโดย Rawandi Rahman

CS: อะไรคือคำขอที่แปลกที่สุดจากคู่บ่าวสาว

R: คู่บ่าวสาวต้องการให้ผมถ่ายภาพแขนของเขาทั้งสองคน เขาทั้งสองคนมีแผลเป็นจากการบาดเจ็บเหมือนกัน ฮ่าๆ!

CS: คุณอยากให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวทุกคู่ทราบอะไรก่อนงานแต่ง

J: ผมรู้ว่าการวางแผนงานแต่งอาจทำให้เครียด และสิ่งต่างๆ อาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่พยายามค่อยเป็นค่อยไป แก้ไขไปทีละเปลาะ และทุกอย่างจะลงเอยด้วยดี

R: สิ่งหนึ่งที่ผมมักจะบอกคู่บ่าวสาวก็คือ ทำตัวให้สนุกและเป็นธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะทำได้!

ภาพโดย Jeremy Lim

CS: มีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับผู้ที่ใฝ่ฝันจะเป็นช่างภาพงานแต่งงาน

J: ขอให้อดทน ก้าวต่อไป และชื่นชมเส้นทางนี้

R: ฉันขอแนะนำให้ถือว่าความล้มเหลวเป็นก้าวย่างที่มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ

 

EOS 6D (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

EF70-200mm f/2.8L IS II USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Azmin Zainal
โปรไฟล์นักเขียน

Azmin Zainal รักงานเขียนนับตั้งแต่ที่เธออ่านหนังสือออก เธอยังไม่ค่อยคุ้นกับโลกดิจิตอล ขอให้เห็นใจเธอหน่อยนะ เธอยังคงเสาะหาความหมายของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เธอรักการดื่มกาแฟ การสนทนาที่ดี ไก่ทอด และ Roger Federer นี่ไม่ได้เรียงตามลำดับความชอบหรอกนะ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.