LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

2 Cách Tạo Nền Đen Cho Buổi Chụp Ảnh Thực Vật Của Bạn

2021-03-18

Cách tốt nhất để làm nổi bật màu sắc rực rỡ trong khi chụp ảnh đó là bảo đảm đối tượng được chiếu sáng tốt và sử dụng phông nền đen hoặc trắng đơn sắc, không có sự xung khắc về màu với đối tượng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách để tạo nền đen hấp dẫn không chỉ cho buổi chụp ảnh thực vật mà còn cho buổi chụp ảnh sản phẩm và chân dung của bạn! Ảnh được chụp bằng Canon EOS 850D.

 

Vải nỉ và Vải nhung

Nếu bạn muốn chọn phương pháp tạo nền đen thân thiện với người mới bắt đầu nhất, hãy chọn vải nỉ hoặc nhung. Chúng đều có khả năng hấp thụ ánh sáng, dày hơn hầu hết các loại vải và không dễ bị nhàu. Bạn chỉ cần nhớ rằng phải là/ủi chúng thường xuyên để chúng luôn phẳng phiu và không bị nhàu nát, vì chỉ một nếp nhăn nhỏ cũng có thể khiến ánh sáng bị khúc xạ. Mỗi vật liệu cũng có thể được may lại với nhau để tạo ra nền to hơn khi chụp ảnh sản phẩm và chân dung.

Khi chụp ảnh tại nhà, hãy đặt vải nỉ ở phía sau đối tượng của bạn. Hãy tạo khoảng cách giữa đối tượng của bạn và nền để cho phép bạn được thử nghiệm vài ý tưởng sáng tạo về ánh sáng. Chúng tôi đã chụp cây bạch đàn với đèn chiếu sáng từ trên xuống, giúp tạo ra tông màu xanh lá tươi sáng trong khi có thể làm nổi bật những đường vân trên lá. Hình ảnh còn lại đã được chụp với ánh sáng được chiếu từ góc cao hơn một chút và từ đó giúp tạo ra hình ảnh mờ ảo hơn.

Chúng tôi đã mang theo vải nỉ để chụp ảnh hoa cỏ ven đường. Lần này, chúng tôi đã chọn ngày nhiều mây để lấy chút ánh sáng tự nhiên, nhờ đó chúng tôi đã có được một sê-ri ảnh thực vật đầy tâm trạng nhưng cực kỳ thu hút. Một lợi ích khác khi sử dụng vải nỉ hoặc vải nhung đó là vì là màu đen, chúng rất dễ được mang đi khắp nơi. Bạn có thể gập và mang chúng đi dễ dàng. Sau đây là các bức ảnh:

Chim thiên đường với màu đỏ và vàng tuyệt đẹp.

Hoa huỳnh liên vàng nổi bật trên nền lá xanh và nền đen.

Hoa công chúa, hay còn có tên khoa học là Pleroma Semidecandrum.

 

Phương pháp Flash

Trước

Sau

Với kỹ thuật này, bạn sẽ cần cài đặt máy ảnh Canon ở Chế độ Chụp bằng tay với đèn flash bên ngoài hay tích hợp. Chúng tôi đã sử dụng Canon 850D có cài đặt điều khiển flash, nhờ đó chúng tôi có thể điều khiển đèn flash bên ngoài mà không cần gắn đèn vào đế đèn. Hãy xem cài đặt Flash Không Dây Dễ Dàng ở đây!

Điểm độc đáo của phương pháp này là bạn có thể dễ dàng tạo nền đen chỉ với một vài giới hạn, do đó phương pháp này còn được gọi là ‘phông nền đen vô hình’. Ý tưởng của nó rất đơn giản. Bằng cách tạo cảnh đen hoàn toàn trên màn hình Xem trực tiếp (chọn giá trị ISO thấp, khẩu độ hẹp và đồng bộ hóa tốc độ màn trập tối ưu cho đèn flash), máy ảnh của bạn sẽ chỉ đủ thời gian để chụp những khu vực nơi có đèn flash chiếu sáng, tức là đối tượng và các yếu tố mà bạn muốn chụp, trong cùng một mặt phẳng. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ cần đặt đối tượng gần đèn flash hơn và duy trì một khoảng cách giữa đối tượng và phông nền để tạo vùng tối.

Tuy nhiên, hạn của phương pháp này nằm ở việc đồng bộ hóa tốc độ màn trập tối đa của đèn chớp. Bạn không thể đạt được cảnh đen hoàn toàn trong màn hình Xem trực tiếp khi chụp dưới ánh mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này bằng cách đặt cây ở khu vực bóng râm, hoặc chụp vào ngày nhiều mây, sáng sớm hay chiều muộn.

Với bức ảnh của chúng tôi, chúng tôi đã chụp hoa hướng dương vào buổi trưa (trong khu vực bóng râm) với nền là tường gạch. Bạn có thể thấy rằng với phương pháp này, bất kỳ yếu tố nào nằm phía trước đối tượng được chiếu sáng bằng đèn flash đều ngay lập tức bị bôi đen! Tuy nhiên, nó chiếu sáng và chụp cả chậu cây vì chậu cây nằm trong cùng một mặt phẳng với hoa hướng dương. Kỹ thuật này cũng rất hữu ích khi chụp đối tượng trong môi trường có phông nền rối hơn.

 

Biết cách tạo ra nền đen là một kỹ thuật tuyệt vời mà bạn cần nhớ, đặc biệt nếu bạn muốn có bức ảnh nhã nhặn, sạch sẽ và đơn giản! Hãy thử nghiệm và xem phương pháp nào phù hợp nhất với bạn!

 

Các bài viết tương tự:
Chụp Ảnh Hoa: Các Kỹ Thuật Hữu Ích và Tính Năng Máy Ảnh
Giới Thiệu Về Chụp Ảnh Không Gian Vườn Tược Cho Người Mới Bắt Đầu
Cách Tạo Nền Đen Khi Chụp Ảnh Dưới Nước