LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Máy Ảnh #22: Tôi Có Thể Làm Cho Ảnh Chụp Thể Thao Trông Năng Động Hơn Bằng Cách Nào?

Bạn có từng cố "đóng băng" một khoảnh khắc khi chụp ảnh thể thao, nhưng cuối cùng có được một tấm ảnh thiếu ấn tượng? Để tăng thêm vẻ năng động, phải sử dụng tốc độ cửa trập thấp. Bài viết này chỉ cho bạn cách đưa những tấm ảnh thể thao bạn thích lên một tầm cao hoàn toàn mới. (Người trình bày: Shugo Takemi)

EOS-1D X/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 40mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/15 giây)/ ISO 100/ WB: Daylight

 

Xoay máy ảnh trong khi sử dụng tốc độ cửa trập thấp

Xoay máy ảnh trong khi sử dụng tốc độ cửa trập thấp dẫn đến hiệu ứng nhòe rất lớn làm cho cảnh có vẻ quay phía trước bạn.

Cách thực hiện:

Dùng tâm ống kính làm điểm quy chiếu, chỉ thử xoay máy ảnh trong khi giữ cho tâm ống kính đứng yên.

Những điểm cần lưu ý: 

- Xoay máy ảnh theo hướng dễ nhất cho bạn. Bất kể bạn xoay máy ảnh theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ, hiệu ứng là giống nhau.
- Tốc độ cửa trập càng thấp, hiệu ứng dư ảnh càng mạnh đối với môi trường xung quanh. Điều này cho phép bạn thu hút sự chú ý của người xem đối với trọng tâm ở giữa.
- Tuy nhiên, đảm bảo rằng đối tượng ở tâm vẫn có thể dễ nhận ra. Nếu không, ảnh có thể có vẻ tẻ nhạt (xem ví dụ bên dưới).
- Chìa khóa nằm ở việc không xoay máy ảnh chầm chậm, mà xoay nhanh nhất có thể.

Ví dụ không đẹp. Máy ảnh được xoay lệch trục tâm trong khi chụp, làm cho phần giữa cũng bị nhòe. Nếu một vận động viên không "được đóng băng", có thể không rõ là bạn chụp cái gì. Và nếu hành động của vận động viên không được chụp lại, ảnh của bạn có thể có vẻ tẻ nhạt.

 

Kỹ thuật chụp #1: Để khuỷu tay của bạn cách xa thân mình để xoay máy ảnh dễ dàng

Khi chụp ảnh bình thường, bạn sẽ giữ cho khuỷu tay gần với cơ thể để giảm thiểu rung máy. Tuy nhiên, khi xoay máy ảnh với ảnh này bạn nên giữ cho khuỷu tay cách xa thân mình. Bạn sẽ thấy rằng sẽ dễ xoay máy ảnh hơn nếu bạn cầm máy theo cùng cách như bạn cầm vô lăng xe. Khi xoay máy ảnh, hãy cẩn thận không chạm vào vòng zoom và vòng lấy nét của ống kính.

Tìm một vị trí ở đó bạn có thể dễ dàng di chuyển và chụp ở góc mình muốn

Khi chụp ở các sự kiện thể thao, việc chụp ảnh từ khán đài là điều bình thường. Trong các trường hợp có một lối đi ở tầng hai, thường có những vị trí từ đó có treo banner, và bạn có thể đứng và quan sát từ đó. Tôi muốn chụp ở một góc nhìn xuống, do đó tôi chụp cầm tay từ tầng thứ 2.

 

Kỹ thuật chụp #2: Vẫn giữ nút chụp cho đến khi bạn xoay xong máy ảnh.

Sử dụng AI Servo AF để lấy nét. Sau đó, một khi bạn đã nhấn nút chụp, giữ yên cho đến khi bạn xoay xong. Để tạo thành một hình tròn đẹp, điều quan trọng là bạn không nhả nút chụp giữa chùng khi xoay máy ảnh. Mọi thứ khác ngoài đối tượng sẽ được xoay quanh trục tâm, do đó hãy thử lập bố cục sao cho đối tượng của bạn được đưa vào giữa khung hình.

 

Ý tưởng thêm: Sử dụng hiệu ứng zoom burst để tạo ra các đường tập trung giống manga

Zoom ống kính từ góc rộng đến tele ở tốc độ cửa trập thấp mà không di chuyển máy ảnh. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật zoom burst, và bạn có thể sử dụng nó để tạo ra các đường tập trung giống như bạn thấy trong manga.

 

Bạn có thể áp dụng cùng kỹ thuật này để tạo ra những tấm ảnh đường phố trừu tượng và ảnh phong cảnh. Tham khảo bài viết này để biết thêm chi tiết:
Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: Tạo Ra Hiệu Ứng Nhòe Tỏa Tròn

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

Shugo Takemi

 

Sinh năm 1985, Takemi tốt nghiệp Khoa Nhiếp Ảnh tại trường Đại Học Nghệ Thuật Viện Đại Học Nihon. Sau khi học xong anh chuyển đến Vancouver, Canada ở đó anh làm việc cho một tờ báo địa phương, tờ MINKEI NEWS VANCOUVER. Sau khi về Nhật, anh tham gia các hoạt động nhiếp ảnh ở các thể loại khác nhau. Công việc của anh gồm có chụp ảnh cho các tạp chí, áp phích cho các sự kiện và chương trình thể thao. Anh cũng là nhiếp ảnh gia cho ủy ban đăng ký của sự kiện Tokyo 2020 Olympic Games và Paralympic Games. Hiện nay, anh hoạt động như nhiếp ảnh gia tự do.

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation