LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (1): Thiết Bị Chiếu Sáng

Ánh sáng là một yếu tố tối quan trọng, quyết định mức hoàn hảo của một tấm ảnh cosplay. Có rất nhiều thiết bị chụp ảnh khác nhau, và điều quan trọng là phải chọn thiết bị cẩn thận và sử dụng chúng một cách tối ưu tùy theo cảnh. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ giới thiệu về thiết bị chiếu sáng mà các nhiếp ảnh gia hàng đầu sử dụng trong chụp ảnh cosplay. (Người trình bày: Suna, Người mẫu: Yu, Kanata)

 

Bạn sẽ cần 2 chiếc đèn để chụp cosplay

Có một số loại thiết bị chiếu sáng được dùng để chụp ảnh cosplay. Có thể phân biệt các loại này theo cường độ ánh sáng của chúng và cách chúng khuếch tán ánh sáng. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia độc lập, bạn sẽ khó có thể sở hữu nhiều thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên ánh sáng có thể tạo ra sự khác biệt rất quan trọng đối với hình thức cuối cùng của ảnh, do đó, chí ít là, sẽ là lý tưởng khi có 2 đèn flash, ngay cả khi chúng là đèn trên máy ảnh—thiết lập 2 đèn là thiết lập cơ bản nhất cho chụp ảnh như thế. Bạn cũng có thể cân nhắc thuê thiết bị nếu cần.

 

Đèn flash ngoài

Đèn flash phát sáng đồng bộ với thao tác nhả cửa trập của máy ảnh. Đèn flash có thể được chia thành hai nhóm lớn: đèn flash compact và dùng pin, cũng có thể gắn vào hốc gắn đèn và đèn liền khối lớn có cường độ flash cao. Đèn flash trên máy ảnh nói chung được sử dụng để chụp ảnh cosplay vì chúng có kích thước nhỏ gọn và dễ xử lý nhiều đèn. Cũng có rất nhiều phụ kiện trên thị trường mà bạn có thể gắn vào đèn flash để có được những biểu đạt nhiếp ảnh đa dạng hơn.

 

Đèn flash trên máy ảnh
Đèn flash trên máy ảnh chẳng hạn như Speedlite (Phiên bản tiếng Anh), vận hành bằng pin, lắp vào máy ảnh để sử dụng. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng đèn phụ radio (để điều khiển không dây), nó cũng có thể được cài đặt xa máy ảnh, và nhiều đèn có thể nháy đồng thời.

Speedlite

 

Đèn liền khối
Cũng được gọi là đèn đơn khối (hay ‘monobloc’), đèn liền khối không có khả năng di động và cần phải kết nối với nguồn điện để sử dụng, nhưng chúng phát ra lượng ánh sáng rất lớn và có chu kỳ flash rất ngắn. Đèn liền khối chủ yếu được sử dụng trong chụp ảnh studio.

đèn flash liền khối

 

Bộ khuếch tán ánh sáng

Bộ khuếch tán ánh sáng là thiết bị thường được gắn vào đèn flash để tản sáng. Ánh sáng chỉ đi theo đường thẳng, việc dùng bộ khuếch tán ánh sáng giúp trải đều ánh sáng lên một khu vực rộng hơn, nhờ đó làm cho ảnh dịu hơn. Bộ khuếch tán ánh sáng có thể được chia thêm thành vài loại, mỗi loại khác nhau về cách phân tán ánh sáng. Trong phần sau đây, chúng ta hãy xem xét các đặc điểm của các loại bộ khuếch tán khác nhau.

bộ khuếch tán

Lưu ý rằng "bộ khuếch tán" không phải là một loại sản phẩm, mà là một thuật ngữ chung có thể chỉ đến bất kỳ thứ gì đáp ứng mục đích khuếch tán ánh sáng.

 

Bộ khuếch tán làm thay đổi ảnh của bạn như thế nào

Không có bộ khuếch tán

Chụp ảnh cosplay (không có bộ khuếch tán)

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 54mm/ Manual (f/2.8, 1/160 giây)/ ISO 100/ WB: Manual - 5000K
Ánh sáng từ đèn flash chỉ chiếu vào một phần đối tượng, dẫn đến ảnh có sự phân bố ánh sáng kém.

Có bộ khuếch tán

Chụp ảnh cosplay (có bộ khuếch tán)

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 43mm/ Manual (f/5.6, 1/160 giây)/ ISO 400/ WB: Manual - 5000K
Ánh sáng được chiếu đều lên đối tượng, tạo ra ảnh có cân bằng tốt với cảm giác dịu.

 

Các loại bộ khuếch tán

Lồng tản sáng
Loại bộ khuếch tán này thường được sử dụng nhất và làm dịu ánh sáng phát ra từ đèn flash.

bộ khuếch tán kiểu lồng tản sáng

 

Dù tản sáng
Cũng được gọi là dù shoot-through, dù tản sáng được dùng để tản ánh sáng đi qua dù trên một khu vực rộng.

Dù shoot-through

 

Lồng tản sáng hẹp
Lồng tản sáng hẹp có hình chữ nhật dài. Phù hợp để chụp ảnh chân dung toàn thân, chúng là lựa chọn rất phổ biến để chụp ảnh cosplay.

Lồng tản sáng hẹp

 

Đĩa beauty dish

Beauty dish có thể chiếu sáng một khu vực hẹp hơn so với lồng tản sáng, và được dùng để khắc họa những vùng thiếu sáng hoặc một phần cơ thể đối tượng. Đặc điểm này biến nó thành lý tưởng cho chụp ảnh cosplay, thường có các tình huống phi quy ước.

Beauty dish

 

Ví dụ về ảnh chụp với ánh sáng từ đĩa beauty dish
Đĩa beauty dish có thể được dùng để hạn chế lượng ánh sáng, và do đó là một dụng cụ tiện lợi để làm nổi bật không khí của một khu vực thiếu sáng.

Ảnh cosplay chụp với đĩa beauty dish

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 45mm/ Manual (f/5.6, 1/160 giây)/ ISO 400/ WB: Manual - 5000K

 

Tấm khuếch tán

Tấ khuếch tán có thể là bất kỳ chất liệu nào có độ nghiêng cho phép ánh sáng đi qua, chẳng hạn như lưới kim loại. Mặc dù nó có ứng dụng hạn chế vì nó chiếm nhiều không gian, tấm khuếch tán có thể tạo ra ánh sáng dịu hơn, chiếu một khu vực rộng hơn so với lồng tản sáng. Nó thường được lắp với một cái cần.

Tấm khuếch tán

Có các tấm khuếch tán có bán trên thị trường, nhưng bạn cũng có thể sử dụng một tấm vải cho phép ánh sáng đi qua để thay thế.

 

Ví dụ về ảnh chụp với ánh sáng từ tấm khuếch tán
Trong ví dụ này, dù shoot-through được dùng kết hợp với một tấm khuếch tán, cho phép toàn bộ khu vực được chiếu sáng với ánh sáng dịu, nhờ đó làm cho tông màu da của đối tượng có vẻ mượt hơn.

Chụp ảnh cosplay, với tấm khuếch tán

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 70mm/ Manual (f/7.1, 1/160 giây)/ ISO 200/ WB: Manual - 5000K

 

Lưới

Lưới, cũng được gọi là grid spot, là một phụ kiện dạng lưới được gắn vào đèn flash hoặc lồng tản sáng. Nó có thể được dùng để kiểm soát khu vực cần chiếu sáng, và cho phép ánh sáng chiếu lên một khu vực hẹp hơn. Phụ kiện này rất tiện khi cần kiểm soát bóng đổ trong khi chụp.

Lưới

Lưới bên trên là để gắn vào lồng tản sáng.

 

Không có lưới

Chụp với lồng tản sáng, không có lưới

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/160 giây)/ ISO 400/ WB: Manual - 5000K
Ánh sáng từ lồng tản sáng chiếu đến một khu vực rất rộng.

Có lưới

Chụp với lồng tản sáng và lưới

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/160 giây)/ ISO 400/ WB: Manual - 5000K
So với ảnh bên trái, ánh sáng chiếu lên một khu vực hẹp hơn trong ảnh này.

 

Lưới và khu vực chiếu sáng
Khung lưới kim loại của lưới được gắn vào đèn flash cũng được gọi là lưới tổ ong vì nó giống hình dạng tổ ong. Lưới dày hơn làm giảm khu vực được chiếu sáng, do đó bằng cách để sẵn vài lưới với khu vực chiếu sáng khác nhau, bạn sẽ có thể chọn được lưới lý tưởng tùy vào tình huống.

 

Một ví dụ khác về lưới.

Có thể biết khu vực chiếu sáng của lưới từ "góc", được cho biết trong tên hoặc thông số sản phẩm. Lưu ý rằng góc càng nhỏ thể hiện khu vực chiếu sáng càng hẹp.

 

Nếu bạn mới chụp ảnh với đèn flash ngoài, hãy tham khảo loạt bài viết sau đây:
Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản Về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Suna (@sandmu963)

Suna (@sandmu963)

Chủ yếu làm nhiếp ảnh gia vào các ngày thường, Suna luôn kết hợp các kỹ thuật nhiếp ảnh mới và đưa ra những lời giải thích có tổ chức tốt và dễ hiểu trên mạng xã hội như Twitter.

Yu (@yu_know_what)

Yu (@yu_know_what)

Diễn viên cosplay hiện đang tham gia các dự án cosplay như Fate, Danganronpa và Hatsune Miku. Cô nổi tiếng với những tấm ảnh theo tình huống.

Kanata (@HakusuiKanata)

Kanata (@HakusuiKanata)

Kanata là một diễn viên cosplay kiêm nghệ sĩ hiện đại chuyên về nghệ thuật plastic. Anh nổi tiếng về kết cấu chi tiết của các loại vũ khí và thiết bị bảo hộ của mình. Kanata cũng là diễn viên cosplay chính thức của “Kabaneri of the Iron Fortress”.

Genkosha Co.

Genkosha Co.

Một nhà xuất bản chuyên xuất bản sách và tạp chí về video, nhiếp ảnh và ảnh minh họa.