Mẹo và Hướng dẫn

Chụp ảnh trong điều kiện thời tiết lạnh giá

Thời điểm này trong năm cũng là lúc điều kiện thời tiết mát mẻ hơn giúp chúng ta có những buổi chụp hình đúng chất mùa lạnh. Tìm hiểu cách bảo quản thiết bị trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Ảnh do Zach Dischner chụp bằng máy EOS 5D Mark II, ống kính EF50 mm f/1.4 USM, f/5, 1/125 giây, 50 mm, ISO 100

Trước khi chụp hình

1. Luôn mang theo túi máy ảnh hoặc ba lô để bảo vệ thiết bị trong thời tiết lạnh giá. Hãy nhớ đừng bỏ máy ảnh ra khỏi túi nếu bạn chưa muốn chụp ảnh. Nếu bạn muốn sử dụng chân máy ảnh, hãy chọn loại làm bằng sợi các-bon. Chân máy loại này hoạt động tốt dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhẹ hơn so với chân máy làm bằng kim loại.

2. Pin thường hết rất nhanh khi chụp hình trong điều kiện thời tiết lạnh. Bạn nên mang theo pin dự phòng để tránh việc hết pin ngay trước khi bạn muốn chụp một bức hình đẹp. Bạn hãy nhớ chuẩn bị một pin đã được sạc đầy để lắp vào máy và một số pin dự phòng được bọc trong nhiều lớp vải để giữ ấm.

Ảnh do David Schiersner chụp bằng máy EOS 700D, ống kính EF-S10-18 mm f/4.5-5.6 IS STM, f/5.6, 1/500 giây, 10 mm, ISO 100.

3. Đừng quên mang theo găng tay dành riêng cho các loại màn hình cảm ứng để giữ ấm tay đồng thời vẫn có thể điều khiển được chiếc máy ảnh của bạn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên mang theo một túi nhựa kín khí. Tại sao ư? Chúng tôi sẽ nói tới vấn đề này sau.

Ảnh do Groman123 chụp bằng máy EOS 700D, ống kính EF-S10-18 mm f/4.5-5.6 IS STM, f/5.6, 1/1600 giây, 10 mm, ISO 800.

Trong khi chụp hình

Phải giữ ấm một cách tối đa cho máy ảnh của bạn. Hãy để máy ảnh và đèn flash trong túi áo da hoặc áo khoác của bạn còn pin nên để trong túi áo sơ mi hoặc túi quần.

Ảnh do Markus Trienke chụp bằng máy EOS 70D, ống kính EF70-300mm f/4-5.6L IS USM, f/6.3, 1/320 giây, 81 mm, ISO100

Mẹo chụp ảnh

Bạn sẽ thấy rằng những bức ảnh của mình bị hơi mờ. Đây là chuyện bình thường khi chụp hình vào mùa đông và trong điều kiện thời tiết lạnh. Nếu bạn không muốn gặp phải hiệu ứng này, hãy sử dụng một bộ kính lọc tia UV hoặc một bộ kính lọc trong suốt để bảo vệ ống kính phía trước của bạn khỏi sự tác động của tuyết hoặc các yếu tố thời tiết khác. Luôn luôn kiểm tra chế độ phơi sáng của bạn khi chụp ảnh tiếp rơi trong một ngày có nắng.

Mẹo: Chọn những phần sáng nhất và giữ cho những vùng sáng trên ảnh không bị biến thành màu trắng. Do tuyết có thể biến thành một gương phản xạ khổng lồ, bạn hãy sử dụng một loa che để tránh hiện tượng lóe sáng không mong muốn khi chụp hình vào ngày trời sáng.

Tìm hiểu thêm về những mẹo chụp ảnh trong điều kiện thời tiết có sương mù bao phù trong bài báo: Thiết Lập Máy Ảnh Để Chụp Sông Suối Mơ Màng

Ảnh do Susanne Nilsson chụp bằng máy EOS 100D, ống kính EF100 mm f/2.8L Macro IS USM, f/4, 1/250 giây, 100 mm, ISO 400

Sau khi chụp ảnh

Khi bạn đã chụp xong những bức ảnh của mình, hãy lấy thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh. Bạn còn nhớ về chiếc túi nhựa kín khí mà chúng tôi có đề cập đến ở phần trên của bài báo không? Hãy cất chiếc máy ảnh và ống kính lạnh ngắt vào trong chiếc túi này và để chúng tự ấm dần lên. Để máy ảnh và ống kính vào túi nhựa kín khí trong vòng hai giờ để chúng tự ấm dần lên. Cho thêm một vài gói hút ẩm vào trong túi để giúp giảm độ ẩm.

Bạn có thể chụp ảnh trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nào khác? Tham khảo thêm những chia sẻ từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Raymond Man trong bài báo này: Chụp ảnh trong những điều kiện khắc nghiệt với Raymond Man

 

Đăng ký với chúng tôi để nhận những cập nhật mới nhất về tin tức, bí quyết và mẹo nhiếp ảnh!

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.