LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Đánh Giá EOS-1D X Mark II (1): Kiểm Tra Hệ Thống AF và Hiệu Năng Chụp Liên Tục

Bài viết này kiểm tra, thông qua ảnh chụp các cuộc đua xe đạp đường trường, mức điều phối cao giữa hiệu năng chụp liên tục tốc độ cao của EOS-1D X Mark II với hệ thống AF của nó. (Người trình bày: Koichi Isomura)

 

Kiểm tra hiệu năng chụp liên tục tốc độ cao và theo dõi AF trong ảnh chụp các cuộc đua xe đạp

EOS-1D X Mark II được trang bị một cảm biến CMOS full-frame 35mm với khoảng 20,2 megapixel. Bằng cách sử dụng cảm biến Dual Pixel CMOS, lần đầu được sử dụng cho máy ảnh cảm biến full-frame của Canon, mẫu máy ảnh này cung cấp khả năng đáp ứng AF nhanh hơn khi chụp ở chế độ Live View.

Mặc dù độ phân giải ảnh không tăng nhiều trên mẫu máy này, độ phân giải cao hơn luôn được chào đón vì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường xén ảnh thể thao và báo chí.

Nhưng, độ phân giải hình ảnh cao cũng có nghĩa là kích thước tập tin lớn hơn, điều này có thể làm giảm thời gian đáp ứng của máy ảnh và tăng tổng kích thước của các tập tin đã lưu. Có vẻ như sự cân nhắc lợi hại này có thể đã dẫn đến việc Canon duy trì độ phân giải hình ảnh của EOS-1D X Mark II ở khoảng 20,2 megapixel.

(Để biết thêm thông tin và ví dụ về chất lượng hình ảnh của EOS-1D X Mark II, hãy nhấp vào đây.)

Tôi chọn một cuộc đua xe đạp để kiểm tra chức năng chụp liên tục tốc độ cao và hiệu năng theo dõi AF cải tiến của EOS-1D X Mark II. Tôi nhắm máy ảnh vào các tay đua đang đến qua khung ngắm quang với chế độ truyền động được cài đặt thành “High-speed continuous shooting”, và thao tác AF thành AI Servo AF.

Về ống kính, tôi sử dụng ống EF70-200mm f/2.8L IS II USM, một ống kính thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng. Tôi điều chỉnh độ nhạy sáng ISO sao cho tốc độ cửa trập và khẩu độ lần lượt là 1/1.000 giây và f/2.8. Tôi nhấn giữ nút chụp sau khi hệ thống AF lấy nét ở các tay đua, và di chuyển máy ảnh để giữ cho đối tượng trong vùng AF đã chọn để chụp ảnh liên tục cho đến khi đối tượng đến gần và ra khỏi bố cục. Đối với công cụ AF Configuration Tool, được sử dụng để diều chỉnh các đặc điểm của AI Servo AF, tôi cài đặt nó thành thiết lập tiêu chuẩn – Case 1.

Cài đặt trình đơn AF Configuration Tool thành Case 1.

 

Kiểm tra 1: Ảnh chụp liên tục một tay đua duy nhất

Trong ví dụ bên dưới, tôi sử dụng Zone AF (trung tâm) để chụp một tay đua duy nhất tách khỏi nhóm và đi về phía tôi. 9 điểm AF trung tâm lần lượt lấy nét ở anh ta, và thực hiện thao tác theo dõi với anh ta nằm trong tiêu điểm đến tận khung hình thứ 29. Ở khung hình thứ 30, tiêu điểm chuyển sang hậu cảnh một lúc ngắn, nhưng tiêu điểm được khôi phục nhanh chóng ở khung hình thứ 31 và 32. Chỉ ở khung hình thứ 33 tiêu điểm mới lệch đáng kể, và khung hình cuối cùng (thứ 34) cho thấy rằng AF đã lấy nét vào đùi anh ta, cách xa máy ảnh hơn thân người. Sau khung hình thứ 34, đối tượng ra khỏi khung hình.

Sau đây là đoạn phim từng khung hình một được tạo ra bằng Digital Photo Professional với các điểm AF được hiển thị.

 

Kiểm tra 2: Chụp liên tục tay đua phía trước trong một nhóm

Đối với phép kiểm tra này, tôi thử sử dụng Zone AF (trung tâm) để chụp tay đua dẫn đầu.

Một lần nữa, thay đổi giữa 9 điểm AF ở giữa, tay đua phía trước được lấy nét đến khung hình thừ 23. Từ lúc tôi nhấn nút chụp đến khung hình thứ 11 hoặc 12, hệ thống AF có vẻ theo dõi hình dạng và màu sắc của chiến áo thun của anh ta có lẽ là vì không nhìn thấy khuôn mặt của anh ta. Tiêu điểm được đặt phía trước anh ta ở khung hình thứ 24, nhưng nó chuyển trở lại khuôn mặt anh ta ở khung hình thứ 26. Mặc dù tiêu điểm nằm ngoài vùng lấy nét, hệ thống cố theo dõi đối tượng lên đến khung hình thứ 27 và 28. Hình ảnh đối với một số khung hình có vẻ hơi nhòe có thể là vì máy ảnh ở quá gần tay đua, do đó làm nhòe đối tượng.

 

 
 

Kiểm tra 3: Chụp liên tục tay đua đang đi song song với máy ảnh

Trong kiểm tra thứ 3 này, tôi sử dụng máy ảnh để theo dõi tay đua đang đi theo hướng gần như song song với nó. Đối với bài kiểm tra này, tôi chọn Large Zone AF (trái) để lấy nét ở tay đua phía trước nhóm. Mặc dù chướng ngại vật giữa anh ta và máy ảnh xuất hiện 4 lần trong quá trình, hệ thống AF tiếp tục theo dõi đối tượng mà không dịch chuyển tiêu điểm. Có vẻ như những chướng ngại đã bị bỏ qua vì hệ thống AF xác định rằng máy ảnh đang theo dõi tay đua dựa trên thông tin nhận được từ cảm biến gia tốc cung cấp thông tin cho con quay hồi chuyển ổn định hình ảnh trong ống kính.

 

(Ảnh chụp với sự hợp tác của: Sự kiện JBCF Gunma CSC Road Race lần 8)

Để biết thông tin kiểm tra trên thực tế về hiệu năng AF của EOS-1D X Mark II khi chụp chim trời, hãy tham khảo các bài viết sau đây: 
Đánh Giá Thực Tế Phần 1: Độ Chính Xác Lấy Nét và Hiệu Năng Theo Dõi AF Hoàn Hảo
Đánh Giá Thực Tế Phần 2: Dual Pixel CMOS AF-Lấy Nét Hoàn Hảo Ngay Cả Ở Cảnh Tối

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi

 

 

 

Koichi Isomura

 

Sinh năm 1967 tại Quận Fukuoka, ông tốt nghiệp một trường dạy nhiếp ảnh ở Tokyo và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau khi làm việc trong ngành quảng cáo. Ông chụp nhiều đối tượng khác nhau từ con người đến sản phẩm, kiến trúc, nhà hát, v.v. Trong những năm gần đây, ông đã tổ chức các triển lãm ở những nơi khác nhau, chú trọng vào các chủ đề thiên nhiên và hoạt động của con người.

 

Digital Camera Watch

 

Cung cấp tin tức hàng ngày liên quan đến các chủ đề chẳng hạn như máy ảnh số và thiết bị ngoại vi, và phần mềm xử lý ảnh. Cũng công bố các bài viết chẳng hạn như các bài đánh giá sử dụng các mẫu máy ảnh số trên thực tế và ảnh mẫu được chụp bằng các mẫu máy mới.

http://dc.watch.impress.co.jp/