LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp- Part4

Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp #4: Cách Chụp Chân Dung Trên Nền Hoàng Hôn

Hoàng hôn tạo thành cái phông tuyệt đẹp cho ảnh chân dung, nhưng cũng có nghĩa là điều kiện ánh sáng tối. Nếu bạn chụp không dùng đèn flash, toàn bộ ảnh của bạn có thể trông tối hơn dự kiến. Nhưng ngay cả khi bạn sử dụng đèn flash, hậu cảnh vẫn có thể quá tối mặc dù đối tượng của bạn được chiếu sáng đủ. Tại sao lại như vậy và bạn có thể làm gì để khắc phục vấn đề đó? Hãy tìm hiểu trong bài viết này. (Người trình bày: Teppei Kohno)

FL: 60mm (tương đương 96mm)/ Manual exposure (f/5, 1 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Bù phơi sáng flash: EV-0,7

Việc giữ lại màu sắc rực rỡ của hoàng hôn đồng thời đảm bảo rằng đối tượng được chiếu sáng đầy đủ có thể khó hơn bạn tưởng.

 

Tôi có sử dụng đèn flash, nhưng tại sao hậu cảnh của tôi lại biến thành màu đen?

Trong các bài trước, chúng ta đã biết được rằng nháy đèn flash ngược sáng có thể làm giảm bóng đổ lên đối tượng. Bạn là một học viên nhiếp ảnh giỏi giang, bạn quyết định thử áp dụng khi chụp chân dung trên nền hoàng hôn. Rốt cục hoàng hôn là ngược sáng, đúng không?

Nhưng khi xem lại ảnh, bạn bị sốc. Đối tượng của bạn đủ sáng, nhưng màu hoàng hôn đẹp đẽ đã biến thành màu đen. Chuyện gì đã xảy ra?

Giả định rằng bạn đã sử dụng một khẩu độ tương đối rộng, tốc độ cửa trập của bạn có khả năng là quá cao. Đèn flash giúp chiếu sáng đối tượng của bạn, nhưng vì nó không thể chiếu đến hậu cảnh, hậu cảnh bị thiếu sáng và thành màu đen.

Giải pháp rất đơn giản: Nháy đèn flash trong khi sử dụng một tốc độ cửa trập thấp. Trường hợp này cũng được gọi là kỹ thuật đồng bộ chậm.

Thủ thuật:  Sử dụng một tốc độ cửa trập thấp làm cho ảnh dễ bị nhòe do rung máy hơn. Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt máy ảnh lên một chân đế hoặc sử dụng chân máy.

 

Chụp ở 1/60 giây: Hậu cảnh bị đen

Hậu cảnh màu đen

FL: 27mm (tương đương 43mm)/ Program AE (f/4, 1/60 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

Ảnh này được chụp với đèn flash tích hợp dùng chế độ Program AE. Ở tốc độ 1/60 giây, tốc độ cửa trập quá cao, do đó chỉ có người mẫu được chụp, trong khi cảnh hoàng hôn bị mất.

Chụp ở 1 giây: Chụp hậu cảnh

Hậu cảnh được chiếu sáng đầy đủ

FL: 27mm (tương đương 43mm)/ Manual exposure (f/4, 1 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

Sử dụng chế độ phơi sáng thủ công, tôi cài đặt tốc độ cửa trập chậm hơn nhưng giữ nguyên tất cả các thiết lập khác như ảnh trước. Cả người mẫu và hoàng hôn đều được chụp đẹp.

 

Từng bước: Cách tìm mức phơi sáng phù hợp nhất cho đèn flash đồng bộ chậm

A: Tìm thiết lập phơi sáng phù hợp nhất cho hoàng hôn.
B: Tạo dáng người mẫu và lập bố cục ảnh.
C: Chụp ảnh với đèn flash tích hợp.

Thông tin chi tiết hơn về từng bước được cung cấp ở bên dưới.

 

A: Tìm thiết lập phơi sáng phù hợp nhất cho hoàng hôn
Tôi thực hiện việc này bằng 2 bước.

Bước 1: Sử dụng chế độ Aperture-priority AE để chụp thử vài tấm. Ghi chú thiết lập khẩu độ và tốc độ cửa trập mang lại kết quả lý tưởng.
Bước 2: Chuyển sang chế độ phơi sáng thủ công (Phiên bản tiếng Anh). Chọn các thiết lập đã có được ở Bước 1.

B: Tạo dáng người mẫu và lập bố cục ảnh
Đảm bảo bạn lấy nét ở người mẫu! Điều đặc biệt quan trọng là cặp mắt phải được chụp sắc nét.

C: Chụp ảnh với đèn flash tích hợp.
Kiểm tra kết quả. Nếu cần, điều chỉnh bù phơi sáng flash.

 

Cũng có thể sử dụng kỹ thuật này đẻ chụp chân dung trên nền cảnh đêm:
Làm Sáng Cả Đối Tượng lẫn Nền Sau Cảnh Đêm

Bạn có thể quan tâm đến: 5 Kỹ Thuật Chụp Ảnh Chân Dung Để Chụp Cả Ngày

 

Kỹ thuật nâng cao: Tạo ra cảm giác chuyển động—yêu cầu người mẫu di chuyển trong khi chụp

Khi sử dụng một tốc độ cửa trập thấp, bất kỳ chuyển động nào xuất hiện trong khi cửa trập còn mở sẽ bị nhòe trong ảnh. Hiện tượng này được gọi là "nhòe chuyển động", và bạn có thể sử dụng nó để thêm cảm giác động cho ảnh của bạn.

FL: 35mm (tương đương 56mm)/ Manual exposure (f/4,5, 1 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

Trong ảnh này, tôi yêu cầu người mẫu giữ yên khuôn mặt trong khi lắc lư thân hình. Phơi sáng 1 giây là đủ để tạo ra cảm giác chuyển động trong ảnh, nhất là ở tóc và quần áo của cô ấy. Nó trông rất hợp với màu sắc phong phú của bầu trời sẩm tối.

 

Bạn muốn biết thêm các khả năng sáng tạo? Sử dụng đèn Speedlite

Đôi khi, bố cục tình cờ trông đẹp hơn nếu bạn chụp từ xa. Hoặc bạn có thể muốn sáng tạo với bố cục bằng cách đặt người mẫu ở các phần khác nhau trong khung hình, chẳng hạn như trong góc. Chính trong những tình huống như thế này, những hạn chế của đèn flash tích hợp trở nên dễ nhận thấy.

Đây là lúc đèn Speedlite trở nên hữu ích: Ngoài việc chúng có công suất cao hơn, bạn còn có thể thay đổi góc của đầu đèn flash để đảm bảo rằng các đối tượng được đặt ở góc ảnh cũng được chiếu sáng đầy đủ.

Hãy xem kỹ thuật đồng bộ chậm và 2 đèn flash ngoài máy ảnh giúp tạo ra tấm ảnh chân dung ban đêm dưới trời mưa tuyệt đẹp này như thế nào:
Cách Chụp Giọt Mưa Để Tạo Ra Chân Dung Siêu Thực

Để biết thêm thông tin về đèn Speedlite, hãy xem:
Những Lợi ích của Đèn Flash Ngoài Là Gì?

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Teppei Kohno

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp