Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Kỹ Thuật Sử Dụng Flash #4: Cách Đồng Bộ Chậm với Đèn Flash Tích Hợp

Khi chụp ảnh chân dung với hậu cảnh là hoàng hôn, không sử dụng đèn flash sẽ dẫn đến thiếu sáng, và ảnh tổng thể sẽ bị tối. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đèn flash tích hợp, bạn có rủi ro làm cho hậu cảnh bị quá tối, không thấy cảnh mặt trời lặn ở hậu cảnh. Trong bài này tôi sẽ giới thiệu một kỹ thuật dùng đèn flash tích hợp rất tiện cho những trường hợp như thế. (Người trình bày: Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 60mm (tương đương 96mm)/ Manual exposure (f/5, 1 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Bù phơi sáng flash: EV-0,7

 

Cài đặt phơi sáng tùy theo hậu cảnh, và chiếu sáng đối tượng bằng đèn flash

*Thủ Tục Chụp
A: Cài đặt phơi sáng sao cho bạn có thể chụp đẹp cảnh hoàng hôn.
B: Bố trí đối tượng và hậu cảnh phù hợp cho bố cục, và sau đó lấy nét ở đối tượng.
C: Chụp ảnh với đèn flash tích hợp.
D: Kiểm tra ảnh có được, và nếu cần, điều chỉnh bù phơi sáng flash.

 

Khi bạn chụp ảnh chân dung với hậu cảnh là hoàng hôn đẹp, vì chỉ có một lượng nhỏ ánh sáng sau khi mặt trời lặn, cảnh hoàng hôn bạn chụp sẽ tối hơn dự kiến. Đối với những cảnh như thế này, trước tiên hãy cân nhắc đảm bảo phơi sáng khớp với cảnh hoàng hôn. Cài đặt một mức phơi sáng để chụp đẹp màu sắc của bầu trời bằng tốc độ cửa trập thấp, và sử dụng đèn flash tích hợp để bù độ sáng của đối tượng ở tiền cảnh. Kỹ thuật này được gọi là Đồng Bộ Chậm.

Tôi chụp thử bằng chế độ Aperture-Priority AE, và kiểm tra số f và tốc độ cửa trập tại đó hậu cảnh được chụp phù hợp. Sau đó tôi chuyển sang chế độ chụp Thủ Công, cài đặt các giá trị có được khi chụp thử, và cố định mức phơi sáng. Điều chỉnh bù phơi sáng flash cho đèn flash tích hợp cho đến khi có độ sáng phù hợp với đối tượng chụp. Nếu xuất hiện nhòe do tốc độ cửa trập quá thấp, tôi khuyên dùng chân máy hoặc đặt máy ảnh lên chân đứng.

 

Ví dụ không đẹp: 1/60 giây

Ví dụ đẹp: 1 giây

 

Trái: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 27mm (tương đương 43mm)/ Program AE (f/4, 1/60 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Tôi cài đặt tốc độ cửa trập thành 1/60 giây, và sử dụng đèn flash tích hợp. Tốc độ cửa trập quá cao, do đó chỉ có đối tượng được chụp, trong khi cảnh hoàng hôn bị mất.

Phải: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 27mm (tương đương 43mm)/ Manual exposure (f/4, 1 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Tôi cài đặt tốc độ cửa trập thành 1 giây, và sử dụng đèn flash tích hợp. Tôi có thể chụp đẹp cả đối tượng lẫn cảnh hoàng hôn.

 

Điểm cần lưu ý!

Để đối tượng di chuyển khi chụp để tạo ra cảm giác chuyển động

Khi sử dụng một tốc độ cửa trập thấp, bất kỳ chuyển động nào trong cửa trập còn mở sẽ bị nhòe trong ảnh. Bạn có thể tận dụng đặc điểm này bằng cách yêu cầu đối tượng cố tình di chuyển để tạo ra cảm giác chuyển động trong ảnh. Tôi yêu cầu đối tượng giữ yên khuôn mặt trong khi lắc lư thân hình. Chuyển động của mái tóc và quần áo của cô được khắc họa với hiệu ứng nhòe chuyển động.

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 35mm (tương đương 56mm)/ Manual exposure (f/4.5, 1 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

 

Tôi cài đặt tốc độ cửa trập thành 1 giây, và sử dụng đèn flash tích hợp. Người phụ nữ lắc lư thân mình trong khi cửa trập được nhả. Bằng cách này, tôi có thể chụp được một tấm ảnh tạo ra cảm giác chuyển động đồng thời sử dụng hiệu quả nhất màu sắc của bầu trời hoàng hôn.

 

Sử dụng đèn Speedlite gắn ngoài khi bạn muốn có thêm ánh sáng

 

Khi khoảng cách chụp so với đối tượng xa hơn, lượng ánh sáng cung cấp bởi đèn flash tích hợp có thể là không đủ. Ngoài ra, khi bạn cố sáng tạo với bố cục, chẳng hạn như bằng cách đặt đối tượng ở một góc của khung hình, có thể có những lúc bạn muốn điều chỉnh góc sáng phát ra từ đèn flash. Với những trường hợp này, tôi khuyên dùng đèn Speedlite gắn ngoài. Đèn SPEEDLITE 430EX III-RT rất dễ sử dụng nhờ vào kích thước nhỏ gọn của nó, có nhiều ánh sáng với số dẫn hướng là 43 (đèn flash tích hợp của EOS 760D là GN12), và có thể thay đổi góc của đầu đèn flash.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

 

Teppei Kohno

 

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp