LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Tất Cả Nằm Trong Đôi Mắt: Một Cách Nhanh Chóng Để Tạo Ra Ảnh Chân Dung Đáng Nhớ

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta xem ảnh chân dung, trước tiên chúng ta thường nhìn vào đôi mắt của đối tượng. Hầu hết mọi người đánh giá một tấm ảnh là đẹp hay xấu dựa trên chất lượng của điều đầu tiên họ nhìn thấy. Vì những lý do này, cặp mắt là cực kỳ quan trọng đối với chụp ảnh chân dung. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một kỹ thuật để lấy nét hoàn hảo ở cặp mắt của đối tượng chân dung của bạn dùng tính năng Eye Detection AF trên EOS R. (Người trình bày: Haruka Yamamoto, Người mẫu: Haruka Shimoyama)

 

Cô gái nằm bên hoa

EOS R/ RF50mm f/1.2L USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.2, 1/100 giây, EV+0,7)/ ISO 250/ WB: Auto

 

Bạn chụp ảnh chân dung? Eye Detection AF giúp bạn dễ dàng lấy nét chính xác

Bạn có thể đã lấy nét hoàn hảo cho một tấm, nhưng khi người mẫu thay đổi dáng và bạn lập bố cục lại cho phù hợp, bạn phải thực hiện lại từ đầu. Đồng thời, bạn cũng phải hướng dẫn người mẫu, tìm góc chiếu sáng hoàn hảo, có được mức phơi sáng phù hợp…Với quá nhiều điều phải nghĩ đến cùng lúc, rất tự nhiên là bạn sẽ cảm thấy căng thẳng một chút.

Tính năng Eye Detection AF trên EOS R giúp bạn thực hiện công việc này dễ hơn: Nó tự động phát hiện và theo dõi con mắt gần ống kính hơn, để bạn không phải mất công lấy nét thủ công mỗi khi lập bố cục lại. Nó rất hữu ích khi chụp cận cảnh khuôn mặt.

 

Eye Detection AF trên thực tế: Cách tôi chụp tấm ảnh trên cùng

Trong ảnh trên cùng, gợi ý cô gái đang thư giãn thoải mái trong phòng, được chụp ở trong nhà. Cô tạo dáng nằm trên giường để sử dụng hiệu quả nhất ánh sáng chiếu qua những chiếc rèm trắng, mỏng trong phòng.

 

Tìm vị trí phù hợp để lấy nét: Thường, nhưng không phải luôn là con mắt ở phía trước!

Tính năng Eye Detection AF tự động lấy nét ở con mắt gần ống kính hơn. Điều này là hoàn hảo đối với hầu hết tình huống, vì lấy nét ở con mắt gần bạn hơn là một trong các quy tắc căn bản của chụp ảnh chân dung.

Tuy nhiên, với ảnh này, tôi muốn những bông hoa cô đang cầm thu hút sự chú ý không kém. Độ sâu trường ảnh nông có nghĩa là chúng bị nhòe khi tôi lấy nét ở con mắt gần tôi hơn. Do đó tôi quyết định lấy nét ở con mắt kia, vì nó cách tôi cùng khoảng cách như những bông hoa.

Với Eye Detection AF, rất dễ thay đổi tiêu điểm. Tôi chỉ cần chạm vào màn hình để chọn con mắt kia. Eye Detection AF phát hiện đồng tử và theo đó dịch chuyển khung chỉnh tiêu.

Tặng thêm: Tiêu điểm sẽ cố định ngay cả khi khuôn mặt của đối tượng nằm ngang, như trong ảnh trên cùng. Điều này cho phép bạn có được ảnh chân dung thành công với tỉ lệ gần 100%, ít nhất là về lấy nét. Nó cực kỳ hữu ích, nhất là khi chụp ở khẩu độ tối đa, hoặc với độ sâu trường ảnh nông (như ở f/1.2 trong ảnh của tôi).

 

Cô gái đang nằm, bông hoa bị mất nét

Ảnh không đạt
Khi tiêu điểm nằm ở mắt trái của người mẫu (con mắt gần tôi hơn), những bông hoa nằm ngoài độ sâu trường ảnh và bị nhòe.

 

Rất hữu ích khi chụp cận cảnh khuôn mặt

Khi chụp chân dung toàn thân, chỉ riêng tính năng Face + Tracking AF cũng có thể lấy nét chính xác. Nhưng khi bạn chụp cận cảnh khuôn mặt, độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn, và tính năng Eye Detection AF sẽ có hiệu quả nhất. Hãy nhớ bật tính năng này!

Hình chụp màn hình trình đơn Eye Detection AF

Bạn có thể bật tính năng Eye Detection AF trong trình đơn AF.

Chạm vào mắt kia để thay đổi tiêu điểm

Tính năng Eye Detection AF tự động lấy nét ở con mắt gần ống kính hơn. Để lấy nét ở con mắt kia, hãy chọn nó trên màn hình. Eye Detection AF phát hiện con mắt kia, và khung chỉnh tiêu màu trắng sẽ chuyển sang màu xanh lá khi tiêu điểm được xác lập.

 

Rất phù hợp để chụp cặp mắt biểu cảm, biết kể chuyện

Khi chụp chân dung, bạn muốn đảm bảo rằng ảnh của bạn chuyển tải rõ và mạnh mẽ cá tính và/hoặc tình cảm của đối tượng. Khi cặp mắt có tính biểu cảm cao, sẽ có ích khi chụp cận cảnh sao cho chỉ có khuôn mặt trong khung hình.

Trong những ảnh như thế, điều tối quan trọng là đồng tử phải đúng nét. Ảnh bên dưới được chụp ở 40cm, khoảng cách lấy nét gần nhất trên ống kính được sử dụng. Tôi cần lấy nét cực kỳ chính xác để đạt được mức căng chính xác. Nếu nó lệch chút xíu, biểu cảm của cô ấy sẽ không giống vậy. Tuy nhiên, độ sâu trường ảnh tương đối nông làm cho khó lấy nét hơn bình thường. Eye Detection AF là vô cùng có ích trong những cảnh như thế này.

Chân dung cận cảnh với ánh nhìn mạnh mẽ

EOS R/ RF50mm f/1.2L USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE(f/1.2, 1/100 giây, EV +0,7)/ ISO 250/ WB: Auto
Lấy nét ở con mắt phía trước với sự trợ giúp của tính năng Eye Detection AF, tôi cố chụp ánh mắt thoáng qua nhưng mạnh mẽ mà người mẫu ném về phía tôi.

Thật đáng kinh ngạc với việc bạn có thể chụp một điểm thu hút về một người như thế nào chỉ bằng cách lấy nét đúng chỗ. Lấy nét ở đồng tử trên thực tế có thể khó hơn nhiều, nhưng với tính năng Eye Detection AF của EOS R, máy ảnh về cơ bản là thực hiện công việc đó cho bạn. Điều này cho phép bạn tập trung vào những khía cạnh khác, như ánh sáng hoặc nét mặt của đối tượng, dọn đường cho những tấm ảnh chân dung còn đẹp hơn nữa.

 

Bạn cần thêm thủ thuật và đề nghị chụp ảnh chân dung? Những bài viết sau đây có thể làm bạn quan tâm:
Tại Sao Ống Kính EF85mm f/1.8 USM Lại Là Lý Tưởng Cho Chụp Ảnh Chân Dung
Chụp Ảnh Chân Dung: 3 Thiết Lập Khẩu Độ Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Ưa Dùng
[Phần 1] Chúng Ta Hãy Bắt Đầu Chụp Ảnh Có Đèn Flash Phản Xạ
Từng Bước: Cách Chụp Chân Dung Đẹp Sử Dụng Ánh Sáng Ngược từ Cửa Sổ
Cách Chụp Ảnh Chân Dung Sáng Tạo với EOS R

Để biết thêm các bài viết và đánh giá về EOS R, hãy tham khảo:
In Focus: EOS R

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Haruka Yamamoto

Haruka Yamamoto

Sinh tại Tokyo, Yamamoto là một nhiếp ảnh gia tự do, chụp ảnh cho các phương tiện khác nhau gồm có các tạp chí, bìa CD và quảng cáo. Cô cũng viết blog, trên đó cô đăng những tấm ảnh lấy từ loạt ảnh đang thực hiện, “Otome-graphy [Maiden-graphy]”, loạt ảnh này tìm cách xóa bỏ những thành kiến rập khuôn hiện hữu về những phụ nữ trẻ cũng như giải quyết các vấn đề của chính Yamamoto về lão hóa. Bộ sưu tập những ảnh này đã được công bố ở dạng sách vào năm 2018.