LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài- Part2

[Phần 1] Chúng Ta Hãy Bắt Đầu Chụp Ảnh Có Đèn Flash Phản Xạ

Chụp ảnh có đèn flash phản xạ là một kỹ thuật chụp ảnh sử dụng ánh sáng phản xạ từ các đồ vật chẳng hạn như tường hoặc trần nhà, thay vì nháy đèn flash trực tiếp vào đối tượng chính. Kỹ thuật phản xạ này giúp khuếch tán ánh sáng đèn flash, tạo ra một không khí nhẹ nhàng và tự nhiên. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích phương pháp chụp ảnh có đèn flash phản xạ. Ở đây trong [Phần 1] của bài viết trong series này, chúng ta hãy tìm hiểu về các điểm cơ bản của chụp ảnh bằng đèn flash phản xạ. (Người trình bày: Koji Ueda)

Chụp Chân Dung Trong Nhà với Tông Màu Da Tự Nhiên

EOS 60D/ EF35mm f/2/ Program AE (1/160 giây, f/5.6)/ ISO 400/ WB: Auto/ Speedlite 430EX II (Chế độ flash: E-TTL)

Tôi đặt chế độ đèn flash của đèn Speedlite thành E-TTL, và chọn chế độ Program AE trên máy ảnh, chế độ này cho phép máy ảnh tự động xác định sự kết hợp giá trị khẩu độ và tốc độ cửa trập. Tiếp theo, tôi nháy đèn Speedlite với đầu đèn flash nhắm lên trần nhà, và kiểm tra ảnh có được để tìm góc đèn flash phản xạ tốt nhất. Ánh sáng được phản xạ từ trần nhà đã được khuếch tán, bao phủ toàn bộ đối tượng chân dung để tạo ra một không khí tự nhiên.

Thủ thuật

  • Ảnh chụp với chế độ E-TTL + Program AE
  • Nhắm đèn Speedlite lên trần nhà để khuếch tán ánh sáng đèn flash

Điều Kiện Chụp

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Khoảng 1,5m B: Khoảng 2,5m

Ánh sáng tự nhiên đi vào từ cửa sổ bên cạnh đối tượng chân dung tạo ra bóng trên khuôn mặt. Ở đây, tôi sử dụng kỹ thuật flash phản xạ để làm giảm bóng và có được không khí tự nhiên. Tôi gắn đèn Speedlite vào hốc gắn đèn của máy ảnh, và lập bố cục một ảnh cầm tay với máy ảnh hướng trực tiếp vào đối tượng. Đầu đèn Speedlite được nhắm lên trần nhà.

Các Bước Chụp Ảnh Có Đèn Flash Phản Xạ

1: Gắn đèn Speedlite vào máy ảnh

Gắn đèn flash Speedlite vào hốc gắn đèn của máy ảnh, và trượt cần khóa của chân lắp. Sau khi đã gài khóa, bật nguồn.

2: Đặt đầu đèn flash theo hướng bạn muốn ánh sáng phản xạ từ đó

Đặt đầu đèn Speedlite theo hướng bạn muốn ánh sáng phản xạ từ đó, chẳng hạn như trần nhà hoặc tường nhà.

3: Phản xạ ánh sáng đèn flash

Nhấn nút chụp để nháy đèn flash và phản xạ ánh sáng đèn flash. Điều chỉnh góc phản xạ đèn flash trong khi kiểm tra ảnh bạn đã chụp.

4: Điều chỉnh mức phơi sáng của đèn flash nếu cần

Thực hiện bù phơi sáng đèn flash nếu bạn muốn điều chỉnh độ sáng dùng công suất đèn flash mà không làm thay đổi giá trị khẩu độ và tốc độ cửa trập của máy ảnh.

Koji Ueda

Sinh năm 1982 tại Hiroshima, Ueda bắt đầu sự nghiệp với vị trí trợ lý cho nhiếp ảnh gia Shinichi Hanawa. Sau đó anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do, và hiện nay tham gia nhiều công việc khác nhau từ tạp chí đến quảng cáo trong khi chụp ảnh tại các thành phố và phong cảnh khác nhau trên khắp thế giới. Anh cũng là một nhà văn và giảng viên tại các lớp học và hội thảo về nhiếp ảnh.