Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Kỹ Thuật Sử Dụng Flash #5: Sử Dụng Chế Độ Second-Curtain Sync Để Chụp Vệt Sáng Nhanh, Mạnh

Chụp ở tốc độ cửa trập thấp và ánh đèn từ đèn pha và đèn đuôi của một chiếc xe đang chuyển động sẽ xuất hiện như những vệt sáng. Nếu bạn sử dụng đèn flash kết hợp bạn sẽ không chỉ chụp được những vệt sáng, mà còn chụp được thân xe, tạo ra một tấm ảnh ấn tượng trông như cảnh trong một bộ phim khoa học giả tưởng. Dĩ nhiên, bạn sẽ phải cài đặt đèn flash đúng cách. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách sử dụng chế độ Second-Curtain Sync (cũng được gọi là kỹ thuật flash đồng bộ chậm). (Người trình bày: Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18mm (tương đương 28mm)/ Manual exposure (f/3.5, 1 giây)/ ISO 400/ WB: Auto
Bù Phơi Sáng flash: EV-0,7

 

Chụp cả chiếc xe và vệt sáng dùng Second-Curtain Sync flash

*Thủ Tục Chụp
A: Cài đặt ống kính ở góc rộng nhất có thể.
B: Sử dụng chân máy để hạ thấp máy ảnh nhất có thể.
C: Cài đặt tốc độ cửa trập thành 1 giây.
D: Sử dụng khẩu độ tối đa và cài đặt độ nhạy sáng ISO thành AUTO.
E: Thay đổi thiết lập đèn flash thành Second-Curtain Sync.
F: Chụp thử và giảm tốc độ cửa trập nếu vệt sáng quá ngắn.

 

Sử dụng tốc độ cửa trập thấp và đèn flash tích hợp, bạn có thể chụp được cả các vệt sáng và chiếc xe đang chạy nhanh vào bóng đêm. Tuy nhiên ảnh chụp với thiết lập bình thường cho đèn flash tích hợp sẽ cho thấy các vệt sáng về phía trước xe, làm cho chiếc xe trông như chạy lùi, vì máy ảnh được cài đặt thành First-Curtain Sync theo mặc định, và đèn flash tích hợp sẽ nháy ngay sau khi phơi sáng bắt đầu.

Để chụp được những vệt sáng phía sau chiếc xe như thể nó đang di chuyển tới, phải cài đặt đèn flash tích hợp thành Second-Curtain Sync. Đèn flash sẽ nháy ngay trước khi màn trập đóng lại, và bạn sẽ chụp được những vệt sáng phía sau chiếc xe.

Hãy tự điều chỉnh số f và tốc độ cửa trập cho ảnh này, bằng cách cài đặt chế độ chụp thành Manual. Để tham chiếu, hãy sử dụng tốc độ cửa trập 1/2 giây-1 giây, tùy vào tốc độ của chiếc xe để chụp được vệt sáng dài hơn. Ở những tốc độ cửa trập này ảnh sẽ bị nhòe nếu bạn cầm máy trên tay, do đó hãy lắp máy ảnh lên chân máy. Vì đây là ảnh đêm, hãy sử dụng khẩu độ tối đa và có được độ sáng bạn muốn bằng cách cài đặt độ nhạy sáng ISO thành AUTO, để máy ảnh thực hiện những điều chỉnh cần thiết.

Tôi khuyên bạn nên lập bố cục ảnh từ một góc thấp với ống kính góc rộng để chụp được chuyển động của chiếc xe chạy nhanh ra xa. Vui lòng lưu ý rằng dạng chụp ảnh có đèn flash này có khả năng sẽ gây phiền toái cho giao thông bình thường, do đó tốt hơn là hãy sử dụng xe của một người bạn làm đối tượng. Bằng cách đó bạn có thể chụp bao nhiêu cũng được cho đến khi bạn thành thạo.

 

Ví dụ không đẹp: First-Curtain Sync

Ví dụ đẹp: Second-Curtain Sync

 

Cả hai ví dụ: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 24mm (tương đương 38mm)/ WB: Auto

Trái:  Manual exposure (f/5, 0,8 giây)/ ISO 100
First-Curtain Sync. Những vệt sáng được chụp lại hướng tới phía trước chiếc xe như thể chiếc xe đang chạy lùi.

Phải: Manual exposure (f/4.5, 1/5 giây)/ ISO 400
Second-Curtain Sync. Ánh sáng từ đèn pha của chiếc xe được chụp lại hướng tới phía sau chiếc xe như thể chiếc xe đang chạy tới.

 

Điểm cần lưu ý!

Nắm vững cách định giờ đèn flash

Ví dụ không đẹp (1): Tốc độ cửa trập được cài đặt quá chậm

Ví dụ không đẹp (2): Tốc độ cửa trập được cài đặt quá nhanh

 

Cả hai ví dụ: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ ISO 400/ WB: Auto

Trái: FL: 38mm (tương đương 60mm)/ Manual exposure (f/8, 1 giây)
Thời gian flash quá trễ vì tốc độ cửa trập được cài đặt quá chậm. Kết quả là chỉ có các vệt sáng được chụp lại vì đèn flash nháy sau khi chiếc xe ra khỏi khung hình.

Phải:  FL: 24mm (tương đương 38mm)/ Manual exposure (f/2.8, 1/15 giây)
Vệt sáng quá ngắn vì tốc độ cửa trập được cài đặt quá nhanh. Sẽ dễ định giờ đèn flash hơn khi chiếc xe đi vào khung hình bằng tốc độ cửa trập cao, nhưng vệt sáng sẽ ngắn và thiếu vẻ động.

 

Với chế độ Second-Curtain Sync flash, cần thời gian để đèn flash nháy sau khi bạn nhấn nút chụp, do đó sẽ khó chụp được chiếc xe hơn ở vị trí bạn muốn so với khi bạn sử dụng đèn flash bình thường. Định giờ đèn flash phụ thuộc vào tốc độ của chiếc xe đang chuyển động, do đó mẹo để có được vệt sáng đẹp trong khung hình là nhả cửa trập khi chiếc xe còn 3-4m sẽ đi vào khung hình. Việc đèn flash có nháy ở bố cục tốt nhất khi xe tiếp cận hay không chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ của chiếc xe. Như ngạn ngữ có câu: "Thua keo này bày keo khác."

 

Cài đặt *EOS 760D thành Second-Curtain Sync

1. Mở trình đơn điều chỉnh nhanh

Nhấn nút [Q] để hiển thị màn hình Điều Chỉnh Nhanh và tô sáng “Built-in flash settings” (khoanh tròn).

 

2. Chọn một chế độ Đèn Flash

Chọn “1st-curtain” ở “Normal flash firing” từ thiết lập đèn flash tích hợp. Nhấn [INFO.] để mở thiết lập chi tiết.

 

3. Chọn "2nd Curtain"

Cài đặt “Shutter sync.” thành “2nd curtain”. Khôi phục thiết lập sau khi chụp xong.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

Teppei Kohno

 

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp