LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Trang bị chụp ảnh động vật hoang dã

Một người yêu thích nhiếp ảnh, chụp những tấm ảnh động vật hoang dã đáng kinh ngạc, nhà quản lý CNTT Daryl Yeo dành ra thời gian rảnh theo đuổi niềm đam mê thực sự của mình – chụp ảnh động vật hoang dã. Kể từ năm 2006, Daryl đã đến nhiều nơi tận Châu Phi để chụp ảnh. Chúng tôi trao đổi với anh để tìm hiểu những thiết bị và kỹ thuật hoàn hảo được dùng để chụp ảnh động vật hoang dã từ báo cheetah sát thủ đến chim đại bàng uy nghi. (Người trình bày: Isaiah Tan)

 

CH1: Chụp ảnh động vật hoang dã mang tính kỹ thuật cao. Anh sử dụng máy ảnh và ống kính gì, và tại sao?

Daryl Yeo (D): Tôi thường mang theo 2 thân máy – EOS-1D X và EOS 5D Mark III. Để chụp xa và nhất là chụp chim, tôi dùng ống kính EF600mm f/4L IS II USM. Đối với các loài động vật hữu nhũ lớn hơn hoặc các đối tượng ở gần hơn, tôi chọn EF300mm f/2.8L IS II USM. Tôi cũng mang theo ống kính EF70-200mm f/2.8L USM và EF14mm f/2.8L II USM để chụp góc rộng hơn.

CH2: Anh thích ống kính chụp động vật hoang dã nào và tại sao?

D: Tôi thích ống EF300mm f/2.8L IS II USM. Nó đủ nhẹ để cầm trên tay, ngay cả đối với một người nhỏ con như tôi, và nó có AF rất nhanh. Ống kính này hoạt động tốt với extender 1.4x và 2x để chụp xa hơn, nhưng vẫn duy trì chất lượng hình ảnh và tốc độ lấy nét.

 
 
 

CH3: Anh sử dụng những thiết bị thiết yếu gì khác?

D: Trong chụp ảnh động vật hoang dã, không có ống kính nào là đủ dài. Tôi thường sử dụng extender 1.4x, và thỉnh thoảng sử dụng extender 2x.

Công tắc điều khiển từ xa là một thiết bị cần thiết để chụp thiếu sáng, đòi hỏi phải khóa gương. Một khung ngắm đo góc giúp tôi chụp ở những góc thấp. Một chiếc ống nhòm sẽ giúp bạn phát hiện động vật, nhất là chim.

 
 
 

CH4: Anh lập kế hoạch chụp động vật hoang dã vào ban đêm như thế nào?

D: Tôi không phải là người thích chụp đêm lắm. Nhiều sinh vật sống đêm dựa vào thị lực hoàn hảo của chúng. Để chụp ảnh chúng vào ban đêm, chúng ta cần phải có đèn pin hay đèn flash mạnh hoặc cả hai. Những chiếc đèn này có thể làm ảnh hưởng đến việc săn mồi của động vật, hoặc tệ hơn nữa là làm chúng bị mù vĩnh viễn.

CH5: Anh có ngụy trang bản thân và thiết bị hay không? Anh thường chụp một mình, đi theo nhóm hay có hướng dẫn viên?

D: Tôi không cần ngụy trang trừ phi chụp một loài chim nhất định. Tuy nhiên, để đảm bảo kín đáo, tôi luôn mặc trang phục càng giản dị càng tốt – màu xám, xanh lá, nâu, v.v. Tôi cố làm cho các con vật thoải mái hơn với sự hiện diện của mình để tôi có thể đến gần hơn. Khi tôi đi du lịch, tôi thích chụp trong nhóm nhỏ có hướng dẫn viên địa phương.

 
 
 

CH6: Anh đã đầu tư bao nhiêu vào thiết bị cho đến nay? Anh có định mua thiết bị mới không?

D: Sự đầu tư thiết bị của tôi là một sự tiến triển dần. Tôi bắt đầu vào năm 2007 với EOS 30D, sau đó là EOS 7D, EOS 5D Mark II, EOS-1D Mark IV và cuối cùng là EOS 5D Mark III và EOS-1D X. Với ống kính, tôi bắt đầu với các ống f/f, và nâng cấp dần. Tôi cũng thuê ống kính thay vì mua, vì tôi biết mình có thể không sử dụng một số ống kính thường xuyên lắm.

Daryl Yeo

 

Từ năm 2012, Daryl Yeo đã dành được một số huy chương trong các cuộc thi ảnh quốc tế. Anh được trao danh hiệu Cộng Tác Viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Hoàng Gia (Royal Photographic Society, ARPS), Vương Quốc Anh vào năm 2014. Ngoài ra, anh cũng nhận được danh hiệu Thành Viên của các hiệp hội nhiếp ảnh khác nhau như Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Singapore, Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Malaysia, và Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Màu Singapore. Ngoài chụp ảnh động vật hoang dã, Daryl còn thích chụp ảnh du lịch, khiêu vũ và thể thao. Anh là thành viên của đội nhiếp ảnh chính thức tại sự kiện Chingay 2012 và 2014, và cũng tình nguyện tham gia Duyệt Binh Quốc Khánh năm 2014 với tư cách nhiếp ảnh gia.

 
Isaiah Tan

 

Một nhà quay phim chuyên nghiệp với tình yêu dành cho nhiếp ảnh, Isaiah điều hành một công ty sản xuất video, một công ty quay video/chụp ảnh cưới, cũng như một quán bar nhỏ ở Singapore. Anh thích thử nghiệm các kỹ thuật chụp ảnh khác nhau và luôn muốn học hỏi và khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh.