LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Hướng Dẫn về Các Tính Năng Mới trên EOS M5 #3: Smooth Zone AF

Rất tiện để chụp các đối tượng chuyển động, sự bổ sung tính năng Smooth Zone AF đã cải thiện chức năng AF trên EOS M5. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích về những lợi thế của Smooth Zone AF và các phương pháp AF khác nhau, cũng như các loại đối tượng phù hợp với từng phương pháp. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

 

Smooth Zone AF lý tưởng cho các đối tượng nào có chuyển động bất ngờ

Chức năng chụp tiên tiến nhất trên EOS M5 là chức năng AF, có được từ phương pháp AF phát hiện lệch pha mặt phẳng hình ảnh được thực hiện bởi hệ thống Dual Pixel CMOS AF. 3 phương pháp AF khả dụng trên EOS M5: Face + Tracking, Smooth Zone AF, và AF 1 điểm.

Trong số đó, Smooth Zone AF mới được thêm vào là một chức năng cực kỳ mạnh mẽ khi được sử dụng để chụp các đối tượng chuyển động. Phương thức lấy nét này sử dụng một khung hình AF tương đương kích thước của 9 khung AF 1 điểm, và có thể được xem là tương tự như các chức năng chẳng hạn như Group AF và AF Point Expansion. Smooth Zone AF có đặc điểm là nó có khả năng lấy nét ở vật di chuyển giữa các đối tượng được bao phủ rộng bởi các điểm AF, do đó đây là một chức năng cực kỳ hữu ích khi chụp các đối tượng có chuyển động bất ngờ.

Vùng AF đối với Smooth Zone AF gồm có 9 khung AF 1 điểm kích thước bình thường.

 

Điều này mang lại sự an tâm khi chụp các đối tượng có chuyển động bất ngờ chẳng hạn như động vật hoặc trẻ em, hoặc thậm chí trong các trận bóng đá khi cầu thủ thực hiện một thao tác phức tạp. Khi Touch & Drag AF (được mô tả trước đó) kết hợp với Servo AF (sẽ được mô tả sau), máy ảnh này sẽ có thể bắt kịp đối tượng, bất kể đối tượng chuyển động nhanh đến mức nào.

Đóng băng một con chim đang bay bằng chức năng Smooth Zone AF!
EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200mm (tương đương 320mm)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/640 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto
Tôi chụp con đại bàng đang lượn trên trời. Để theo dõi đối tượng một cách chính xác khi chụp ở đầu tele trên 300mm, cần có kỹ năng. Tuy nhiên, Smooth Zone AF giúp bạn dễ dàng theo dõi!

 

Đồng vận với tính năng chụp liên tục
Nếu bạn cài đặt chế độ truyền động thành Chụp Liên Tục, bạn có thể đóng băng một đối tượng chuyển động một cách hiệu quả hơn.

 

3 phương pháp AF khả dụng trên EOS M5

3 phương pháp AF sau đây khả dụng trên EOS M5: Face + Tracking, Smooth Zone AF, và AF 1 điểm.

 

Smooth Zone AF

Tôi chụp ảnh một chú gấu liên tục di chuyển trong chuồng. Chú gấu này có màu tương tự như hậu cảnh, làm cho khó AF. Do đó, tôi sử dụng chức năng Smooth Zone AF để theo dõi chú gấu để chụp. Vùng Smooth Zone AF rộng cho phép bạn theo dõi đối tượng một cách dễ dàng, ngay cả với các đối tượng di chuyển nhiều.

 

Face + Tracking AF

Ngay cả khi chụp ảnh trẻ em có xu hướng di chuyển bất ngờ, chẳng hạn như loại cảnh trong đó trẻ hướng mặt về máy ảnh, tính năng Face + Tracking AF cho phép bạn lấy nét ổn định ở khuôn mặt của đứa trẻ. Tính năng này rất tiện khi chụp ảnh trẻ em không thể đứng yên.

 

AF 1 điểm

Tôi chụp hai chú lùn, chú này đặt trước chú kia, và lấy nét ở mắt của chú lùn phía trước. Đối với các đối tượng đứng yên, bạn có thể sử dụng AF 1 điểm để lấy nét ở đối tượng một cách dễ dàng nếu bạn đã xác định vị trí mình muốn máy ảnh tự động lấy nét.

 

Cách cài đặt Smooth Zone AF

1. Nhấn nút [Quick Set menu (trình đơn Cài Đặt Nhanh)].

 

2. Chạm vào biểu tượng Smooth Zone AF.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

Kazuo Nakahara

 

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation