LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Tấm Tán Xạ Ánh Sáng Tự Làm Tại Nhà: Vật Liệu Khác Nhau, Kết Quả Khác Nhau

2020-09-03

Bạn không cần trang bị hay sản phẩm đắt tiền nhất để chụp được bức ảnh tuyệt vời. Có nhiều cách thay thế đơn giản xung quanh bạn – đặc biệt là ở nhà của bạn – để giúp đạt được kết quả mà bạn muốn.

Chúng tôi đã bắt đầu hành trình DIY này bằng cách hướng dẫn bạn cách DIY hộp đèn, tấm tán xạ, tấm phản xạ cũng như cách sử dụng mỗi loại sản phẩm. Lần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng nhưng đồ vật bình thường trong nhà để làm tấm tán xạ cũng như hộp đèn DIY và những kết quả khác nhau với mỗi vật liệu.

 

Giấy can

Trong khi duy trì thiết lập sánh sáng và tam giác phơi sáng, chúng tôi đã quyết định thử nghiệp các lớp giấy can khác nhau để kiểm tra ảnh hưởng của chúng tới kết quả chụp.

Kết quả: Ánh sáng được tán xạ nhiều hơn và do đó càng chồng thêm nhiều lớp tán xạ, ánh sáng càng mờ hơn.

 

Giấy trắng

So với giấy can, giấy trắng có độ trong suốt kém hơn và do đó cần phải có tốc độ màn trập chậm hơn, ISO cao hơn hay khẩu độ lớn hơn để có ảnh sáng hơn. Chúng tôi đã sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn cho ví dụ bên dưới.

Một mẹo khi làm việc với tốc độ màn trập chậm hơn là sử dụng giá đỡ ba chân để hạn chế độ mờ do chuyển động cầm tay.

 

 Túi nhựa Trắng

Tương tự như giấy can, túi rác trong ruốt cũng là một tấm tán xạ tốt. Tuy nhiên, chúng quá dễ rách và không dễ xử lý khi phải cắt chúng thành kích thước bình thường phù hợp với khung của các sản phẩm DIY. 

 

Giấy nướng

 

Giấy màu Trong suốt

Nếu bạn muốn thêm một lớp màu lạ mắt vào ảnh chụp sản phẩm, hãy lựa chọn giấy màu trong suốt. Chúng tôi đã sử dụng giấy gói bóng kính in màu để đạt được hiệu quả bên dưới.

Mẹo: Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa màu trong suốt.
Hiệu ứng trên đạt được khi đặt bảng hộp đèn bên trái với giấy trong suốt màu vàng và bên phải với giấy trong suốt màu xanh da trời.

Các lý thuyết về màu sắc sẽ có ích khi bạn chồng các lớp giấy trong suốt khác nhau cùng với nhau. Màu vàng và xanh da trời tạo nên lớp phủ màu xanh lá cây!

 

Giấy bọc Bong bóng

Trải nghiệm cuối cùng của chúng tôi là với vật liệu có kết cấu như giấy bọc bong bóng này. Với ảnh chụp này, chúng tôi đã lựa chọn đèn flash từ 2 chiếc điện thoại di động thay vì đèn studio thông thường (do đèn studio quá mạnh và sẽ làm giảm bóng được tạo ra do mỗi hạt bong bóng nhựa). Nhìn chung, chúng tôi cảm thấy việc này đã giúp tạo ra một hiệu ứng thú vị cho toàn bộ bức ảnh.Tiếp theo, chúng tôi sẽ tô màu vài hạt bong bóng trên giấy bọc bằng bút màu vĩnh viễn và màu sắc đã được bộc lộ rất thú vị! Có phải nó đã tạo ra cảm giác như kính vạn hoa không?

Ngoài ra còn nhiều vật liệu khác mà bạn có thể trải nghiêm! Hãy thử nhiều vật liệu khác mà bạn có tại nhà như các vật liệu có kết cấu, túi nhựa có kết cấu, hoặc nhiều vật liệu khác. Hãy tìm những vật liệu phù hợp với bạn hay vật liệu vượt trội, và đừng quên chia sẻ hay truyền cảm hứng cho cộng đồng nhiếp ảnh để họ cũng thử xem sao!
 

Bạn có thể đọc các bài viết tương tự như sau:
3 Đồ Dùng Thiết Yếu Trong Chụp Ảnh Sản Phẩm Mà Bạn Có Thể Tự Làm (DIY)
Cách Làm Hộp Đèn Siêu Rẻ Từ A-Z